Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Fantom Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt? Giải Thích Ưu Và Nhược Điểm

Fantom là một ứng cử viên mới trong lĩnh vực hợp đồng thông minh của tiền điện tử nhằm mục đích làm cho các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Khả năng mở rộng và bảo mật tuyệt vời của Fantom khiến nó trở thành một đối thủ đáng gờm trong DeFi vì các dApp của nó hiệu quả hơn nhờ công nghệ chuỗi khối cơ bản của Fantom.

Fantom Là Gì?

Fantom là một blockchain có chức năng hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ Directed Acyclic Graph (DAG). DAG là một phương pháp tạo ra sự lan truyền giao dịch nhanh hơn bằng cách tránh phương pháp xác nhận tuần tự các khối giao dịch truyền thống. Thay vào đó, Fantom sử dụng các khối sự kiện trước đây (chưa được xác nhận) để thêm nhiều khối sự kiện hơn nữa.

Mô hình được đề cập ở trên cũng tạo điều kiện cho sự phân cấp cao hơn và bảo mật được cải thiện bằng cách đảm bảo rằng không một công cụ khai thác đơn lẻ nào có thể khai thác toàn bộ khối. Các khối giao dịch không được kiểm soát bởi bất kỳ trình xác thực cụ thể nào. Thay vào đó, các nút và người vận hành của chúng hoạt động độc lập mà không yêu cầu phản hồi hoặc nhận thức của các nút khác trong hệ thống.

Hãy nhớ rằng Fantom hoạt động trên cơ sở Proof of Stake (PoS). PoS là một cơ chế đồng thuận trong đó những người tham gia mạng bảo mật mạng bằng cách khóa mã thông báo. Đặt cược làm cho mạng trở nên an toàn hơn vì bằng cách cấp cho nó sức mạnh di chuyển và tăng ngưỡng cần thiết để các tác nhân độc hại thực hiện các cuộc tấn công 51%.

Những người tham gia mạng lưới có động cơ kinh tế để cổ phần. Mạng cấp cho họ các mã thông báo bổ sung để đổi lấy việc đặt cược, những người tham gia mạng kiếm được một lượng tiền điện tử tỷ lệ thuận với số tiền đặt cược. Ngoài ra, những người tham gia có được quyền quản trị cho phép họ chỉ đạo sự phát triển của dự án.

Một khía cạnh quan trọng khác của mạng PoS của Fantom là thuật toán đồng thuận Lachesis aBFT tùy chỉnh của nó. Thuật toán có các đặc điểm sau:

  • Byzantine Fault-Tolerant (BFT): Mạng vẫn duy trì chức năng ngay cả khi có một phần ba nút độc hại hoặc bị lỗi
  • Không đồng bộ: Những người tham gia mạng có thể xử lý các lệnh và giao dịch vào các thời điểm khác nhau
  • Không có người lãnh đạo: Không có người tham gia mạng nào đóng vai trò đặc biệt trong mạng
  • Cuối cùng: Các đầu ra do Lachesis tạo ra có thể được sử dụng ngay lập tức; giao dịch nhận được xác nhận trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giây.

Lý Do Nên Đầu Tư Vào Fantom

Khả Năng Mở Rộng

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một phân khúc của thị trường tiền điện tử dựa trên việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApp) cung cấp quyền truy cập vào các công cụ tài chính. Các công cụ như vậy bao gồm cho vay, công cụ phái sinh, sản phẩm tạo ra lợi nhuận, v.v. Tuy nhiên, vấn đề là hầu như không có ứng dụng dApp nào cũng như mạng cơ bản của chúng mở rộng theo nhu cầu.

Fantom là một trong những blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh hiếm hoi thực sự giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. Đó là lý do tại sao các giao dịch trên Fantom gần như diễn ra ngay lập tức và chi phí không đáng kể.

Bạn có thể nghĩ về chuỗi khối Fantom khi mỗi dApp riêng lẻ có máy tính riêng nhưng hoạt động theo kiểu không đồng bộ với các dApp khác. Tất cả các dApp có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ thông lượng giao dịch và tính bảo mật của các công nghệ DAG và Lachesis aBFT.

Phần Thưởng Staking Hấp Dẫn

Fantom là một mạng Proof of Stake và do đó, cho phép người dùng bảo mật mạng để đổi lấy phần thưởng mã thông báo. Đặt cược tạo ra động lực kinh tế mạnh mẽ thúc đẩy những người tham gia mạng bảo mật mạng. Và trên Fantom, các ưu đãi đặc biệt ấn tượng.

Những người đặt cược Fantom có ​​thể kiếm được từ 1,97% đến 6,04% tiền lãi hàng năm tùy thuộc vào thời gian khóa của họ. Thời gian khóa tối thiểu bắt đầu từ 14 ngày. Bạn có thể đặt cọc tối đa 365 ngày. Tất nhiên, thời gian khóa càng cao thì tỷ lệ APY của bạn càng cao.

Những người đặt cược Fantom có ​​thể kiếm được từ 1,97% đến 6,04% tiền lãi hàng năm tùy thuộc vào thời gian khóa của họ. Thời gian khóa tối thiểu bắt đầu từ 14 ngày. Bạn có thể đặt cọc tối đa 365 ngày. Tất nhiên, thời gian khóa càng cao thì tỷ lệ APY của bạn càng cao.

Một yếu tố quan trọng khác cần ghi nhớ là Fantom cung cấp tính năng đặt cược thanh khoản. Đặt cược thanh khoản có nghĩa là FTM đặt cược của bạn được mã hóa và bạn có thể đúc nó dưới dạng phái sinh sFTM có tỷ lệ 1:1 so với FTM đặt cược của bạn. Bạn có thể sử dụng sFTM để tham gia vào hệ sinh thái DeFi của Fantom và tạo các khoản vay, canh tác năng suất hoặc mua các mã thông báo khác.

Khả Năng Tương Thích EVM

EVM là viết tắt của Máy ảo Ethereum. Fantom là một chuỗi khối tương thích với EVM, nghĩa là nó hỗ trợ đầy đủ chuỗi khối Ethereum và mã của nó. Nói cách khác, các nhà phát triển có thể lập trình dApps trong Solidity và triển khai chúng trên Fantom.

Thông thường, các nhà phát triển phải học một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới khi bước vào một hệ sinh thái blockchain mới. Ví dụ: các nhà phát triển muốn tham gia Solana trước tiên phải học Rust. Họ không thể viết dApps bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của Ethereum – Solidity. Nhưng đó không phải là trường hợp ở đây vì Fantom tương thích với EVM.

Khả năng tương thích với EVM cho phép chuyển đổi và triển khai nhanh chóng các dApp từ Ethereum sang Fantom. Ví dụ: nếu bạn thấy việc canh tác năng suất trên Yearn Finance của Ethereum là tốn kém, bạn có thể tự do chuyển sang Yearn Finance được triển khai trên Fantom và gặt hái thành quả từ khả năng mở rộng của Fantom.

Kết quả cuối cùng của khả năng tương thích với EVM là bạn có cả hai thế giới tốt nhất: các ứng dụng dApp mới được tạo ngay lập tức từ đầu và các ứng dụng hiện có được triển khai mà không cần phải nỗ lực nhiều. Nó cũng có tác động tích cực đến các nhà đầu tư vì họ có thể tham gia một hệ sinh thái blockchain hoàn toàn mới mà không phải là một thị trấn ma trong một lần.

Quản Trị Trên Chuỗi Phi Tập Trung

Fantom hỗ trợ đầy đủ quản trị trên chuỗi. Bạn có khả năng bỏ phiếu và đề xuất các đề xuất quản trị mới bằng cách giữ mã thông báo tiện ích gốc (FTM) của mạng. Trao quyền quản trị cho cộng đồng làm cho một loại tiền điện tử trở nên phi tập trung hơn và cho phép các nhà đầu tư chỉ đạo sự phát triển của dự án.

Quản trị có sẵn cho bất kỳ ai đặt cược mã thông báo FTM. 1 FTM tương đương với một phiếu bầu và việc quản trị diễn ra trên chuỗi khối theo kiểu phi tập trung. Mọi người đặt cược có thể gửi đề xuất quản trị mới. Tuy nhiên, một đề xuất tốn ít nhất 100 FTM để gửi. Bầu mình chỉ tính tiền xăng.

Điểm mới trên Fantom là việc quản trị của nó không chỉ đơn giản là một hệ thống nhị phân có hoặc không có phiếu bầu. Các thành viên cộng đồng có cách bỏ phiếu phức tạp hơn nhiều. Họ cũng có thể bày tỏ mức độ đồng ý với một đề xuất. Thỏa thuận này được định lượng và đo lường từ 0 đến 4 (không đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý). Mỗi đề xuất có thể chứa nhiều tùy chọn.

Fantom có ​​một trong những cộng đồng quản trị tích cực nhất trong tiền điện tử. Được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà phát triển có kỹ thuật cao, các đề xuất quản trị được triển khai nhanh chóng sau khi chúng được cộng đồng chấp nhận. Quản trị cấp cho cộng đồng khả năng đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của Fantom.

Hệ Sinh Thái DeFi Phát Triển Nhanh Nhất

Fantom có ​​một thành tích đáng kinh ngạc trong thị trường tiền điện tử. Fantom là một trong những hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh nhất trong đợt tăng giá lớn năm 2021. Tổng TVL của dự án đã tăng từ 300 triệu đô la vào tháng 8 năm 2021 lên 8,1 tỷ đô la đáng kinh ngạc vào tháng 3 năm 2022.

Điều thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của Fantom là công nghệ và khả năng mở rộng quy mô theo nhu cầu. Các nhà đầu tư bất ngờ được chào đón bởi một chuỗi khối không chỉ cung cấp các giao dịch nhanh và rẻ mà còn chấp nhận các dApp hiện có từ hệ sinh thái Ethereum.

Mặc dù sự hiện diện của Fantom trong DeFi đã giảm sút nghiêm trọng kể từ đó, nhưng đợt tăng giá bùng nổ mà nó từng chứng kiến ​​là minh chứng cho khả năng phát triển của nó. Bằng cách tạo ra các ưu đãi mới và thu hút các nhà đầu tư bằng công nghệ mới, Fantom có ​​thể lấy lại vinh quang trước đây và trở lại trở thành một ứng cử viên quan trọng trong đấu trường DeFi.

Nhược Điểm Khi Đầu Tư Vào Fantom

Fantom cung cấp quá nhiều lý do để các nhà đầu tư đảm bảo cổ phần trong mạng. Tuy nhiên, cũng có một số lý do khiến bạn không muốn đầu tư vào Fantom. Những nhược điểm này có thể là trở ngại đối với một số người, vì vậy tôi sẽ nói kỹ hơn về chúng.

Bất lợi lớn nhất đằng sau Fantom là nó phải cạnh tranh với một số đối thủ lớn đã là những thực thể được thành lập trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ: Ethereum là chuỗi lớn nhất trong DeFi với hơn 30 tỷ đô la TVL. Mặt khác, TVL hiện tại của Fantom chỉ trị giá 496 triệu đô la tài sản thế chấp.

Fantom trên thực tế là chuỗi lớn thứ 10 theo TVL. Nó có trước Ethereum, Avalanche, Solana Tron, BSC và nhiều chuỗi hoặc giải pháp L2 khác. Và tất cả các chuỗi này đồng thời hoạt động để thiết lập cùng một mức độ khả năng mở rộng mà Fantom thực hiện.

Ví dụ: Ethereum Foundation gần đây đã đạt được tiến bộ lớn khi cuối cùng đã chuyển sang mạng Proof of Stake. Năm tới, các nhà đầu tư đang chờ đợi các giải pháp mới có tác động như sharding, giải pháp sẵn sàng cải thiện cơ bản cách Ethereum mở rộng quy mô theo nhu cầu.

Câu hỏi đặt ra là, mục đích của việc sử dụng Fantom là gì sau khi Ethereum thiết lập khả năng mở rộng? Ngoài khả năng mở rộng và tỷ lệ APY đặt cược cao, Fantom không đưa ra nhiều lý do để các nhà đầu tư sử dụng Fantom thay vì các chuỗi khác. Dự án sẽ cần tích hợp nhiều trường hợp sử dụng hơn nếu muốn cạnh tranh với Ethereum, Solana hoặc AVAX.

Bạn Có Nên Mua Fantom?

Fantom là một trong những mạng blockchain đầu tiên có cả mạng Proof of Stake chức năng, cũng như quản trị trên chuỗi. Công nghệ đằng sau Fantom cho phép nó mở rộng quy mô theo nhu cầu và xử lý các giao dịch trong vòng vài giây, trong khi chỉ tính phí người dùng xu.

Fantom là một ngôi sao đang lên trong đợt tăng giá DeFi năm 2021 và đã tăng từ TVL là 300 triệu đô la lên 8,1 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một năm. Tuy nhiên, vinh quang của dự án đã phai nhạt do áp lực giảm giá vĩ mô cũng như việc dự án không có khả năng cung cấp các trường hợp sử dụng và ưu đãi khác nhau.

Nhóm có thể lấy lại vinh quang trước đây của mình, nhưng chỉ với những khuyến khích phù hợp. Thời gian là điều cốt yếu và thế giới của L1 phải đối mặt với việc đếm ngược đến thời điểm mà chính Ethereum, hệ sinh thái dApp lớn nhất của tiền điện tử, đạt được khả năng mở rộng. Các dự án như Fantom phải chiến đấu hết mình để giữ vị trí của họ trong lĩnh vực tiền điện tử và phát triển – điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua các tính năng mới và các ưu đãi kinh tế.

Việc bạn có nên đầu tư vào Fantom (FTM) hay không tùy thuộc vào mức độ bạn tin tưởng vào tương lai của dự án. Nhóm có đủ mạnh để lấy lại trái tim của các nhà đầu tư tiền điện tử không? Nếu vậy, có một lý do để có cổ phần trong dự án. Nếu không, bạn có thể tốt hơn với các dự án khác.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x