Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Fantom Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử FTM

Fantom là một dự án khá tham vọng đang cố gắng tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh sẽ là “Hệ Thống Thần Kinh Cho Các Thành Phố Thông Minh”. Sử dụng công nghệ Directed Acyclic Graph (DAG) tiên tiến, dự án này nhằm cung cấp khả năng mở rộng gần như vô hạn và các giao dịch tức thì với chi phí gần như bằng không. Họ cũng đang làm việc trên một máy ảo hiệu suất cao với việc thực thi hợp đồng thông minh an toàn, bảo mật. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về dự án Fantom và đồng tiền điện tử FTM nhé.

Fantom Là Gì?

Fantom là công nghệ sổ cái phân tán đang xây dựng một nền tảng dựa trên DAG có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thành phố thông minh và tất cả các dịch vụ cấu thành nó.

Các Trường Hợp Sử Dụng Cho Công Nghệ Của Fantom

Là một nền tảng tốc độ cực cao và hiệu suất cao, Fantom tin rằng nó có thể trở thành xương sống cơ sở hạ tầng CNTT cho các thành phố thông minh mới nổi. Với mục tiêu thực hiện 300.000 giao dịch mỗi giây và khả năng giao tiếp giữa nhiều nhà cung cấp dịch vụ, Fantom tin rằng đây là giải pháp để lưu trữ lượng lớn dữ liệu một cách an toàn.

Fantom hy vọng đạt được điều này bằng cách các bên liên quan có thể tiếp cận được với các hợp đồng thông minh dựa trên dữ liệu của thành phố thông minh và áp dụng dApp. Nhóm Fantom hình dung nền tảng được sử dụng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm các tiện ích công cộng, hệ thống nhà thông minh, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, quản lý giao thông, quản lý tài nguyên và các dự án bền vững môi trường.

Fantom DeFi

Fantom hứa hẹn sẽ là bộ DeFi tất cả trong một cho mọi người dùng. Blockchain tương thích với EVM của Fantom cung cấp cho người dùng khả năng đúc, giao dịch, cho vay và mượn tài sản kỹ thuật số trực tiếp từ ví của họ. Và tất cả những điều này đi kèm với phí gần như bằng 0 và giao dịch tức thì.

Mạng chính Opera của Fantom được tạo bằng giao thức đồng thuận Lachesis dựa trên DAG và hỗ trợ các hợp đồng thông minh tương thích với EVM. Điều đó cho phép người dùng Fantom thực thi các hợp đồng thông minh trên mạng và làm cho DeFi trở nên lý tưởng trên Fantom.

Thật vậy, mainnet Fantom có ​​các đặc điểm khiến nó trở nên lý tưởng cho nhiều loại ứng dụng. Về ứng dụng DeFi, Fantom hiện hỗ trợ những điều sau:

Liquid staking: sử dụng mã thông báo FTM đã đặt cọc làm tài sản thế chấp cho các ứng dụng DeFi. Tất cả các FTM đều có tính thanh khoản trong hệ sinh thái Fantom.

fMint: bạn có thể đúc hàng chục tài sản tổng hợp trên Fantom, bao gồm tiền điện tử, tiền tệ quốc gia và hàng hóa.

fLend: cho vay và mượn tài sản kỹ thuật số để giao dịch và kiếm tiền lãi mà không mất khả năng tiếp xúc với FTM được tổ chức.

fTrade: giao dịch tài sản kỹ thuật số dựa trên Fantom mà không cần rời khỏi ví. Điều này tạo nên một sàn giao dịch AMM hoàn toàn không giám sát và phi tập trung.

Fantom đã làm việc chăm chỉ để cung cấp một giải pháp vượt trội cho DeFi và giao dịch. Nhờ công nghệ DAG được sử dụng trong Fantom, nó vượt trội hơn nhiều nền tảng DeFi khác. Fantom được hưởng lợi từ thời gian xác nhận ngắn, cung cấp kết quả cuối cùng trong vòng chưa đầy 2 giây và từ mức phí thấp.

Như bạn có thể thấy từ hình trên, mã thông báo FTM và mã thông báo sFTM có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để đúc fUSD, sau đó có thể được sử dụng để giao dịch và hoán đổi lấy mã thông báo và tiền pháp định tổng hợp… Tất cả những điều này được thực hiện thông qua ứng dụng web tiến bộ Fantom fWallet , nơi bạn có thể lưu trữ, gửi, nhận và đặt cược mã thông báo FTM của mình.

Công Nghệ Fantom

Kiến trúc của Fantom có ​​giao thức được chia thành ba lớp, với mỗi lớp xử lý các trách nhiệm khác nhau, đó là: Lớp lõi Opera, Lớp Opera Ware và Lớp Ứng dụng. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn từng lớp này và những gì chúng làm cho giao thức Fantom nói chung.

Lớp Lõi Opera

Lớp lõi Opera là lớp dưới cùng và nó có trách nhiệm duy trì sự đồng thuận giữa các nút trong Giao thức Lachesis. Nó cũng chịu trách nhiệm tạo ra các sự kiện. Nó sử dụng DAG để xác nhận các giao dịch và các nút có thể xử lý chúng một cách không đồng bộ nhờ vào việc sử dụng công nghệ DAG.

Mỗi giao dịch được xử lý được lưu trên mọi nút trong mạng, tương tự như cách blockchain lưu các giao dịch. Sự khác biệt là với công nghệ DAG, dữ liệu không bắt buộc phải được lưu trên mỗi nút.

Trình Bày Trực Quan Của Ngăn Xếp Công Nghệ Fantom

Thay vào đó, mạng sử dụng loại nút thứ hai được gọi là nút nhân chứng để xác thực các giao dịch. Các nút nhân chứng này chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu do các nút trên toàn mạng nắm giữ. Các nút nhân chứng phụ thuộc vào phương pháp đồng thuận Delegated Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần được ủy quyền) để chọn các nút xác thực.

Lớp Opera Ware

Lớp OPERA Ware nằm ở giữa giao thức và được thiết kế để thực thi các chức năng trên nền tảng như phát hành phần thưởng và thanh toán cũng như viết “Story Data”.

Lớp Ứng Dụng Opera

Ở trên cùng là lớp Ứng dụng OPERA, lớp này chứa các API có sẵn công khai mà các nhà phát triển sẽ sử dụng để cho phép các dApp của họ giao diện với lớp OPERA Ware. Một tương tác đặc biệt thú vị sẽ là với thứ mà Fantom gọi là “Story Data”.

Story Data là phương pháp của Fantom để cho phép theo dõi tất cả các giao dịch trong quá khứ, không giống như Ethereum , nơi việc theo dõi các giao dịch trong quá khứ bị hạn chế. Trong Fantom, mỗi giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh lưu trữ một phần dữ liệu nhỏ, Story Data, được sử dụng trong các chức năng theo dõi giao dịch. Đây là một chức năng cực kỳ có giá trị trong một số lĩnh vực mà hồ sơ dữ liệu vô thời hạn là cần thiết, chẳng hạn như trong quản lý chuỗi cung ứng hoặc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Đồng Thuận Lachesis

Sự đồng thuận Lachesis là một thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (aBFT) không đồng bộ dựa trên DAG. Nó cung cấp nhiều cải tiến so với Classical, Nakamoto… Với sự đồng thuận Lachesis có thể được chuyển đến bất kỳ ứng dụng nào, bất kể ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ứng dụng. Điều này giúp các nhà phát triển tự do tập trung vào việc tạo ra logic ứng dụng, đồng thời tích hợp Lachesis để xử lý sao chép máy trạng thái.

Lachesis có khả năng kết nối với các nút Lachesis khác và đảm bảo rằng mọi người đều xử lý các lệnh giống nhau theo cùng một thứ tự. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng đồng thuận DAG aBFT và mạng ngang hàng.

Asynchronous Byzantine Fault Tolerance (aBFT)

Asynchronous Byzantine Fault Tolerance (aBFT)là tiêu chuẩn cao nhất mà chúng tôi hiện có trong các thuật toán đồng thuận. Nó đã giải quyết hiệu quả Trilemma về khả năng mở rộng quy định rằng chỉ có hai trong số ba điều kiện sau có thể được đưa vào thuật toán đồng thuận cùng một lúc:

 1. Phân quyền
 2. Bảo vệ
 3. Khả năng mở rộng

Thật vậy, giao thức đồng thuận aBFT được triển khai trong Fantom cho phép phân quyền tối đa, khả năng mở rộng cao và bảo mật cấp ngân hàng. Trong mạng aBFT, các nút có thể đạt được sự đồng thuận một cách độc lập và chúng không cần phải trao đổi các khối đã hoàn thiện. Điều này làm cho các cơ chế đồng thuận của aBFT hoàn toàn không có người dẫn đầu, tăng tính bảo mật vì không có vòng lặp và không có Proof-of-Work.

Bên cạnh việc làm cho các mạng trở nên đặc biệt linh hoạt trước các cuộc tấn công DDoS, aBFT cũng làm giảm độ trễ của giao dịch, dẫn đến mạng nhanh hơn. Cuối cùng, mạng aBFT cho phép khả năng mở rộng và phân quyền lớn hơn vì không có giao tiếp quá mức để hạn chế số lượng các nút tham gia.

Lachesis Hoạt Động Như Thế Nào?

Trong Lachesis, mỗi nút lưu trữ một DAG cục bộ bao gồm các khối sự kiện chứa các giao dịch. DAG có thể sử dụng mối quan hệ xảy ra trước giữa các sự kiện để tính toán thứ tự cuối cùng của các sự kiện một cách độc lập trên mỗi nút. Sau khi thực hiện xong, các khối sự kiện được chia thành các khối đã xác nhận và chưa xác nhận. Bất kỳ khối nào từ 2-3 khung trước đây được coi là đã xác nhận, trong khi các khối mới chưa được xác nhận.

Sự đồng thuận dẫn đến các lô khối sự kiện được xác nhận, trong đó mỗi lô sự kiện được gọi là một khối. Các khối hoàn thiện tạo thành chuỗi cuối cùng được tính toán từ các khối sự kiện một cách độc lập trên mỗi nút.

Đáng chú ý, không giống như các cơ chế đồng thuận khác, các nút Lachesis không gửi khối cho nhau. Thay vào đó, họ tập trung vào việc đồng bộ hóa các sự kiện giữa các nút. Thay vì bỏ phiếu về trạng thái cụ thể của mạng, các nút định kỳ trao đổi các sự kiện và giao dịch mà chúng đã quan sát được với các đồng nghiệp của chúng.

Điều này cũng có nghĩa là Lachesis không sử dụng các sự kiện mới trong bất kỳ cuộc bầu cử hiện tại nào. Thay vào đó, các sự kiện mới được sử dụng để bỏ phiếu đồng thời cho các sự kiện trong 2-3 cuộc bầu cử ảo trước đó. Điều này dẫn đến một số lượng nhỏ hơn các thông điệp đồng thuận được tạo ra, vì cùng một sự kiện được sử dụng lại trong các cuộc bầu cử khác nhau. Điều này cho phép Lachesis đạt được thời gian hoàn thành thấp hơn và chi phí giao tiếp nhỏ hơn.

StakeDag

StakeDag là một trong những đổi mới tận dụng cổ phần của những người tham gia làm sức mạnh xác thực để đạt được BFT thực tế trong một hệ thống không đồng bộ không có người lãnh đạo. Giao thức StakeDag mở rộng giao thức Lachesis để sử dụng gán lớp trên DAG để đạt được sự đồng thuận nhanh chóng với thứ tự đáng tin cậy hơn của các khối sự kiện cuối cùng.

Lợi ích của StakeDag:

 1. Giao thức StakeDag là công bằng vì mọi nút đều có cơ hội như nhau để tạo một khối sự kiện mới.
 2. Nó có ít lỗ hổng hơn PoW, PoS và dPoS.

Nhóm Phát Triển Fantom

Người sáng lập Fantom là Tiến sĩ Ahn Byung Ik . Ông có bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học máy tính và cũng là chủ tịch của Hiệp hội Công nghệ Thực phẩm Hàn Quốc. Tiến sĩ Ahn là một tác giả đóng góp của tạp chí Fortune và thường xuyên được xuất bản trên các phương tiện truyền thông kinh doanh lớn của Hàn Quốc.

Trước đây, ông là người sáng lập nền tảng công nghệ thực phẩm SikSin, tương tự như Yelp. Nền tảng đó có hơn 22 triệu lượt xem trang hàng tháng và ứng dụng dành cho thiết bị di động đã được tải xuống hơn 3,5 triệu lần. Tuy nhiên, anh ấy hiện không còn liên kết với Fantom nữa và thậm chí hồ sơ LinkedIn của anh ấy cũng không đề cập đến bất kỳ mối liên hệ nào trong quá khứ với dự án.

Giám đốc điều hành tại Fantom là Michael Kong , người có nhiều năm kinh nghiệm trong không gian blockchain với tư cách là nhà phát triển hợp đồng thông minh. Ông cũng tiếp tục giữ vai trò Giám đốc Thông tin. Trước khi gia nhập Fantom, anh ấy là Giám đốc Công nghệ của vườn ươm blockchain Block8. Ông cũng đã xây dựng một trong những trình dịch ngược Solidity đầu tiên và là một trong những trình phát hiện đầu tiên cho các lỗ hổng trong hợp đồng thông minh.

Phần còn lại của nhóm bao gồm các thành viên rất thành công, năng động và có kinh nghiệm từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm tài chính, mật mã, phát triển kinh doanh, kỹ thuật phần mềm và kiến ​​trúc và các lĩnh vực liên quan khác.

Mã Thông Báo Fantom (FTM)

Mã thông báo Fantom (FTM) là tài sản gốc của Fantom. Hiện tại, có ba loại mã thông báo FTM đang lưu hành trên thị trường:

 • Opera FTM – mã thông báo được sử dụng trên mainnet Opera Chain của Fantom;
 • ERC-20 – mã thông báo tương thích với Ethereum (ETH);
 • BEP-2 – mã thông báo tương thích với Binance Chain.

Như đã lưu ý, mã thông báo ERC-20 tương thích với Ethereum, nhưng nó không thể được sử dụng trong Opera Mainnet. Khi người dùng gửi ERC-20 FTM đến Ví Fantom, nó sẽ tự động được hoán đổi sang Opera FTM.

Mã thông báo FTM là một tài sản đa mục đích đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Fantom.

 • Nền tảng sử dụng Proof-of-Stake (PoS) – một cơ chế đồng thuận được thiết kế để thay thế Proof-of-Work, (PoW). Với khái niệm PoS, tất cả trình xác nhận bắt buộc phải giữ FTM để tạo khối. Và càng nắm giữ nhiều mã thông báo, họ càng có nhiều quyền lực. Trình xác thực giúp duy trì mạng Fantom được bảo mật và phi tập trung bằng cách khóa mã thông báo FTM của họ.
 • Chủ sở hữu FTM có thể ủy thác tiền của họ cho người xác nhận để nhận phần thưởng đặt cược trong khi vẫn giữ quyền quản lý mã thông báo của họ. Tương tự như vậy, người xác nhận sẽ tính một khoản phí nhỏ cho dịch vụ này.
 • Để kiếm phí giao dịch và phần thưởng, bất kỳ người dùng nào có 3.175.000 mã thông báo FTM đều có thể chạy nút xác thực của riêng mình.
 • Để tránh spam giao dịch, mọi hành động trong mạng đều phải trả một khoản phí nhỏ bằng mã thông báo FTM.
 • Fantom là một nền tảng nơi người xác nhận và người ủy quyền có thể bỏ phiếu về tương lai của giao thức thông qua hệ thống bỏ phiếu minh bạch trên chuỗi. Mã thông báo FTM sẽ hoạt động như một mã thông báo quản trị, có nghĩa là mỗi mã thông báo FTM bằng một phiếu bầu.
 • Người sở hữu có thể đặt cược mã thông báo FTM của họ để nhận phần thưởng. Ngoài ra, do hệ thống PoS chạy, trình xác nhận và người ủy quyền giúp duy trì tính bảo mật của mạng. Việc phân phối phần thưởng được kiểm soát bởi Hợp đồng Mẫu chuẩn (SFC). Tương tự như vậy, ít nhất 70% phí giao dịch được phân phối giữa các trình xác thực, tỷ lệ với trọng lượng phần thưởng của giao dịch của họ.

Tỷ Giá Token FTM Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch FTM

FTM được liệt kê trên một số sàn giao dịch khác nhau. Chúng bao gồm Binance, KuCoin, MXC.com và một số khác. Tuy nhiên, khoảng 55% khối lượng giao dịch hiện đang diễn ra trên Binance.

Ví Lưu Trữ FTM An Toàn

Mã thông báo ERC-20 cũ hơn và phổ biến hơn có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví tuân thủ ERC-20 nào, chẳng hạn như MetaMask hoặc MyEtherWallet / MyCrypto. Mã thông báo BEP-2 mới cần được lưu trữ trong ví Binance Chain , bạn cần tạo ví này trước khi có thể sử dụng Binance Bridge để chuyển đổi mã thông báo ERC-20 thành mã thông báo BEP-2. Và mã thông báo Opera FTM gốc có thể được lưu trữ trong fWallet gốc do Fantom tạo ra.

Phần Kết Luận

Fantom không phải là dự án duy nhất chọn công nghệ DAG làm con đường dẫn đến khả năng mở rộng. IOTA và Nano là một số dự án dựa trên DAG đầu tiên và cả Constellation và Hedera Hashgraph đều có kiến ​​trúc tương tự như Fantom trong việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Fantom hứa hẹn sẽ gia tăng giá trị thông qua việc bổ sung cơ sở hạ tầng hỗ trợ hợp đồng thông minh và dApp, điều này có thể giúp nó vượt qua các dự án như IOTA và Nano, vốn không khởi chạy với chức năng hợp đồng thông minh, mặc dù IOTA hiện có một lớp riêng cung cấp chức năng hợp đồng. Hiệu suất vững chắc của mã thông báo IOTA mang lại hy vọng rằng các nhà đầu tư cũng sẽ thấy giá trị trong Fantom.

Việc cung cấp các giao dịch cao mỗi giây và phí thấp chắc chắn đang giúp Fantom tăng cường sự chấp nhận của mình trong một số ngành và sẽ thúc đẩy nó tiến gần hơn đến việc chấp nhận doanh nghiệp. Tất nhiên, việc áp dụng doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều dự án blockchain và câu hỏi về việc khi nào việc áp dụng đó có thể trở thành hiện thực vẫn còn bỏ ngỏ đối với Fantom cùng với tất cả các dự án khác.

Điều đó nói lên rằng, nhóm Fantom dường như có chuyên môn, kiến ​​thức và động lực để trở nên thành công, chưa kể các mối liên hệ trong ngành sẽ giúp họ duy trì một chỗ đứng vững chắc đối với các ngành công nghiệp Hàn Quốc đang được công nghệ nhắm tới.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x