Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Khám Phá Hệ Sinh Thái Cardano

Sau khi ra mắt giai đoạn Goguen và hard fork Alonzo, số lượng ứng dụng trong Hệ Sinh Thái Cardano đang tăng lên theo cấp số nhân. Mạng Cardano hiện là dự án blockchain và tiền điện tử top 10 tính theo vốn hóa thị trường. Hơn nữa, sự gia tăng hoạt động trong hệ sinh thái Cardano nâng cao nhu cầu và tiện ích của tài sản ADA gốc của nó. Mã thông báo ADA, tiền điện tử cốt lõi của Cardano là một đơn vị trao đổi với chức năng chuỗi chéo. Do đó, chuỗi khối Cardano đang ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến với các nhà phát triển để thiết kế và triển khai các Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số lý do tại sao hệ sinh thái Cardano đang trở nên phổ biến như vậy. Tuy nhiên, trước tiên, chúng tôi sẽ đề cập đến các khái niệm cơ bản về chuỗi khối Cardano, bao gồm các vai trò của đồng tiền ADA và các mã thông báo gốc của Cardano.

Cardano Là Gì?

Cardano là một blockchain thế hệ thứ ba sử dụng cơ chế đồng thuận mới của Ouroboros Proof of Stake (PoS). Sử dụng nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và các phương pháp dựa trên bằng chứng, Cardano nhằm mục đích thúc đẩy sự thay đổi tích cực và cải thiện con người bằng cách trao quyền cho các cá nhân và doanh nghiệp như nhau bằng các công cụ tài chính phi tập trung (DeFi) an toàn.

Hơn nữa, dự án sử dụng một sổ cái đa tài sản ban đầu với các Hợp Đồng Thông Minh có thể xác minh được . Với việc sử dụng các hợp đồng thông minh này, Cardano cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng mở rộng liền mạch cho các ứng dụng phát triển trên nền tảng. Hơn nữa, Cardano đạt được điều này mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân quyền. Với ba đối tác cốt lõi, Cardano ra mắt vào năm 2017 sau hai năm nghiên cứu và phát triển.

Các Giai Đoạn Của Lộ Trình Cardano 

Thiết kế của mạng Cardano, chuỗi khối Cardano và mã thông báo ADA gốc bắt nguồn từ năm 2015. Việc triển khai toàn bộ mạng Cardano được thiết lập để diễn ra trong năm giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi ra mắt công chúng. Với nghiên cứu học thuật sâu rộng và được đánh giá ngang hàng, chuỗi khối Cardano dường như đang duy trì vị trí là một chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh hàng đầu khi dự án giới thiệu từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên, được đặt tên là Byron, chứng kiến ​​sự ra mắt của sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) của dự án. Ở giai đoạn này, blockchain không cung cấp nhiều hơn các khoản thanh toán . Sau đó, giai đoạn hai chứng kiến ​​bản cập nhật Shelley giới thiệu đặt cược ADA trên Cardano. Giai đoạn thứ ba, Goguen, diễn ra với bản cập nhật Alonzo hard fork vào tháng 9 năm 2021. Trong khi vẫn đang trong giai đoạn đầu của bản cập nhật, Goguen mang đến khả năng tương thích hợp đồng thông minh với chuỗi khối Cardano. Hơn nữa, người dùng có kiến ​​thức lập trình từ rất ít đến không có kiến ​​thức lập trình sẽ sớm có thể triển khai các hợp đồng thông minh Cardano của riêng họ. Đó là nhờ tích hợp ngôn ngữ lập trình Marlowe.

Giai đoạn áp chót, giai đoạn bốn với biệt danh Basho, sẽ mang đến sự ra đời của các sidechains. Bản cập nhật này là để mở rộng khả năng tương tác của mạng Cardano. Ngoài ra, Basho hứa hẹn sẽ tăng thông lượng chuỗi khối Cardano và nâng cao các tùy chọn khả năng mở rộng cho các nhà phát triển. Giai đoạn cuối cùng và giai đoạn thứ năm, Voltaire, sẽ ra mắt khi chuỗi khối Cardano trở nên tự bền vững. Ở giai đoạn này, chủ sở hữu mã thông báo sẽ có thể bỏ phiếu về các bản cập nhật giao thức Cardano thông qua việc giới thiệu các tính năng quản trị mã thông báo ADA.

Mã Thông Báo ADA (ADA Coin)

Đơn vị tiền tệ tự nhiên của mạng Cardano là ADA. Về mặt kỹ thuật, vì ADA là tài sản tiền điện tử cốt lõi của chuỗi khối, nên nó đôi khi được gọi là ‘ADA Coin’. ADA được lấy tên từ nhà toán học thế kỷ 19 và nhà lập trình máy tính đầu tiên, Ada Lovelace. Là một loại tiền điện tử hoàn toàn không được phép, bất kỳ ai cũng có thể truy cập, giao dịch và lưu trữ ADA ở bất kỳ đâu trên thế giới có kết nối internet. Hơn nữa, vì dự án là một blockchain công khai , nên tất cả các giao dịch đều minh bạch.

Sau bản cập nhật Goguen giai đoạn ba và hard fork, các nhà phát triển đang bắt đầu khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) của riêng họ. Với các dApp này, các mã thông báo gốc mới trong hệ sinh thái và hoạt động kinh tế yêu cầu phí mạng. Tương tự như cách các dApp Ethereum phải trả ETH để trang trải phí gas, người dùng Cardano dApps sẽ cần một số đồng xu ADA hoặc mã thông báo ADA để trang trải chi phí mạng. Điều này mang lại sự gia tăng mạnh mẽ về tiện ích và nhu cầu đối với mã thông báo ADA.

Một vai trò quan trọng khác của tài sản ADA là bảo mật mạng bằng cơ chế đồng thuận Ouroboros Proof-of-Stake (PoS). Làm như vậy mang lại cho chủ sở hữu mã thông báo ADA cơ hội kiếm thu nhập thụ động bằng tiền điện tử , nhận phần thưởng khi hỗ trợ mạng Cardano. Hơn nữa, đối với những người sở hữu đồng xu hoặc mã thông báo ADA không muốn chịu trách nhiệm của người xác thực mạng nhưng muốn hỗ trợ mạng, điều này cũng có thể thực hiện được. Chủ sở hữu mã thông báo ADA có thể cam kết tài sản của họ vào một nhóm đặt cược, đổi lại nhận được phần thưởng ADA.

Cardano Network Native Tokens

Quay trở lại ví dụ Ethereum trước đây của chúng tôi, khi các nhà phát triển triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) và tiền điện tử của riêng họ, họ sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 . Tóm lại, ERC-20 là một tiêu chuẩn cung cấp sự phân tích của tất cả các mã hóa cần thiết cho một mã thông báo để tương tác với bất kỳ ví, sàn giao dịch hoặc ứng dụng tương thích với Ethereum nào. Nếu các nhà phát triển không tuân theo các quy tắc mã thông báo ERC-20, các mã thông báo có thể trở nên không tương thích với phần còn lại của mạng Ethereum.

Cardano vận hành một cơ chế tương tự với tài sản ADA gốc của nó làm đơn vị cơ sở và phương tiện trao đổi trong toàn mạng. Các nhà phát triển muốn triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Cardano có thể triển khai tiền điện tử của riêng họ bằng cách sử dụng các mã thông báo gốc. Các mã thông báo gốc hoạt động và hoạt động rất giống với ADA. Tuy nhiên, chúng có giới hạn về chức năng của chúng. Ví dụ: người dùng không thể sử dụng mã thông báo gốc để thanh toán phí hoặc kiếm phần thưởng.

Tính bảo mật của các mã thông báo gốc vượt trội so với bảo mật của chuỗi khối lớn thứ hai, Ethereum. Mã thông báo ERC-20 dễ mắc phải các bệnh bảo mật khác nhau không xuất hiện với mã thông báo gốc. Ngoài ra, mã thông báo gốc không hoạt động như một tiêu chuẩn mã thông báo “sao chép và dán” như ERC-20. Đúng hơn, “chức năng được tích hợp vào chính sổ cái ”. Đổi lại, điều này loại bỏ khả năng gây ra lỗi cho người dùng khi sao chép, dán và điều chỉnh mã. Hơn nữa, “các ngôn ngữ kịch bản của Cardano không có các số nguyên có kích thước cố định”, do đó làm giảm các lỗ hổng dưới mức hoặc quá tải như với các mã thông báo ERC-20.

Khám Phá Hệ Sinh Thái Cardano

Hệ Sinh Thái Cardano

Hệ sinh thái Cardano đang phát triển nhanh chóng, một số dự án đang hoạt động tại thời điểm viết bài và nhiều dự án khác vẫn chưa khởi chạy kể từ khi bắt đầu giai đoạn Goguen. Hệ sinh thái Cardano có rất nhiều ứng dụng và tiện ích, bao gồm: các giao thức cho vay và truy vấn, ví, dịch vụ thanh toán, stablecoin và tài sản tổng hợp.

Ứng Dụng Cộng Đồng 

Mạng Cardano muốn tăng tác động xã hội của mình bằng cách hỗ trợ các dự án đang triển khai tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới . Dưới đây chỉ là một số ứng dụng phi tập trung lấy cộng đồng làm trung tâm (dApps) trong hệ sinh thái dự án.

Empowa

Empowa đang giới thiệu ‘Tài Chính Thực Tế’ (RealFi) thông qua chương trình nhà ở giá rẻ được hỗ trợ DeFi ở Châu Phi. Hoạt động trên chuỗi khối Cardano, Empowa cho phép công chúng đóng góp vào sáng kiến ​​thông qua một loạt các mã thông báo không thể thay thế Empowa (NFT) và mã thông báo EMP gốc. Trong quỹ Project Catalyst, đề xuất Empowa Fund5 cung cấp quan hệ đối tác với các hiệp hội phát triển nhà ở địa phương. Đổi lại, Cardano đang hỗ trợ tạo điều kiện xây dựng nhà ở “thông minh với khí hậu” bền vững, giá cả phải chăng cho những khách hàng có thu nhập thấp.

Green Stakepool

Green Stakepool, một nơi không được phép dành cho chủ sở hữu mã thông báo ADA để kiếm lợi nhuận từ tài sản Cardano của họ trong khi đóng góp lợi nhuận trở lại vào các tổ chức từ thiện bền vững thân thiện với môi trường. Hoạt động với trụ sở chính tại Thụy Sĩ, Green Stakepool có các máy chủ ở nhiều quốc gia khác nhau (bao gồm Pháp và các nước Bắc Âu). Hơn nữa, Green Stakepool đang chạy gần như 100% bằng các nguồn điện tái tạo với lượng khí thải CO2 thấp. Ngoài ra, Green Stakepool cam kết 10% lợi nhuận hàng năm của mình mỗi năm cho các tổ chức từ thiện môi trường khác nhau và bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, rừng và đại dương.

OpenLitterMap

Một bổ sung gần đây hơn cho các ứng dụng cộng đồng là OpenLitterMap. Sử dụng công nghệ chuỗi khối Cardano, OpenLitterMap đang theo dõi và xác định vị trí xả rác và thùng rác để tạo ra cơ sở dữ liệu dễ tiếp cận nhất trên thế giới về ô nhiễm.

Hệ Sinh Thái Cardano DEX

Với việc triển khai giai đoạn Goguen, các nhà phát triển đang tạo lại các sản phẩm và dịch vụ Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) được thấy trên các chuỗi khác và đưa chúng đến Cardano. Do đó, số lượng các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) và các ứng dụng mô hình Automated Market Maker (AMM) đang gia tăng nhanh chóng. Nổi bật là Orion Protocol, Mirqur và MatrixSwap – một DEX giao dịch vĩnh viễn đa chuỗi hoạt động trên Cardano, Polygon và Polkadot.

ADAX

ADAX (DEX) cung cấp mô hình Automated Market Maker (AMM) hoạt động trên chuỗi khối Cardano. Thay vì vận hành mô hình dựa trên sổ đặt hàng như nhiều DEX hiện tại sử dụng, ADAX Pro cho phép người dùng ADAX DEX tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh. Điều này có thể làm giảm bất kỳ sự trượt giá nào trong các giao dịch với các nhóm thanh khoản khối lượng thấp. Hơn nữa, ADAX Pro cung cấp cho người dùng nền tảng của nó bộ chuyển đổi Cardano ERC-20 với mã thông báo ADAX gốc. Đổi lại, điều này cho phép người dùng ADAX DEX trải nghiệm tài chính phi tập trung chuỗi chéo (DeFi) không ma sát . Hơn nữa, ADAX cung cấp một dịch vụ hoàn toàn không giám hộ và không cần sự cho phép.

Các Ứng Dụng Hệ Sinh Thái Cardano Khác

Hệ sinh thái Cardano có một loạt các ứng dụng phi tập trung (dApps) khác nhau thể hiện các trường hợp sử dụng khác nhau . Ngoài các dApp dựa trên trao đổi và tập trung vào cộng đồng, hệ sinh thái Cardano còn lưu trữ các ứng dụng trò chơi, Non Fungible Token (NFT) và các ứng dụng trò chơi khác nhau. Ngoài ra, hệ sinh thái Cardano có các giao thức bảo hiểm và các ứng dụng bàn di chuyển tiền điện tử.

Bondly Finance

Bondly Finance là một ứng dụng phi tập trung đa tiện ích (dApp) cung cấp thanh toán đa chuỗi, trao đổi và thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT)dịch vụ. Phục vụ cho cả các nhà giao dịch cá nhân trong ngày và các doanh nghiệp, Bondly Finance cung cấp không gian cho các giao dịch hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo cho các tài sản mã thông báo tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Charli3

Charli3 là một Oracle phi tập trung có nguồn gốc từ Cardano để mang lại dữ liệu trong thế giới thực trên chuỗi bằng cách sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng (API). Việc cung cấp DEX ban đầu (IDO) cho dự án Charli3 đã được thực hiện nhờ vào nền tảng Cardstarter.

Cardstarter

Cardstarter là một nền tảng khởi chạy và hoán đổi tiền điện tử phi tập trung . Nền tảng này giúp các dự án mới nổi trong hệ sinh thái Cardano gây quỹ và tiếp thị, hoạt động như một công cụ thúc đẩy kinh doanh.

Phần Kết Luận

Mạng Cardano có một cách tiếp cận sáng tạo và độc đáo để phát triển blockchain , đảm bảo nó cung cấp cho các nhà phát triển một bối cảnh liền mạch và có thể mở rộng cho các ứng dụng. Do đó, dự án đang giới thiệu việc triển khai đầy đủ các tính năng của nó trong năm giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều được kiểm tra tỉ mỉ trước khi ra mắt công chúng. Kết quả là, blockchain cung cấp nền tảng vững chắc cho các ứng dụng trong hệ sinh thái Cardano.

Hệ sinh thái Cardano có nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến. Hơn nữa, hệ sinh thái cung cấp một bộ công cụ DeFi mà cả các nhà giao dịch và nhà phát triển mới và có kinh nghiệm đều có thể tận dụng. Điều này bao gồm các giao thức vay và cho vay , dịch vụ đặt cược , trao đổi tiền điện tử , oracles , dịch vụ mã thông báo không thể thay thế (NFT) và trò chơi . Thêm vào đó, Cardano hỗ trợ và là trụ sở của nhiều tổ chức có tác động tích cực giúp đỡ cộng đồng trên quy mô địa phương và toàn cầu .

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x