Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

ICON Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ICX

ICON là một dự án đầy tham vọng nhằm “Siêu Kết Nối Thế Giới”. Gần đây, ICON đã tiết lộ giao thức tương tác blockchain của mình và thực hiện nhiều bước phát triển nhảy vọt khác. Những điều này đã đưa dự án tiến gần hơn đáng kể đến việc trở thành mạng kết nối tất cả các blockchain trên toàn thế giới cả bên trong và bên ngoài tiền điện tử. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về ICON và tiền điện tử ICX nhé.

ICON Là Gì?

ICON là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) tìm cách kết nối mọi blockchain đơn lẻ trên thế giới, bất kể thiết kế hoặc cơ chế đồng thuận của nó (ví dụ: bằng chứng cổ phần, bằng chứng công việc, …). Chuỗi khối gốc của ICON được gọi là chuỗi vòng và có thể được hình thành như một khóa kỹ thuật số cho phép bạn gắn nhiều chuỗi khối vào một trung tâm duy nhất được gọi là Nexus giúp chúng có thể giao tiếp với nhau. Các blockchain tham gia cuối cùng sẽ có thể đúc cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế được hỗ trợ bởi mã thông báo ICX của ICON và / hoặc tài sản trong thế giới thực.

ICON Network

ICON được tạo ra bởi Tập đoàn tài chính DAYLI của Hàn Quốc , được “xây dựng” bởi người Mỹ gốc Hàn Min Kim . Kim cũng là một trong những người đồng sáng lập quỹ ICON có trụ sở tại Thụy Sĩ, “giám sát các hoạt động cốt lõi của dự án ICON, bao gồm việc thúc đẩy và phát triển giao thức ICON”.

Công ty được Tập đoàn tài chính DAYLI ươm tạo để thực sự tạo ra mạng ICON là ICONLOOP , một công ty phần mềm Hàn Quốc tập trung vào việc áp dụng chuỗi vòng lặp của ICON và tạo ra các giải pháp tùy chỉnh cho các doanh nghiệp công và tư bao gồm cả chính phủ Hàn Quốc.

Mặc dù bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tạo các ứng dụng phi tập trung trên chuỗi vòng lặp ICON, mạng ICON vẫn chưa phải là mã nguồn mở. Gần như tất cả việc phát triển và bảo trì blockchain đều do ICONLOOP thực hiện với sự giám sát của ICON Foundation. ICON Foundation hình dung ra một thế giới bao gồm các quốc gia kỹ thuật số được xác định bởi các blockchain, nơi chủ sở hữu mã thông báo là công dân.

Do đó, sự phát triển của các công nghệ ID dựa trên blockchain như MyID và ID phân cấp (DID) là một trong những trụ cột trung tâm của ICON. ICON cũng cung cấp ICONick , một biệt hiệu có thể được sử dụng thay cho địa chỉ ví để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền giữa những người dùng trên mạng.

ICON Hoạt Động Như Thế Nào?

ICON là một giao thức cực kỳ phức tạp. Để có thể dễ hình dung, chúng tôi sẽ đề cập đến các yếu tố sau tạo nên cốt lõi của mạng ICON: cơ chế đồng thuận của ICON, Hệ thống tính điểm khuyến khích (IISS) của ICON, cấu trúc quản trị của ICON, hệ sinh thái Dapp của ICON và Giao thức truyền tải chuỗi khối của ICON (BTP ), công nghệ được phát hành gần đây của họ chính thức làm cho khả năng tương tác của blockchain trở nên khả thi.

Sự Đồng Thuận Của ICON

ICON sử dụng một cơ chế đồng thuận có tên là Loop Fault Tolerance (LFT). Nó là một phiên bản sửa đổi của sự đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT). Đối với những người không quen thuộc, BFT liên quan đến một loạt các nút xác minh các giao dịch trên blockchain và tạo ra các khối mới.

Hình Ảnh Kỹ Thuật Về Cơ Chế Đồng Thuận LFT Của ICON

Có nhiều cách khác nhau để thiết kế hệ thống BFT các chức năng chính của nó là bảo vệ chống lại các hành động của bất kỳ nút độc hại nào trên mạng và cũng cho phép nó tiếp tục hoạt động trong trường hợp một số nút không thể giao tiếp. Kể từ tháng 9 năm 2019, ICON sử dụng Delegated Proof of Stake (DPoS) để chọn các nút tạo khối.

ICON Incentive Scoring System (IISS)

IISS là phương pháp của ICON nhằm khuyến khích người dùng đóng góp vào mạng ICON. Người dùng trên mạng ICON được gọi là ICONists. Có hai cách ICONists có thể tham gia: trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đóng góp trực tiếp cho mạng ICON bao gồm tạo ứng dụng phi tập trung (Dapp), chạy nút tạo khối hoặc khởi động Dự án mở rộng hệ sinh thái (EEP). Đóng góp gián tiếp bao gồm đặt cược và ủy quyền ICX cho các ICONists trực tiếp đóng góp vào mạng ICON.

Tài liệu nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan đơn giản về cách hoạt động của IISS dài gần 40 trang. Điểm rút ra chính là: phần thưởng cho mỗi khối được tạo không chỉ được trao cho các nút tạo ra chúng cũng như các bên xác thực giao dịch.

Thay vào đó, chúng được cấp cho các ICONists trên mạng để đổi lấy I-Score mà họ tích lũy được từ việc đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp cho mạng. Bạn có thể coi I-Score là danh tiếng được đo bằng số có thể được giao dịch vào kho bạc ICON cho các mã thông báo ICX bất kỳ lúc nào với tỷ lệ 1000 I-Score đến 1 ICX.

Hệ Sinh Thái Dapp Của ICON

ICONists không thể đề xuất những thay đổi đối với chuỗi khối ICON cơ bản, nhưng họ có thể đề xuất sự phát triển của Dapps trên mạng bằng cách sử dụng một cái gì đó được gọi là Chương trình Dapp Booster . Một ICONist phải đóng góp tối thiểu 500 ICX để gửi đề xuất và phải tự phát triển Dapp.

Tất cả các ICONists trên mạng có thể sử dụng ICX đặt cọc để bỏ phiếu cho dự án. Ít nhất 10% trong số tất cả ICX được đặt cọc phải tham gia biểu quyết nếu không dự án bị từ chối và ICX do ICONist đề xuất Dapp đặt cược sẽ bị đốt cháy.

Giả sử hơn 10% ICX cổ phần tham gia bỏ phiếu, 66% phải bỏ phiếu ủng hộ Dapp nếu không thì dự án lại bị từ chối nhưng lần này không đốt hơn 500 cổ phần ICX ban đầu. Nếu Dapp được chấp thuận để phát triển, ICX do người đề xuất đặt cọc sẽ bị đóng băng trong một hợp đồng thông minh.

Sau đó, người đề xuất có 90 ngày để giao sản phẩm cho ICONLOOP kiểm tra và triển khai. ICON hy vọng cuối cùng sẽ cung cấp một  “cửa hàng Dapp” ​​mà bất kỳ chuỗi khối được kết nối nào cũng có thể kết hợp và gửi Dapp tới đó.

Cơ Cấu Quản Trị ICON

Cơ cấu quản trị của ICON khá phức tạp. Điều này là do nó không chỉ cần quản lý bản thân mạng ICON mà còn mọi chuỗi khối bổ sung kết nối với Nexus. Một cách dễ dàng để bạn hiểu vấn đề này là quan niệm giao thức quản trị của ICON không chỉ đơn giản là một cơ chế bỏ phiếu, mà là một loại tổ chức kỹ thuật số với các cộng đồng khác nhau bầu ra người đại diện, nơi mỗi cộng đồng tương ứng với một blockchain khác nhau gắn với ICON Nexus. Khả năng bỏ phiếu cho các đại diện khác nhau đã được giới thiệu vào tháng 8 / tháng 9 năm ngoái, biến ICON thành một DAO.

Hình Ảnh Trực Quan Về Cấu Trúc Quản Trị Của ICON.

Citizen Nodes (C-Nodes)  là người dùng trên bất kỳ chuỗi khối nhất định nào được gắn với ICON Nexus. Họ bầu ra Đại diện cộng đồng (C-Reps) đại diện cho lợi ích của chuỗi khối mà họ là một phần của nó. Đại diện Công chúng (P-Reps) có thể được coi là quốc hội của Mạng ICON.

Nó bao gồm 22 P-Reps chính và 88 P-Reps phụ được bình chọn bởi người dùng trong Mạng ICON và các cộng đồng khác nhau của nó. 1 ICX được tính cho một phiếu bầu và P-Reps được bỏ phiếu trong khoảng 24 giờ một lần. 22 P-Reps chính có thể bỏ phiếu cho 7 biến số quản trị khác nhau bao gồm phí giao dịch và phần thưởng khối.

Blockchain Transmission Protocol (BTP)

Blockchain Transmission Protocol là một tiêu chuẩn cho phép các blockchain không đồng nhất có thể tương tác, bao gồm các blockchains đòi hỏi các mô hình và thuật toán đồng thuận hoàn toàn khác nhau.

Trái ngược với cơ sở hạ tầng khác của ICON, BTP dễ hiểu một cách đáng ngạc nhiên và về cơ bản bao gồm 3 “trình cắm thêm” mà các blockchain khác phải kết hợp vào mã của họ để giao tiếp và tham gia vào Mạng ICON. Đây là Trung tâm thông báo BTP, Trình xác minh thông báo BTP và Trình xử lý dịch vụ BTP. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.

Tiền Điện Tử ICX Là Gì?

Trong khi tiền điện tử ICX của ICON ban đầu được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2017, tất cả các mã thông báo đã được di chuyển vào năm 2018 khi mạng chính ICON ra mắt. Lưu ý rằng nếu bạn chuyển ICX của mình sang địa chỉ ERC-20, bạn sẽ mất nó (nhiều tài nguyên về ICON vẫn ghi nhận nó là mã thông báo ERC-20).

ICX là tiền điện tử được sử dụng trên chuỗi vòng lặp ICON cho tất cả các hoạt động kinh tế. Chúng bao gồm đặt cược, trả phí cho các hợp đồng và giao dịch thông minh, thưởng cho người dùng khi tham gia vào Mạng ICON và cuối cùng sẽ được sử dụng để hỗ trợ bất kỳ mã thông báo nào được phát hành trên Mạng ICON.

ICO ICON ICX

Đợt chào bán tiền xu ban đầu của ICON (ICO) diễn ra vào tháng 9 năm 2017. Hơn 400 triệu ERC-20 ICX đã được bán với giá khoảng 0.11 USD cho mỗi mã thông báo. Điều quan trọng cần lưu ý là đây chỉ là 50% trong số 800 triệu ICX được đúc ban đầu.

Việc Phân Phối Mã Thông Báo ICX Và Việc Sử Dụng Quỹ ICO Của ICON

Trong số 400 triệu ICX còn lại, 16% được trao cho nhóm, những người đóng góp sớm và cố vấn, 20% được trao cho cộng đồng của dự án và các đối tác của nó, và 14% được trao cho ICON Foundation. Tiền điện tử ICX không có giới hạn nguồn cung.

Tỷ Giá ICX Hôm Nay

Sàn Giao Dịch ICX

ICX hiện có sẵn trên một loạt các sàn giao dịch uy tín bao gồm Binance , OKEx, Kraken và Huobi . Thanh khoản dường như khá đồng đều giữa 10 cặp và sàn giao dịch hàng đầu. Khối lượng giao dịch hàng ngày cũng khá tốt vì ICX là một loại tiền điện tử có thể mua được. Kể từ tháng 5 năm nay, bạn cũng có thể mua ICX trực tiếp bằng fiat bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng thông qua Simplex.

Ví Lưu Trữ ICX

ICON cung cấp ví gốc của riêng họ được gọi là ICONex . Nó có sẵn cả dưới dạng tiện ích mở rộng của Google Chrome và ứng dụng di động cho các thiết bị Android và iOS. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ ICX trên: Math Wallet, Trust Wallet, Ledger, Trezor…

Phần Kết Luận

ICON đang phát triển không ngừng trong năm nay và không có dấu hiệu chậm lại. Quan trọng nhất, ICON đã và đang thực hiện nhiều công việc để tạo kết nối với các tổ chức bên ngoài Hàn Quốc và Châu Á.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x