Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Hive Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử HIVE

Hive là một hệ sinh thái và blockchain phi tập trung hướng tới tương lai, được thiết kế để mở rộng quy mô với việc áp dụng rộng rãi tiền tệ và các nền tảng. Bằng cách kết hợp thời gian xử lý nhanh như chớp và giao dịch không mất phí, Hive được định vị để trở thành một trong những blockchain Web 3.0 hàng đầu được mọi người trên thế giới sử dụng. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Hive và đồng tiền điện tử HIVE nhé.

Hive Là Gì?

Hive được tạo ra như một hardfork của chuỗi khối Steem và nhằm mục đích tối đa hóa sự phân cấp của chuỗi khối xã hội sau khi Tron Foundation và Giám đốc điều hành Justin Sun của nó tiếp quản công ty của Steem và Steemit. Hive vẫn là một nền tảng blog xã hội bao gồm phần thưởng tiền điện tử và quảng bá các ứng dụng phi tập trung (dApps) và việc sử dụng Smart Media Tokens (SMT).

Nền tảng Hive cho phép người dùng đăng các bài báo bằng văn bản gốc của riêng họ, được lưu trữ bất biến trên chuỗi khối Hive. Người sáng tạo được thưởng bằng HIVE bởi những người dùng khác ủng hộ nội dung của họ. Người dùng cũng có thể chuyển đổi giữa đô la Hive và sức mạnh Hive trong một quy trình được gọi là Staking. Hive Power là các mã thông báo ảnh hưởng cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với các khoản thanh toán sau khi đăng và cho phép họ kiếm được phần thưởng quản lý.

Steem Fork

Hardfork của blockchain Steem thực sự đã xuất hiện trong một thời gian rất dài, kể từ khi blockchain ra đời trên thực tế. Điều này là do ngay từ đầu, khi blockchain Steem được tạo ra, những người tạo ra nó đã thực hiện một ninja-mine giúp Steemit Inc kiểm soát hơn 80% nguồn cung cấp STEEM.

Điều này có thể thực hiện được bằng cách không cung cấp cho người khác đủ thông tin để thiết lập khai thác cho blockchain. Sau khi Steemit Inc kiểm soát 80% khai thác mã thông báo STEEM và blockchain chuyển sang Delegated Proof of Stake.

Những người đầu tiên chấp nhận rất khó chịu về động thái này, nhưng cộng đồng đã cho phép nó đứng vững với sự tin tưởng rằng các quỹ ninja mined sẽ được dành riêng cho việc phát triển và sẽ không bị Steemit Inc sử dụng sai mục đích.

Sự tin tưởng đó đã được duy trì trong gần 4 năm cho đến khi Tron Foundation mua lại Steemit Inc và Steem vào tháng 2 năm 2020. Tron Foundation cũng mua lại 80% cổ phần ninja mined Steem stake và bắt đầu sử dụng chúng để ảnh hưởng đến quản trị trên blockchain.

Điều này dẫn đến việc các nhân chứng đã cố gắng thực hiện một softfork để ngăn Tron Foundation khóa tiền để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích. Bởi vì Tron Foundation có mối quan hệ chặt chẽ với các sàn giao dịch nắm giữ số lượng lớn STEEM nên họ có thể đảo ngược softfork và có quyền truy cập vào các quỹ bị khóa. Justin Sun, Giám đốc điều hành của TRON, cũng được cho là đã sử dụng số tiền mà mình nắm giữ để hỗ trợ fork.

Phản ứng từ cộng đồng Steem là chuẩn bị cho một hardfork sẽ khiến họ chia tay Steemit và quyền kiểm soát của Tron Foundation đối với nền tảng và blockchain Steem. Điều đó dẫn đến hardfork thực tế và tạo ra chuỗi khối Hive vào ngày 20 tháng 3 năm 2020.

Tại hardfork, blockchain Hive đã sao chép chính xác blockchain Steem, có nghĩa là tất cả nội dung được tạo trên blockchain Steem cho đến thời điểm đó bây giờ cũng là một phần của blockchain Hive. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả các tài khoản Steem cũng tồn tại trên chuỗi khối Hive với bản sao của số dư STEEM, đô la Steem và mã thông báo Steem Power của họ được chuyển phát nhanh vào ví HIVE.

Những Thay Đổi Từ Steem Sang Hive

Hardfork Hive mang đến một số thay đổi quan trọng cho blockchain ngay lập tức. Chuỗi khối Hive mới không bao gồm 80% mã thông báo ninja được khai thác, được thực hiện như một biện pháp ngăn chặn việc tập trung hóa chuỗi khối và kiểm duyệt tiềm năng.

Trong khi các mã thông báo chưa được chuyển sang Hive, tài khoản của người sáng lập đã được di chuyển (không có mã thông báo được airdrop) và họ được phép tham gia vào chuỗi khối mới nếu họ muốn.

Các nhà phát triển Hive cũng đã tăng cường bảo vệ chống lại các cuộc tấn công quản trị trên mạng bằng cách bao gồm thời gian kiểm tra 30 ngày đối với cổ phần mới và tăng sức mạnh của mã thông báo.

Công Nghệ Hive / Các Trường Hợp Sử Dụng

Hive duy trì mô hình đồng thuận Delegated Proof of Stake được Steem sử dụng. Điều này cho phép sử dụng Nhân chứng và chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu cho những nhân chứng đó và ủy quyền quyền biểu quyết của họ cho nhân chứng mà họ lựa chọn.

Các nhân chứng được giao nhiệm vụ duy trì và quản lý blockchain. Bằng cách loại bỏ cổ phần khổng lồ do ninja mined trên blockchain Steem, Hive đang cố gắng loại bỏ quan điểm tập trung cho phép Tron kiểm soát quy trình bỏ phiếu và quản trị của blockchain.

Ngoài việc tận dụng lợi thế của quản trị phi tập trung trên chuỗi khối Hive, người dùng cũng có thể tận dụng các tính năng công nghệ sau: giao dịch miễn phí; khả năng mở rộng; tên được cá nhân hóa cho tài khoản / ví; khả năng ký quỹ; một hệ thống phần thưởng cho các trường hợp sử dụng mạng xã hội, trò chơi và xuất bản.

Dapps Trên Hive Blockchain

Steem là nền tảng chính cho Steemit, trong khi Hive có hive.blog làm nền tảng chính. Tuy nhiên, một nền tảng hữu ích hơn được gọi là Peakd đã nhanh chóng xuất hiện. Nền tảng Peakd cực kỳ hữu ích vì nó không chỉ bao gồm các tính năng viết blog của blockchain mà còn cho phép khám phá các dApp của bên thứ ba.

Các dApp này đã trở nên phổ biến rộng rãi trên Steem trước khi hardfork, với gần 100 dApp trên blockchain Steem, bao gồm nền tảng video phi tập trung DTube, một nền tảng giống Instagram có tên là APPICS và trò chơi thẻ giao dịch phổ biến Steem Monsters.

Để biết danh sách các dApp, trò chơi, công cụ và các tiện ích mở rộng bên thứ ba khác, Hive Projects cung cấp thư mục và tìm kiếm blockchain mà tính đến thời điểm này liệt kê 66 ứng dụng, trang web và công cụ do cộng đồng Hive xây dựng. Một thư mục khác được duy trì tại Hive What .

Quỹ Hive Phi Tập Trung

Một trong những tính năng cực kỳ quan trọng, thú vị và sáng tạo đã được thêm vào Hive là Decentralized Hive Fund (DHF), là một mô hình phát triển không đáng tin cậy, dành một phần của quỹ airdrop và các mã thông báo mới trong tương lai để phát triển dự án thông qua quản lý cộng đồng.

Khi khởi chạy, blockchain Hive có thể duy trì cùng mức mã thông báo như Steem bằng cách phân bổ một phần mã thông báo HIVE mới cho DHF như một cách để tạo ra một nguồn tài nguyên lớn, mạnh mẽ để giúp hỗ trợ sự phát triển trong tương lai của blockchain và để hỗ trợ cộng đồng và sự phát triển phi tập trung của mạng.

DHF, còn được gọi là HiveDAO, có thể được sử dụng để tài trợ cho các đề xuất của các thành viên cộng đồng. Người dùng cũng sẽ có thể bỏ phiếu cho các thay đổi được đề xuất khi họ thấy phù hợp. Không giống như quỹ dự trữ ninja mined do Steemit Inc. nắm giữ, quỹ Hive đã được tạo ra theo cách ngăn một người hoặc một nhóm giành quyền kiểm soát quỹ hoặc có quyền kiểm soát những thay đổi lớn đối với blockchain hoặc cộng đồng.

Mã Thông Báo Hive

Cũng như với chuỗi khối Steem, có ba mã thông báo khác nhau được sử dụng trong chuỗi khối Hive. Mỗi loại thực hiện một chức năng khác nhau với hệ sinh thái. Ba mã thông báo là mã thông báo HIVE, Hive Power và đồng đô la được hỗ trợ bởi Hive.

  • HIVE – HIVE là mã thông báo tiền tệ lỏng cơ bản trong nền tảng. HIVE có thể được cung cấp thành Hive Power, được giao dịch lấy Hive Dollars hoặc chuyển sang các tài khoản khác. Nó là một mã thông báo tiền điện tử, tương tự như bitcoin.
  • Hive Power – Hive Power (viết tắt HP) là phép đo mức độ ảnh hưởng của người dùng trong mạng Hive. Người dùng càng nắm giữ nhiều Hive Power, họ càng có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị của các bài đăng và nhận xét. Hive Power ít chất lỏng hơn. Nếu người dùng muốn “Giảm sức mạnh” HP, họ sẽ nhận được lượng HIVE được phân phối như nhau hàng tuần, trong khoảng thời gian 13 tuần.
  • Hive Dollars – Hive Dollars (thường được viết tắt là HBD) là các mã thông báo tiền tệ có giá trị ổn định thanh khoản được thiết kế để được chốt với $ 1 USD. Hive Dollars có thể được giao dịch với HIVE và được chuyển sang các tài khoản khác để trao đổi hoặc thương mại. Hive Dollars cũng có thể được chuyển đổi thành HIVE thông qua một quá trình mất 3,5 ngày.

Ví Lưu Trữ Hive

Ví Hive có sẵn cho Windows, MacOS, Linux, iOS, Android và Web. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các ví hiện có tại đây . Hiện có bảy ví được liệt kê, bao gồm ví gốc được bao gồm trong tài khoản Hive.

Đây rõ ràng là cách dễ nhất để lưu trữ các mã thông báo Hive nếu chúng được airdrop như một phần của hardfork. Ngoài ra, Peakd hoạt động như một giao diện người dùng được cải tiến cho chuỗi khối Hive và cũng bao gồm chức năng ví.

Các tùy chọn khác bao gồm:

  • Vessel , là một loại ví dành cho máy tính để bàn Lite ban đầu được phát hành cho Steem vào năm 2017. Đây là một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn có một nơi an toàn hơn để lưu trữ mã thông báo của họ.
  • Hive Keychain , một tiện ích mở rộng của Chrome cũng cho phép người dùng xem tất cả các ứng dụng Hive ngay trong trình duyệt của họ.
  • Hive Wallet , một ứng dụng di động dành cho thiết bị Android và iOS. Nó được quảng cáo là an toàn và cho phép thêm nhiều tài khoản và sử dụng mã QR.
  • Esteem , một giao diện trình bao bọc đẹp và tiện dụng xung quanh mạng blockchain Hive cho phép bạn tạo bài đăng của riêng mình, lướt nguồn cấp dữ liệu, bình chọn những gì bạn thích, viết bình luận, đọc câu trả lời, thực hiện tất cả các chức năng chính của Hive trong việc lướt mạng xã hội hàng ngày cũng như ví của bạn các hành động và các tính năng bổ sung khác như tìm kiếm, khám phá các thẻ khác nhau, v.v.
  • Hivesigner là một ứng dụng tiện ích mở rộng khác của Chrome để quản lý khóa cá nhân Hive.

Phần Kết Luận

Có một số phẩm chất của Hive đang được thúc đẩy, chủ yếu là cấu trúc phi tập trung của mạng và quản lý quỹ trên blockchain. Hệ sinh thái dApp đang phát triển nhanh chóng và có vẻ rất hứa hẹn, và với sự tham gia của những người dùng Steem lâu năm và chứng kiến ​​chuỗi khối Hive có một khởi đầu tốt.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x