Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Karura Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử KAR

Karura là trung tâm DeFi tất cả trong một của Kusama. Được thành lập bởi Acala Foundation, Karura là một mạng có thể mở rộng, tương thích với EVM, được tối ưu hóa cho DeFi. Nền tảng này cung cấp một bộ ứng dụng tài chính bao gồm: trustless staking derivative (Liquid KSM), một stablecoin đa thế chấp được hỗ trợ bởi tài sản chuỗi chéo (kUSD) và AMM DEX – tất cả đều có phí gas vi mô có thể được thanh toán bằng bất kỳ mã thông báo.

Karura Là Gì?

Karura đặt mục tiêu trở thành dự án đầu tiên cho thuê parachain thông qua một kênh cộng đồng trên mạng Kusama và nó được thiết kế để hoạt động như một trung tâm tài chính phi tập trung trên blockchain, tương tự như vai trò của Acala trên Polkadot.

Mạng Kusama có cơ sở mã gần giống với Polkadot và Karura cũng mang nhiều điểm tương đồng với Acala. Cả hai nền tảng đều có tốc độ nhanh, hiệu quả, sử dụng không tốn kém và đủ an toàn cho tất cả các loại ứng dụng tài chính.

Karura Cung Cấp Những Gì?

Sản phẩm Liquid Staking cốt lõi của Karura cho phép người dùng khóa các token KSM để đổi lấy L-KSM (Liquid KSM) làm tài sản thế chấp và lãi suất. Điều này tương tự như cách DOT có thể được đặt cọc cho LDOT trên Acala.

L-KSM là một mã thông báo có thể thay thế và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch, được sử dụng trong thanh toán và thậm chí có thể được sử dụng trong các ứng dụng DeFi. Là một dẫn xuất của KSM, mã thông báo cũng có thể trích xuất giá trị còn lại từ KSM mà không ảnh hưởng đến bảo mật của mạng. Nó cũng mang lại tính thanh khoản cao hơn cho nền tảng và cho phép nhiều trường hợp sử dụng khác nhau của nền tảng Proof-of-Stake.

Stablecoin đa tài sản thế chấp aUSD của Acala cũng có thể được vay hoặc cho vay bằng cách sử dụng vị thế nợ có thế chấp (CDP), tương tự như cách DAI hoạt động. Các thông số rủi ro khác nhau của nó như tỷ lệ tài sản thế chấp, mức nợ và lãi suất được quản lý ở cấp độ giao thức và CDP có thể được mở bằng cách sử dụng các mã thông báo khác nhau, bao gồm DOT, ACA, PolkaBTC và KSM. Karura cũng có kế hoạch giới thiệu một stablecoin kUSD tương tự trên mạng của mình.

Karura Giúp DeFi Như Thế Nào?

Là mạng chị em rủi ro hơn của Acala, các bản cập nhật công nghệ sẽ luôn đến với Karura trước các nền tảng trên Polkadot. Điều này đảm bảo rằng người dùng Karura luôn tương tác với công nghệ DeFi mới nhất trong khi giữ cho các sản phẩm hoạt động an toàn và có thể đoán trước được trên Polkadot và Acala. Một số người đã mệnh danh Kusama là “Thiên đường Cypherpunk”, cho phép cộng đồng nhà phát triển sôi động của nó tạo ra các công cụ và nền tảng dịch vụ tài chính đẳng cấp thế giới với tất cả các tính năng mà chúng tôi mong đợi từ chúng.

Stablecoin đa tài sản thế chấp kUSD của Karura cũng có sẵn để vay và cho vay, và với sàn giao dịch phi tập trung được tích hợp sẵn, các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum cũng có sẵn thông qua các cầu nối. Giống như Polkadot, Kusama được xây dựng trên Substrate, cho phép các nhà phát triển tạo ra các mô hình kinh tế độc đáo cho các parachains cá nhân.

Karura cũng cung cấp năng lực và thông lượng cao, cung cấp cho các dự án và người dùng tính thanh khoản xuyên chuỗi có thể mở rộng. Thông qua nguồn cấp dữ liệu giá oracle gốc được tích hợp trong mã của nền tảng, các nhà phát triển cũng có quyền truy cập vào chất lượng dịch vụ và khả năng tính phí linh hoạt của Karura, cho phép thanh toán phí bằng bất kỳ mã thông báo nào.

KAR có nguồn cung cấp cố định, không giống như hầu hết các dự án DeFi ngoài kia, và giá trị của nó được hỗ trợ bởi một số lượng ACA dự trữ nhất định. Là “mạng lưới chim hoàng yến” của Acala, Karura hy vọng mang đến một bộ ứng dụng thực tế cho mạng lưới blockchain có thể tương tác nhanh nhất trên thế giới, cho phép những người tham gia và nhà phát triển xây dựng, đầu tư và quản lý bằng các động lực kinh tế thực sự.

Trung tâm Karura DeFi trên Kusama cung cấp:

 • Liquid KSM (L-KSM) Staking
 • Decentralized Exchange
 • Algorithmic Stablecoin kUSD
 • Early KSM Unbonding
 • Fixed KAR Token Supply

Khởi Động Blockchains

Kusama là một bản sao gần như giống hệt Polkadot, nhưng sự khác biệt của chúng nằm ở cách chúng được sử dụng. Trong khi Kusama là hiện thân của cổ phần thấp hơn, chi phí rẻ hơn và phần mềm cập nhật hơn, Polkadot cung cấp sự ổn định và bảo mật cao. Trong khi Karura và Acala cung cấp một bộ dịch vụ tương tự cho các mạng tương ứng của họ, mọi người cũng sẽ sử dụng chúng theo những cách rất khác nhau.

Karura không chỉ là một mạng để kiểm tra các bản nâng cấp và vá lỗi trước khi triển khai chúng lên mạng chính. Hệ sinh thái được tạo ra để khuyến khích nhiều nhà phát triển tạo ứng dụng cho mạng lưới các chuỗi khối có thể tương tác của nó. Bằng cách cung cấp một nền tảng thay thế rẻ hơn để cho thuê parachains với cộng đồng nhà phát triển tích cực và tùy chọn huy động vốn từ cộng đồng, Kusama và Karura đang đưa ra tuyên bố về sự phát triển blockchain với thế giới.

Nên Sử Dụng Karura Hay Acala?

Acala và Karura sẽ hoạt động song song, cung cấp dịch vụ DeFi cho cả cộng đồng Polkadot và Kusama. Tuy nhiên, một khi hai blockchains được thực hiện có thể tương tác với nhau, thì Acala và Karura cũng sẽ tương thích với nhau. Là một nền tảng, Karura có lợi nhất cho các nhà phát triển nhỏ hơn đang cố gắng xây dựng các ứng dụng có khả năng mở rộng mà không có phí giao dịch cắt cổ và có thể giao tiếp dữ liệu và giá trị qua các chuỗi phi tập trung.

Karura cũng sẽ cung cấp một giao thức trao đổi phi tập trung dựa trên AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) với các nhóm thanh khoản mã thông báo kép và hoán đổi tức thì. Tương lai của nền tảng sẽ phụ thuộc vào cộng đồng nguồn mở của các nhà xây dựng trên mạng, tạo ra các trường hợp sử dụng ứng dụng mới trên cả hai nền tảng Karura và Acala. Karura được xây dựng để phục vụ nhu cầu DeFi của chủ sở hữu KSM và Acala được xây dựng để phục vụ nhu cầu DeFi của cộng đồng Polkadot.

Quan Hệ Đối Tác Acala & Karura 

Acala & Karura đã hợp tác với nhiều dự án khác nhau để giúp Acala & Karura đưa DeFi đến gần hơn với Polkadot Network, họ cũng được hỗ trợ bởi nhiều liên doanh và nhà đầu tư lớn, đặc biệt là Web3 Foundation. Đây có thể là điểm mấu chốt giúp họ giành chiến thắng trong cuộc Đấu giá Slot Parachain.

Đội Ngũ Cốt Lõi Của Acala & Karura

Nhóm cốt lõi của Mạng lưới Acala bao gồm nhiều người nổi tiếng và tiềm năng trong ngành công nghiệp blockchain:

 • Ruitao Su (Co-Founder): Ông là người đồng sáng lập dự án Acala và hiện tại cũng đang là CEO cho Laminar, một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp. Ruitao Su có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển các giao thức phi tập trung.
 • Bette Chen (Co-Founder): Bà cũng đang là Co-Founder của Laminar và Acala. Tại Laminar, Bette Chen chuyên về mảng thiết kế sản phẩm, phát triển token economic và các ứng dụng phi tập trung.
 • Fuyao Jiang (Co-Founder): Ông là Co-founder của Acala và đồng thời là Founder của PolkaWallet. Fuyao Jiang cũng là một trong những người đóng góp xây dựng cộng đồng cho hệ sinh thái Polkadot.
 • Bryan Chen ( Co-Founder): Giống như những người trên, ông cũng là Co-Founder của Acala và là CTO của Laminar. Bryan Chen được biết là người có đóng góp rất lớn để xây dựng Substrate.

Mã Thông Báo KAR

KAR là một token riêng do dự án Karura phát hành. Token KAR được sử dụng đa dạng trên nền tảng Karura với các vai trò sau:

 • Sử dụng làm phí giao dịch: KAR có vai trò chính là được dùng để thanh toán mọi giao dịch trên Karura.
 • Node Incentivisation: KAR được dùng làm phần thưởng để khuyến khích cho các node trên mạng lưới Karura.
 • Tham gia quản trị (Governance): Chủ sở hữu token KAR có quyền tham gia đề xuất và đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Karura tốt hơn.
 • Algorithmic Risk Adjustment: KAR còn được dùng để điều chỉnh các thông số như lãi suất và tỷ lệ thế chấp tài sản trên Karura.
 • Triển khai Pallet: Người dùng có thể triển khai các Substrate pallet mới trên Karura thông qua việc staking KAR.
 • Triển khai Smart Contract: Cho phép các nhóm triển khai ứng dụng phi tập trung mới và Smart Contract trên nền tảng của Karura sau khi đặt KAR.

Tỷ Lệ Phân Bổ Token KAR

Cộng đồng có quyền truy cập vào phần lớn các mã thông báo, 60,87%. Những người ủng hộ và đầu tư sớm có quyền truy cập 18,33%, những người ủng hộ nói chung có 10,8% và nhóm sáng lập nắm giữ 10% số token.

Phân tích của cộng đồng cho thấy 34% mã thông báo của cộng đồng đã tham gia vào chương trình thanh khoản và đấu giá parachain, 5% cho sự phát triển hệ sinh thái, 10,25% cho dự trữ phần thưởng mà Karura sẽ sử dụng trong tương lai để cấp cho sự tham gia tích cực vào mạng lưới và 11,62% vào kho bạc / dự trữ sẽ được sử dụng để khuyến khích tăng trưởng trong mạng lưới.

Lộ Trình

Nhóm Karura có một số điều thú vị trong quá trình triển khai bao gồm việc cho phép các cầu Bitcoin và Ethereum được sử dụng trong hệ sinh thái Karura, vốn sẽ rất lớn để tăng việc áp dụng ứng dụng Karura và mạng Kusama, đồng thời họ sẽ triển khai đặt cược chất lỏng tự động và giới thiệu Máy ảo Ethereum Plus (EVM +). Danh sách đầy đủ các đợt ra mắt sắp tới của họ có thể được tìm thấy trong lộ trình các giai đoạn ra mắt của họ tại đây

Phần Kết Luận

Với số lượng người ủng hộ đằng sau dự án, kỹ năng và kinh nghiệm của nhóm Acala, sự đổi mới, dễ sử dụng và tiện ích của nền tảng cũng như việc áp dụng hàng loạt rất được mong đợi của các hệ sinh thái Polkadot và Kusama, Acala và Karura thực sự có một lượng lớn tham gia vào bất kỳ cuộc thi nào, tận hưởng lợi thế người đi đầu trong cuộc đua trở thành giao thức DeFi được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ sinh thái Kusama. Tất nhiên, điều này có nghĩa là có những kỳ vọng cao đối với nhóm và các dự án của họ có tiềm năng to lớn vì chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu của mọi thứ Polkadot và Kusama.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x