Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Internet Computer Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử ICP

Internet Computer là một trong những dự án blockchains nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay, khi mà vừa mới ra mắt được ít ngày đã nhanh chóng được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới như Coinbase, Binance, Huobi… Điều này cho thấy sức hút cũng như tiềm năng cực kỳ mạnh mẽ đến từ đồng tiền kỹ thuật số này. Vậy Internet Computer (ICP) là gì? Nó có gì đặc biệt mà khiến các ông lớn chú ý đến vậy? Hãy cùng Blog Tiền Số giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Internet Computer Là Gì?

Internet Computer là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi Quỹ DFINITY, được thiết kế để giải quyết một số thách thức lớn mà internet truyền thống ngày nay phải đối mặt như bảo mật hệ thống kém, độc quyền dịch vụ internet và lạm dụng dữ liệu cá nhân người dùng.

Internet Computer được sinh ra để xây dựng một mạng internet hiện đại có khả năng lưu trữ thực tế mọi quy mô ứng dụng: từ các hợp đồng thông minh đơn giản, các ứng dụng DeFi đến các nền tảng toàn ngành và hệ thống doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết, hệ thống có khả năng lưu trữ “toàn bộ dữ liệu và logic phần mềm của nhân loại trong các hợp đồng thông minh”.

Lịch Sử Internet Computer

Domic Williams thành lập Internet Computer vào năm 2016 thông qua quỹ DFINITY. DFINITY có hơn 180 thành viên trong nhóm, với các chuyên gia đáng chú ý về mật mã và công nghệ blockchain. Thông qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển của quỹ, tổ chức phi lợi nhuận đã phát hiện ra những đổi mới đột phá về mật mã có thể giúp mở rộng quy mô công nghệ blockchain.

Trước khi tung ra Internet Computer cho công chúng, quỹ này đã bảo đảm nguồn vốn từ một số công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu, chẳng hạn như Andreessen Horowitz, Polychain Capital và Electric Capital. Với các công ty đầu tư có uy tín như vậy ủng hộ dự án, bạn có thể tin tưởng rằng rằng nhóm DFINITY có đầy đủ khả năng và kinh phí để phát triển dự án.

Internet Computer Hoạt Động Như Thế Nào?

Internet Computer được xây dựng trên một giao thức phi tập trung mới được gọi là Internet Computer Protocol (ICP), kết hợp sức mạnh tính toán tập thể của một số lượng lớn các nút máy tính để tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất duy nhất có khả năng hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

Với Internet Computer, các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn, được gọi là “canisters”, là các đơn vị tính toán hoạt động như các ứng dụng hoặc chức năng riêng lẻ. Người dùng cuối có thể tương tác với “canisters” này thông qua một điểm vào và trải nghiệm người dùng của họ sẽ giống như internet ngày nay.

Không giống như internet truyền thống, Internet Computer sẽ trực tiếp lưu trữ và phục vụ các ứng dụng và dữ liệu trên chuỗi, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Tại lớp cơ sở của nó, một mạng các trung tâm dữ liệu có thể khởi chạy các nút chạy giao thức ICP. Sau đó, các nút này có thể được sắp xếp thành các mạng con được sử dụng để lưu trữ các hộp phần mềm mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm web của họ.

Lộ trình trong vòng 20 năm tới của dự án đã được DFINITY Foundation thông báo, cụ thể:

  • Trong vòng 5 năm: các trường học sẽ dạy về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình của nó). Một số dịch vụ internet mở sẽ đạt được thành công đáng kể và sẽ có sự hiểu biết rộng rãi về ICP là gì.
  • Trong vòng 10 năm tới: Internet Computer sẽ dần dần cạnh tranh với những “ông lớn” trong hệ sinh thái internet độc quyền hiện tại, từ đó dần dần đưa DeFi sánh ngang với các công nghệ tài chính truyền thống.
  • Trong vòng 20 năm tới: đưa Internet Computer trở nên lớn mạnh hơn so với những hệ thống internet hiện tại. Phần lớn các cấu trúc hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, từ đó mọi người có thể kiểm soát quyền riêng tư cũng như sự tự do trong không gian mạng của mình.

Điều Gì Khiến Internet Computer Trở Nên Độc Đáo?

Người dùng cuối không trả tiền cho các kết quả tính toán của hợp đồng thông minh (hoặc canisters) trên Internet Compurer. Canisters này được tính phí trước bằng “chu kỳ” và thay vào đó trả tiền cho các tính toán của riêng chúng thông qua một cái gì đó của mô hình “reverse-gas”.

Điều này mang tới một số lợi ích. Thứ nhất, người dùng không phải sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào để tương tác với ICP – loại bỏ một rào cản đáng kể đối với việc gia nhập. Người dùng thậm chí không cần biết rằng dịch vụ mà họ đang tương tác dựa trên các công nghệ phi tập trung, làm cho quá trình này trở thành một trải nghiệm liền mạch với những gì họ đã quen thuộc ngày nay.

Thay vào đó, các trung tâm dữ liệu nhận thù lao cho các dịch vụ của họ dưới dạng mã thông báo ICP. Một số mã thông báo này được sử dụng để sạc canisters theo chu kỳ. Khi tài nguyên tính toán của Internet Compurer, các chu kỳ dần dần cạn kiệt với việc sử dụng mỗi canister và phải được bổ sung thường xuyên. Chi phí của mỗi chu kỳ sẽ do hệ thống quản trị của mạng quy định và phải hướng tới một giá trị ổn định theo thời gian.

Hệ thống quản trị này, được gọi là Network Nervous System (NNS) được DFINITY Foundation tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. NNS chịu trách nhiệm “kiểm soát, cấu hình và quản lý” mạng. Để tham gia vào quản trị mạng, người dùng sẽ cần khóa mã thông báo ICP trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này tạo ra “Neurons” cho phép người dùng bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị để giúp hình thành mạng lưới và kiếm được phần thưởng quản trị.

Internet Compurer được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận bốn lớp dựa trên bằng chứng cổ phần (POS). Nó bao gồm một lớp nhận dạng, một lớp báo hiệu ngẫu nhiên, một lớp blockchain và một lớp công chứng. Cùng với nhau, các lớp này cho phép bảo mật có thể chứng minh và khả năng chống lại các vectơ tấn công đã biết (như tấn công Sybil và 51% ) trong khi duy trì sự phân quyền và đảm bảo mạng có thể mở rộng quy mô để hỗ trợ hàng triệu người tham gia.

Dự án Internet Compurer đang được thực hiện bởi một trong những nhóm chuyên sâu nhất trong không gian tiền điện tử, DFINITY. Dự án này đang được xây dựng bởi “đội ngũ kỹ sư máy tính phân tán, nhà mật mã và chuyên gia vận hành xuất sắc nhất trong ngành.” Sự phát triển của nó được dẫn dắt bởi người sáng lập DFINITY và nhà khoa học chính Dominic Williams – một doanh nhân giàu kinh nghiệm và nhà lý thuyết tiền điện tử, người đã đi tiên phong trong công nghệ chuyển tiếp ngưỡng của DFINITY và công nghệ chuỗi PSC.

Internet Compurer vs Ethereum

Không giống như Ethereum , cung cấp nền tảng công nghệ cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) chủ yếu liên quan đến việc di chuyển và sử dụng tài sản kỹ thuật số (như mã thông báo ETH và ERC-20 ), Internet Computer có nhiệm vụ thay thế Internet truyền thống bằng cách phân bổ danh tính đặc biệt cho dữ liệu trung tâm và sử dụng việc chuyển giao quyền quản trị của ICP cho người dùng cuối.

Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động thực thi các thỏa thuận và hành động. Mặt khác, Internet Computer sử dụng canisters; tương tự như hợp đồng thông minh, nhưng được xây dựng để có khả năng mở rộng cực cao.

Ngoài ra, hai nền tảng khác nhau đáng kể về tốc độ và hiệu quả. Mặc dù Ethereum hiện đang phải chịu phí giao dịch tương đối cao và thời gian xác nhận giao dịch chậm (phần lớn là do tắc nghẽn), lưu lượng khổng lồ của Máy tính Internet đảm bảo nó có thể đạt được giao dịch cuối cùng tuyệt đối trong 5-10 giây, với khả năng mở rộng thực tế không giới hạn nhờ sự đổi mới của rơle ngưỡng.

Đồng Tiền Điện Tử Internet Compurer (ICP)

ICP là mã thông báo tiện ích gốc của Internet Compurer và được sử dụng trong các chức năng sau:

  • Quản Trị: Chủ sở hữu mã thông báo ICP có thể đặt ICP vào Network Nervous System (NNS) ể tạo ra ” Neurons” để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị và kiếm phần thưởng biểu quyết.
  • Giao Dịch Mạng: ICP có thể được giải thể và chuyển đổi thành các chu kỳ, được sử dụng để chạy các trang web và ứng dụng trên mạng thông qua canisters.
  • Tìm hiểu thêm về tiện ích mã thông báo của ICP tại đây .

Tỷ Giá Token ICP Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch ICP Ở Đâu

Internet Compurer hiện có thể mua được trên Binance, Coinbase Pro, Huobi… Blog Tiền Số hiện đang sử dụng Sàn Giao Dịch Binance vì đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất chấp nhận tiền gửi fiat.

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến được bắt đầu ở Trung Quốc nhưng sau đó chuyển trụ sở chính của họ đến Đảo Malta thân thiện với tiền điện tử ở EU. Binance nổi tiếng với các dịch vụ trao đổi tiền điện tử sang tiền điện tử. Binance bùng nổ vào bối cảnh năm 2017 và kể từ đó đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Sau khi bạn hoàn thành quy trình KYC. Bạn sẽ được yêu cầu thêm phương thức thanh toán. Tại đây, bạn có thể chọn cung cấp thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ hoặc sử dụng chuyển khoản ngân hàng và mua một trong những loại tiền điện tử chính, thường là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT)

Xem Thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký, Xác Minh Danh Tính, Giao Dịch Trên Binance

Phần Kết Luận

Internet Computer là một trong những dự án tiền điện tử hứa hẹn nhất sẽ được phát hành gần đây. Quỹ DFINITY có một số bộ óc mạnh nhất về tiền mã hóa trong nhóm của mình và mã thông báo được hỗ trợ bởi các công ty VC nổi tiếng. Ngay cả với tất cả những lợi ích mà ICP mang lại, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu giao thức có thể vượt qua Ethereum để trở thành blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh hàng đầu hay không.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x