Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Hướng Dẫn Đào Chia Coin Bằng SSD, HDD Toàn Tập

Chia Network phát triển một nền tảng giao dịch thông minh và blockchain được tạo ra bởi người Bram Cohen, một trong những người sáng lập BitTorrent và là người tạo ra khái niệm torrenting. BitTorrent được coi là một trong những đổi mới công nghệ xuất sắc nhất trong hai thập kỷ qua. Chia sử dụng thuật toán Proofs of Space and Time thay thế các “Proofs Of Work” tiêu tốn nhiều năng lượng. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ hướng dẫn các bạn Đào Chia Coin bằng ổ cứng SSD, HDD chi tiết nhé.

Điều Kiện Tiên Quyết Để Đào Chia Coin

Máy tính làm việc được cài đặt Windows, MacOS hoặc Linux. Bạn nên sử dụng máy tính mới hơn với ổ SSD. (Bấm Vào Đây để tham khảo phần cứng đào Chia Coin).

1. Ổ cứng thể rắn (SSD). 250 GB trở lên là bắt buộc. Bạn cũng có thể sử dụng SSD bên ngoài (ví dụ: SSD di động Samsung T7) nếu dung lượng đĩa trống của bạn dưới 250 GB. SSD nhanh hơn gấp 10 lần (khi đọc) đến 20 lần (khi ghi) so với HDD.

Lưu ý định dạng ổ đĩa hỗ trợ: Tệp chia lô có kích thước ít nhất 108GB (đối với K32). Để vẽ thành công, yêu cầu các ổ đĩa được định dạng để hỗ trợ các tệp lớn; ví dụ như NTFS, APFS, exFAT, ext4, v.v. Không sử dụng ổ đĩa có định dạng FAT (FAT12, FAT16 hoặc FAT32) nếu không việc vẽ biểu đồ sẽ không thành công. Các phiên bản trong tương lai của Chia sẽ kiểm tra các ổ đĩa không được hỗ trợ, nhưng hiện tại, mỗi người dùng phải kiểm tra định dạng ổ đĩa của họ.

2. Ổ đĩa cứng gắn ngoài (HDD) có kích thước lớn hơn sẽ tốt hơn. Kích thước phổ biến là 18 TB tại thời điểm bài viết này.

3. Phần mềm Chia Blockchain.

Cài Đặt Phần Mềm Chia Blockchain

Chia Blockchain hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windown, MacOS, Ubuntu, CentOS / Red Hat, WSL2, Amazon Linux 2… Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng hệ điều hành Windown vì phần lớn mọi người sử dụng Windows ở nhà. Để cài đặt phần mềm Chia Blockchain ta làm như sau:

 1. Truy cập vào https://www.chia.net trên trình duyệt của bạn.
 2. Nhấp vào nút “ Install Chia Blockchain”, nút này sẽ điều hướng bạn đến INSTALL · Chia-Network/chia-blockchain Wiki · GitHub
 3. Nhấp vào Install the Windows installer – liên kết “ Chia Blockchain Windows ” để tải xuống phần mềm “ChiaSetup”.
 4. Nhấp vào phần mềm “ChiaSetup” để cài đặt.
 5. “ChiaSetup” sẽ tự động cài đặt phần mềm Chia Blockchain trên máy tính của bạn. Nó cài đặt phần mềm trên thư mục / Users / Your Username /.chia.
 6. Nếu tường lửa của Bộ bảo vệ Windows nhắc truy cập, hãy nhấp vào nút “Cho phép truy cập”.

Thiết Lập Phần Mềm Chia Blockchain

Bước 1: nhấp vào nút “CREATE A NEW PRIVATE KEY

Phần mềm Chia Blockchain sẽ tạo một ví mới cho bạn với một loạt các từ ghi nhớ, như hình dưới đây. Hay ghi nhớ và lưu chúng vào một nơi an toàn.

Bước 2: nhấp vào nút “NEXT” để bắt đầu sử dụng phần mềm Chia Blockchain. Nếu Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows nhắc truy cập, hãy nhấp vào nút “Cho Phép Truy Cập”. Bạn sẽ điều hướng đến màn hình chính, còn được gọi là “Full Node” như hình dưới đây.

Điều đầu tiên mà phần mềm Chia làm là đồng bộ hóa (tức là bắt kịp với tất cả những thay đổi gần đây trong mạng – tức là Khối) với Chia Blockchain. Quá trình đồng bộ hóa sẽ mất tới vài giờ để hoàn tất. Khi quá trình đồng bộ hóa hoàn tất, trạng thái sẽ thay đổi thành “Synced”, như hình dưới đây.

Plot Chia Blockchain

Có hai phần khác biệt khi trở thành một Chia farmer. Đầu tiên, bạn sẽ cần tạo một loạt các plots, sau đó bạn có thể farm những plots đó để được thưởng bằng Chia Coin (XCH). Để biết thêm thông tin về plotting, vui lòng tham khảo:  https://www.chia.net/2021/02/22/plotting-basics.html .

Trong phần này, chúng ta sẽ tập trung vào quá trình tạo các ô Chia. Luôn sử dụng SSD vì đây là thao tác đọc / ghi rất chuyên sâu và sẽ mất nhiều thời gian hơn theo cấp số nhân trên ổ cứng.

Để tạo các plots, hãy điều hướng đến màn hình “Plots” như hình dưới đây.

Nhấp vào nút “ADD A PLOT” để tạo

Sau đây là các cài đặt được đề xuất:

a. Plot Size: Nó phải là 101.4GiB (k = 32, không gian tạm thời: 239Gib) theo khuyến nghị của Chia Network. Bạn có thể chọn các kích thước ô khác nhau, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn theo cấp số nhân để tạo một ô và hơn 90% ô trong mạng là k = 32.

b. Chọn Số Plots: Điều này phụ thuộc vào dung lượng đĩa trống bạn có trên SSD của mình vì mỗi ô cần khoảng 250GiB để hoàn thành. Sử dụng điều này làm hướng dẫn của bạn:

 • Ổ đĩa trống 270Gib trên SSD: 1 Plot
 • Ổ đĩa trống 540Gib trên SSD: 2 Plots
 • Ổ đĩa trống 810Gib trên SSD: 3 Plots
 • Ổ đĩa trống 1.080Gib trên SSD: 4 Plots
 • Ổ đĩa trống 1.350Gib trên SSD: 5 Plots

LƯU Ý: Luôn chọn “Plot in Parallel” và chọn độ trễ từ 0 đến 60 phút để hoàn thành nhiều plot hơn trong thời gian ngắn hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, việc vẽ một plot hoặc tối đa bốn plot song song sẽ mất khoảng thời gian như nhau. Vì vậy, hãy lập kế hoạch song song càng nhiều càng tốt.

c. Select Temporary Directory: chọn một thư mục trên SSD của bạn.

d. Select Final Directory: chọn một thư mục trên ổ cứng HDD ngoài của bạn. SSD được sử dụng để tạo các Plots, không phải để tạo các farm plots.

e. Cuối cùng, nhấp vào “CREATE PLOT” để tạo một plot. Dự kiến ​​sẽ mất trung bình từ 6 đến 12 giờ để hoàn thành một cốt truyện. Nếu bạn lập nhiều hơn ba plots song song, thì tài nguyên máy tính của bạn, chẳng hạn như CPU ​​và RAM, sẽ bị chiếm dụng nhiều hơn.

Farm Chia Blockchain

Để Farm Chia Blockchain (Đào Chia) bạn không phải làm bất cứ điều gì vì tất cả (các) plots đã hoàn thành sẽ bắt đầu farming ngay lập tức, nơi bạn cạnh tranh để được thưởng bằng Chia Coin (XCH). Quá trình Farming là một cuộc đua không bao giờ kết thúc, để tạo ra nhiều plot hơn để bạn có thể tăng tổng kích thước của các  Plots trong Farm (trang trại) của mình. Trang trại của bạn càng lớn, cơ hội nhận được Chia Xu (XCH) của bạn càng lớn. Bạn đang cạnh tranh với tất cả các trang trại khác trên mạng, vốn đang phát triển theo cấp số nhân.

Để ước tính số tiền bạn có thể kiếm được từ việc nuôi Chia Coin (XCH), vui lòng tham khảo một bảng tính trực tuyến đẹp tại Máy tính Chia – Tôi có thể kiếm được bao nhiêu từ việc nuôi Chia Coin. Để xem Chia Blockchain đang phát triển nhanh như thế nào, vui lòng tham khảo Trình khám phá chuỗi khối tiền điện tử Chia Explorer (chiaexplorer.com) .

Những Cân Nhắc Khác Trong Farming Đối Với Chia Coin

 1. Cố gắng giảm thiểu việc dừng và khởi động lại phần mềm Chia Blockchain càng nhiều càng tốt vì có thể mất đến 1 giờ hoặc hơn để hoàn tất quá trình đồng bộ hóa.
 2. Khi canh tác để kiếm Chia Coin (XCH) trên máy tính Windows, hãy thay đổi cài đặt nguồn thành “Never” Sleep.
 3. Khi bạn muốn mở rộng hoạt động Chia Farm của mình: bạn có thể muốn hai hoặc nhiều máy tính được thiết lập trong đó một bộ máy tính đang lập kế hoạch và một bộ máy tính khác đang canh tác / thu hoạch.
 4. Bạn có thể có nhiều máy tính chạy phần mềm Chia Blockchain bằng cùng một khóa. Thay vì tạo một ví mới, hãy chọn “NHẬP TỪ MNEMONICS” và nhập hai mươi bốn từ ghi nhớ theo đúng thứ tự.
 5. Vẽ đồ thị nhanh hơn trên máy tính Linux (được thử nghiệm trên Ubuntu có cùng cấu hình phần cứng với Windows) so với máy tính Windows.
 6. Khi bạn gỡ cài đặt phần mềm Chia Blockchain trên máy tính Windows, các khóa ví sẽ không bị xóa. Bạn sẽ phải xóa các khóa ví bằng phần mềm Chia Blockchain thông qua tùy chọn “DELETE ALL KEYS”.
Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x