Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Hard Fork Và Soft Fork Trong Công Nghệ Blockchain

Thế giới tài chính đang trải qua một sự thay đổi lớn sau khi Tiền Điện Tử ra đời. Ban đầu, chỉ có Bitcoin, hoạt động như một sự thay thế kỹ thuật số phi tập trung cho tiền mặt. Theo thời gian, nhiều loại tiền tệ chuyên biệt đã ra đời như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Ethereum, Ripple và Monero. Nhiều loại tiền điện tử này đã ra đời do kết quả của một đợt fork blockchain. Fork trong blockchain diễn ra khi các nhà phát triển tiền điện tử quyết định thay đổi điều gì đó.

Fork giúp đảm bảo các giao dịch lớn được hoàn thành nhanh chóng mà không phải mất thêm phí cho các thợ đào. Fork trong blockchain về cơ bản là một sự phân kỳ, có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nó xảy ra khi một blockchain chia thành hai nhánh. Điều này có thể là kết quả của sự thay đổi trong thuật toán đồng thuận hoặc bất kỳ thay đổi nào khác trong phần mềm blockchain. Do đó, Fork là một phần không thể thiếu của kiến ​​trúc blockchain.

Hard Fork Và Soft Fork
Hard Fork Và Soft Fork

Fork

Fork là một thuật ngữ đề cập đến tình huống mà một dự án tiền điện tử hoặc tokens cần thực hiện cập nhật kỹ thuật cho mã của chính nó. Các bản cập nhật này sẽ được áp dụng cho phần phụ trợ của một dự án không có thay đổi lớn về dịch vụ hoặc chúng sẽ thay đổi cơ bản phạm vi của dự án ban đầu.

Fork ngụ ý bất kỳ sự khác biệt nào trong Blockchain- tạm thời hoặc vĩnh viễn. Rất đơn giản, sự phân tách được cho là xảy ra khi một Blockchain tách thành hai nhánh. Nó có thể xảy ra do thay đổi thuật toán đồng thuận hoặc các thay đổi phần mềm khác. Tùy thuộc vào tính chất của sự thay đổi, fork có thể được phân loại thành Hard Fork và Soft Fork.

Forks Trong Blockchain Hoạt Động Thế Nào?

Fork trong blockchain sẽ thay đổi các quy tắc đã có và chuyển chúng sang một bộ quy tắc mới được xác định trước. Các quy tắc đã xác định này có thể được hỗ trợ bởi tất cả, không hoặc một số người tham gia trong mạng, nhưng các điều kiện và tình huống của chúng là duy nhất trong mọi trường hợp. Các quy tắc này phải được xác định bởi các nút đang chạy trên bất kỳ mạng nào. Nếu nút quyết định không tham chiếu đến các thay đổi trong quy tắc, nó được phép nhưng quyết định đó cũng có một số hậu quả.

Các Loại Forks Trong Blockchain

Có 2 dạng fork trong lĩnh vực tiền mã hóa: Soft ForkHard Fork. Cả 2 dạng này về cơ bản đều làm thay đổi cách vận hành của giao thức của tiền mã hóa.

Soft Fork

Soft Fork
Soft Fork

Soft fork là bản cập nhật phần mềm của giao thức tiền điện tử. Để cải thiện hoạt động của một blockchain cụ thể, cộng đồng cùng với các nhà phát triển quyết định cải thiện phần mềm của mạng. Các bản cập nhật như vậy mang lại các quy tắc mới cho mạng, nhưng chúng vẫn tương thích ngược (backward-compatible). Có nghĩa là các nút, vì lý do nào đó, không muốn cập nhật phần mềm của họ lên phiên bản mới nhất, vẫn có thể là những người tham gia chính thức của mạng. Trên thực tế, các nút này có thể tạo các khối mới và xử lý các giao dịch miễn là chúng tuân theo các bộ quy tắc mới.

Soft fork nổi tiếng nhất có lẽ là SegWit – một bản cập nhật phần mềm được đề xuất trên mạng Bitcoin vào năm 2017. Tuy nhiên, do những bất đồng trong cộng đồng liên quan đến việc triển khai SegWit, một soft fork đã dẫn đến hard fork, dân đến xuất hiện một loại tiền điện tử mới – Bitcoin Cash.

Hard Fork

Hard Fork
Hard Fork

Một đợt Hard Fork là một sự thay đổi của giao thức tiền mã hóa không tương thích với các phiên bản trước, có nghĩa là các node không cập nhật phiên bản mới sẽ không thể xử lý giao dịch hay đẩy các block mới lên blockchain. Hard forks được dùng để thay đổi hoặc cải thiện giao thức hiện tại, hoặc có thể tạo ra một giao thức và blockchain mới, độc lập.

Tùy thuộc từng tình huống, các hard fork có thể được lập kế hoạch, hoặc gây ra nhiều tranh cãi. Với một fork được lên kế hoạch, các bên tham gia sẽ tự nguyện nâng cấp phần mềm của họ nhằm đáp ứng các quy tắc mới, bỏ đi các phiên bản cũ. Các node không cập nhật sẽ tiếp tục quá trình mining trên blockchain cũ với rất ít người dùng.

Tuy nhiên, nếu fork đó không có tỷ lệ đồng thuận cao, tức là làm dấy lên nhiều bất đồng về vấn đề nâng cấp trong cộng đồng, thường giao thức sẽ bị chia làm 2 blockchain riêng biệt không tương thích với nhau — đồng nghĩa với việc xuất hiện 2 loại tiền mã hóa khác nhau. Cả 2 blockchain này sẽ có cộng đồng riêng cho mỗi bên, các nhà phát triển sẽ tiếp tục xây dựng theo cách mà họ nghĩ là tốt nhất.

Bitcoin Cash (BCH) là một ví dụ hoàn hảo về một đợt hard fork gây tranh cãi . Sự phân tách khỏi chuỗi Bitcoin chính diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, tại khối số 478558. Một bộ phận nhỏ của cộng đồng BTC đã không đồng ý thực hiện các nâng cấp SegWit. Khi họ biết rằng họ không thể thuyết phục phần lớn các thợ đào BTC, một loại tiền điện tử mới (BCH) và một chuỗi khối đã được tạo ra. Một năm sau, đợt fork Bitcoin này đã gặp đợt hard fork của riêng nó hiện được gọi là Bitcoin SV .

Mỗi fork sẽ được dựa trên một blockchain ban đầu, do đó toàn bộ các giao dịch từ blockchain đó cũng sẽ được sao chép y nguyên sang fork mới này. Ví dụ, nếu bạn nắm giữ 100 đồng tiền mã hóa A, và một hard fork được trên đồng tiền đó sẽ tạo ra một đồng tiền mã hóa mới gọi là đồng B, thì bạn cũng sẽ nhận được 100 đồng B.

Kết Luận

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều fork hơn, cho dù chúng là hard fork hay Soft fork. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Bitcoin trở nên khó sử dụng đến mức cần phải có Bitcoin cash để giúp tăng tốc thời gian giao dịch. Và khi việc áp dụng hàng loạt tiếp tục bùng nổ, ngày càng nhiều dự án tiền điện tử có thể thấy mình cần phải bắt đầu phân nhánh. Forking sẽ cho phép mọi thứ từ giao thức mới, thời gian giao dịch, giảm chi phí khai thác và nhiều lợi ích khác.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x