Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Klaytn Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử KLAY

Klaytn là một nhà cung cấp dịch vụ blockchain nhằm tích hợp các giải pháp blockchain vào cơ sở hạ tầng kinh doanh, được hỗ trợ bởi mã thông báo KLAY, blockchain Klaytn cung cấp một môi trường thân thiện với người dùng cho các doanh nghiệp để xây dựng và triển khai các ứng dụng blockchain (BApps) với mức phí tối thiểu. Klaytn cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để đưa các ứng dụng blockchain sẵn sàng cho doanh nghiệp vào sản xuất một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ cùng các bạn khám phá chuỗi khối Klaytn và thảo luận về mã thông báo KLAY.

Klaytn Là Gì?

Klaytn , một nền tảng tập trung vào dịch vụ cấp doanh nghiệp mang lại trải nghiệm blockchain thân thiện với người dùng cho hàng triệu người dùng, là một nền tảng blockchain lấy dịch vụ làm trung tâm, được phát triển bởi Ground X, công ty con blockchain của nền tảng di động số 1 Hàn Quốc, Kakao .

Không chỉ dành cho người dùng cuối, Klaytn cung cấp Chuỗi Riêng Tư cho hoạt động độc lập của chuỗi khối. Ngoài ra, nó cung cấp giải pháp Lớp 2 (Sidechain) của riêng mình được gọi là Chuỗi Dịch Vụ cho một doanh nghiệp tránh sử dụng blockchain công khai do bảo mật dữ liệu.

Hiện tại, Dapp.com có 8 dapp Klaytn riêng biệt được liệt kê trên nền tảng với Cosmochain (FitsMe) dẫn đầu về cả người dùng 24h và giao dịch 24h. Đối với những người muốn bắt đầu xây dựng các dapp của riêng mình trên blockchain Klaytn, điều bắt buộc là phải thực sự dành thời gian để hiểu cách Klaytn hoạt động khác với các blockchain khác và lý do tại sao bạn nên chọn Klaytn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 5 cơ chế hỗ trợ mạng Klaytn.

Klaytn bApp (Ứng Dụng Blockchain) Là Gì?

Trong hệ sinh thái của Klaytn, nó sử dụng thuật ngữ bApp thay vì dApp (ứng dụng phi tập trung). Như tờ Position Paper của Klaytn đã đề cập, dapp là ứng dụng tập trung vào phân quyền. Tuy nhiên, không cần mọi ứng dụng đều phải là dapp. Và không đúng khi nhấn mạnh rằng nó nên được dapp vô điều kiện chỉ vì nó được thực hiện tại blockchain công cộng. Trên thực tế, Blockchain có nhiều lợi thế khác ngoài sự phân quyền. bApp là thuật ngữ bao gồm ý chí đó của Klaytn – nó có thể sử dụng các đặc điểm nội tại của blockchain như tính minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc, tính bất biến và ẩn danh.

Klayton Hoạt Động Như Thế Nào?

Proof Of Contribution (PoC)

Theo truyền thống, Proof of Contribution (PoC) có thể được sử dụng trong quá trình khai thác. Tuy nhiên, Proof of Contribution (PoC) được thiết kế để bù đắp cho tất cả những người tham gia vào nền kinh tế mã thông báo Klaytn. Hiện tại, Klaytn tập trung vào hai loại thực thể kinh tế: Nhà cung cấp dịch vụ (cung cấp dịch vụ ứng dụng blockchain cho người dùng cuối) và người dùng cuối (người tiêu dùng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ).

Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Byzantine Fault Tolerance (BFT) cho phép hai nút giao tiếp an toàn trên mạng bằng cách hiển thị cùng một dữ liệu. Sự đồng thuận đạt được nếu các nút trung thành hoặc không bị lỗi, đạt được sự nhất trí về quyết định của họ. Trong mạng P2P, sử dụng BFT có lợi hơn so với sự đồng thuận dựa trên PoW trong trường hợp số lượng nút cố định và nhỏ. Nó có thông lượng tốt hơn và không lãng phí năng lượng để giải các câu đố mật mã.

Mặc dù nó không phải là thuật toán hiệu quả nhất cho phép nhiều nút đồng ý về một giá trị, nhưng rõ ràng BFT là một trong những cách tiếp cận thực tế để đảm bảo thứ tự giao dịch giữa nhiều nút được kết nối thông qua mạng không đồng bộ mà không phải hy sinh nhiều hiệu suất.

EP (Enterprise Proxy)

Klaytn Enterprise Proxy (EP) là một proxy ngoài chuỗi. Nó cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ bApp hai cách sử dụng chính: Giảm các rào cản kỹ thuật không thể tránh khỏi khi sử dụng công nghệ blockchain và hỗ trợ tích hợp blockchain Klaytn với cơ sở dữ liệu và hệ thống bảo mật truyền thống.

Verifiable Random Function (VRF)

Vì Klaytn sử dụng thuật toán đồng thuận dựa trên BFT nên việc có nhiều nút đồng thuận là điều bất lợi. Klaytn giải quyết vấn đề này bằng cách chọn ngẫu nhiên nhưng có thể kiểm chứng được một tập hợp con CN cho mỗi vòng đồng thuận. Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh được (VRF) cho phép chúng tôi chọn một tập hợp con ngẫu nhiên của các nút trong khi chứng minh rằng lựa chọn thực sự là chính xác.

Bằng cách giới hạn số lượng CN trên mỗi vòng đồng thuận (ví dụ: từ 7 đến 16), nền tảng có thể thực hiện đồng thuận nhanh chóng đồng thời mang lại cơ hội công bằng cho tất cả CN tham gia. Do đó, Klaytn giữ cho mạng phi tập trung trong khi vẫn cải thiện hiệu suất được hứa hẹn bởi thuật toán BFT.

Vì Sao Các Doanh Nghiệp Cần Klaytn

Công nghệ blockchain thường được gắn liền với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, có nhiều tiện ích hơn cho công nghệ blockchain so với chỉ trong ngành tài chính. Bản chất của công nghệ có nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp nào xử lý các giao dịch tài chính hoặc dữ liệu, giữa các bên nội bộ hoặc bên ngoài, đồng nghiệp và khách hàng, đều có thể hưởng lợi từ việc triển khai blockchain theo một số cách.

Công nghệ blockchain có thể tiết kiệm cho cả công ty và cá nhân vô số thời gian quản lý lịch sử giao dịch, vì tất cả chúng sẽ được ghi lại một cách minh bạch trên chuỗi khối. Hơn nữa, lợi ích của blockchain riêng tư là bất kỳ dữ liệu bí mật hoặc nhạy cảm nào đều có thể được bảo mật bằng mật mã với quyền truy cập được cấp phép. Mặc dù công nghệ có tiềm năng cách mạng hóa dữ liệu giao dịch, nhưng vẫn có một số rào cản cần vượt qua. Chúng bao gồm việc doanh nghiệp áp dụng blockchain và cơ sở hạ tầng có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu của việc áp dụng hàng loạt.

Klaytn blockchain được xây dựng với các doanh nghiệp, cung cấp cho các công ty lớn và nhỏ khả năng tích hợp blockchain vào cơ sở hạ tầng CNTT hiện tại của họ với sự phức tạp tối thiểu. Klaytn cũng bao gồm cả khía cạnh công khai và riêng tư của blockchain, cho phép các doanh nghiệp hưởng lợi từ cả hai. Ngoài ra, Klaytn tập trung vào khả năng mở rộng và giao diện thân thiện với người dùng trên các ứng dụng để giúp mang blockchain đến các doanh nghiệp . Hơn nữa, Klaytn cũng cung cấp một số ví có sẵn để tương tác với mạng.

Klaytn Improvement Reserve (KIR)

Klaytn Improvement Reserve (KIR) là một hệ thống dựa trên phần thưởng sử dụng mã thông báo KLAY để khuyến khích cam kết duy trì sự phát triển của hệ sinh thái Klaytn. Bằng cách gửi đề xuất về các ưu đãi cộng đồng, thực hiện các thay đổi đối với nền tảng và trải nghiệm người dùng / nhà phát triển, người đăng ký có thể được khen thưởng hoặc trợ cấp cho những đóng góp của họ cho hệ sinh thái. Ngoài ra, KIR giúp các tổ chức phi lợi nhuận triển khai các dịch vụ blockchain và cung cấp một loạt các công cụ dành cho nhà phát triển để đơn giản hóa quá trình tạo các ứng dụng dựa trên blockchain được sử dụng cùng với các hệ thống kế thừa.

Một trong những đề xuất đáng chú ý nhất của KIR là chính sách ủy quyền phí. Kết quả của đề xuất này khiến cho tất cả các khoản phí giao dịch mà các nhà phát triển đối tác phải chịu sẽ do Klaytn thanh toán. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng, triển khai và thực thi các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Các đề xuất khác bao gồm phân tích trên chuỗi, “Giải pháp giám sát an ninh theo thời gian thực (RT-Monitor)” do Quantstamp đề xuất và công cụ khám phá khối Klaytnscope. Trình khám phá khối Klaytnscope hiện là một ứng dụng chạy và chạy được triển khai đầy đủ.

Ứng Dụng Klaytn Blockchain (bApps)

Klaytn blockchain lưu trữ hơn 50 ứng dụng blockchain (bApps) phục vụ nhiều vai trò và chức năng khác nhau cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

Angel League: là một nền tảng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu được mã hóa dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Quotabook: là một nền tảng quản lý chứng khoán và phần mềm như một dịch vụ (SaaS) có trụ sở tại Hàn Quốc để quản lý các khoản đầu tư, các bên liên quan và kế hoạch vốn chủ sở hữu với việc sử dụng NFT.

Tessa: được ra mắt cùng với ARTBLOC, nền tảng TESSA tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua, bán và giao dịch quyền sở hữu theo từng phần đối với tác phẩm được xây dựng trên mạng Klaytn.

Makestar: Makestar là một nền tảng huy động vốn cộng đồng có trụ sở tại Hàn Quốc đã hợp tác với những người nổi tiếng và nghệ sĩ để cung cấp những trải nghiệm độc đáo. Chúng bao gồm âm nhạc , nghệ thuật và các cuộc trò chuyện video độc quyền đạt được bằng NFT .

Klaytn cũng là nơi lưu trữ một số nền tảng trò chơi tiền điện tử . Chúng bao gồm các trò chơi RPG KnightStory, Crypto Sword & Magic, và Crypto Dragon. Hơn nữa, hệ sinh thái Klaytn có nhiều dịch vụ đặt cược khác nhau . Chúng bao gồm công cụ đặt cược KLAYSTATION được phát triển trên chuỗi khối Klaytn, công cụ đặt cược KlayPortal được cung cấp bởi HashQuark và ví nBlocks. Klaytn cũng là quê hương của Orbit Bridge, “nền tảng Giao tiếp giữa các chuỗi khối (IBC) phi tập trung” cho phép khả năng tương tác với các blockchain khác.

Samsung KlaytnPhone

KlaytnPhone là một biến thể của một trong những mẫu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Được sản xuất bởi một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thế giới, Galaxy Note 10 đã được mô phỏng lại bởi gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, Samsung. Quan hệ đối tác Samsung KlaytnPhone cho phép chủ sở hữu KlaytnPhone sử dụng các ứng dụng blockchain và tích hợp ví tiền điện tử trực tiếp từ thiết bị cầm tay của họ.

Samsung đã tích hợp nhiều tính năng blockchain vào các dịch vụ sản phẩm của mình. Tuy nhiên, KlaytnPhone đang tiến thêm một bước nữa. Samsung KlaytnPhone đang cung cấp một thiết bị thân thiện với blockchain có thể thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử . Ngoài ra, Samsung KlaytnPhone có Ví di động Klaytn chuyên dụng của riêng mình, cùng với các ứng dụng dựa trên blockchain được tích hợp sẵn khác.

Tiền Điện Tử Klaytn (KLAY)

Mã thông báo KLAY cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Klaytn và các ứng dụng blockchain (cái gọi là BApps) hoạt động trên chuỗi khối Klaytn. KLAY được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và đặt cược. Ngoài ra, mã thông báo KLAY được sử dụng làm phương tiện trao đổi trên các BApp khác nhau trong hệ sinh thái Klaytn.

Tỷ Giá Klaytn (KLAY) Hôm Nay

Cách Mua Hoặc Bán KLAY Token

LUNA Token hiện có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Gate.io, Bittrex, Liquid, OKEx, KLAYswap, GDAC, MXC.COM, Exnomy, Bilaxy…

Lưu Trữ Klaytn: Ví KLAY Tốt Nhất

Hệ sinh thái Klaytn có một số ví có thể tương tác với các ứng dụng blockchain (bApps) trên mạng. Chúng bao gồm Ví Klaytn Online, ví web Kaikas và ví tài sản kỹ thuật số di động, Klip.

Klaytn Wallet

Klaytn Wallet là một ví trực tuyến phi tập trung hoặc ví nóng. Người dùng có thể tạo tài khoản, thực hiện các giao dịch mã thông báo dựa trên KLAY và xem hoạt động mạng trên chuỗi bằng Klaytnscope. Ví web không được phép, cho phép bất kỳ ai tạo tài khoản. Ngoài ra, ví không bị giám sát, có nghĩa là người dùng có quyền kiểm soát và chịu trách nhiệm đối với các khóa riêng của họ.

Kaikas Wallet

Ví mở rộng trình duyệt web có thể tương tác với các mạng Klaytn khác nhau được gọi là Ví Kaikas. Người dùng có thể chọn sử dụng BaoBab Testnet, Cypress Mainnet hoặc một mạng riêng cá nhân lưu trữ nội dung dựa trên Klaytn. Kaikas có sẵn trên Chrome và Mozilla Firefox và có thể hỗ trợ cả tiền điện tử và tài sản mã thông báo không thể thay thế (NFT). Trải nghiệm người dùng tương tự như trải nghiệm của ví web số một, MetaMask và cũng không mang tính giám sát.

Klip Wallet

Klip là ứng dụng quản lý và ví tài sản kỹ thuật số di động được tích hợp với ứng dụng nhắn tin KakaoTalk. Ngoài ra, Klip được thiết kế với tính đến nhân khẩu học phi kỹ thuật, tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch cho những người không quen thuộc với blockchain.

Kết Luận

Klaytn vẫn nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư tiền điện tử kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, dự án được hỗ trợ bởi các công ty hàng đầu trong ngành và đã phát triển một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng dựa trên blockchain để phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng .

Klaytn đặt mục tiêu phá vỡ ngành công nghiệp blockchain bằng cách tạo ra một cầu nối giữa các đổi mới hiện đại với các hệ thống tài chính và CNTT kế thừa. Bằng cách trao quyền cho các doanh nghiệp khả năng nhanh chóng xây dựng và triển khai các dịch vụ blockchain mà không có bất kỳ sự cọ xát nào, Klaytn được định vị để trở thành công ty đi đầu trong việc áp dụng blockchain của doanh nghiệp.

Tương lai có vẻ tươi sáng cho tiện ích tiềm năng của mã thông báo KLAY và hệ sinh thái blockchain Klaytn. Chúng ta có thể mong đợi sẽ sớm thấy các mã thông báo không thể thay thế (NFT) Klaytn có sẵn trên OpenSea , thị trường NFT lớn nhất . Ngoài ra, sự ra mắt của Samsung KlaytnPhone thể hiện sự tin tưởng lớn vào hệ sinh thái Klaytn và các dịch vụ được hỗ trợ bởi chuỗi khối Klaytn.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết này về Klaytn không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x