Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Layer Zero: Trình Kết Nối Chuỗi Khối

  • Layer Zero hay Lớp 0 là một khung mạng chạy bên dưới chuỗi khối, bao gồm các giao thức, kết nối, phần cứng, công cụ khai thác và các thành phần khác tạo thành xương sống của hệ sinh thái chuỗi khối.
  • Nói chung, các giao thức Layer Zero giải quyết các hạn chế của các chuỗi khối Layer 1 như Bitcoin và Ethereum – về khả năng mở rộng chuỗi khối, khả năng sử dụng và kiểm soát của nhà phát triển.
  • Các giao thức Layer Zero nổi tiếng nhất hiện nay là Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX) và Cosmos (ATOM).

Blockchain là sự tổng hợp của một số lĩnh vực, từ lập trình máy tính đến mật mã, kinh tế, lý thuyết trò chơi… Trong khi đó, tiền điện tử, Hợp Đồng Thông Minh, DeFi và DEXes nằm trong số nhiều ứng dụng của nó. Tóm lại, blockchain loại bỏ trung gian, giảm chi phí và cải thiện hiệu quả trong việc trao đổi giá trị.

Nếu bạn đang tìm hiểu về tiền điện tử và chuỗi khối, rất có thể bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “Layer Zero” và bạn cũng có thể đã nghe nói về Layer 1 , Layer 2 và Layer 3.

Lớp 0 (Layer Zero) Là Gì?

Lớp 1 giống như Bitcoin, Ethereum và Solana – những chuỗi khối này cho phép các ứng dụng phi tập trung ( DApps ) như Uniswap, Aave, Axis Infinitiy được xây dựng trên chúng. Các lớp 0 cho phép toàn bộ chuỗi khối được xây dựng trên chúng – với một lớp cơ bản chung, khả năng tương tác giữa các chuỗi có thể đạt được tốt hơn. Đó là khung mạng chạy bên dưới chuỗi khối, bao gồm các giao thức, kết nối, phần cứng, công cụ khai thác và các thành phần khác tạo thành xương sống của hệ sinh thái chuỗi khối.

Ví dụ: nếu dApps là tòa nhà cửa hàng mà mọi người ghé thăm, thì các chuỗi khối Lớp 1 là những mảnh đất mà chúng được xây dựng trên đó. Và Lớp 0 là mạng lưới đường kết nối từng thửa đất với thửa đất tiếp theo.

Giao Thức Lớp 0 Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Sự thật là, khi các chuỗi khối Lớp 1 được tạo ra, họ không lường trước được rằng nhu cầu về không gian khối sẽ cao như vậy, đặc biệt là với sự bùng nổ của DeFi và NFT dApps – khi ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng các dApp này, tài nguyên của chuỗi khối sẽ bị kéo dài , dẫn đến phí giao dịch cao ngất trời mà Ethereum đang phải đối mặt. Lớp 0 khắc phục được vấn đề về khả năng mở rộng này.

Thứ hai, các giao thức Lớp 0 giải quyết vấn đề về khả năng sử dụng. Các nhà phát triển trên các giao thức lớp 1 phải thỏa hiệp về thiết kế và hiệu quả của dApps của họ. Họ không thể tránh điều này vì giao thức lớp 1 thường được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng chung thay vì trường hợp sử dụng cụ thể của nhà phát triển.

Ngoài ra còn có các ngôn ngữ lập trình hạn chế mà các nhà phát triển có thể sử dụng. Ngoài ra, việc nâng cấp các giao thức lớp 1 thông thường cần có thời gian vì nó liên quan đến việc phân nhánh mạng – các nhà xây dựng và nhà phát triển hiếm khi mong muốn các phân nhánh mạng vì nó phá vỡ cộng đồng và hệ sinh thái mà một dự án đã dành nhiều thời gian và năng lượng để xây dựng. Các giao thức lớp 0 cho phép các nhà phát triển xây dựng các chuỗi khối theo thông số kỹ thuật chính xác của họ ngay từ đầu.

Thứ ba, các giao thức Lớp 0 cung cấp cho các nhà phát triển nhiều quyền kiểm soát hơn (điều này phần nào liên quan đến điểm trên.) Các giao thức Lớp 1 chi phối các DApp được xây dựng trên chúng. Do đó, nếu một lỗi tồn tại trong giao thức Lớp 1, thì không thể thực hiện được gì cho đến khi giao thức Lớp 1 sửa lỗi đó. Sự phụ thuộc hoàn toàn vào hiệu suất của DApp trên các giao thức Lớp 1 tạo ra một yếu tố rủi ro. Mặt khác, các nhà phát triển tận dụng Lớp 0 có thể phản ứng nhanh hơn với những sự cố như vậy.

Lớp 0 Hoạt Động Như Thế Nào?

Giao thức lớp 0 được tạo thành từ một loạt các kênh trạng thái xác thực dữ liệu theo các chức năng do người dùng xác định. Nó hỗ trợ một số cơ chế đồng thuận và hệ thống P2P, như PoW, PoS và Directed Acyclic Graphs ( DAG ) để tối ưu hóa cấu trúc liên kết mạng. Nó cũng bổ sung cho các chuỗi khối về khả năng mở rộng, khả năng thích ứng và tính trung lập bằng cách hỗ trợ mã hóa khối và che giấu nguồn gốc của khối.

Các Giao Thức & Trường Hợp Sử Dụng 3 Lớp 0 Hàng Đầu

Do mức độ tùy chỉnh và thông số kỹ thuật mà nó cho phép, không có giới hạn ảo nào đối với những gì Lớp 0 có thể được sử dụng. Một số giao thức Lớp 0 lớn nhất trên thị trường hiện tại là Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX) và Cosmos (ATOM).

  1. Polkadot: Một giao thức chuỗi khối thế hệ tiếp theo “kết hợp toàn bộ mạng lưới các chuỗi khối được xây dựng có mục đích, cho phép chúng hoạt động liền mạch với nhau trên quy mô lớn”, Polkadot sử dụng các phân đoạn chuỗi khối được gọi là parachains và para-threads để “giao tiếp” với các mạng khác như Ethereum và Bitcoin. Một số dự án xây dựng trên giao thức của Polkadot bao gồm ChainX, một chuỗi khối tài chính tiền điện tử liên chuỗi và Giao thức Đại dương, một giao thức trao đổi dữ liệu phi tập trung giúp mở khóa dữ liệu cho AI.
  2. Avalanche: Một trong những dự án được theo dõi nhiều nhất trong không gian tiền điện tử, Avalanche tự nhận mình là “nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp chuỗi khối” với sứ mệnh số hóa tất cả tài sản của thế giới. Vũ khí bí mật của nó là một bộ ba chuỗi khối có thể tương tác: X-Chain, C-Chain và P-Chain. Người sáng lập Avalanche Emin Gün Sirer thậm chí đã được ghi nhận khi nói rằng chuỗi khối AVA sẽ “mở rộng quy mô tốt hơn” so với Ethereum 2.0. Các dự án nổi tiếng được xây dựng trên Avalanche bao gồm các dự án DeFi 1inch và Aave, Oracle Chainlink và ví Metamask.
  3. Cosmos: Cosmos đặt mục tiêu xây dựng một “Internet of Blockchain”, nơi có thể đạt được giao tiếp giữa các chuỗi khối được xây dựng dựa trên các công cụ nguồn mở Tendermint, IBC và Cosmos SDK. Hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng của nó bao gồm một loạt các dự án DeFi, cơ sở hạ tầng và quyền riêng tư – bao gồm cả chương trình ID kỹ thuật số quốc gia Thái Lan. Mã thông báo gốc ATOM của nó, mã thông báo lớp 0, được sử dụng như một cơ chế ngăn chặn thư rác để đặt cược và quản trị.

Phần Kết Luận

Với việc áp dụng Web3 và tiền điện tử đang đối mặt với những trở ngại ở Mặt trận Lớp 1 do các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác, các giao thức Lớp 0 có thể chỉ là giải pháp cần thiết để mở ra cánh cửa cho mục đích sử dụng chính thống. Khả năng sử dụng và kiểm soát nâng cao Lớp 0 mang lại cho các nhà phát triển DApp nghĩa là họ có thể đặt mức bảo mật, phân cấp và phí giao dịch ưa thích của mình, chuyển thành quyền sở hữu cao hơn và các khuyến khích để xây dựng “ứng dụng Web3 sát thủ” mà mọi người đang chờ đợi.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x