Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Kỷ Niệm Ethereum Merge: Năng Lượng Giảm 99%, Staking Tăng Trưởng

Một năm sau quá trình chuyển đổi lịch sử từ Proof Of Work sang Proof Of Stake, Ethereum đã chứng kiến ​​mức sử dụng năng lượng giảm đáng kể và khả năng truy cập mạng được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên, một số vấn đề kỹ thuật vẫn còn cản trở con đường phía trước. The Merge được thực hiện vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 – một sự kiện chứng kiến ​​​​mạng chính Ethereum hợp nhất với một chuỗi khối Proof Of Stake riêng biệt được gọi là Beacon Chain.

Cải tiến đáng chú ý nhất đối với Ethereum sau khi hợp nhất là sự thay đổi từ Proof Of Work ngốn nhiều năng lượng sang sang Proof Of Stake, giúp mạng Ethereum giảm đáng kể tổng mức tiêu thụ năng lượng. Theo dữ liệu từ The Cambridge Centre for Alternative Finance, mạng Ethereum đã chứng kiến ​​mức sử dụng năng lượng của nó giảm hơn 99,9% so với khoảng 21 terawatt giờ điện mà nó sử dụng khi chạy theo PoW.

The Merge đã giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum. Nguồn: CCAF

Ethereum Trở Nên Giảm Phát

Ngoài việc sử dụng ít năng lượng hơn, The Merge còn chứng kiến ​​mạng Ethereum trở nên giảm phát về mặt kinh tế, nghĩa là số lượng Ether mới được phát hành để bảo mật mạng đã vượt xa số lượng ETH bị loại khỏi nguồn cung mãi mãi.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu Ethereum ultrasound.money, hơn 300.000 ETH (trị giá 488 triệu USD theo giá hiện tại) đã bị đốt cháy kể từ khi Hợp Nhất. Với tốc độ đốt hiện tại, tổng nguồn cung ETH đang giảm với tốc độ 0,25% mỗi năm.

Thay đổi về nguồn cung ETH kể từ khi Hợp nhất. Nguồn: Ultrasound Money

Trong khi nhiều người ủng hộ tin rằng giá Ethereum sẽ tăng để đối phó với áp lực giảm phát mới này, đã bị dập tắt bởi một loạt các trở ngại kinh tế vĩ mô như khủng hoảng ngân hàng và lạm phát tăng vọt.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng của ETH mờ nhạt so với tốc độ tăng giá của Bitcoin trong quý đầu tiên của năm nay, với việc tài sản tiền điện tử hàng đầu dường như được hưởng lợi từ phần lớn sự bất ổn tài chính truyền thống do cuộc khủng hoảng ngân hàng mang lại.

Bỏ hành động về giá sang một bên, chủ đề trọng tâm của việc nâng Proof Of Stake là giới thiệu người đặt cược thay cho người khai thác để bảo mật mạng. Lần nâng cấp Shapella tiếp theo vào tháng 4 năm 2023 đã thúc đẩy ETH tiến tới đặt cược rất lớn. Những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thay đổi này là các nhà cung cấp dịch vụ đặt cọc thanh khoản như Lido và Rocket Pool.

Liquid Staking Tiếp Quản

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, kể từ khi Hợp Nhất, liquid staking providers (các nhà cung cấp đặt cược thanh khoản) đã thống trị bối cảnh Ethereum, với ETH trị giá hơn 19,5 tỷ USD hiện được đặt cược thông qua liquid staking protocols (các giao thức đặt cược thanh khoản). Tại thời điểm xuất bản, Lido cho đến nay là nhà cung cấp dịch vụ đặt cược lớn nhất, chiếm 72% tổng số ETH được đặt cược.

Lido hiện chiếm 72% tổng số tiền đặt cược trên Ethereum. Nguồn: DeFiLlama

Tuy nhiên, trong khi nhiều người ủng hộ Ethereum, bao gồm cả CEO Labry, Lachlan Feeny, đã ca ngợi việc chuyển sang đặt cược để loại bỏ các rào cản về phần cứng phức tạp, đắt tiền để khai thác, một trong những mối quan tâm chính đối với sự gia tăng của đặt cược thanh khoản là mức độ kiểm soát được cấp cho các nhà cung cấp đặt cược , đặc biệt là Lido Finance.

Feeny nói với Cointelegraph: “Việc đặt cược thanh khoản cuối cùng là tốt cho mạng vì nó đảm bảo rằng việc quản trị mạng không chỉ bị giới hạn ở những người giàu có. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến sự gia tăng các vấn đề của chính nó”.

Ít nhất năm nhà cung cấp dịch vụ đặt cược thanh khoản Ethereum đang nỗ lực hướng tới việc áp đặt quy tắc giới hạn 22% , nhằm đảm bảo mạng Ethereum vẫn được phân cấp – mặc dù Lido đã bỏ phiếu không tham gia.

Đáng chú ý, Lido đã bỏ phiếu với đa số 99,81% không tự giới hạn vào tháng 6, khiến người ủng hộ Ethereum Superphiz tuyên bố rằng các nhà cung cấp dịch vụ đặt cược đã “bày tỏ ý định kiểm soát phần lớn các trình xác thực trên chuỗi đèn hiệu”.

Động thái này đã dẫn đến mối lo ngại rộng rãi về khả năng tập trung xác thực trên Ethereum.

“Lido hiện kiểm soát 32,26% tổng số Ether đặt cọc trên mạng trị giá hơn 14 tỷ USD. Về lâu dài, tôi tin tưởng rằng Ethereum sẽ tốt hơn khi đặt cọc thanh khoản hơn là không có nó, tuy nhiên, có rất nhiều thách thức vẫn cần phải vượt qua, ” Feeny kết luận.

Feeny cũng lưu ý rằng mối quan tâm cấp bách nhất đối với Ethereum trước mắt là áp lực pháp lý ngày càng tăng đối với tiền điện tử và blockchain ở Hoa Kỳ một cách rộng rãi hơn.

Ông nói: “Các cơ quan quản lý, đặc biệt là ở Hoa Kỳ hiện tại dường như đang rất quyết tâm loại bỏ ngành công nghiệp blockchain có trụ sở tại Hoa Kỳ”.

“Sẽ thật tàn khốc đối với Ethereum và cộng đồng blockchain toàn cầu nếu các công ty blockchain hoạt động ở Mỹ trở nên quá khó khăn” 

Ngoài việc đặt cược, sự đa dạng của khách hàng cũng vẫn là một vấn đề trọng tâm. Vào ngày 5 tháng 9, Vitalik Buterin đã lên sân khấu tại Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc để thảo luận về sáu vấn đề chính cần giải quyết để giải quyết vấn đề tập trung hóa.

Hiện tại, phần lớn trong số 5.901 nút Ethereum đang hoạt động đang được điều hành thông qua các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services, điều mà nhiều chuyên gia cho rằng khiến chuỗi khối Ethereum có nguy cơ bị lỗi tập trung.

Phân phối các nút Ethereum từ các nhà cung cấp dịch vụ web. Nguồn: Ethernodes

Theo quan điểm của Buterin, để Ethereum duy trì được tính phân cấp đầy đủ trong thời gian dài, mọi người cần phải chạy các nút dễ dàng hơn, điều đó có nghĩa là giảm đáng kể chi phí và yêu cầu phần cứng cho các nhà khai thác nút.

Giải pháp chính của Buterin là khái niệm không trạng thái, loại bỏ sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung bằng cách giảm yêu cầu dữ liệu đối với người vận hành nút xuống gần bằng không.

“Ngày nay, phải mất hàng trăm gigabyte dữ liệu để chạy một nút. Với các máy khách không trạng thái, bạn có thể chạy một nút về cơ bản bằng không.”

Mặc dù đây là mối quan tâm nổi bật nhất của Buterin đối với vấn đề tập trung hóa, nhưng ông giải thích rằng những vấn đề này có thể không được giải quyết trong 10 đến 20 năm nữa.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x