Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Ethscriptions Là Gì? Nó So Sánh Với Ordinals Như Thế Nào?

Trong những năm qua, không gian tiền điện tử đã phát triển thói quen phát minh và tái tạo chính nó thông qua các thị trường giá lên và giá xuống. Bất chấp những thách thức của năm 2022 và hàng tỷ đô la thanh khoản thoát khỏi không gian, các nhà xây dựng vẫn tiếp tục đổi mới.

Sự đổi mới của cộng đồng Ethereum là một tính năng xác định của chu kỳ tiền điện tử trước đó. Decentralized Finance (DeFi), Nonfungible Tokens (NFTs) và Ethereum Name Service (ENS) đã tạo ra sự cường điệu đáng kể và dòng thanh khoản vào chuỗi khối Ethereum.

Sự Gia Tăng Của Bitcoin Ordinals, BRC20 tokens Và Ethscriptions

Bitcoin gần như được coin là “Kho Lưu Trữ Giá Trị” cho đến năm 2023 đã mang lại một sự đổi mới mới cho chuỗi khối Bitcoin và cộng đồng của nó. Với sự ra mắt của Bitcoin Ordinals, và tiếp theo là sự ra mắt của mã thông báo BRC-20 vào tháng 3 năm 2023.

Bitcoin Ordinals là một sự đổi mới đã thúc đẩy một số cuộc tranh luận nghiêm túc về tương lai của chuỗi trên toàn cộng đồng, giữ tiền điện tử lớn nhất ở tâm điểm của các cuộc thảo luận vào năm 2023.

Sau đó, gần như ngay lập tức Ethscriptions đã được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum vào ngày 16 tháng 6 năm 2023. Người tạo ra Ethscriptions, Tom Lehman, đã thông báo về việc ra mắt trên Twitter, cùng với Ethereum Punks.

Ethscription Là Gì?

Ethscription là một sự đổi mới giúp tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số trên chuỗi. Nó sử dụng một mã định danh tham chiếu duy nhất cho dữ liệu được mã hóa trong một giao dịch Ethereum. Trái ngược với NFT sử dụng ERC-721, Ethscription được lưu trữ ở cấp độ giao dịch. Trong một Ethscription, các tạo tác kỹ thuật số được tạo trong giao dịch calldata.

Calldata là một thùng chứa dữ liệu được truyền cùng với giao dịch Ethereum. Tuy nhiên, việc lưu trữ mã định danh tài nguyên thống nhất (URI) trong dữ liệu giao dịch không phải là một bước phát triển gần đây. Trở lại năm 2016, một thử nghiệm liên quan đến việc lưu trữ URI trong dữ liệu gọi Ethereum. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Ethscriptions đã thu hút được sự chú ý lớn hơn do nó được giới thiệu sau khi Bitcoin Ordinals vượt qua con số 13 triệu.

Sự ra mắt của Ethscriptions cũng được kết hợp với việc giới thiệu Ethereum Punks để chứng minh cách các bộ sưu tập kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên Ethereum. Trong vòng bốn ngày kể từ ngày ra mắt, đã có hơn 140.000 Ethscriptions.

Ethscriptions Khác Với ERC-721 NFT Như Thế Nào?

ERC-721 được đề xuất như một cải tiến cho tiêu chuẩn ERC-20, tiêu chuẩn này chủ yếu được sử dụng cho các mã thông báo có thể thay thế được. Không giống như mã thông báo ERC-20, mỗi mã thông báo ERC-721 là khác biệt và không thể trao đổi trực tiếp. Tính duy nhất này làm cho mã thông báo ERC-721 phù hợp để đại diện cho các tài sản riêng lẻ, độc nhất vô nhị.

Hai khía cạnh chính của Ethscriptions làm cho chúng khác với NFT truyền thống. Ethscriptions được lưu trữ trong giao dịch calldata, như đã đề cập trước đó. Lưu trữ ở cấp độ giao dịch có khả năng làm cho Ethscriptions rẻ hơn so với NFT.

Ngoài ra, Ethscriptions không chứa bất kỳ logic hợp đồng thông minh nào , khiến chúng ít có khả năng kết hợp hơn so với NFT truyền thống. Tuy nhiên, cơ chế lưu trữ Ethscription có thể là gót chân Achilles lớn nhất của họ. Bản cập nhật Ethereum “Purge” có một đề xuất, EIP-4444, để cắt giảm dữ liệu cuộc gọi giao dịch, có khả năng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mô hình lưu trữ Ethscription.

Làm Sao Để Tạo Và Chuyển Một Ethscription?

Giống như những ngày đầu tiên của Bitcoin Ordinals, Ethscriptions vẫn có trải nghiệm người dùng cơ bản cho những ai muốn đam mê tạo và giao dịch các tài sản này.

Làm Sao Để Tạo Một Ethscription?

Đây là các bước để làm theo để tạo Ethscriptions. 

  • Ethscriptions.com là trang web cung cấp cho người dùng các công cụ để tạo Ethscriptions.
  • Khi người dùng nhấp vào tùy chọn “Create Ethscriptions” trên trang chủ của trang web, họ sẽ được hiển thị một trang nơi họ có thể tải lên một hình ảnh để được “Ethscribes”.

  • Người dùng tìm kiếm Ethscribe sẽ cần kết nối ứng dụng ví Ethereum như MetaMask. 
  • Khi ví được kết nối, hình ảnh lên tới 96KB có thể được tải lên từ máy tính xách tay của người dùng. 
  • Sau đó, người dùng nhấn nút “Ethscribe” và ký giao dịch từ ví của họ để tạo Ethscription. 

Làm Sao Để Chuyển Một Ethscription?

Việc chuyển một Ethscriptions sang một ví khác bao gồm một quy trình thủ công được nêu rõ ràng trên trang web Ethscriptions.com. Về cơ bản, người dùng khởi tạo 0 Ether vào ví của người nhận, bao gồm ID Ethscription trong trường “Hex Data” của giao dịch. Ethscription ID tương ứng với hàm băm giao dịch ban đầu chịu trách nhiệm tạo Bản mô tả.

Tương Lai Của Ethscriptions

Ethscriptions là một sự đổi mới lấy cảm hứng từ Ordinal trên Ethereum, công nghệ này đã sớm thu hút được sự chú ý của những người dùng tiền điện tử. Tuy nhiên, tại thời điểm mà tính thanh khoản trong NFT và thị trường sưu tập kỹ thuật số thấp, đây có thể chỉ là một điểm thu hút thanh khoản trong ngắn hạn.

Ngoài ra, tuổi thọ của mô hình này có thể có rủi ro do đề xuất phát hành Ethereum Purge, nhưng sự đổi mới về tiền điện tử trong những năm qua thường khuyến khích những người chấp nhận sớm. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Ethscriptions có trở thành một câu chuyện pump-and-dump khác hay liệu cộng đồng Ethereum có thể tạo ra một câu chuyện dài hạn có ý nghĩa xung quanh nó để thách thức Bitcoin Ordinals hay không.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x