Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Hướng Dẫn Bảo Mật Tài Khoản Gmail An Toàn Tuyệt Đối

Ngày này, gmail là dịch vụ gửi nhận thư điện tử quen thuộc với người dùng, đặc biệt là với những anh em quan tâm và đang đầu tư vào tiền điện tử vì khi chúng ta tạo ví, hay đăng ký tài khoản trên các Sàn Giao Dịch thì chúng ta cần một địa chỉ email và hiện nay hầu hết chúng ta đều sử dụng Gmail. Bởi vậy, trong bài viết này Blog Tiền Số sẽ hướng dẫn các bạn bảo mật tài khoản gmail bằng cách bật xác minh hai bước và bảo mật thông qua ứng dụng Google Authenticator nhé.

Hướng Dẫn Bảo Mật Tài Khoản Gmail Với Google Authenticator
Hướng Dẫn Bảo Mật Tài Khoản Gmail Với Google Authenticator

Sử Dụng Mật Khẩu Gmail Đủ An Toàn

Mật khẩu là yếu tố đầu tiên quyết định đến sự an toàn của tài khoản đối với mỗi người dùng vì vậy đối với mật khẩu đăng nhập bạn cũng nên dùng mật khẩu khó, tức là:

  • Tối thiểu 8 ký tự;
  • Bao gồm cả chữ Hoa, chữ Thường và số
  • và các ký tự đặc biệt như: !,@,#,$,$,^,&,*
  • Tuyệt đối không sử dụng mật khẩu dễ đoán như: 123456…, số điện thoại, ngày tháng năm sinh.

Ví dụ về một mật khẩu an toàn: MatKhauAnToan6@!8$

Cách Bảo Mật Tài Khoản Bằng Tính Năng Xác Minh 2 Bước

Khi bật tính năng Xác minh 2 bước (còn gọi là xác thực hai yếu tố), bạn thêm một lớp bảo mật vào tài khoản của mình để phòng trường hợp mật khẩu của bạn bị đánh cắp. Sau khi thiết lập tính năng này, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình thì Google sẽ tự động gửi cho bạn một tin nhắn với 6 số ngẫu nhiên. Bạn cần nhập chính xác 6 số này thì mới đăng nhập được  vì vậy kể cả ai đó biết mật khẩu của bạn cũng không thể nào đăng nhập được.

Để bật xác minh 2 bước qua tin nhắn điện thoại, trước tiên bạn cần truy cập theo đường dẫn sau đây: https://www.google.com/settings/security

Đăng nhập bằng tài khoản gmail của bạn rồi kéo xuống ” Đăng nhập vào Google ” —> ” Xác minh 2 bước “.

Màn hình giới thiệu hiển thị cho bạn biết về xác thực hai bước, nhấn vào “Bắt Đầu” để tiếp tục.

Nhập mật khẩu cho tài khoản Google của bạn và nhấn Enter hoặc click vào “Tiếp Theo”.

Google thiết lập xác minh dựa trên điện thoại, bạn có thể nhập số điện thoại ở bước này để trở thành số dự phòng sử dụng sau. Như đã đề cập ở trên bạn có thể nhận mã thông qua tin nhắn văn bản hoặc gọi điện thoại. Nhấn vào “Tiếp Theo” để gửi mã đến điện thoại.

Ngay sau đó Google sẽ gửi cho bạn một tin nhắn có chứ 6 số xác minh. Nhập 6 số này vào và nhấn “Tiếp Theo” để hoàn tất.

Bạn sẽ thấy màn hình cho biết mã xác minh hoạt động, click vào Bật để hoàn thành quá trình kích hoạt xác thực hai bước.

Thông báo như bên dưới là bạn đã hoàn thành việc bật xác minh hai bước cho Gmail rồi đó.

Cách Bảo Mật Tài Khoản Gmail Bằng Google Authenticator

Google Authenticator bảo vệ tài khoản Google của bạn khỏi các keylogger và trộm cắp mật khẩu. Chúng ta đã biết xác thực hai yếu tố lấy mã xác thực bằng tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại, nhưng Google Authenticator thực hiện việc này còn thuận tiện hơn. Nó hiển thị mã thay đổi sau 30 giây và được tạo trên thiết bị vì vậy bạn có thể sử dụng ứng dụng ngay cả khi thiết bị ngoại tuyến.

Trước tiên bạn cần vào AppStore hoặc Google Play Store để tải về và cài đặt ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại.

Để bật xác minh 2 bước qua tin nhắn điện thoại, trước tiên bạn cần truy cập theo đường dẫn sau đây: https://www.google.com/settings/security

Đăng nhập bằng tài khoản gmail của bạn rồi kéo xuống ” Đăng nhập vào Google ” —> ” Xác minh 2 bước “.

Kéo xuống dưới sẽ có mục “Ứng dụng Authenticator” -> nhấn vào “Cài Đặt

Chọn hệ điều hành bạn đang sử dụng, sau đó nhấn “Tiếp Theo

Bạn sẽ được cung cấp một mã QR như hình bên dưới, bây giờ lấy điện thoại của bạn ra và mở ứng dụng Google Authenticator lên, chọn chức năng quét mã QR và đưa lên màn hình máy tính để quét cái mã này nhé. Sau khi quét xong nhấn “Tiếp Theo

Lúc này trên ứng dụng Google Authenticator sẽ cung cấp cho bạn 6 số ngẫu nhiên (6 số này cứ 30 giây sẽ thay đổi 1 lần). Nhập 6 số này vào và nhấn “Xác Minh

Thông báo như bên dưới là các bạn đã bật bảo mật cho địa chỉ Gmail bằng ứng dụng Google Authenticator rồi đấy!

Ứng dụng Authenticator được thêm vào danh sách bước xác minh thứ hai và trở thành mặc định. Số điện thoại bạn đã nhập trước đó sẽ trở thành số điện thoại dự phòng của bạn. Bạn có thể sử dụng số này để nhận mã xác thực nếu mất quyền truy cập vào ứng dụng Google Authenticator hoặc format lại thiết bị của mình.

Tạo Và In Mã Dự Phòng

Google cung cấp mã dự phòng và bạn có thể in ra để đăng nhập, ngay cả khi mất quyền truy cập vào cả ứng dụng di động và số điện thoại của mình. Để thiết lập các mã này, hãy truy cập vào: https://www.google.com/settings/security

Kéo xuống ” Đăng nhập vào Google ” —> ” Xác minh 2 bước “.

Trong phần “Thêm các bước thứ hai khác để xác minh danh tính của bạn” lựa chọn “Mã dự phòng

Hộp thoại “Lưu mã dự phòng của bạn” xuất hiện với danh sách 10 mã dự phòng. In chúng ra và giữ ở nơi an toàn. Bạn sẽ bị khóa tài khoản Google nếu mất tất cả ba phương thức xác thực (mật khẩu, mã xác thực trên điện thoại và mã dự phòng). Mỗi mã dự phòng chỉ được sử dụng một lần.

Lời Kết

Như vậy trong bài viết này, Blog Tiền Số đã hướng dẫn cho các bạn cách Bảo Mật Tài Khoản Gmail theo 2 phương pháp:

  • Bảo Mật Tài Khoản Bằng Tính Năng Xác Minh 2 Bước
  • Bảo Mật Tài Khoản Gmail Bằng Google Authenticator

Các bạn hãy dành vài phút để thực hiện nhằm tăng cường sự an toàn khi làm việc online và đặc biệt là để bảo vệ các tài khoản ví Bitcoin của mình nhé!

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x