Thứ Hai, Tháng Một 23, 2023

Flow Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử FLOW

Flow là một blockchain được phát triển bởi Dapper Labs, cùng một nhóm đã tạo ra CryptoKitties nổi tiếng vào năm 2017. Flow là một blockchain nhanh chóng và thân thiện với nhà phát triển được thiết kế để làm nền tảng cho thế hệ tiếp theo của dApp, trò chơi, tài sản kỹ thuật số và mã thông báo không thể thay thế. Nó giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng mà không cần phân tách và sử dụng một kiến ​​trúc độc đáo cho phép nó mang lại những cải tiến lớn về tốc độ và thông lượng. Và đồng thời, nó cũng duy trì một môi trường thân thiện với nhà phát triển cũng tuân thủ ACID (Atomicity, Consistency, Isolation, Durability).

Với Flow blockchain, các nhà phát triển có thể tự do xây dựng các doanh nghiệp và dApps hỗ trợ tiền điện tử mới, độc đáo và khổng lồ. Các ứng dụng Flow cũng cho phép người tiêu dùng duy trì quyền kiểm soát dữ liệu của riêng họ, cho phép họ tạo ra các mã thông báo không thể thay thế có thể được giao dịch trên các thị trường mở trên toàn thế giới. Nó cũng cho phép tạo ra các nền kinh tế mở hoàn toàn mới do người dùng làm chủ.

Tổng Quan Về Flow

Flow được tạo ra theo cách mà các Hợp Đồng Thông Minh của nó có thể được lắp ráp giống như cách các khối Lego được gắn lại với nhau. Với các khối xây dựng hợp đồng ngắn gọn này, các nhà phát triển có thể tạo dApps về mặt lý thuyết có thể phục vụ hàng tỷ người, với các trường hợp sử dụng có thể phục vụ các yêu cầu kinh doanh quan trọng đối với người hâm mộ thể thao.

Flow được tạo ra với bốn trụ cột làm cho nó trở thành một blockchain duy nhất:

Kiến Trúc Đa Vai Trò:  Flow được thiết kế để mở rộng quy mô đến hàng tỷ người dùng mà không cần phân bổ và không làm giảm sự phân cấp của cơ chế đồng thuận của nó.

Lập Trình Hướng Tài Nguyên: Flow sử dụng một ngôn ngữ lập trình mới có tên là Cadence để viết các hợp đồng thông minh của nó. Cadence được tạo ra để dễ dàng hơn cho các nhà phát triển và an toàn hơn cho người dùng.

Developer Ergonomics: Với các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp và hỗ trợ ghi nhật ký tích hợp cho Flow Emulator, Flow network được thiết kế cho các kết quả.

Giới Thiệu Người Tiêu Dùng: Flow được thiết kế cho người tiêu dùng phổ thông, với các công cụ thanh toán xúc tác một con đường an toàn và ít ma sát từ tiền pháp định sang tiền điện tử.

Flow Là Gì?

Flow là một chuỗi khối mới ra mắt gần đây từ cùng các nhà phát triển đã mang đến thế giới CryptoKitties. Nó được xây dựng để tạo ra các ứng dụng tiêu dùng hỗ trợ tiền điện tử. Điều này bao gồm các trò chơi và các tài sản kỹ thuật số được sử dụng trong các trò chơi. Bởi vì Flow hiểu rằng những trò chơi này có thể có hàng chục triệu người dùng nên họ tập trung vào việc tạo ra một nền tảng tốc độ cao, thông lượng cao.

Khi so sánh Flow với các blockchains layer-ne khác, có ba tính năng khác biệt:

 1. Một kiến ​​trúc bốn nút mới lạ cho phép cải thiện tốc độ và thông lượng mà không cần phân bổ, giải pháp lớp hai hoặc thỏa hiệp phân quyền.
 2. Cadence, một ngôn ngữ lập trình mới được thiết kế với các hợp đồng thông minh.
 3. Cơ chế thanh toán, phần thưởng và phân phối tích hợp để giúp các ứng dụng trên Flow thu hút cộng đồng của họ, tìm người dùng mới và xây dựng giá trị mạng.

Flow Khác Với Blockchain Khác Như Thế Nào?

Các blockchain truyền thống yêu cầu mọi nút phải lưu trữ toàn bộ trạng thái của blockchain, điều này khiến chúng trở nên chậm chạp và tốn nhiều tài nguyên. Các nút này cũng chịu trách nhiệm xử lý mọi giao dịch đơn lẻ trong chuỗi.

Flow đã được cải thiện trên kiến ​​trúc này bằng cách tạo ra một kiến ​​trúc pipeline thực hiện các công việc thường được thực hiện bởi một nút duy nhất và tách chúng ra qua năm loại nút khác nhau.

Điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của các nút vì nó làm giảm đáng kể các nỗ lực dư thừa. Để giúp cách tiếp cận này hoạt động, nhóm Flow đã phát triển một kỹ thuật mật mã mới và độc đáo mà họ đặt tên là Specialized Proofs of Confidential Knowledge (SPoCK), giải quyết vấn đề nan giải của Người xác minh.

Mô Hình Data Pipeline Trên Flow

Chuỗi khối Flow cũng xem xét lại nhiều lựa chọn thiết kế để cải thiện khả năng sử dụng của blockchain, không chỉ cho các nhà phát triển mà còn cho cả người tiêu dùng. Các tính năng thiết kế mới này bao gồm các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp, bảo mật mà con người có thể đọc được và hơn thế nữa. Bản thân giao thức sau đó được bảo mật bằng một biến thể của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake HotStuff được phát triển ban đầu bởi VMware Research.

Kết quả của tất cả những thay đổi và cải tiến này là một trạng thái duy nhất được chia sẻ bởi tất cả các hợp đồng thông minh. Điều này đảm bảo rằng mọi giao dịch đơn lẻ được xử lý bởi blockchain đều có đảm bảo ACID đầy đủ. Bằng cách áp dụng phương pháp này, Flow đã giúp các nhà phát triển có thể sử dụng lại mã của nhà phát triển khác một cách dễ dàng và an toàn.

Cách tiếp cận này cho phép các nhà phát triển tạo ra các sản phẩm mới với tốc độ ngày càng nhanh vì code base luôn tăng và cải tiến. Đặc tính này được gọi là “Khả Năng Kết Hợp”. Nó giống với phần mềm nguồn mở ở chỗ nó cho phép đổi mới nhanh hơn và cuối cùng mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn và tốt hơn.

Giải Quyết Vấn Đề Về Khả Năng Mở Rộng

Bộ ba về khả năng mở rộng chỉ định sự cân bằng phải được thực hiện khi tối ưu hóa bất kỳ giải pháp blockchain nào. Cụ thể nó liên quan đến ba yếu tố; bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền. Bộ ba về khả năng mở rộng nói rằng không có blockchain nào có thể có cả ba tính năng này. Do đó, hầu hết các blockchains đã tập trung vào bảo mật và phi tập trung để tránh ảnh hưởng đến khả năng mở rộng.

Nhiều blockchain hiện đang tìm cách khắc phục điều này. Trong trường hợp của sharding Ethereum đang được nghiên cứu như một cách để mở rộng quy mô blockchain theo chiều ngang mà không phải hy sinh tính bảo mật hoặc phân quyền. Flow đã thực hiện một cách tiếp cận khác và đang sử dụng kiến ​​trúc nhiều nút của nó để tạo ra khả năng mở rộng theo chiều dọc. Nó có thể thực hiện được điều này vì kiến ​​trúc nút của nó tách biệt công việc đang được thực hiện, cho phép Flow tối ưu hóa để phân cấp, khả năng mở rộng và bảo mật ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ khối.

Các nút Đồng ThuậnXác Minh được thiết kế để giữ cho mạng có trách nhiệm. Chúng là nền tảng bảo mật cho mạng. Các nút Thực ThiThu Thập được thiết kế cho thông lượng và thêm dung lượng và quy mô lớn cho mạng. Chúng là nền tảng của khả năng mở rộng. Sự tồn tại của 4 loại nút khác nhau này đảm bảo sự phân phối của các nhà khai thác nút và sự phân quyền của mạng.

Kiến Trúc Nút Xác Thực Đa Vai Trò

Kiến trúc do nhóm Flow tạo ra được lấy cảm hứng từ pipelining trong CPU và khái niệm dây chuyền lắp ráp trong sản xuất. Giao thức cho phép các nút riêng lẻ chuyên môn hóa giống như cách một dây chuyền lắp ráp có các khu vực chuyên biệt. Các nút cũng chuyên môn hóa dựa trên khả năng phần cứng và trạng thái kinh tế của chúng. Điều này cho phép mạng mở rộng quy mô mà không cần phân bổ đồng thời khuyến khích sự tham gia phi tập trung rộng rãi.

Giao thức Flow phân phối công việc mà thông thường tất cả sẽ đi đến một nút duy nhất. Điều này cho phép các nút chuyên biệt có thể thực hiện các nhiệm vụ riêng lẻ như xác minh tính đúng đắn, đi đến sự đồng thuận và thu thập các giao dịch. Điều này dẫn đến bốn loại nút khác nhau và các tác vụ liên quan của chúng như sau:

Collection Nodes: Các nút được tối ưu hóa băng thông được chia theo giao thức thành một số Cụm hợp tác góp phần cải thiện thông lượng của hệ thống.

Các Nút Đồng Thuận: Hình thành và đề xuất các khối theo cách tương tự như các chuỗi khối bằng chứng cổ phần có cấu trúc truyền thống, sử dụng thuật toán đồng thuận HotStuff để tạo ra một chuỗi khối nhất quán.

Các Nút Thực Thi : Các nút sử dụng nhiều tài nguyên nhất trên mạng Flow, chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch, duy trì Trạng thái thực thi và phản hồi các truy vấn từ dApp và người dùng. Trạng thái thực thi là một kho lưu trữ dữ liệu có thể xác minh bằng mật mã cho tất cả các tài khoản người dùng và trạng thái hợp đồng thông minh.

Các Nút Xác Minh: Chịu trách nhiệm xác nhận tính đúng đắn của công việc được thực hiện bởi các nút thực thi.

Sự phân chia lao động giữa các nút này là theo chiều dọc (qua các giai đoạn xác nhận khác nhau cho mỗi giao dịch) chứ không phải theo chiều ngang (trên các giao dịch khác nhau, như với sharding).

4 Loại Nút Chính Giúp Flow Hoạt Động

Nói cách khác, mọi nút trình xác thực vẫn tham gia vào việc xác thực mọi giao dịch, nhưng chúng chỉ làm như vậy ở một trong các giai đoạn xác thực. Do đó, họ có thể chuyên môn hóa – và tăng đáng kể hiệu quả của – giai đoạn tập trung cụ thể của họ.

Ngôn Ngữ Lập Trình Cadence

Ngôn ngữ lập trình Cadence là một ngôn ngữ lập trình cấp cao mới do nhóm Flow tạo ra và dành cho việc phát triển hợp đồng thông minh.

Mục tiêu của ngôn ngữ là, theo thứ tự quan trọng:

An Toàn Và Bảo Mật: Cung cấp hệ thống kiểu tĩnh mạnh mẽ, thiết kế theo hợp đồng (điều kiện trước và điều kiện sau) và tài nguyên (lấy cảm hứng từ kiểu tuyến tính).

Khả Năng Kiểm Tra: Tập trung vào khả năng đọc: Giúp dễ dàng xác minh mã đang làm gì và đưa ra ý định rõ ràng, với chi phí tiết kiệm nhỏ.

• Tính Đơn Giản: Tập trung vào năng suất và khả năng sử dụng của nhà phát triển: Giúp dễ dàng viết mã, cung cấp công cụ tốt.

Ngôn ngữ lập trình Cadence là một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên được xây dựng dựa trên khái niệm tài nguyên. Khái niệm tài nguyên này là một sự trừu tượng hóa lập trình ban đầu được lấy cảm hứng từ các kiểu tuyến tính. Sử dụng lập trình định hướng tài nguyên dẫn đến sự phát triển của các hợp đồng thông minh an toàn. Yếu tố an toàn này đến từ khả năng theo dõi cả tài sản kỹ thuật số được tạo và quyền sở hữu của chúng trực tiếp trong mã.

Hợp Đồng Thông Minh Có Thể Nâng Cấp

Các nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên được thiết kế theo cách mà chúng không thể thay đổi sau khi được phát hành. Tất nhiên đây là phương pháp đơn giản và dễ hiểu nhất để đạt được mục tiêu là sự tin tưởng của người dùng. Nếu mã không thể thay đổi sau khi được phát hành, ngay cả bởi tác giả của hợp đồng thông minh, thì không cần phải tin tưởng tác giả và mã có thể được tin cậy ngầm.

Tuy nhiên, phần mềm hiếm khi hoàn hảo. Có vô số ví dụ về các hợp đồng thông minh được tạo ra một cách không hoàn hảo. Một số trong số đó thậm chí còn được tạo ra bởi một đội ngũ cực kỳ tài năng, nhưng các vấn đề trong mã cuối cùng đã dẫn đến việc bị mất tiền. Vì điều này, đã có một số lượng lớn các nhà phát triển bày tỏ mong muốn có thể sửa đổi một hợp đồng thông minh sau khi nó được triển khai. Lý do là thường một hợp đồng thông minh cần sửa đổi một số khía cạnh cố định.

Một số nhà phát triển thậm chí đã mất rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng một cơ chế vào hợp đồng thông minh, cho phép hợp đồng có thể được nâng cấp hoặc di chuyển. Tuy nhiên, có một vấn đề phát sinh đó là bằng cách cho phép mọi nhà phát triển có khả năng triển khai cơ chế nâng cấp hợp đồng thông minh của riêng họ, chúng làm tăng thêm độ phức tạp cho hệ sinh thái hợp đồng thông minh, đồng thời khiến các hợp đồng thông minh nói chung khó tin cậy hơn.

Flow cố gắng vượt qua điều này bằng cách cho phép các hợp đồng thông minh trên mạng chính của nó được phát hành ở “trạng thái beta” cho phép mã được tác giả hợp đồng thông minh ban đầu cập nhật từng bước. Người dùng sẽ không bị bỏ quên và sẽ được cảnh báo rằng mã chưa hoàn thành và đang ở trạng thái beta.

Bằng cách này, họ có thể chọn sử dụng mã như hiện tại hoặc đợi cho đến khi mã được hoàn thiện trước khi tin tưởng vào nó. Sau khi các tác giả của hợp đồng thông minh chắc chắn rằng mã của họ an toàn, họ có thể giải phóng quyền kiểm soát đối với mã, làm cho hợp đồng thông minh trở nên bất biến từ thời điểm đó trở đi.

Giải pháp này cho phép các nhà phát triển có khả năng chỉnh sửa mã của họ trong một khoảng thời gian ngắn sau khi phát hành để đảm bảo nó không có bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn, đồng thời thông báo cho người dùng về trạng thái beta của mã để họ biết liệu hợp đồng thông minh có thực sự đáng tin cậy hay không. hoặc vẫn ở trạng thái có thể được sửa đổi.

Consumer Friendly Onboarding

Flow đã hứa rằng nó có thể cung cấp dịch vụ thanh toán tại chỗ cho người dùng được thiết kế cho mục đích sử dụng phổ biến. Nó cũng đang tìm cách cung cấp các ứng dụng có khả năng sử dụng thực tế khi ra mắt. Hai tính năng đảm bảo rằng người dùng dApp không bao giờ mất quyền truy cập vào tài khoản hoặc tài sản của họ là: Human Readable Security (Bảo Mật Có Thể Đọc Được Bởi Con Người) và Smart User Accounts (Tài Khoản Người Dùng Thông Minh).

Human Readable Security

Các dApp hiện tại và phần mềm ví trên các mạng khác gần như không thể đưa ra một thông điệp mà con người có thể đọc được để xác định rõ ràng những quyền nào đang được cấp khi một giao dịch được ủy quyền.

Flow khác bởi vì nó có những đảm bảo rất mạnh mẽ trong định dạng giao dịch của nó. Những đảm bảo này cho người dùng biết những thay đổi nào có thể và không thể thực hiện bằng một giao dịch. Điều này có nghĩa là người dùng luôn được thông báo về những quyền nào họ được cấp khi ủy quyền một giao dịch trong ví của họ.

Phần mềm ví sẽ chịu trách nhiệm hiển thị thông tin này cho người dùng, nhưng thiết kế của Flow giúp các nhà phát triển ví có thể đưa vào quy trình phê duyệt giao dịch rõ ràng và minh bạch hơn.

Smart User Accounts

Flow được thiết kế để cho phép sự linh hoạt tối đa, điều này đã cho phép những người sáng tạo đi tiên phong trong một số cải tiến về khả năng sử dụng của mô hình tài khoản Ethereum. Những thay đổi đó hiện là một phần của mô hình tài khoản gốc của Flow và đã được đưa vào Ví hợp đồng thông minh Dapper.

• Chức năng hợp đồng thông minh, mô-đun, tùy chọn được tích hợp trong mọi ví Flow.

• Điều này hỗ trợ các quy trình tự động hoặc các kiểm soát ủy quyền phức tạp hơn, từ đó cho phép trải nghiệm người dùng tốt. Ví dụ: dApps có thể dễ dàng đảm bảo người tiêu dùng không bao giờ mất tài sản – hoặc quyền truy cập vào tài khoản của họ – với quy trình khôi phục tài khoản an toàn.

• Thêm bảo mật thông qua hỗ trợ nhiều chữ ký tùy chọn, với khả năng thay đổi các khóa cũ thường xuyên để tránh rò rỉ bảo mật.

Đội Ngũ Phát Triển Flow

Flow Blockchain được phát triển bởi phòng thí nghiệm Dapper, cũng là nhóm đã tạo ra nền tảng CryptoKitties. Hiện tại Dapper Labs được dẫn dắt bởi người sáng lập kiêm CTO Dieter Shirley, và người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Roham Gharegozlou.

Những Người Sáng Lập Tài Năng Của Dapper Labs và Flow

Dieter Shirley đã phát triển chuyên môn trong việc định hình những làn sóng công nghệ mới nổi đầu tiên. Gần đây nhất, anh ấy đã đồng sáng lập CryptoKitties và là tác giả của đề xuất ERC-721 xác định các mã thông báo không thể thay thế trên Ethereum. Trước CryptoKitties, Dieter là Kiến trúc sư trưởng tại Axiom Zen.

Roham Gharegozlou là người đồng sáng lập Dapper Labs và Flow. Ông có bằng cử nhân Kinh tế và bằng cử nhân kép và bằng thạc sĩ về Khoa học sinh học tại Đại học Stanford. Trước Dapper Labs, Roham là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Axiom Zen.

Ngoài hai người đồng sáng lập, nhóm Flow bao gồm 22 cá nhân tài năng, những người không chỉ quan tâm đến việc thiết kế blockchain và phần mềm mà còn bao gồm các chuyên gia tiếp thị và xây dựng cộng đồng. Điều này đã dẫn đến việc hình thành nhiều mối quan hệ đối tác trong thời gian ngắn mà Flow có mặt, bao gồm cả NBA và UFC cũng như Warner Music và Ubisoft.

Các Trường Hợp Sử Dụng Flow

Flow đã được tạo ra như một nền tảng đáng tin cậy và nó có thể mang lại những lợi ích và tính năng hoàn toàn mới cho người dùng. Hệ sinh thái Flow có thể cung cấp một số trường hợp sử dụng và trải nghiệm. Bao gồm các:

 • Các nghệ sĩ hoặc ban nhạc sử dụng mã thông báo tiền điện tử để cung cấp cho hàng triệu người hâm mộ những cách mới chưa từng có để thể hiện fandom của họ
 • Các trò chơi thưởng cho người chơi vì đã gia tăng giá trị và kích hoạt các tài sản và danh tính mà người dùng có thể tiếp nhận trong các môi trường mở vô hạn.
 • Nền tảng dành cho người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới để giao dịch các kỷ vật kỹ thuật số phiên bản giới hạn, xác thực, đã được xác minh trong thời gian thực.

Đây là lý do tại sao Flow rất quan trọng khi hợp tác với một số gã khổng lồ trong lĩnh vực thể thao và giải trí trên thế giới. Chúng bao gồm NBA và UFC, cũng như Warner Music Group và nhà phát triển trò chơi Ubisoft.

Mã Thông Báo FLOW

FLOW là mã thông báo gốc cho chuỗi khối Flow. Nó đóng vai trò là tài sản dự trữ được sử dụng cho tất cả các hoạt động trên mạng Luồng. Các mục đích sử dụng được đề xuất và hiện tại cho mã thông báo bao gồm:

 • Cần có mã thông báo để người xác thực thực hiện công việc trên mạng và kiếm phần thưởng.
 • Mã thông báo phần thưởng cho những người dùng sớm tham gia vào mạng.
 • Mã thông báo phí để thanh toán cho các giao dịch trên mạng.
 • Mã thông báo tiền gửi lưu trữ tài khoản.
 • Dự trữ tài sản cho các mã thông báo thứ cấp, như stablecoin.
 • Token được sử dụng để tham gia vào quá trình quản trị và phát triển hệ sinh thái trong tương lai.

Phần Kết Luận

Flow được thiết kế để cung cấp một chuỗi khối nhanh hơn với thông lượng cao hơn và an toàn hơn cho các hợp đồng thông minh của nó thông qua việc thiếu sharding. Cho đến nay, có vẻ như nhóm phát triển đã thành công trong việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ này. Kiến trúc pipelined được sử dụng bởi Flow có thể đã giải quyết được vấn đề Trilemma.

Dự án cũng đã rất thành công trong việc bổ sung các đối tác và dự án đầu tiên được xây dựng trên Flow – NBA Top Shots – đã trở nên cực kỳ phổ biến khi nhu cầu về NFT đang trải qua giai đoạn tăng trưởng lớn vào đầu năm 2021. Các bổ sung sau đó vào hệ sinh thái sẽ đến từ UFC và từ Tiến sĩ Suess. Ngoài ra, các dự án từ Ubisoft và Warner Music Group có thể vượt xa kết quả tuyệt vời đã thấy từ NBA Top Shots.

Bản thân mã thông báo FLOW đã mang lại lợi nhuận tương đương với NBA Top Shots NFT, đây là một dấu hiệu cho thấy mạng lưới này có thể trở nên phổ biến và sinh lợi như thế nào trong tương lai nếu nhu cầu và sự khao khát đối với NFT tiếp tục tăng lên.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x