Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Impermanent Loss Là Gì? Giải Thích Về Tổn Thất Vô Thường Trong DeFi

Impermanent Loss hay Tổn Thất Vô Thường là hiện tượng Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) xảy ra khi công thức tái cân bằng mã thông báo theo thuật toán của Automated Market Maker (AMM) tạo ra sự khác biệt giữa giá của tài sản trong nhóm thanh khoản và giá của tài sản đó bên ngoài nhóm thanh khoản.

Automated Market Maker Là Gì?

Automated Market Maker (AMM) hay nhà tạo lập thị trường tự động là một phần của hệ sinh thái Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi). Chúng cho phép các tài sản kỹ thuật số được giao dịch một cách tự động và không được phép bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản thay vì thị trường truyền thống của người mua và người bán. Người dùng AMM cung cấp các nhóm thanh khoản bằng mã thông báo tiền điện tử, có giá được xác định bằng một công thức toán học không đổi. Các nhóm thanh khoản có thể được tối ưu hóa cho các mục đích khác nhau và đang chứng tỏ là một công cụ quan trọng trong hệ sinh thái DeFi.

Impermanent Loss Là Gì?

Thay vì dựa vào thị trường hoạt động của người mua, người bán và sổ đặt hàng, các sàn giao dịch dựa trên AMM giao dịch tài sản của bạn với các nhóm mã thông báo do các nhà cung cấp thanh khoản cung cấp. Việc tạo thành các nhóm mã thông báo này – được gọi là nhóm thanh khoản – được quy định bởi một công thức thuật toán không đổi, cân bằng tỷ lệ mã thông báo trong nhóm. Quá trình tạo thị trường tự động (AMM) này cho phép các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động mà không cần trung gian, đảm bảo các giao dịch luôn có sẵn và không bao giờ phụ thuộc vào bên thứ ba.

Mô hình dẫn đến một trường hợp duy nhất của sự sụt giá tài sản được gọi là Impermanent Loss hay Tổn Thất Vô Thường. Impermanent Loss đề cập đến khi giá trị của các mã thông báo bên trong một nhóm thanh khoản khác với giá trị của các mã thông báo tương tự bên ngoài nhóm. Vì các công thức AMM ưu tiên cân bằng tỷ lệ, giá trị tài sản của bạn có thể khác với giá trị của nó bên ngoài nhóm thanh khoản. Nếu bạn giao dịch các mã thông báo của mình ra khỏi vùng thanh khoản, thì bạn sẽ bị thua lỗ.

Để giảm thiểu tổn thất vô thường và khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản, AMM sử dụng mô hình bên liên quan trả cho các nhà cung cấp thanh khoản theo tỷ lệ phần trăm của tất cả phí giao dịch và thưởng cho người dùng các mã thông báo dành riêng cho nền tảng có thể trở thành tài sản có giá trị cao theo ý họ. Để giải thích cách thức hoạt động của tổn thất vô thường, chúng ta sẽ xem xét Uniswap , một giao thức trao đổi phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum . Trong nhóm thanh khoản của Uniswap, các cặp mã thông báo phải duy trì tổng giá trị bằng nhau. Số dư các giá trị bằng nhau này được quản lý theo công thức: x * y = k.

x * y = k

Công thức này duy trì rằng tổng giá trị của một mã thông báo trong nhóm thanh khoản Uniswap phải luôn bằng tổng giá trị của mã thông báo khác trong nhóm. Duy trì mối quan hệ giá trị ngang nhau giữa cặp mã thông báo là cơ sở của cơ chế định giá tự động.

Ví dụ: một nhóm Uniswap có thể được tạo bằng 50% ether (ETH) và 50% DAI . Khi một nhà giao dịch đến Uniswap để giao dịch ETH lấy DAI, số lượng ETH trong nhóm giảm trong khi số lượng DAI tăng lên. Để đối phó với sự thay đổi này trong số dư số lượng, công thức không đổi trên Uniswap làm tăng giá của ETH so với DAI, do đó giá trị của ETH của nhóm – một lần nữa – bằng với giá trị của DAI của nhóm.

Impermanent Loss Diễn Ra Thế Nào?

Để đơn giản, chúng tôi giả sử rằng bạn là nhà cung cấp thanh khoản duy nhất trong nhóm Uniswap được tạo ra từ 50% ETH và 50% DAI, và bạn cung cấp 10 ETH và 1000 DAI cho nhóm. Nhóm thanh khoản với một nhà cung cấp không đưa ra một kịch bản thực tế, nhưng cung cấp một ví dụ điển hình để hiểu về giả thuyết tổn thất vô thường hoạt động như thế nào.

Giả sử, theo giả thuyết, khi bạn tham gia nhóm thanh khoản, ETH trị giá 100 đô la Mỹ:

 • Giá của 1 ETH = 100 DAI
 • Nhóm bao gồm 10 ETH và 1000 DAI

Sau đó, giá ETH tăng gấp đôi lên 200 đô la:

 • Giá của 1 ETH = 200 DAI
 • Các chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá từ bên ngoài Uniswap vào và mua tất cả ETH trong nhóm của bạn cho đến khi giá đạt 200 DAI và khớp với các sàn giao dịch bên ngoài.
 • Dựa trên công thức x * y = k , nhóm thanh khoản bây giờ sẽ bao gồm: 7,071 ETH và 1414,21 DAI 
  • Ở mức giá ETH mới là 200 đô la, tổng giá trị nắm giữ của bạn trong nhóm thanh khoản sẽ là: $ 1414,21 + $ 1414,21 = $ 2828,42
  • Nếu bạn chỉ giữ lại 10 ETH và 1000 DAI ban đầu của mình, tổng giá trị nắm giữ của bạn bên ngoài nhóm thanh khoản bây giờ sẽ là: $ 2000 + $ 1000 = $ 3000
  • Mất mát vô thường của bạn là: $ 3000 – $ 2828,43 = $ 171,57

Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi mà giá quay trở lại chính xác vị trí của chúng khi bạn vào nhóm thì tổn thất vô thường mới được xóa bỏ hoàn toàn. Sự khác biệt giữa các tài sản trong bể càng lớn thì tổn thất vô thường càng lớn. Trong trường hợp này, nếu giá ETH giảm xuống thay vì tăng, bạn sẽ vẫn phải trải qua một mức độ mất mát vô thường tương tự. Trong các nhóm tài chính phi tập trung AMM thanh khoản được tạo thành từ các tài sản hoạt động tương tự như Curve , tổn thất vô thường được giảm đáng kể vì sự phân kỳ của giá tương đối trong nhóm bị hạn chế.

Trên thực tế, nếu bạn đến Uniswap để trở thành nhà cung cấp thanh khoản, trải nghiệm của bạn sẽ ít khắc nghiệt hơn so với ví dụ giả định của chúng tôi ở trên. Bạn sẽ không phải là nhà cung cấp thanh khoản duy nhất, mà thay vào đó sẽ là một trong số hàng nghìn người cung cấp nhiều lượng ETH và DAI khác nhau cho nhóm thanh khoản vào những thời điểm khác nhau. Mặc dù mức độ tổn thất vô thường vẫn có thể tương tự như ví dụ của chúng tôi, nhưng việc tính toán giá trị chính xác của khoản lỗ trở nên phức tạp hơn theo cấp số nhân vì bạn phải phụ thuộc vào hàng nghìn nhà cung cấp thanh khoản khác tương tác độc lập và không đồng bộ với nhóm thanh khoản của bạn.

Phần Thưởng Cho Automated Market Maker

Để giảm thiểu tổn thất vĩnh viễn trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung và khuyến khích người dùng cung cấp mã thông báo cho các nhóm thanh khoản, các nền tảng AMM trả phí giao dịch cho các nhóm và nhà cung cấp thanh khoản và thường phân phối mã thông báo nền tảng cho người dùng. Trên Uniswap, các nhà cung cấp thanh khoản thu một khoản phí 0,3% mỗi khi giao dịch xảy ra. Đối với các nhà cung cấp thanh khoản, giao dịch nhiều hơn và nhiều biến động hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn. Với đủ khối lượng giao dịch trên nền tảng, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tích lũy phí để loại bỏ sự xuất hiện của tổn thất vô thường.

Gần đây, các AMM đã bắt đầu thiết lập hệ thống phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản thông qua các mã thông báo dựa trên dự án. Ví dụ: nếu bạn cung cấp mã thông báo cho nhóm thanh khoản Uniswap được chỉ định phân phối phần thưởng mã thông báo, bạn có thể kiếm được mã thông báo UNI trên Uniswap. Cung cấp mã thông báo cho các nhóm Balancer hoặc Curve phù hợp sẽ giúp bạn kiếm được mã thông báo BAL hoặc CRV . Các mã thông báo này có thể được sử dụng ở những nơi khác trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung và được giao dịch trên các sàn giao dịch. Việc tích lũy phí và giá trị của mã thông báo thưởng không chỉ có thể bù đắp tổn thất vô thường mà còn khiến việc trở thành nhà cung cấp thanh khoản có lợi nhuận.

3 Cách Để Tránh Impermanent Loss

Mặc dù không có cách nào để tránh mất mát vô thường, LP vẫn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu rủi ro.

 • Sử Dụng Các Cặp Stablecoin: Cung cấp tính thanh khoản trong các cặp stablecoin là cách tốt nhất để chống lại mất mát vô thường. Vì giá trị của stablecoin không dao động nhiều, chúng mang lại cơ hội chênh lệch giá thấp, do đó giảm rủi ro. Tuy nhiên, đồng thời, các LP nắm giữ stablecoin không thể tận hưởng sự gia tăng của thị trường tiền điện tử.
 • Tránh Các Cặp Dễ Bay Hơi: Thay vì chọn tiền điện tử có lịch sử không ổn định hoặc biến động, hãy chọn các cặp không có tính thanh khoản dẫn đến mất mát vô thường.
 • Lựa Chọn Thị Trường Kỹ Lưỡng: Thị trường tiền điện tử rất dễ biến động. Do đó, tài sản ký gửi tăng hoặc giảm giá trị là điều bình thường. Tuy nhiên, LP phải biết khi nào nên rút tiền điện tử của mình trước khi giá lệch quá xa so với tỷ giá ban đầu.

Phần Kết Luận

Tính toán Impermanent Loss là công việc quan trọng nếu bạn muốn trở thành nông dân farm thanh khoản vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận sau cùng. Rất có thể những pool farm thanh khoản có lợi nhuận béo bở lại gây lỗ vốn nên bạn hãy tính toán cẩn thận rồi hãy farm . Đầu tư lúc nào cũng đi kèm với rủi ro, đừng vì ham lợi nhuận lớn của farm thanh khoản mà mất mát tài sản bạn nhé.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x