Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Ethereum Name Service Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ESN

Ethereum Name Service là một hệ thống đặt tên phân tán, mở và có thể mở rộng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Công việc của Ethereum Name Service là ánh xạ các tên có thể đọc được của con người như ‘alice.eth’ thành các mã định danh có thể đọc được bằng máy như địa chỉ Ethereum, địa chỉ tiền điện tử khác, hàm băm nội dung và siêu dữ liệu.

Ethereum Name Service Là Gì?

Ethereum Name Service (ENS) là một hệ thống đặt tên phân tán, mở và có thể mở rộng dựa trên chuỗi khối Ethereum. Công việc của Ethereum Name Service là ánh xạ các tên có thể đọc được của con người như ‘alice.eth’ thành các mã định danh có thể đọc được bằng máy như địa chỉ Ethereum, địa chỉ tiền điện tử khác, hàm băm nội dung và siêu dữ liệu. ENS cũng hỗ trợ ‘Reverse Resolution’, giúp có thể liên kết siêu dữ liệu như tên chuẩn hoặc mô tả giao diện với địa chỉ Ethereum.

Ethereum Name Service có các mục tiêu tương tự như DNS (dịch vụ tên miền của Internet), nhưng có kiến ​​trúc khác nhau đáng kể do các khả năng và ràng buộc được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum. Giống như DNS, ENS hoạt động trên một hệ thống các tên phân cấp được phân tách bằng dấu chấm được gọi là miền, chủ sở hữu miền có toàn quyền kiểm soát các miền phụ.

Các miền cấp cao nhất, như ‘.eth’ và ‘.test’, được sở hữu bởi các Hợp Đồng Thông Minh được gọi là tổ chức đăng ký tên miền, chỉ định các quy tắc quản lý việc phân bổ các miền phụ của chúng. Bất kỳ ai cũng có thể, bằng cách tuân theo các quy tắc do các hợp đồng đăng ký tên miền này áp đặt, có được quyền sở hữu miền để sử dụng cho riêng họ. ENS cũng hỗ trợ nhập các tên DNS đã được người dùng sở hữu để sử dụng trên ENS.

Ai Phát Triển Ethereum Name Service

Nick Johnson, Alex Van de Sande và những người khác đã phát triển phiên bản đầu tiên của ENS, phiên bản này ra mắt vào tháng 5 năm 2017. Nick Johnson là người sáng lập và nhà phát triển chính của ENS. Anh ấy là một kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm và đã làm việc cho Google và Ethereum. Alex Van de Sande hiện là cố vấn cho Ethereum. Anh ấy là một nhà thiết kế giao diện và nhà thiết kế trải nghiệm người dùng có kinh nghiệm từng làm việc cho Dujour, Ethereum và Kleintech.

Sau khi ra mắt, năm sau Johnson đã nhận được khoản tài trợ 1 triệu đô la từ Ethereum Foundation để thành lập một tổ chức cho sự phát triển liên tục của ENS. Với khoản tài trợ, anh ấy rời Ethereum Foundation và thành lập True Names Limited, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore. True Names Limited hiện giám sát và tài trợ cho việc phát triển và tiêu chuẩn hóa ENS.

Bạn Có Thể Làm Gì Với ENS Domain?

ENS vs. DNS

Trước khi có hệ thống tên miền (DNS) của internet, người dùng cần nhớ địa chỉ Internet Protocol (IP) của một trang web cụ thể để truy cập nó. Các địa chỉ IP này là một chuỗi các số như 192.158.1.38, trong đó mỗi số trong tập hợp có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Tuy nhiên, các chuỗi này khó nhớ và gần như không thể đoán được, khiến việc lướt internet trở nên phức tạp. Vấn đề này đã được giải quyết vào những năm 1980 với việc áp dụng DNS đã gán tên mà con người có thể đọc được cho các trang web, điều này giúp việc duyệt web trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì Sao ENS Được Tạo Ra?

Thế giới tiền điện tử hiện đang trong giai đoạn địa chỉ IP, nơi người dùng và nền tảng vẫn dựa vào các địa chỉ có một chuỗi dài các chữ cái và số theo thứ tự bảng chữ cái. Thật không may, các địa chỉ dài và khó nhớ đã dẫn đến nhiều trường hợp người dùng nhập nhầm chúng trong quá trình chuyển tiền thủ công gây ra mất tiền vĩnh viễn . Sự ra mắt của ENS giúp giải quyết vấn đề này.

.eth Domains

Là một dịch vụ đặt tên cho Ethereum và các dự án dựa trên Ethereum khác, nó cho phép người dùng ánh xạ nội dung có thể đọc được bằng máy của họ với các tên có thể đọc được của con người được gắn thêm với hậu tố .eth như example.eth .

ENS Domain Hoạt Động Thế Nào?

ENS hoạt động tương tự như DNS, trong đó nó là một hệ thống phân cấp cho phép chủ sở hữu miền kiểm soát bất kỳ miền phụ nào của nó. Ví dụ: miền có tên example.eth  có thể tạo miền phụ của các tên one.example.eth , two.example.eth hoặc bất kỳ biến thể nào khác.

Các tên đã đăng ký ENS là Non Fungible Token ( NFT ) tuân theo tiêu chuẩn ERC-721 và việc chuyển đăng ký .eth có thể được hoàn thành tương tự như các NFT khác. Tuy nhiên, ENS không phải là một hệ thống tên miền và việc đăng ký tên theo dịch vụ không có nghĩa là tên miền đó đã được đăng ký nhãn hiệu, bản quyền hoặc bất kỳ loại sở hữu trí tuệ nào.

Ba Thành Phần Chính Của ENS

Ethereum Name Service dựa vào ba thành phần để hoạt động, đó là sổ đăng ký, cơ quan đăng ký và trình phân giải. Ba thành phần này phối hợp với nhau để đạt được các chức năng do ENS cung cấp. Mỗi thành phần có nhiệm vụ và mục đích riêng, đó là:

 • Cơ Quan Đăng Ký: ENS có cơ quan đăng ký hợp đồng thông minh giám sát và lưu trữ tất cả tên miền và tên miền phụ, chủ sở hữu, trình phân giải và dữ liệu khác của chúng. Hợp đồng thông minh cũng cho phép chủ sở hữu thay đổi dữ liệu.
 • Nhà Đăng Ký: ENS có các nhà đăng ký sở hữu một tên cụ thể và tự động phát hành các miền phụ cho người dùng đáp ứng các tiêu chí được xác định trong mã hợp đồng thông minh.
 • Trình Phân Giải: ENS có trình giải quyết hợp đồng thông minh chịu trách nhiệm lưu trữ và phục vụ hồ sơ theo yêu cầu. Trình phân giải chuyển tên thành địa chỉ và xử lý dữ liệu như địa chỉ tiền điện tử và hồ sơ người dùng.

Cách Người Dùng Lấy Dữ Liệu Từ ENS?

Người dùng lấy dữ liệu từ ENS qua hai bước. Trước tiên, họ tìm kiếm trình phân giải chính xác từ sổ đăng ký bằng cách nhập tên miền vào sổ đăng ký. Sau đó, họ nhận lại địa chỉ trình phân giải và yêu cầu dữ liệu từ trình phân giải cụ thể.

Cách Để Có Được Domain .eth?

Để truy cập các trang web .eth , người dùng có thể sử dụng các trình duyệt hỗ trợ Ethereum, chẳng hạn như Brave và Opera hoặc cài đặt tiện ích mở rộng MetaMask trên các trình duyệt phổ biến khác, chẳng hạn như Mozilla Firefox và Google Chrome. MetaMask cho phép trình duyệt truy cập các DApp Ethereum. Hơn nữa, ENS đã hợp tác với InterPlanetary File System ( IPFS ), là một hệ thống lưu trữ và chia sẻ tệp ngang hàng, để xây dựng một web phi tập trung. Mối quan hệ đối tác cho phép người dùng truy cập các miền .eth mà không cần cài đặt các tiện ích mở rộng bên ngoài hoặc các trình duyệt khác bằng cách thêm .link vào cuối.

Các Lợi Ích Ethereum Name Service?

Ethereum Name Service cung cấp nhiều lợi ích, đó là giảm các sai sót khi chuyển nhượng, tính bất biến của hồ sơ, hệ thống tra cứu dễ sử dụng và khả năng thu lợi nhuận từ việc mua và bán các tên đã đăng ký ENS:

 • Giảm Lỗi: Như đã đề cập trước đây, ENS cho phép ánh xạ các tên có thể đọc được bằng máy bao gồm các chữ cái và số theo thứ tự bảng chữ cái với các tên có thể đọc được của con người. Sử dụng tên thay vì địa chỉ giúp giảm thiểu sai lầm phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử – gửi tiền điện tử đến sai địa chỉ.
 • Tính Bất Biến: Mọi giao dịch thông qua ENS là bất biến. Do cách thức hoạt động của công nghệ blockchain, bất kỳ bản ghi nào được ghi trên chuỗi khối Ethereum đều không thể thay đổi hoặc xóa bỏ. Tính bất biến do ENS cung cấp khiến các dịch vụ của nó có khả năng chống lại sự kiểm duyệt và với quan hệ đối tác với IPFS, những người bên ngoài cũng không thể giả mạo nội dung trên miền. Do đó, miễn là chủ sở hữu miền cụ thể tiếp tục gia hạn miền bằng cách trả phí, chủ sở hữu có thể giữ dữ liệu của họ mãi mãi theo cách phi tập trung và chống giả mạo.
 • Hệ Thống Tra Cứu Dễ Sử Dụng: Vì hồ sơ đăng ký miền được lưu giữ trên chuỗi khối Ethereum, người dùng có thể tìm kiếm chúng bằng Etherscan , một nền tảng phân tích và khám phá khối dựa trên Ethereum. Thông qua Etherscan, người dùng có thể xem số dư, giá trị và các giao dịch đến và đi từ một địa chỉ Ethereum cụ thể. Người dùng có miền đã đăng ký của riêng họ có thể chọn bật phân giải ngược thông qua cài đặt ENS DApp để hiển thị tên đã đăng ký thay vì địa chỉ của họ trong DApp và ví cụ thể .
 • Khả Năng Thu Lợi Nhuận Bằng Cách Bán Tên ENS : Vì tên miền đã đăng ký ENS là NFT, người dùng có thể mua hoặc bán chúng trên các thị trường NFT như OpenSea . Ngoài ra, giống như các miền thông thường, người dùng có thể mua các miền đã đăng ký ENS và bán chúng để kiếm lời trên các thị trường như vậy.

Cách Để Đăng Ký Một ENS Domain?

Quá trình đăng ký một tên miền ENS rất đơn giản. Trước quá trình này, người dùng cần chuẩn bị một ví tương thích như Ví MetaMask bằng cách tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng có liên quan trên trình duyệt mà họ chọn. Ngoài ra, người dùng cần có một số ETH trong ví để thanh toán chi phí giao dịch và phí hàng năm của miền .eth . Các bước đăng ký tên miền như sau:

 1. Người dùng nên mở trình duyệt tương thích với Ethereum, bằng cách cài đặt tiện ích mở rộng MetaMask hoặc sử dụng các trình duyệt đặc biệt như Brave hoặc Opera và kết nối ví của họ. Danh sách các tiện ích mở rộng hoặc trình duyệt tương thích có thể được xem trên trang web chính thức tại đây .
 2. Sau đó, người dùng nên điều hướng đến ENS DApp và tìm kiếm tên hoặc địa chỉ mong muốn. Nếu tên đã được đăng ký với ví của người khác, người dùng có thể thấy một trang có thông tin như địa chỉ của người đăng ký và ngày hết hạn của tên. Nếu tên có sẵn, người dùng sẽ thấy một trang yêu cầu khoảng thời gian đăng ký cùng với số lượng ETH cần thiết để đăng ký tên.
 3. Sau đó, người dùng có thể chọn khoảng thời gian đăng ký mong muốn của họ theo năm và xem mức phí hàng năm tương ứng. Thời hạn đăng ký tối thiểu là một năm và người dùng luôn có thể gia hạn nếu muốn.
 4. Sau khi chọn khoảng thời gian đăng ký, người dùng có thể bắt đầu quá trình đăng ký. Người dùng sẽ cần phải ký hai giao dịch, trong đó giao dịch đầu tiên dành cho yêu cầu đăng ký và giao dịch thứ hai dành cho đăng ký thực tế. Họ sẽ cần xác nhận các giao dịch trên ví của mình và thanh toán phí xăng mong muốn. Sau khi xác nhận giao dịch đầu tiên, người dùng sẽ phải đợi blockchain xác minh giao dịch.
 5. Sau khi blockchain xác minh các giao dịch, người dùng sẽ cần đợi một phút để đảm bảo không có ai khác đang cố gắng đăng ký tên cùng một lúc. Nếu không có ai khác, người dùng cuối cùng có thể đăng ký tên bằng cách ký vào giao dịch thứ hai và chờ xác minh blockchain.

ENS Token Là Gì?

ENS là token ERC-20 được phát hành trên mạng blockchain Ethereum. Sử dụng cho ENS DAO. Vai trò chính là quản trị thông qua hoạt động voting, mỗi token đại diên cho một phiếu bầu. Bằng cách là chủ sở hữu ENS tên miền trên ENS, bán có quyền sở hữu token ENS của dự án. ENS được sử dụng cho các chức năng sau:

 • Quản trị: ENS DAO quản lý các thành phần chính của giao thức ENS như định giá, tiên tri về giá và hơn thế nữa. Đề xuất chỉ có thể được gửi với ít nhất 100K mã thông báo ENS . Đa số đơn giản với số đại biểu ít nhất 1% của tất cả các mã thông báo được yêu cầu để được chấp thuận.
 • Tài trợ kho bạc: Chủ sở hữu mã thông báo ENS sẽ bỏ phiếu để phê duyệt các khoản tài trợ và chi tiêu của kho bạc. Doanh thu trong tương lai sẽ chảy vào kho bạc.

Thông Tin ENS Tokens

Key Metrics ENS

 • Ticker: ENS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: 0xc18360217d8f7ab5e7c516566761ea12ce7f9d72
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100,000,000 ENS
 • Circulating Supply: 9,196,308 ENS

Phân Bổ Token

 • Kho tiền cộng đồng (DAO Community Treasury): 50%
 • Những người đóng góp cho ENS (ENS Contributors): 25%
 • Thưởng cho cộng đồng nắm giữ .ETH (Airdrop Community): 25%
 • Những người đóng góp cốt lõi: 18.96%.
 • Các lựa chọn tích hợp: 2.5%.
 • Người đóng góp bên ngoài: 1.29%.
 • Các cố vấn khởi chạy: 0.58%.
 • Người nắm giữ cốt lõi: 0.25%.
 • Người dùng tích cực trên Discord: 0.125%.
 • Người phiên dịch: 0.05%.

Phần Kết Luận

Ethereum Name Service là một DApp liên kết các địa chỉ bao gồm một chuỗi dài các chữ cái và chữ số với tên có thể đọc được của con người. Nó dựa vào các hợp đồng thông minh của sổ đăng ký, công ty đăng ký và trình phân giải để hoạt động. Các hợp đồng thông minh giám sát, lưu trữ và cung cấp dữ liệu. Dịch vụ này được phát triển lần đầu tiên bởi Nick Johnson, một kỹ sư phần mềm của Ethereum và Alex Van de Sande, một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng cho Ethereum. Việc ra mắt ENS đã mang lại những lợi thế như giảm thiểu sai sót, tính bất biến, hệ thống tra cứu dễ sử dụng và khả năng thu lợi nhuận từ việc mua và bán các tên đã đăng ký ENS.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x