Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Hedera Hashgraph Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử HBAR

Hầu hết các dự án dựa trên blockchain, quá trình xác minh dựa vào khai thác, một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng yêu cầu máy tính phải hoạt động thông qua các phép tính cực kỳ khó khăn để xác minh các giao dịch. Hedera Hashgraph có thể vượt qua vấn đề đó bằng cách loại bỏ hoàn toàn việc khai thác và sử dụng cấu trúc sổ cái hoàn toàn mới. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Hedera Hashgraph và đồng tiền kỹ thuật số HBAR nhé.

Hedera Hashgraph Là Gì?

Hashgraph được Hedera gọi là hình thức mới của công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Công nghệ DLT này là khi một mạng máy tính giao tiếp với nhau để đạt được thỏa thuận về một thứ gì đó, được gọi là sự đồng thuận. Trong trường hợp của Hedera, thỏa thuận là liệu các giao dịch có hợp lệ hay không và mạng được phân cấp để duy trì tính bảo mật và công bằng.

Hedera Hashgraph sử dụng một thứ được gọi là công nghệ Directed Acyclic Graph (DAG) . Thuật toán đồng thuận mà nó sử dụng bao gồm một thứ gọi là Virtual Voting, cũng như giao thức Gossip to Gossip. Công nghệ này được thiết kế để giúp Hedera Hashgraph đạt hơn 100.000 giao dịch mỗi giây, khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với Visa và các hệ thống thanh toán trên thị trường đại chúng khác.

Nền Tảng Hedera Hashgraph

Hedera Hashgraph được tạo ra bởi Tiến sĩ Leemon Baird và được đưa ra bởi Swirlds, một công ty do ông đồng sáng lập, vào năm 2016. Nó là một sổ cái công khai sử dụng công nghệ Hashgraph đã được cấp bằng sáng chế và được mô tả như một thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (aBFT) không đồng bộ có khả năng bảo vệ nền tảng chống lại các cuộc tấn công.

Nền tảng Hadera Hashgraph nhanh đáng kinh ngạc, nó cũng an toàn và công bằng, cộng với nó yêu cầu rất ít tài nguyên tính toán để giữ an toàn cho mạng. Với Hadera, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút, tạo một dApp hoặc sử dụng dịch vụ mà không cần phải cấp phép công nghệ.

Nền tảng Hashgraph được tạo cho các ứng dụng doanh nghiệp và Hedera được xây dựng trên nền tảng Hashgraph. Việc khởi chạy phiên bản beta trên mạng chính của Hedera Hashgraph đã được hoàn thành vào tháng 8 năm 2019.

Điều này cho phép ba dịch vụ chính được cung cấp bởi Hedera, cụ thể là tiền điện tử HBAR nhằm hỗ trợ các giao dịch vi mô, hệ thống tệp phân tán và hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh solidity.

Hedera Hashgraph Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Có năm vấn đề đang được Hedera nhắm đến và Hashgraph cố gắng giải quyết. Bằng cách giải quyết những vấn đề này, Hedera tin rằng nó có thể thúc đẩy việc áp dụng chính thống công nghệ sổ cái phân tán.

Hiệu Suất

Hedera tuyên bố là cực kỳ nhanh và thực sự nó có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây, với sự đồng thuận đạt được trong vòng 3-5 giây, với độ chính xác cao. Trước đây, testnet Hedera đã có thể đạt được thông lượng 50.000 giao dịch mỗi giây và trong một thử nghiệm khi có giới hạn địa lý chỉ 1 lục địa, nền tảng này đã có thể đạt được tốc độ 500.000 giao dịch mỗi giây.

So Sánh Hiệu Suất Hedera Hashgraph

Vì vậy, nền tảng của Hedera dường như chỉ bị giới hạn bởi băng thông mạng. Các mạng khác chậm hơn rất nhiều so với tốc độ mà Hedera đạt được. Ví dụ, Bitcoin có tốc độ chỉ 7 giao dịch mỗi giây và thậm chí mạng Visa chỉ đạt tốc độ 2.000 giao dịch mỗi giây.

Bảo Vệ

Hashgraph sử dụng Byzantine Fault Tolerance (aBFT) làm thuật toán đồng thuận và thuật toán này được coi là một trong những cách an toàn nhất để cung cấp sự đồng thuận. Trong việc sử dụng aBFT, bất kỳ thành viên nào cũng không thể ngăn cản sự đồng thuận của cộng đồng hoặc thay đổi hồ sơ sau khi đã đạt được sự đồng thuận. Mạng sẽ có thể chịu đựng các nút bị lỗi, miễn là ít hơn 1/3 số nút là kẻ tấn công.

Sau khi mạng đạt được sự đồng thuận, nó sẽ được cộng đồng biết đến ngay lập tức trong thời gian thực và điều này đảm bảo rằng sự đồng thuận không thể bị xâm phạm. Điều này có nghĩa là aBFT cung cấp cho Hedera sự bảo vệ khỏi các nút độc hại và các cuộc tấn công DDoS, ngay cả khi một số nút mạng bị tắt hoặc bị xâm phạm.

Hashgraph cũng an toàn hơn công nghệ blockchain do cảm giác cuối cùng được cung cấp khi đạt được sự đồng thuận. Nó cũng giải quyết các mối quan tâm về tính công bằng bằng cách sử dụng Consensus Time Stamping để đạt được Sự công bằng đã được chứng minh về mặt toán học thông qua quy trình bỏ phiếu dân chủ. Trong trường hợp này, có ba khía cạnh đối với sự công bằng:

– Fair Access: trong đó bất kỳ cá nhân nào không thể thao túng luồng giao dịch hoặc bất kỳ nút nào nói dối về giao dịch.

– Fair Timestamps: phản ánh thời gian thực trong đó giao dịch đã được phát tới phần lớn mạng.

– Fair Ordering: đạt được thông qua việc sử dụng các nhiệm vụ dấu thời gian hợp lý.

Quản Trị

Hadera Hashgraph đi kèm với hai mô hình quản trị đã được xác định trong sách trắng của nó. Mô hình đầu tiên trong số này là Council Government Model, là cơ quan quản lý tổng thể của Hadera đề cao sự phân quyền, đáng tin cậy và ổn định của mạng.

Hội đồng này bao gồm 39 tổ chức đã được xác định là có uy tín và trải rộng trên toàn cầu ở 5 lục địa. Mỗi thành viên hội đồng được giới hạn trong hai nhiệm kỳ ba năm liên tiếp. Thiết lập này ngăn không cho một cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ quá nhiều quyền lực.

Các Thành Viên Của Hội Đồng Quản Trị Hedera

Mô hình quản trị thứ hai là Consensus Model cho phép bất kỳ ai muốn điều hành một nút để làm như vậy. Với mô hình đồng thuận, bất kỳ ai cũng có thể điều hành một nút, giúp duy trì sự đồng thuận và được khen thưởng cho nỗ lực của họ. Nhóm nghiên cứu hy vọng số lượng các nút sẽ phát triển rất nhanh, cải thiện đáng kể sự phân cấp của Hedera Hashgraph.

Ổn Định

Hedera Hashgraph đã cho biết họ sẽ không bao giờ fork vì nền tảng này được duy trì bởi các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và pháp lý nghiêm cấm việc fork. Điều đó sẽ tránh bất kỳ nền tảng cạnh tranh nào được tạo ra, giúp tránh nhầm lẫn và không chắc chắn.

Có hai khả năng được tạo ra bởi các điều khiển kỹ thuật. Đầu tiên là phả hệ của Hashgraph luôn có thể được xác minh bởi ứng dụng khách phần mềm thông qua cơ chế trạng thái được chia sẻ. Trạng thái chia sẻ này bao gồm tất cả các nút cung cấp thông tin đã được xác minh bao gồm trạng thái đồng thuận của toàn bộ mạng.

Ở trạng thái được chia sẻ như vậy, một tác nhân xấu không thể xâm phạm mạng và nó cũng ngăn không cho bất kỳ nút nào trong số các nút phân nhánh hoặc thực hiện các thay đổi và sau đó đẩy chúng lên toàn bộ mạng là hợp lệ.

Đảm Bảo Không Có “Fork” Với Hadera Hashgraph

Khả năng thứ hai đảm bảo bất kỳ thay đổi phần mềm nào do cơ quan quản lý thực hiện đều được đảm bảo là hợp pháp vì chúng được cập nhật và chỉ định tự động trên toàn mạng.

Ngoài các kiểm soát kỹ thuật, còn có các kiểm soát pháp lý để tránh bất kỳ đợt fork nào xảy ra và tạo ra một nền tảng cạnh tranh. Mặc dù đúng là cơ sở mã của Hedera Hashgraph là mã nguồn mở, nhưng bạn không thể thực hiện cập nhật theo bất kỳ cách nào khác ngoài việc thông qua Hội đồng quản trị.

Việc cấp bằng sáng chế cho công nghệ Hashgraph khiến cho một nhóm khác không thể tạo ra một nền tảng sử dụng công nghệ này trừ khi họ có được giấy phép từ Swirld.

Tuân Thủ Quy Định

Hedera đã cho phép tuân thủ KYC / AML thông qua một cơ chế nhận dạng tùy chọn. Hệ thống Opt-in Escrowed Identity System, nó cho phép các danh tính đã xác minh được ràng buộc với các ví ẩn danh khác. Tính năng này giúp Hedera dễ dàng nhận ra việc áp dụng hàng loạt hơn khi các chính phủ tiếp tục bổ sung các quy định vào bối cảnh tiền điện tử.

Thuật Toán Đồng Thuận Hashgraph

Hedera Hashgraph sử dụng thuật toán đồng thuận dựa trên Virtual Voting và Gossip Protocol.

Gossip Protocol là một phương pháp truyền bá thông tin trên mạng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng Gossip Protocol, một nút có thể chọn ngẫu nhiên một nút khác mà nó đã quen thuộc và trao đổi tất cả thông tin mà nó có với nút đó. Quá trình này lan rộng trên toàn bộ mạng và tăng theo cấp số nhân cho đến khi toàn bộ mạng nhận thức được tất cả các thông tin có sẵn.

Ngoài ra, các nút có thông tin hơi khác nhau ở gần đầu chuỗi có thể nhanh chóng đi đến thống nhất bằng cách liên tục trao đổi với nhau. Cuối cùng, các sự kiện hội tụ và các thành viên thấp hơn trong chuỗi sẽ chia sẻ các sự kiện giống nhau. Quá trình này cho phép mạng mở rộng vô hạn trong khi đảm bảo tính nhất quán và tối ưu hóa giao tiếp trên toàn mạng.

Virtual Voting trên Hashgraph dựa trên khái niệm bỏ phiếu nhưng là một phương pháp bỏ phiếu phức tạp hơn, đạt được sự đảm bảo mạnh mẽ và hiệu quả. Với Virtual Voting, mạng có thể chạy một thuật toán bỏ phiếu mà không thực sự gửi bất kỳ tin nhắn biểu quyết nào.

Điều này được thực hiện bởi vì Giao thức Gossip cho phép mỗi nút trong mạng giữ một bản sao đầy đủ của Hashgraph, hoàn chỉnh với lịch sử của mọi giao dịch. Tính năng này có nghĩa là các nút có thể “tính toán tổng số thứ tự của các sự kiện theo bất kỳ hàm xác định nào của đồ thị băm đó” và nhận được các câu trả lời giống nhau.

Điều này cho phép các nút đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ của bất kỳ giao dịch nào miễn là nó biết phần lớn mạng đã chứng kiến ​​giao dịch.

Thuật toán Hedera Hashgraph là duy nhất trong số các sổ cái phân tán và nó được hưởng lợi từ việc sử dụng rất ít băng thông, cũng như cung cấp tính trung thực và minh bạch đặc biệt giữa các nút mạng.

Ưu Điểm Của Hedera Hashgraph

Hedera Hashgraph tuyên bố đạt được mức độ bảo mật cao nhất có thể, ngay cả khi các tác nhân độc hại hiện diện trên mạng, thông qua một hệ thống được gọi là aBFT được sử dụng bởi các nút.

Hedera Hashgraph nhanh hơn so với chuỗi khối Bitcoin hoặc Ethereum vì các giao dịch có thể được xử lý song song, không nối tiếp và có độ trễ nhanh — chỉ mất vài giây để một giao dịch được gửi đi và xác nhận (chắc chắn 100%) bởi mạng.

Nền tảng Hedera Hashgraph hỗ trợ cùng một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mà Ethereum sử dụng, được gọi là Solidity, thường được sử dụng cho các hợp đồng thông minh . Bằng cách cho phép các hợp đồng thông minh, nền tảng này có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung ( dapp ), có thể được sử dụng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, bao gồm trò chơi, các sản phẩm tài chính phi tập trung ( DeFi ), nhận dạng kỹ thuật số, v.v.

Nó cũng được hưởng lợi từ phí cực kỳ thấp và giao dịch nhanh chóng, với các giao dịch đạt kết quả cuối cùng tuyệt đối chỉ trong vài giây và phí giao dịch dưới 1 xu. Tương tự, các giao dịch Bitcoin có thể mất hơn 10 phút để xác nhận và đã duy trì phí giao dịch trung bình hơn 1 đô la trong suốt phần lớn năm 2020. Vào đầu năm 2021, phí tăng vọt lên trên 10 đô la, lên tới 30 đô la cho mỗi giao dịch.

Nhược Điểm Của Hedera Hashgraph

Không giống như nhiều loại tiền điện tử khác, Hedera Hashgraph không phải là mã nguồn mở. Thay vào đó, công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế, ngăn các nhà phát triển giả mạo giao thức để tạo ra các phiên bản công khai của riêng họ — tương tự như cách Bitcoin (BTC) được phân tách thành Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Cash được phân tách thành Bitcoin SV (BSV).

Swirlds , công ty đứng sau nền tảng này, lập luận rằng thuật toán được cấp bằng sáng chế để ngăn chặn việc mất các hiệu ứng mạng, điều này cho thấy giá trị của hashgraph leo lên với cơ sở người dùng ngày càng tăng. Vì fork có thể chia rẽ cộng đồng và cơ sở người dùng, điều này có thể gây rủi ro cho các công ty xây dựng trên chuỗi có thể fork — điều mà Hedera đã loại bỏ bằng các bằng sáng chế của mình.

Ngoài ra, chỉ với 19 thống đốc, có vấn đề là liệu Hedera Hashgraph có cung cấp giải pháp phi tập trung mà những người theo chủ nghĩa thuần túy blockchain đang kêu gọi hay không. Tuy nhiên, vì mỗi thống đốc là một tổ chức hàng đầu trong ngành, có uy tín cao, nên khó có khả năng họ làm bất cứ điều gì không vì lợi ích tốt nhất của mạng lưới mà họ có cổ phần đáng kể để thành công.

Đội Ngũ Phát Triển Hedera

Từ trái qua: Tiến sĩ Leemon Baird, Mance Harmon, Christian Hasker & Lionel Chocron

Nhà khoa học chính và đồng sáng lập của dự án là Tiến sĩ Leemon Baird . Tiến sĩ Baird là người phát minh ra thuật toán Hashgraph. Ông mang đến hơn 20 năm kinh nghiệm về công nghệ và khởi nghiệp cho dự án và trước đây đã từng là Giáo sư Khoa học Máy tính tại Học viện Không quân Hoa Kỳ.

Người đồng sáng lập thứ hai và là CEO của Hedera là Mance Harmon. Harmon là một doanh nhân giàu kinh nghiệm và có hơn 20 năm là giám đốc điều hành công nghệ làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, các công ty khởi nghiệp công nghệ cao và các cơ quan chính phủ.

Đồng Tiền Điện Tử HBAR

HBAR là tiền điện tử gốc cung cấp năng lượng cho mạng công cộng Hedera. Nó là một “mã thông báo” tiện ích sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung, xây dựng các mô hình kinh doanh thanh toán ngang hàng và để bảo vệ mạng khỏi bất kỳ tác nhân độc hại nào.

Khi nói đến việc chạy các ứng dụng phi tập trung, HBAR được sử dụng để trả cho sức mạnh tính toán cần thiết để chạy một hợp đồng thông minh cũng như để lưu trữ tệp hoặc chuyển một số tiền điện tử. Nó hoạt động giống như cách mà Gas làm trên các nền tảng như Ethereum hoặc Neo’s.

Để bảo vệ, các HBAR được đặt cọc hoặc proxy được gắn vào một nút mạng. Điều này có nghĩa là quyền biểu quyết được tính theo số tiền mà mỗi thành viên nắm giữ trong HBAR. Tương tự như các giao thức Proof of Stake khác , bằng cách yêu cầu cam kết tiền tệ, Hedera buộc hành vi trung thực từ các nút mạng.

Tỷ Giá HBAR Ngày Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch HBAR

Chưa đầy một tháng kể từ khi mã thông báo được phát hành, nó chỉ có sẵn tại sáu sàn giao dịch khác nhau. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua bán giao dịch đồng HBAR trên các sàn giao dịch tiền điện tử như: Binance, FTX, Liquid, HitBTC, Bittrex, OKEx…

Ví Lưu Trữ Đồng HBAR

Hiện nay, có rất nhiều ví hỗ trợ lưu trữ đồng HBAR như: Ledger, Atomic Wallet, BRD, Exodus, Guarda, My Hbar Wallet, Walla Wallet…

Phần Kết Luận

Công nghệ phân tán được trình bày bởi Hedera Hashgraph mang tính cách mạng trong thế giới blockchain. Việc bổ sung các công nghệ như virtual voting và gossip protocol cho sự đồng thuận, cũng như aBFT, cung cấp một mạng an toàn, nhanh chóng và công bằng.

Hashgraph cũng đã có thể giải quyết một phần của vấn đề về khả năng mở rộng, nhưng chỉ ở số lượng giao dịch. Vẫn còn phải xem nó sẽ có thể mở rộng số lượng các nút mạng đến đâu, hiện tại là một con số nhỏ.

Cuối cùng, chúng ta phải thừa nhận rằng mặc dù công nghệ Hashgraph vượt trội hơn công nghệ blockchain về các giải pháp sổ cái phân tán, nhưng tính ưu việt đó không đảm bảo được áp dụng nhiều hơn. Các blockchain cũng đang được cải thiện, nhưng tôi thích tiềm năng được cung cấp bởi Hedera Hashgraph và rất vui khi thấy nó có thể phát triển.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x