Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Helium Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử HNT

Helium là một mạng lưới blockchain phi tập trung dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Ra mắt vào tháng 7 năm 2019, mạng chính Helium cho phép các thiết bị không dây công suất thấp giao tiếp với nhau và gửi dữ liệu qua mạng các nút của nó. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Helium và đồng tiền điện tử HNT nhé.

Helium Là Gì?

Helium Network là một mạng không dây tầm xa được phân phối toàn cầu, cung cấp phạm vi phủ sóng cho các thiết bị IoT được kích hoạt LoRaWAN. Helium bao gồm các Hotspots (điểm phát sóng) cung cấp phạm vi phủ sóng mạng công cộng và đổi lại được đền bù bằng tiền điện tử gốc của Helium – HNT. Mạng cũng được tích hợp với chuỗi khối Helium để tạo động lực cho việc chạy các điểm phát sóng. Sau chưa đầy 2 năm đi vào hoạt động, mạng Helium và blockchain đã có hơn 25.000 điểm phát sóng toàn cầu, khiến nó trở thành mạng LoRaWAN lớn nhất trên thế giới.

LoRaWAN Là Gì?

LoRaWAN là một giao thức mạng đa điểm sử dụng sơ đồ điều chế LoRa của Semtech. Nó không chỉ là về sóng vô tuyến; đó là về cách sóng vô tuyến giao tiếp với các cổng LoRaWAN để thực hiện những việc như mã hóa và nhận dạng. Nó cũng bao gồm một thành phần đám mây, mà nhiều cổng kết nối với nhau.

Chuỗi Khối Helium

Chuỗi khối Helium sử dụng một thuật toán đồng thuận mới có tên là Proof Of Coverage (PoC). Mạng chính được ra mắt vào ngày 29 tháng 7 năm 2019 và kể từ đó nó đã phát triển đáng kể, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và Tây Âu. Chuỗi khối Helium đứng sau mạng LoRaWAN lớn nhất trên thế giới và cung cấp các ưu đãi Hotspot dưới hình thức thanh toán HNT.

Proof Of Coverage

Proof of Coverage là thuật toán mới được tạo ra cho Helium. Nó xác minh rằng các Hotspots trong mạng được đặt đúng tại nơi họ yêu cầu và chúng đang đại diện trung thực cho phạm vi phủ sóng không dây mà Hotspots tạo ra cho vị trí của nó.

Tại Sao Lại Có PoC

Sự thành công của mạng Helium phụ thuộc vào việc nó có thể cung cấp vùng phủ sóng mạng không dây đáng tin cậy cho các thiết bị được kết nối sử dụng mạng. Điều này yêu cầu một thuật toán công việc được tạo riêng để đáp ứng trường hợp sử dụng đó. Với Proof of Coverage, mạng Helium và blockchain có thể tận dụng các đặc tính độc đáo được cung cấp bởi tần số vô tuyến để tạo ra các bằng chứng có ý nghĩa đối với mạng và những người sử dụng mạng. Đặc biệt, Proof Of Coverage dựa trên ba đặc điểm sau:

  1. RF có sự lan truyền vật lý hạn chế và do đó,
  2. Cường độ của tín hiệu RF nhận được tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách từ máy phát; và
  3. RF di chuyển với tốc độ ánh sáng và không có độ trễ.

Thông qua các thuộc tính này, blockchain luôn sử dụng cơ chế thử thách PoC để thẩm vấn các Hotspots về vị trí và phạm vi phủ sóng của chúng. Điều này cho phép Mạng Helium liên tục sử dụng dữ liệu được tạo để xác minh rõ ràng vùng phủ sóng không dây chính xác được cung cấp bởi các Điểm phát sóng của mạng.

Proof of Coverage Challenges

PoC Challenge là đơn vị công việc rời rạc được sử dụng bởi thuật toán Proof of Coverage. Trong vòng chưa đầy hai năm kể từ khi mạng Helium ra mắt, đã có hàng chục triệu thách thức được đưa ra và xử lý bởi chuỗi khối Helium. Khi mỗi thử thách mới được đưa ra và xử lý, chuỗi khối Helium sẽ nhận và ghi lại nhiều thông tin hơn về chất lượng của mạng.

Tất cả PoC challenges đều liên quan đến ba vai trò riêng biệt trên mạng:

  1. Challenger – xây dựng các Hotspot và phát hành POC Challenge. Các Hotspot đưa ra các thử thách khoảng một lần cho mỗi 240 khối.
  2. Transmitter – còn được gọi là  “Challengee”, Hotspot là mục tiêu của POC challenge và chịu trách nhiệm truyền (hoặc “báo hiệu”) các gói thử thách để các Hotspots lân cận khác có thể chứng kiến.
  3. Witness (Nhân Chứng) – Các điểm Hotspots gần về mặt địa lý với Transmitter và báo cáo sự tồn tại của gói thử thách sau khi nó đã được truyền đi.

Mục Tiêu Thiết Kế Giao Thức Đồng Thuận

Thiết kế của giao thức đồng thuận được sử dụng bởi Helium được dự đoán dựa trên việc sử dụng các nguyên tắc sau:

Permissionless: miễn là Hotspot đang hoạt động tuân theo các quy tắc đồng thuận của Helium và thông số kỹ thuật mạng, nó sẽ có thể tham gia tự do vào Mạng Helium.

Phi Tập Trung Theo Thiết Kế: không có ưu đãi nào được cung cấp cho việc tận dụng các yếu tố như chi phí năng lượng rẻ hoặc triển khai phần cứng bổ sung ở cùng một vị trí.

Byzantine Fault Tolerant: Helium đang sử dụng một biến thể của BFT được gọi là HoneyBadgerBFT.

Dựa Trên Công Việc Hữu Ích: việc đạt được sự đồng thuận của mạng phải hữu ích và có thể tái sử dụng đối với mạng. Trong các hệ thống dựa trên sự đồng thuận của Nakamoto như chuỗi khối Bitcoin, công việc được thực hiện để đạt được sự đồng thuận chỉ có giá trị đối với một khối cụ thể. Để so sánh, hệ thống đồng thuận của Helium thực hiện công việc hữu ích và có thể tái sử dụng cho mạng ngoài việc bảo mật blockchain một cách đơn giản.

Tỳ Lệ Giao Dịch Được Xác Nhận Cao: giao thức phải đạt được số lượng giao dịch cao mỗi giây và khi giao dịch được nhìn thấy bởi blockchain, nó sẽ được giả định là đã được xác nhận. Người dùng gửi dữ liệu thiết bị thông qua Mạng Helium không thể chịu được thời gian giải quyết khối dài như các blockchain khác.

Các Giao Dịch Chống Kiểm Đinh: các điểm phát sóng không thể kiểm duyệt hoặc chọn hoặc bỏ chọn các giao dịch được đưa vào một khối.

HoneyBadger BFT

Sự đồng thuận trong Helium dựa trên một biến thể của giao thức HoneyBadger BFT ban đầu được thiết kế và tạo ra thông qua nghiên cứu được thực hiện bởi Andrew Miller và nhóm nghiên cứu tại Đại học Illinois, Urbana-Champaign.

HoneyBadger BFT được tạo ra như một giao thức atomic broadcast không đồng bộ cho phép tập hợp các nút đã biết đạt được sự đồng thuận trên một tập hợp các liên kết không đáng tin cậy. Helium đã triển khai sự đồng thuận theo cách mà nhóm đồng thuận của các Hotspots được bầu chọn nhận các giao dịch được mã hóa và sau đó làm việc để đạt được thỏa thuận về cách các giao dịch này nên được sắp xếp. Sau đó, họ thêm các giao dịch vào một khối mới và thêm khối đó vào blockchain.

Lược đồ cho phép HoneyBadger BFT hoạt động bình thường được gọi là Mã Hóa Ngưỡng. Với điều này, tất cả các giao dịch được mã hóa bằng một khóa công khai được chia sẻ. Các giao dịch chỉ có thể được giải mã khi toàn bộ nhóm đồng thuận được bầu làm việc cùng nhau để giải mã chúng. Bằng cách sử dụng chương trình này, Helium có thể đạt được các giao dịch chống kiểm duyệt.

Helium Hotspots

Helium Hotspot là một thiết bị vật lý được sử dụng để khai thác và phát sóng trên mạng Helium. Bất kỳ ai muốn tham gia vào mạng bằng cách chạy một điểm Hotspot cần phải mua một điểm phát sóng từ nhà sản xuất bên thứ ba.

Hiện tại có 5 mẫu Hotspot khác nhau được liệt kê tại cửa hàng trang web Helium và chúng có giá dao động từ $ 410 đến $ 577. Các điểm phát sóng này có sẵn ở cả mô hình trong nhà và ngoài trời, và kể từ tháng 4 năm 2021, chúng đã phổ biến đến mức các nhà sản xuất không thể đáp ứng kịp nhu cầu. Hầu hết được đặt hàng lại vào thời điểm này và không vận chuyển cho đến mùa hè.

Nhóm Phát Triển Helium

Helium được thành lập vào năm 2013 bởi Shawn Fanning, Amir Haleem và Sean Carey, với sứ mệnh giúp việc xây dựng các thiết bị được kết nối trở nên dễ dàng hơn. Trong số ba người chỉ còn lại Amir với Helium, giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Amir trước đây đã từng là CTO của công ty khởi động trò chơi điện tử Diversion. Ông cũng là một trong những nhóm lập trình ban đầu đứng sau Battlefield 1942 từ DICE.

CTO tại Helium là Marc Nijdam , một chuyên gia công nghệ với hơn 25 năm kinh nghiệm. Trước khi gia nhập Helium vào năm 2015, anh ấy đã làm việc với tư cách là Kỹ sư cao cấp cho Yahoo !, và trước đó đã giữ một số vai trò với các nhà lãnh đạo công nghệ như Qualcomm.

Và sau đó là COO của Helium là Frank Mong . Frank chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh, bán hàng và tiếp thị cho Helium. Trước khi đến với Helium Mong đã có 20 năm làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng, bao gồm CMO tại Hortonworks, SVP Marketing tại Palo Alto Networks và VP / GM phụ trách bảo mật tại HP.

Mã Thông Báo Helium (HNT)

Tiền điện tử gốc của chuỗi khối Helium là Token Helium hoặc HNT.

Mã thông báo Helium được thiết kế để phục vụ nhu cầu của hai bên chính trong hệ sinh thái chuỗi khối Helium:

– Hotspot Hosts và Network Operators. Máy chủ khai thác HNT trong khi triển khai và duy trì vùng phủ sóng của mạng.

– Các doanh nghiệp và nhà phát triển sử dụng Mạng Helium để kết nối các thiết bị và xây dựng các ứng dụng IoT. Data Credits, là một mã thông báo tiện ích được chốt $ USD có nguồn gốc từ HNT trong một giao dịch ghi, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch cho việc truyền dữ liệu không dây trên mạng.

Sàn Giao Dịch HNT Token

Tính đến thời điểm hiện tại HNT đã được giao dịch với cặp USDT, BTC trên các sàn: Hotbit, Binance, Hoo.com, Bilaxy, FTX…

Tỷ Giá HNT Token Hôm Nay

Ví Lưu Trữ Token HNT

HNT là token thuộc Helium Blockchain nên anh em có thể trữ nó ở Helium App Wallet (đã có trên IOS và Android), Command Line Interface (CLI) wallet hoặc Helium Ledger Wallet.

Phần Kết Luận

Helium khởi đầu chậm chạp, nó đã nhanh chóng phát triển, từ 7000 điểm phát sóng vào tháng 8 năm 2020 lên hơn 25 nghìn điểm vào tháng 4 năm 2021.Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều sự phát triển vì mạng hiện chỉ được đại diện tốt trong các trung tâm đô thị lớn của Hoa Kỳ và ở một mức độ thấp hơn Tây Âu. Và ở châu Á, có tiềm năng phát triển lớn vì các Hotspots chỉ mới bắt đầu xuất hiện gần đây ở Trung Quốc. Hiện tại hầu như không có đại diện nào ở Ấn Độ, Đông Nam Á hoặc Úc.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x