Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Khám Phá Hệ Sinh Thái Near

Near Protocol, một dự án đầy tham vọng có khả năng mang lại một môi trường thích hợp cho sự phát triển của lĩnh vực altcoin trong thế giới tiền điện tử. Theo như bạn đã biết, lý do chính cho sự xuất hiện của dự án này là do blockchain ethereum không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng mạng này. Gần đây, do sự gia tăng nhu cầu đối với Ethereum (NFT, DeFi), mạng lưới của nó đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Các khoản phí khổng lồ không đáng có, giao dịch chậm và một ngưỡng khá khó khăn cho các nhà phát triển mới tham gia vào hệ sinh thái ETH.

Khi bắt đầu hành trình của mình, Near Protocol đã tự tuyên bố mình là một blockchain mạnh có ý định chinh phục thị trường ngách cao trong tiền điện tử. Tất nhiên, điều này không được chú ý và các nhà đầu tư hoàn toàn chắc chắn yêu cầu Near Protocol phải thực hiện các nghĩa vụ của mình để mở rộng và giới thiệu các công nghệ Near vào thế giới tiền điện tử khác nhau. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Hệ Sinh Thái Near để có cái nhìn tổng quan và từ đó tìm kiếm được cơ hội đâu tư sinh ra lợi nhuận nhé.

Near Protocol Là Gì?

Near Protocol là một blockchain Proof of Stake (PoS) công khai, được hình thành như một nền tảng điện toán đám mây do cộng đồng điều hành. Được xây dựng bởi NEAR Collective, NEAR được thiết kế để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (dApp) và cố gắng cạnh tranh với Ethereum và các blockchain hỗ trợ Hợp Đồng Thông Minh hàng đầu khác như EOS, Polkado. Mã thông báo gốc của NEAR còn được gọi là NEAR và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ. Token NEAR cũng có thể được đặt cược bởi những người sở hữu mã thông báo tham gia vào việc đạt được sự đồng thuận của mạng với tư cách là người xác thực giao dịch.

Công Nghệ Near Protocol

Khi dApp ngày càng trở nên phổ biến, cộng đồng tiền điện tử đã phải đối mặt với vấn đề về khả năng mở rộng ngày càng tăng. Khả năng mở rộng trong ngữ cảnh này đề cập đến khả năng của một blockchain để xử lý một số lượng lớn các giao dịch với tốc độ và chi phí hợp lý. Ethereum đặc biệt phải đối mặt với những thách thức về khả năng mở rộng do nhu cầu sử dụng cao và trong khi một số người ủng hộ các giải pháp mở rộng được xây dựng dựa trên Ethereum ( giải pháp Lớp-2 ), các dự án khác như NEAR đã quyết định xây dựng các chuỗi khối hoàn toàn mới với các ngành kiến ​​trúc.

Giải pháp được đề xuất của NEAR Protocol cho vấn đề khả năng mở rộng này là triển khai sharding . Trước khi đi sâu vào ý nghĩa của điều này, bạn nên xác định ba chức năng chính của các nút blockchain : chúng xử lý giao dịch, truyền đạt các giao dịch đã được xác thực và các khối đã hoàn thành tới các nút khác, đồng thời lưu trữ trạng thái và lịch sử của toàn bộ mạng. Khi sự tắc nghẽn mạng tăng lên, các tác vụ này ngày càng trở nên đòi hỏi nhiều hơn đối với các nút.

Sharding giảm tải tính toán bằng cách chia nhỏ hoặc phân vùng mạng thành các mảnh (hoặc các mảnh). Với chiến thuật này, mọi nút không bắt buộc phải chạy tất cả mã của mạng – chỉ là mã có liên quan đến phân đoạn của nó – vì vậy các phân đoạn có thể tiến hành tính toán song song với nhau, do đó mở rộng dung lượng của mạng bằng số lượng nút trong mạng tăng.

Để đạt được sự đồng thuận giữa các nút trong mạng, NEAR sử dụng hệ thống PoS. Với PoS, các nút muốn trở thành người xác thực giao dịch phải đặt cược GẦN mã thông báo của họ để được xem xét tham gia. Những người nắm giữ mã thông báo không muốn vận hành một nút có thể ủy thác cổ phần của họ cho những người xác nhận theo lựa chọn của họ. NEAR sử dụng hệ thống đấu giá để chọn những người xác thực mỗi kỷ (khoảng 12 giờ một lần) và những người xác thực có số tiền đặt cược lớn hơn sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trong quá trình đồng thuận.

Một số trình xác thực chịu trách nhiệm xác thực ” khối ” – tập hợp các giao dịch từ một phân đoạn – trong khi những người khác có nhiệm vụ tạo ra các khối, chứa các khối từ tất cả các phân đoạn. Các nút khác, được gọi là “ngư dân”, quan sát mạng và phát hiện và báo cáo hành vi độc hại. Nếu người xác nhận hành vi không tốt, tiền đặt cọc của họ sẽ bị cắt.

Hệ Sinh Thái Near

Hệ sinh thái Near vẫn còn khá non trẻ, nhưng có thể nói rằng nó là một hệ thống kinh tế mạnh mẽ mà trên đó, một người đam mê tiền điện tử ở bất kỳ cấp độ nào cũng có thể tìm được. Ngoài ra, bạn có thể Bấm Vào Đây để truy cập danh sách đầy đủ các dự án trong hệ sinh thái Near.

Wallet

 • Near Wallet: là ví không ký gửi và là một trong những sản phẩm của dự án NEAR Protocol dùng để lưu trữ token NEAR.
 • Coin98 Wallet: Ví lưu trữ tài sản tiền mã hoá non – custodial, hỗ trợ gửi và nhận token NEAR, cũng như token trên nhiều chain khác như Smart Binance Chain, Polkadot,… Coin98 Wallet cũng hỗ trợ giao dịch DEX trên ứng dụng điện thoại.
 • Math Wallet: Ứng dụng đã có sẵn trên iOS, Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token NEAR.
 • Trust Wallet: Ứng dụng ví có thể được sử dụng để gửi và nhận token NEAR, thuộc loại ví multi wallet, hỗ trợ lưu trữ nhiều loại crypto của nhiều nền tảng.
 • Ledger: là một thiết bị phần cứng, có chức năng mã hóa và bảo mật các loại tiền điện tử mà nó hỗ trợ như Bitcoin, Ethereum, NEAR, SOL…
 • Guarda Wallet: một ví đa tiền, hỗ trợ các loại tiền điện tử và mã thông báo phổ biến nhất bao gồm BTC, ETH, Near, Zcash, Ripple, DASH và nhiều altcoin khác. Nó rất đáng tin cậy và an toàn và có thể dễ dàng xử lý bởi bất kỳ thiết bị nào.

Stablecoins

 • DAI: là tiền điện tử ổn định phi tập trung đầu tiên được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. DAI là một mã thông báo ERC-20 cố gắng duy trì giá trị ổn định 1: 1 với đô la Mỹ bằng cách khóa các tài sản tiền điện tử khác trong các hợp đồng thông minh.
 • TrueUSD: là một trong những stablecoin gắn giá trị của chúng với đồng đô la Mỹ. TrueUSD được tạo ra và phát hành bởi TrustToken, chốt và dự trữ cũng được TrustToken duy trì. Tính năng độc đáo chính của TUSD là nó là stablecoin đầu tiên được phát hành với trọng tâm chính là tính minh bạch.
 • USD Coin: một loại tiền ổn định được thế chấp hoàn toàn, được hỗ trợ bằng đô la Mỹ, được ra mắt vào năm 2018 bởi một tập đoàn các công ty có tên là Center.
 • USDT: stablecoin nhằm mục đích giữ cho định giá tiền điện tử ổn định, trái ngược với sự dao động của các loại tiền điện tử phổ biến khác như Bitcoin và Ethereum.

Oracle

 • Chainlink: nhằm mục đích đóng vai trò là phần mềm trung gian giữa các hợp đồng thông minh và các nguồn dữ liệu bên ngoài, cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi.
 • Band Protocol: một nền tảng oracle dữ liệu xuyên chuỗi có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi, đồng thời kết nối các API với các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa trong chuỗi và ngoài chuỗi nguồn dữ liệu.
 • Flux Protocol: một giao thức Oracle (thuộc Layer 2 mảng Infrastructure) giúp đưa các dữ liệu off-chain lên on-chain để cung cấp data cho các ứng dụng index, truy vấn và xác minh dữ liệu, hoặc cung cấp thẳng lên các dApps để sử dụng.

DeFi

 • Reef Finance: nhằm mục đích làm cho DeFi trở nên dễ dàng cho tất cả mọi người bằng cách cung cấp một giao dịch đa chuỗi để tối ưu hóa lợi nhuận, tổng hợp giao thức và thanh khoản cũng như phân tích độc quyền.
 • Ampleforth: một giao thức DeFi tìm cách suy nghĩ lại hoàn toàn về cách tiền được thiết kế cả bên trong và bên ngoài tiền điện tử.
 • Oin Finance: dự án Layer-2 Cross-chain được phát triển trên nền tảng Ontology Network nhằm kết nối các non ERC-20 blockchain lại với nhau phát triển thành hệ sinh thái Defi.
 • Meta Pool: dự án hỗ trợ Liquid Staking dành cho Near. Sau khi Stake, anh em sẽ nhận được stNEAR đại diện cho số NEAR anh em gửi vào Pool.

NFTs & Applications

 • MintBase: ứng dụng cho phép tất cả mọi người tạo, buôn bán và trao đổi NFT với mức phí rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Giao thức này còn cho phép người mint ra token có thể tùy chỉnh royalty fee và các thông số token khác, cho phép họ lập cửa hàng và mua bán NFT.
 • Paras: dự án NFT Marketplace tập trung vào sưu tập thẻ bài là chính. Dự án chạy trên NEAR, một blockchain có thể mở rộng nên có thể cung cấp các giao dịch rất rẻ và nhanh chóng cho người dùng.
 • ARterra: một nền tảng NFT, thị trường và giải pháp API để nâng cao mức độ tương tác của người hâm mộ.
 • Metamon: game Play-to-Earn trên BSC thuộc nhóm DeFi, GameFi được phát triển bởi dự án vũ trụ thực tế ảo – The USM Metaverse. Game cho phép người dùng vừa chơi game vừa kiếm lợi nhuận. Đồng thời, người chơi cũng sẽ được mint hoặc giao dịch những NFTs dưới dạng Metamoon Eggs.

Utilities

 • Ontology: một giao thức blockchain tập trung vào việc giải quyết các vấn đề về sự tin cậy, danh tính, xác thực, xác minh và ủy quyền.
 • The Graph: một giao thức lập chỉ mục để truy vấn dữ liệu cho các mạng như Ethereum và IPFS, cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng trong cả DeFi và hệ sinh thái Web3 rộng lớn hơn.
 • Torus: nền tảng quản lý khóa cá nhân và xác thực không cần mật khẩu an toàn nhất với sự đảm bảo bảo mật của Public Key Infrastructure (PKI) không bị giám sát.
 • Covalent cung cấp một API hợp nhất mang lại khả năng hiển thị cho hàng tỷ điểm dữ liệu blockchain. Covalent API cho phép các dễ dàng lập chỉ mục các dữ liệu (data index), truy vấn, phân tích các dữ liệu một cách dễ dàng như số dư ví, lịch sử giao dịch, phân tích ROI, có thể chạy các dự báo hoặc ước lượng được thông số liên quan đến blockchain cho một ứng dụng bất kỳ trên blockchain.

Phần Kết Luận

Hệ sinh thái Near vẫn còn khá non trẻ và cần phải làm rất nhiều việc để tiếp tục phát triển, mong rằng qua bài viết trên đã cho anh em cái nhìn toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR để “Skin In The Game” một cách hiệu quả. Nếu bạn là một NEAR Lover, đừng quên theo dõi chuyên mục Hệ Sinh Thái NEAR để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái NEAR, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó nhé.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x