Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Lớp 2 Của Tiền Điện Tử Là Gì?

Blockchain công nghệ cung cấp lợi ích to lớn: Phân cấp (Defi, DEXes, DApps), Giao dịch an toàn & không cho phép / không tin cậy thông qua các quy tắc Hợp đồng thông minh và bất biến. Bitcoin, Ethereum, Cardano, Solana, PolkaDot, ChainLink, Polygon (Matic), … tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng và chấp nhận to lớn của các nhà đầu tư, nhà bán lẻ và cộng đồng thương nhân, do bản chất thực sự của chúng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề chính với nhiều mạng blockchain là khả năng mở rộng của chúng. Các vấn đề về tỷ lệ là một vấn đề khi lượng dữ liệu đi qua chuỗi khối gặp giới hạn do không đủ dung lượng của chuỗi khối.

Trong trường hợp lý tưởng, một blockchain sẽ có thể xử lý vô số giao dịch mỗi giây, còn được gọi là thông lượng hoặc TPS. Tuy nhiên, chuỗi chính Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 3-7 TPS. Trong khi đó, Visa có thể xử lý khoảng 20.000 TPS bằng cách sử dụng mạng thanh toán điện tử VisaNet tập trung. Sự khác biệt nằm ở mức độ phi tập trung và quyền riêng tư mà Bitcoin và các blockchain khác hướng tới cung cấp. Để thay thế một hệ thống tập trung đơn giản, cần rất nhiều thời gian và sức mạnh xử lý. Mỗi giao dịch phải được chấp nhận, khai thác , phân phối và xác thực bởi một mạng lưới toàn cầu gồm các nút.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà phát triển blockchain đang làm việc để cải thiện phạm vi của những gì một blockchain có thể xử lý. Điều đó có nghĩa là cho phép số lượng giao dịch mỗi giây cao hơn và thời gian xử lý nhanh hơn. Một phương pháp là sử dụng các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 (Layer 2). Điều này sẽ làm cho các mục tiêu chung của cộng đồng blockchain trở thành hiện thực: để làm cho cryptocurrencies và hệ thống blockchain dựa trên thể truy cập đến tất cả mọi người một cách thuận tiện, an toàn và hiệu quả.

Tại Sao Các Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Lại Cần Thiết?

Các giải pháp mở rộng quy mô có thể giải quyết các vấn đề nói trên bằng cách cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho blockchain mà không cần tăng kích thước khối hoặc đưa ra các biện pháp khác có thể ảnh hưởng đến khả năng phân quyền và mức độ bảo mật cao của công nghệ.

Giải Pháp Chia Tỷ Lệ Lớp 1

Giải pháp chia tỷ lệ lớp 1 để cải thiện các giao thức cơ sở bằng cách thay đổi cách thức chúng hoạt động như liên quan xử lý dữ liệu. Ví dụ: mạng Ethereum hiện đang chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof Of Stake (PoS). Phương pháp khai thác mới này hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn trong quá trình khai thác.

Sharding là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 1 khác giúp chia nhỏ công việc xác thực và xác thực các giao dịch thành các phần nhỏ hơn. Nó phân tán khối lượng công việc tốt hơn trên mạng ngang hàng ( P2P ) để mang lại nhiều sức mạnh tính toán hơn từ nhiều nút hơn. Tất cả điều này cho phép các khối được hoàn thành nhanh hơn.

Tuy nhiên, các giải pháp lớp 1 không phải là con đường duy nhất có sẵn để mở rộng quy mô blockchain. Các giải pháp lớp 2 để mở rộng quy mô thiết lập một giao thức bổ sung được xây dựng trên các blockchains như Ethereum và Bitcoin.

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 giúp tăng thông lượng mà không ảnh hưởng đến bất kỳ đặc điểm bảo mật hoặc phân quyền ban đầu nào không thể tách rời của blockchain ban đầu.

Sidechain Là Gì?

Sidechains trên thực tế là một thứ gì đó lai giữa các giải pháp lớp 1 và lớp 2 để mở rộng quy mô. Một sidechain là một chuỗi khối khác được liên kết với một chuỗi chính như Bitcoin. Chúng được liên kết với một chốt hai chiều (2WP), là một giao thức cho phép chuyển tiền điện tử mở từ chuỗi chính sang chuỗi lớp hai yêu cầu mức độ tin cậy của bên thứ ba.

Một ví dụ về sidechain là Liquid Network, được gắn với chuỗi chính của Bitcoin. Giống như các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 khác, nó nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách giảm tải một số quy trình xác thực và xử lý giao dịch sang một blockchain khác. Điều này giải phóng chuỗi chính để thực hiện số lượng giao dịch lớn hơn.

Parachain Là Gì?

Parachains là viết tắt của “parallel chains” . Như bạn có thể tưởng tượng, các chuỗi này chạy song song với nhau trong một hệ thống các chuỗi khối được kết nối với nhau. Tất cả chúng đều được tạo trong cùng một khuôn khổ, điều này cho phép chúng có các thuộc tính bảo mật giống nhau và chúng đều được kết nối với chuỗi chuyển tiếp trung tâm. Tuy nhiên, tất cả chúng cũng có thể hoạt động độc lập để giải quyết các ứng dụng cụ thể của chúng. Đây là ý tưởng trung tâm đằng sau Polkadot. Parachains cho phép thực hiện các giao dịch rất nhanh vì việc phân phối được dàn trải một cách hiệu quả để xử lý khối lượng công việc.

Ethereum 2.0 Là Gì? 

Ethereum 2.0 đề cập đến sự chuyển đổi của mạng Ethereum sang một hệ thống dựa trên PoS bền vững hơn hỗ trợ sharding và các tính năng mở rộng khác. Bộ cải tiến này sẽ tăng khả năng mở rộng của Ethereum và đặt nó ngang hàng với các blockchain hàng đầu khác khi nói đến thông lượng. Các nhà đầu tư Ethereum có thể đặt cược đồng tiền của họ để kiếm phần thưởng đổi lại cho những đóng góp của họ cho các nỗ lực xác thực.

Hashgraph Là Gì?

Hashgraphs rời khỏi lĩnh vực blockchain và được coi là một công nghệ hoàn toàn khác. Tuy nhiên, chúng rất giống nhau vì chúng cũng là Distributed Ledger Technology (DLT). Hơn nữa, không giống như blockchain, hashgraph đã được cấp bằng sáng chế và sổ cái duy nhất sử dụng nó là Hedera Hashgraph . Hedera tự xưng là thế hệ thứ ba của công nghệ sổ cái công khai, sau Bitcoin và Ethereum . Nó hỗ trợ khả năng mở rộng đáng kinh ngạc ở mức 10.000 TPS, phí thấp hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và thời gian xử lý thấp hơn.

Các Loại Giải Pháp Mỏ Rộng Lớp 2

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 phải kế thừa bảo mật cơ bản của chuỗi chính. Trong khi các sidechains có thể sử dụng các mạng hoặc trình xác thực khác để bảo mật chuỗi, thì lớp 2 tự phân biệt bằng cách kế thừa bảo mật trực tiếp từ chuỗi chính. Các giải pháp lớp 2 chính là zero-knowledge rollups and optimistic rollups.

Các công cụ và giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 như Starkware, Optimism và Arbitrum cung cấp khả năng mở rộng cho các blockchains để ngày càng có nhiều sàn giao dịch và nền tảng có thể sử dụng các mạng như Ethereum .

Zero-Knowledge Rollups 

Zero-Knowledge Rollups hay còn gọi là ZK-Rollups – là gói dữ liệu được thế chấp bằng hợp đồng thông minh trên chuỗi chính trong khi chúng được vận chuyển ra ngoài chuỗi để xử lý và tính toán. Họ có thể tạo ra một khối trong khoảng một phút, với khả năng xử lý 2.000 TPS. Zero-knowledge có nghĩa là tất cả những người xác minh có thể biết họ có cùng một thông tin mà không thực sự tiết lộ thông tin đó.

Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 của ZK-rollups hoạt động tốt hơn lớp 1 do lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi. Dữ liệu quan trọng liên quan đến hợp đồng thông minh được yêu cầu ít thường xuyên hơn so với các blockchain lớp 1. Điều này tiết kiệm lượng lớn sức mạnh xử lý và ít dung lượng blockchain được sử dụng để xác thực giao dịch. Do đó, phí gas giảm, làm cho các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Optimistic Rollups 

Optimistic Rollups chạy trên lớp cơ sở của Ethereum để có thể chạy một số lượng lớn các hợp đồng thông minh mà không làm quá tải mạng. Họ vẫn được hưởng lợi từ mức độ bảo mật giống hệt như chuỗi chính Ethereum. Các trình tổng hợp dữ liệu sẽ tính toán các gốc merkle để đạt được tốc độ giao dịch tăng lên. Tuy nhiên, chúng cung cấp thông lượng ít hơn Plasma và ZK Rollups.

Sự khác biệt chính so với ZK-rollups là các giao dịch lớp 2 mất nhiều thời gian hơn. Optimistic rollups phải dựa vào trình xác thực bên ngoài để kiểm tra gốc của merkle trước khi trạng thái có thể được cập nhật. Tuy nhiên, lợi thế là optimistic rollups có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh theo cách tương tự như blockchain hợp đồng thông minh cơ bản.

Plasma

Giải pháp Plasma lớp 2 của Ethereum sử dụng các blockchains con hoặc thứ cấp sẽ hỗ trợ chuỗi chính trong việc xác minh. Chuỗi plasma tương tự như hợp đồng thông minh hoặc parachains từ Polkadot. Tuy nhiên, chúng được cấu trúc theo một hệ thống phân cấp khác nhau để thực hiện các giao dịch từ chuỗi chính nhằm giải phóng công việc và cải thiện khả năng bán hàng.

Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Lớp 2 Của Bitcoin

Bitcoin Lightning Network

Bitcoin Lightning Network là một trong những giải pháp lớp 2 nổi tiếng nhất cho Bitcoin. Giống như các giải pháp lớp 2 khác, các gói giao dịch từ chuỗi chính phải được xử lý ngoài chuỗi trước khi chuyển lại thông tin đó. Lightning Network cũng mang đến các hợp đồng thông minh cho Bitcoin, đây là một cải tiến lớn đối với mạng lưới nói chung.

Bitcoin Lightning Network hứa hẹn những lợi ích sau: thanh toán tức thì, khả năng mở rộng, chi phí thấp và hoán đổi blockchain chéo. Như tên cho thấy, giải pháp lớp 2 này sẽ giới thiệu các khoản thanh toán nhanh như chớp trên chuỗi khối Bitcoin. Thời gian giao dịch trung bình của Bitcoin hiện tại là khoảng 10 phút. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi phần lớn nếu mạng bị tắc nghẽn.

Bitcoin Lightning Network cũng tuyên bố rằng nó có khả năng xử lý hàng triệu đến hàng tỷ TPS, cao hơn nhiều lần so với các nhà cung cấp thanh toán kế thừa như Visa. Bằng cách giải quyết các giao dịch ngoài chuỗi như giải pháp lớp 2, phí được giảm đáng kể, cho phép thanh toán vi mô ngay lập tức.

Cuối cùng, hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo có thể xảy ra ngoài chuỗi miễn là các chuỗi hỗ trợ cùng một hàm băm mật mã . Bitcoin sử dụng mật mã SHA-256 có chức năng trong thuật toán của nó.

Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Lớp 2 Của Ethereum

Starkware

Starkware là nhà cung cấp giải pháp mở rộng Ethereum lớp 2. Nó có ba sản phẩm: StarkNet, StarkEx và Cairo.

StarkNet là một giải pháp ZK-rollup lớp 2 phi tập trung không được phép cho chuỗi khối Ethereum. Các nhà phát triển hiện có thể triển khai hợp đồng thông minh của họ một cách không được phép trên testnet của StarkNet. Ưu điểm chính là khả năng cho các dApp đạt được quy mô không giới hạn, trong khi vẫn được hưởng lợi từ khả năng tổng hợp và bảo mật của Ethereum.

StarkEx là một công cụ khả năng mở rộng lớp 2 đã được chứng minh và triển khai trên mainnet từ tháng 6 năm 2020. Nó đã được triển khai trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và các khách hàng đáng chú ý là DeversiFi, Immutable và dYdX. Các lợi ích chính của StarkEx là khả năng mở rộng không cần tin cậy sử dụng công nghệ ZK-STARK, khả năng thiết kế các dApp tự quản lý và giải pháp mở rộng mạnh mẽ và an toàn cho nhiều mục đích sử dụng.

Cairo là ngôn ngữ hoàn chỉnh Turing của Starkware đằng sau cả StarkNet và StarkEx. Nó cho phép mở rộng quy mô của các dApp bằng cách sử dụng STARK.

Optimism

Optimistic Ethereum là một chuỗi rollup tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Các lợi ích chính của việc triển khai trên Optimism là nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Người dùng có thể di chuyển tài sản vào và ra khỏi mạng bằng cách sử dụng Optimistic Ethereum Gateway và các dự án đang tìm cách triển khai có thể gửi biểu mẫu để được Optimistic đưa vào danh sách trắng. Các dự án đáp ứng các tiêu chí khởi động của họ sẽ được phê duyệt trong vòng 2 tuần. Vào tháng 7 năm 2021, Uniswap V3 đã công bố ra mắt alpha trên mainnet Optimistic Ethereum.

Arbitrum

Arbitrum là một giải pháp lớp 2 được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng mở rộng của các hợp đồng thông minh Ethereum, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung. Nền tảng lớp 2 cho phép các nhà phát triển chạy các hợp đồng và giao dịch EVM không sửa đổi trên lớp 2 mà không ảnh hưởng đến bảo mật lớp 1. Arbitrum tự đặt mình là giải pháp mở rộng quy mô lý tưởng cho các ứng dụng DeFi, với khả năng sử dụng Arbitrum rollup để mở rộng bất kỳ hợp đồng Ethereum nào.

Phần Kết Luận

Mạng Bitcoin & Ethereum đã chứng kiến ​​sự chấp nhận rộng rãi cùng với thời gian trôi qua, áp lực phục vụ hàng triệu người dùng cũng đang tăng lên. Ethereum dẫn đầu trong không gian Defi, Dapps, DEXes, đã bị ảnh hưởng phần lớn do phí gas cao và giao dịch mạng chậm do các vấn đề tắc nghẽn thường xuyên.

Nhu cầu mở rộng quy mô của chính nó đang rất lớn trên mạng blockchain kế thừa này, nhờ vào sự đổi mới mở rộng quy mô lớp 2 và nhu cầu ngày càng tăng của người dùng, điều này hiện đã buộc Ethereum phải nâng cấp chính nó trong thời gian dài. Ngoài ra, nhiều dự án Defi hiện đang tận dụng các nền tảng thay thế khác như polygon, Harmony, Solana, Cardano, v.v. để đáp ứng đủ nhu cầu giải pháp Defi ”

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x