Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Filecoin Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử FIL

Filecoin là một thị trường lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng sử dụng công nghệ blockchain. Nó được xây dựng dựa trên Hệ thống tệp InterPlanetary (IPFS) và cho phép người dùng thuê không gian đĩa cứng chưa sử dụng và đổi lại kiếm được mã thông báo FIL. Vậy Filecoin là gì? Cách thức hoạt động ra sao, sử dụng đồng FIL như thế nào, tạo ví lưu trữ ở đâu và mua bán trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất? Cùng Blog Tiền Số tìm hiểu những vấn đề trên thông qua bài viết này nhé.

Filecoin
Filecoin

Filecoin Là Gì?

Filecoin là một mạng ngang hàng lưu trữ các tệp, với các ưu đãi kinh tế tích hợp để đảm bảo các tệp được lưu trữ một cách đáng tin cậy theo thời gian. Trong Filecoin, người dùng trả tiền để lưu trữ tệp của họ trên các công cụ khai thác lưu trữ. Máy khai thác lưu trữ là những máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ tệp và chứng minh rằng chúng đã lưu trữ tệp một cách chính xác theo thời gian. Bất kỳ ai muốn lưu trữ tệp của họ hoặc được trả tiền để lưu trữ tệp của người dùng khác đều có thể tham gia Filecoin. Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá của dung lượng lưu trữ đó không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Nguồn Gốc

Filecoin được phát triển bởi Protocol Labs, được thành lập bởi nhà khoa học máy tính Juan Benet. Sự ra mắt của Filecoin đã diễn ra trong nhiều năm: vào năm 2017, ICO của Filecoin đã huy động được 257 triệu đô la (lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó) và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Union Square Ventures và Andreessen Horowitz. Sau ICO, mạng chính của Filecoin đã hoạt động vào tháng 10 năm 2020.

Sự quan tâm của Benet đối với việc lưu trữ trực tuyến ngang hàng trước sự phát triển của Filecoin. Vào năm 2015, Benet đã ra mắt Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS) tạo điều kiện cho việc lưu trữ và chia sẻ tệp trong mạng phân tán và cho phép người dùng gửi, nhận và lưu trữ nội dung theo cách tương tự như mạng chia sẻ tệp như BitTorrent.

Mạng Filecoin được xây dựng dựa trên IPFS. Mặc dù IPFS được sử dụng miễn phí, nhưng Filecoin kiếm tiền từ việc cung cấp bằng cách xây dựng phần thưởng tài chính vào quy trình lưu trữ của nó dưới dạng mã thông báo gốc của mạng, FIL. Các công cụ khai thác Filecoin cho khách hàng thuê dung lượng lưu trữ của họ một cách hiệu quả để đổi lấy FIL, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu trên mạng.

Bởi vì nó không có máy chủ tập trung và do đó không có điểm tấn công duy nhất, thông tin được lưu trữ trên chuỗi khối Filecoin không dễ bị tấn công như với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung. Do hệ thống Filecoin chia nhỏ một tệp hoặc một phần dữ liệu thành các phần nhỏ hơn trước khi gửi cho những người khai thác lưu trữ nó, nên tính riêng tư của nội dung được bảo vệ.

Cách Hoạt Động Của Filecoin

Cơ sở hạ tầng Filecoin là một mạng ngang hàng, phân tán với mục đích chính là cung cấp một phương thức mới cho các tổ chức và cá nhân để lưu trữ dữ liệu trên khắp thế giới. Khi mọi người có sẵn bộ nhớ miễn phí, họ có thể trở thành thợ đào lưu trữ, những người chịu trách nhiệm về cơ bản lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin. Khách hàng trả tiền FIL token để lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

Người khai thác truy xuất là một lớp người tham gia khác. Như bạn mong đợi, họ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình truy xuất dữ liệu giữa khách hàng và người khai thác lưu trữ và cũng nhận được một lượng nhỏ FIL cho các dịch vụ của họ. Filecoin sử dụng mã hóa end-to-end và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không có quyền truy cập vào các khóa giải mã. Vì đây là một hệ thống phân tán, các tệp được giữ an toàn trên nhiều vị trí lưu trữ.

Filecoin Ra Đời Nhằm Mục Đích Gì?

Filecoin nhằm mục đích cho phép các cá nhân và tổ chức cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu với chi phí thấp hơn và mức độ phức tạp của các đối thủ cạnh tranh trong ngành lớn. Đổi lại phí FIL của họ, khách hàng nhận được một dịch vụ linh hoạt hơn cho phép họ thanh toán chính xác số lượng bộ nhớ mà họ cần. Dữ liệu cũng có thể được cung cấp rộng rãi trên mạng Filecoin và được hưởng lợi từ các công nghệ nâng cao quyền riêng tư.

Về mặt chức năng, Filecoin có thể được sử dụng để:

 • Mua và bán dữ liệu trên trao đổi dữ liệu và thị trường.
 • Lưu trữ và phân phối các nguồn dữ liệu có giá trị một cách an toàn và bảo mật, bao gồm bách khoa toàn thư, tài liệu lịch sử, tác phẩm văn học và bài báo khoa học.
 • Cung cấp các dịch vụ blockchain bao gồm lưu trữ cho sổ cái phân tán, chuỗi cung ứng và dApp.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán cho các dịch vụ hàng hóa thông qua mã thông báo FIL.
 • Cung cấp khả năng lưu trữ lâu dài được đánh dấu theo thời gian cho lượng lớn dữ liệu khách hàng.
 • Hoạt động như một kho lưu trữ giá trị phi tập trung, được hỗ trợ bởi tiện ích của nó như một dịch vụ lưu trữ đám mây.
 • Với chức năng đó, Filecoin đã công bố một số quan hệ đối tác và các ứng dụng trong thế giới thực.

Mạng Filecoin Được Bảo Mật Như Thế Nào?

Filecoin được bảo mật thông qua bằng chứng sao chép và bằng chứng không gian thời gian. Trong mạng Filecoin, các nút còn được gọi là người khai thác truy xuất đang cạnh tranh để cung cấp dữ liệu cho khách hàng nhanh nhất có thể. Sau đó, họ được thưởng bằng phí FIL, giúp khuyến khích mạng lưới các nút muốn sao chép và bảo quản tệp.

Các nút khai thác lưu trữ liên tục cạnh tranh để giành được các hợp đồng cung cấp dung lượng lưu trữ cho khách hàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi người khai thác lưu trữ và khách hàng của mình đồng ý một thỏa thuận, người khai thác lưu trữ sẽ giữ dữ liệu của khách hàng trong một phân khu và “niêm phong” dữ liệu để tạo ra một bản sao duy nhất của dữ liệu của phân khu đó. Người khai thác lưu trữ được khách hàng thưởng FIL dưới dạng phí giao dịch và những người khai thác này cũng có thể khai thác khối và nhận phần thưởng khối.

Đồng Tiền Điện Tử FIL

FIL là mã thông báo gốc cung cấp năng lượng cho mạng của nó. Điều đó có nghĩa là FIL được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ và truy xuất cũng như cho bất kỳ giao dịch nào khác trên mạng.

Thông Tin Cơ bản Về Đồng Fil

 • Ticker: FIL
 • Blockchain: Filecoin
 • Token Standard: Utility
 • Tổng cung tối đa: 2,000,000,000 FIL

Phân Bổ Token FIL

 • 70% Filecoin Miners (Release 6 năm): Để cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì blockchain, phân phối dữ liệu, chạy contract.
 • 15% Protocol Lab (6 năm): Nghiên cứu, kỹ thuật, triển khai, phát triển kinh doanh, marketing, phân phối.
 • 10% Investors (6 tháng đến 3 năm): Tài trợ cho việc phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, partnership, hỗ trợ.
 • 5% Filecoin foundation (6 năm): Quản trị mạng dài hạn, partner support, tài trợ học tập, công trình công cộng, xây dựng cộng đồng.

Tỷ Giá FIL Hôm Nay

Tại Sao FIL Có Giá Trị?

Filecoin dựa trên các bằng chứng về khả năng lưu trữ và không thời gian, nó tuyên bố mạng của nó bao gồm những người khai thác đang cung cấp một dịch vụ hữu ích về cơ bản, đó là lưu trữ đĩa.

Filecoin tuyên bố rằng Thị trường lưu trữ của nó sẽ cung cấp mức giá thấp hơn so với giá được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh tập trung như Amazon Web Services.

Nếu Filecoin có thể cung cấp thành công dịch vụ lưu trữ phi tập trung mà các tập đoàn hoặc chính phủ không thể dễ dàng giả mạo, thì nó cũng có thể thu hút được nhiều người dùng hơn, đặc biệt nếu các dịch vụ tập trung bắt đầu mất lòng tin của khách hàng.

Giống như Bitcoin , tổng số FIL sẽ được tạo cũng bị giới hạn, trong trường hợp này là 2 tỷ token. Nếu mạng Filecoin phát triển và nhiều người dùng tin tưởng vào dữ liệu của họ hơn và nhiều thợ đào cung cấp không gian đĩa hơn, thì số lượng giao dịch yêu cầu FIL sẽ tăng lên. Giá của FIL sẽ tăng vì số lượng FIL có sẵn là có hạn.

Kiếm Filecoin Như Thế Nào?

Thợ đào Filecoin là những người dùng cung cấp dịch vụ lưu trữ. Điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể cắm đĩa cứng, chạy phần mềm Filecoin và bắt đầu cung cấp dung lượng đĩa trong Thị trường lưu trữ. Những người khai thác này được gọi là Người Khai Thác Lưu Trữ.

Nhưng có một danh mục khác của các công cụ khai thác Filecoin, được gọi là Công cụ khai thác và Dịch vụ truy xuất. Những người khai thác này được người dùng trả tiền để truy xuất dữ liệu và thực hiện các dịch vụ tăng tốc độ truyền dữ liệu, chẳng hạn như bộ nhớ đệm hoặc tham gia với tư cách là một nút trong mạng phân phối nội dung.

Mua Bán, Giao Dịch FIL Ở Đâu? 

Hiện nay, Filecoin được giao dịch sàn giao dịch lớn là Binance, Huobi Global, Coinbase Pro, Gemini, Kraken, Bitfinex, Bittrex… Tuy nhiên, Blog Tiền Số khuyên các bạn nên giao dịch đồng FIL trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Với Binace bạn có thể mua hoặc bán đồng FIL với các cặp như: FIL/USDT, FIL/BTC, FIL/BUSD, FIL/BNB …

Lưu Trữ Filecoin: Ví FIL Tốt Nhất

Có thể lưu trữ tiền điện tử Filecoin trên tài khoản sàn giao dịch tuy nhiên đó không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Blog Tiền Số giới thiệu với các bạn 2 ví để xem xét:

• Ví imToken: các nhà phát triển ví imToken tuyên bố việc lưu trữ này dễ dàng và an toàn. Ví tương thích với điện thoại di động iOS và Android. Phiên bản mới nhất (2.7.0) bắt đầu hỗ trợ tiền điện tử Filecoin. Nhìn chung, nó liệt kê mười loại tiền điện tử như BTC, ETH, EOS, TRX, v.v. Mặc dù có ứng dụng di động, ví có thiết bị phần cứng riêng được gọi là imKey Pro.

• Mathwallet: đây là ví đa nền tảng với ứng dụng dành cho thiết bị di động, tiện ích mở rộng Chrome, web và ví phần cứng. Có hai loại ví phần cứng có sẵn: Ledger Nano, tương thích với tiện ích mở rộng Mathwallet của Chrome và Wookong Bio, tương thích với ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Kết Luận

Filecoin ICO đã trở thành một trong những đợt bán hàng cộng đồng lớn nhất năm 2017. Bây giờ chúng ta thấy kết quả sau nhiều năm làm việc chăm chỉ. Filecoin đã trở thành một dự án nữa trong Web 3.0 và là một dự án đầu tiên trong việc lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền điện tử Filecoin với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Filecoin (FIL) không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x