Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Khám Phá Hệ Sinh Thái Polygon

Polygon là một giải pháp mở rộng quy mô L2 được xây dựng trên Ethereum với mục tiêu khắc phục một số rào cản quan trọng nhất đối với việc áp dụng dApp: Tốc Độ, Khả Năng Mở RộngKhả Năng Sử Dụng. Polygon tự gọi mình là “Mạng Lưới Blockchain Của Ethereum” vì người dùng trên Polygon có thể tạo các giao dịch ngoài chuỗi để thanh toán và tương tác hợp đồng thông minh.

Polygon có một cách tiếp cận độc đáo để mở rộng quy mô L2 bị ảnh hưởng bởi plasma, đây là giải pháp mở rộng quy mô L2 được đề xuất liên quan đến việc tạo ra một bộ “Child Blockchains” giống như cây sử dụng chuỗi khối Ethereum làm lớp tin cậy và trọng tài. Child blockchains giúp giảm chi phí giao dịch bằng cách cho phép nhiều giao dịch được thực hiện theo lô trước khi được gửi đến chuỗi khối Ethereum.

Matic sử dụng một thứ gọi là MoreVP (More Viable Plasma), cho phép các tài sản trên chuỗi khối Ethereum giữ nguyên vị trí trong khi các giao dịch trên L2 có thể xảy ra trên một mạng Proof Of Stake riêng biệt. Matic có nhiều chuỗi phụ và mỗi chuỗi đều được hỗ trợ EVM cho phép triển khai và tương tác các hợp đồng thông minh với chi phí thấp hơn nhiều so với chuỗi chính Ethereum.

Polygon Hoạt Động Như Thế Nào?

Khi nghiên cứu Polygon, điều đầu tiên cần hiểu là Polygon thực sự tách biệt với blockchain MATIC ban đầu được khởi chạy trên Ethereum. Chuỗi khối mới của Polygon được xây dựng như một “commit chain” chứ không phải là một “side chain”. Sự khác biệt chính cần lưu ý ở đây là các sidechains thường dựa vào các trình xác thực của riêng chúng để bảo mật. Ngược lại, các chuỗi cam kết như Polygon có thể nội bộ hóa bảo mật mạng của Ethereum bằng cách sử dụng trình xác thực Ethereum. Các chuỗi cam kết cho phép các nhà phát triển tận dụng lợi ích của việc mở rộng quy mô của một chuỗi bên trong khi vẫn có được sự bảo mật của Ethereum.

Trong hệ sinh thái Polygon, có thể xây dựng hai loại chuỗi khác nhau: Stand-Alone Chains (Chuỗi độc lập) và Secured Chains (Chuỗi đảm bảo). Các chuỗi độc lập có thể có các mô hình đồng thuận riêng và do đó kém an toàn hơn các mạng sử dụng mô hình đồng thuận Ethereum nhưng linh hoạt hơn. Các chuỗi an toàn có thể được bảo mật bằng Ethereum trực tiếp hoặc bởi các trình xác thực trong hệ sinh thái Polygon, làm cho chúng an toàn hơn nhưng kém linh hoạt hơn so với Chuỗi độc lập. Kiến trúc mạng của Polygon độc đáo ở chỗ nó cung cấp cho các nhà phát triển khả năng kết hợp và kết hợp các tính năng mở rộng khác nhau thay vì chỉ cần chọn một.

  •  Lớp Ethereum – Lớp Ethereum chỉ đơn giản sử dụng Ethereum làm lớp cơ sở cho chuỗi Polygon, tính bảo mật cao nhưng tính linh hoạt thấp. Là một dự án trên Polygon, bạn không bắt buộc phải xây dựng trên lớp này.
  • Security Layer – Security Layer là nơi cung cấp các Polygon với chức năng “validator as a service”, cho phép xác nhận Polygon để phục vụ như cơ chế chuỗi sự đồng thuận. Điều này linh hoạt hơn so với sử dụng lớp Ethereum nhưng kém an toàn hơn một chút. Là một dự án trên Polygon, bạn cũng không bắt buộc phải xây dựng trên lớp này.
  • Polygon Networks Layer – Polygon Networks Layer được tạo thành từ các mạng blockchain độc lập, nơi mỗi mạng có thể duy trì các chức năng trung tâm như sản xuất khối và đối chiếu giao dịch. Là một dự án trên Polygon, bạn bắt buộc phải xây dựng trên lớp này.
  • Execution Layer – execution layer có trách nhiệm thực hiện các giao dịch được ban hành trong hệ sinh thái Polygon. Là một dự án trên Polygon, bạn bắt buộc phải thực thi trên lớp này.

Polygon có thể vượt qua nhiều rào cản đối với việc mở rộng Ethereum do cấu trúc độc đáo của nó bao gồm cả khả năng mở rộng và khả năng tương thích ngược trong khi vẫn bảo mật và trải nghiệm người dùng.

Hệ Sinh Thái Polygon

Trong khi nhiều dự án hàng đầu trên Ethereum như Sushiswap, Curve, 1inch và Balancer đã được chuyển sang Polygon, thì cũng có những dự án gốc Polygon đang trở nên phổ biến và đưa mọi người đến với hệ sinh thái Polygon.

Quickswap

Quickswap là một DEX thế hệ tiếp theo được xây dựng trên Polygon, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch nhanh chóng và giá rẻ trên hơn 100 cặp giao dịch. Quickswap ban đầu được phân nhánh từ giao thức Uniswap và được cung cấp bởi mã thông báo QUICK. Quickswap đã nhanh chóng trở thành dự án Polygon tích cực nhất tính theo số lượng người dùng, với hơn 225.000 người dùng trong 30 ngày qua và khối lượng giao dịch hơn 4,5 tỷ đô la. Tại thời điểm viết bài, có hơn 1 tỷ đô la thanh khoản trên nền tảng, khiến nó trở thành một trong những DEX có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường mặc dù chỉ mới ra mắt vào tháng 3 năm 2021.

Polycat Finance

Polycat Finance là một công ty tổng hợp lợi nhuận và DEX tự mô tả mình là “một công ty tổng hợp năng suất kết hợp theo định hướng giá trị, bền vững về mặt kinh tế trên Polygon”. Polycat Finance được cung cấp bởi mã thông báo FISH, mã thông báo ERC-20 với nguồn cung cấp tối đa là 3 triệu FISH. FISH cũng đóng vai trò là mã thông báo quản trị trên Polycat và chủ sở hữu FISH nhận được ‘cổ tức’ (tỷ lệ phần trăm phí giao dịch trên nền tảng) ngay bây giờ khi nguồn cung tối đa 3 triệu FISH đã đạt được vào tháng 8.

Polycat Finance cũng có một cơ chế duy nhất để hỗ trợ các dự án giai đoạn đầu cho phép họ huy động tiền thông qua IFO (Cung cấp trang trại ban đầu). Người dùng có thể đặt cược FISH của họ và nhận mã thông báo mới (cùng với lợi nhuận bổ sung mà họ kiếm được) sau khi mã thông báo FISH của hồ bơi bị đốt cháy.

Aavegotchi

Aavegotchis là hình đại diện chơi game NFT trên chuỗi khối Ethereum tuân theo tiêu chuẩn ERC721. Vũ trụ Aavegotchi được cung cấp bởi mã thông báo $ GHST, cho phép người dùng nâng cấp mã thông báo của họ và kiếm lợi nhuận thông qua Aave, thu hẹp khoảng cách giữa trò chơi blockchain và DeFi bằng cách đánh đổi trải nghiệm lợi nhuận. Aavegotchi đã chuyển mã của họ từ mạng chính Ethereum sang Polygon vào tháng 3 năm 2021, điều này đã cho phép trò chơi phát triển đáng kể do rào cản thấp hơn.

PolyMarket

PolyMarket là một thị trường thông tin phi tập trung được xây dựng trên Polygon đã hoạt động vào tháng 6 năm 2020. PolyMarket cho phép người dùng giao dịch các hợp đồng nhị phân trên vô số các sự kiện trong thế giới thực, từ bầu cử đến các phiên tòa của người nổi tiếng. Trên nền tảng này, người dùng có thể đề xuất thị trường cho một sự kiện cụ thể và những người dùng khác có thể đặt cược nhị phân vào kết quả của sự kiện đó.

Các sự kiện trên nền tảng giao dịch có giá trị từ $ 0,00 đến $ 1,00, thể hiện niềm tin chung về khả năng xảy ra sự kiện. Tuy nhiên, không giống như cá cược truyền thống, người dùng có tính thanh khoản cho các khoản đặt cược của họ và có thể giao dịch chúng như tài sản, làm cho quá trình này linh hoạt và hiệu quả hơn nhiều. Bằng cách cho phép người dùng tạo ra các thị trường độc đáo và có tính thanh khoản trực tiếp, PolyMarket đã trở thành một mô hình dự đoán cực kỳ chính xác bằng cách sử dụng trí tuệ của đám đông. Hiện tại, không có mã thông báo PolyMarket gốc và người dùng có thể đặt cược bằng USDC.

0xUniverse

0xUniverse là một trò chơi dựa trên Polygon được cung cấp bởi mã thông báo 0XE, nơi người dùng có thể chế tạo phi thuyền và khám phá một vũ trụ rộng lớn. Mã thông báo 0XE đóng vai trò là mã thông báo tiện ích trong trò chơi và được sử dụng làm ‘năng lượng’ để tham gia vào các trận chiến và xây dựng trong trò chơi.

0xUniverse cũng liên quan đến NFT thông qua NFT hành tinh, là một phần thiết yếu của trò chơi. Mỗi hành tinh là duy nhất, độ hiếm của hành tinh được xác định bởi thiết kế và tài nguyên của hành tinh, và người chơi tìm cách định cư các hành tinh để thu lợi nhuận. 0xUniverse cũng có một cốt truyện được nhúng và người chơi có thể tham gia vào cốt truyện bằng cách tìm các đồ tạo tác cổ đại ẩn trên hành tinh của họ để xây dựng ‘kiến thức’. 0xUniverse là một trò chơi dựa trên Polygon, nơi người dùng có thể xây dựng phi thuyền và khám phá một vũ trụ rộng lớn.

Phần Kết Luận

Nhìn chung, các giải pháp mở rộng quy mô như Polygon có khả năng thu được lực kéo đáng kể vì tắc nghẽn mạng tiếp tục là một vấn đề trên chuỗi khối Ethereum. Với hệ thống nhiều lớp của mình, Polygon có thể xác minh các giao dịch chỉ trong vài giây trong khi vẫn được tải lên chuỗi khối Ethereum, kết hợp khả năng mở rộng và bảo mật. Cơ sở hạ tầng Dapp tiên tiến của Polygon giúp các dự án mới dễ dàng khởi chạy trên chuỗi và các dự án Ethereum hiện tại có thể chuyển mã của chúng. Trong vài tháng tới, chúng ta có thể sẽ thấy hầu hết các dự án hiện có được xây dựng trên Ethereum bắt đầu chuyển sang các giải pháp L2 như Polygon để giảm giá giao dịch và tăng tốc độ.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x