Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Ethereum Gas Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

Gas là một loại phí, được đưa ra để đo lường công việc tính toán của các giao dịch hoặc thực hiện hợp đồng thông minh trên nền tảng chuỗi khối Ethereum. Đơn vị tính của Gas được sử dụng là Gwei, Gas được sử dụng để phân bổ tài nguyên của máy ảo Ethereum (EVM). Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ cùng các bạn tìm hiểu Ethereum Gas và cách nó hoạt động nhé.

Ethereum Gas
Ethereum Gas

Ethereum Gas Là Gì?

Gas đề cập đến lượng sức mạnh tính toán mà người khai thác Ethereum cần sử dụng để xác nhận một giao dịch. Người khai thác đang sử dụng năng lượng tính toán của họ để đổi lấy phần thưởng khai thác, bao gồm một phần phí giao dịch được trả bằng ETH. Do đó, Ethereum gas có giá trị tính bằng ETH. Chi phí gas thường được gọi là phí gas hoặc chi phí gas. Mặc dù phí gas Ethereum được tính bằng ETH, nhưng số tiền này có thể rất nhỏ so với giá trị của một ETH. Do đó, chi phí gas thường được liệt kê bằng gwei, bằng một phần tỷ ETH, hoặc 0,000000001 ETH.

ETH Gas Hoạt Động Như Thế Nào?

Ethereum chạy dựa trên các hợp đồng thông minh, được xử lý bởi Máy ảo Ethereum. Một máy ảo yêu cầu một ngôn ngữ lập trình chuyên dụng, đó là ngôn ngữ Solidity trong trường hợp của EVM. Mỗi dòng mã Solidity sử dụng một lượng khí nhất định để thực thi. Mã thông báo ERC-20 là một trong những hình thức đơn giản nhất của hợp đồng thông minh chạy trên Ethereum, chỉ liên quan đến chín quy tắc, có nghĩa là không cần nhiều dòng Solidity để viết một hợp đồng mã thông báo ERC-20.

Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh phức tạp hơn, chẳng hạn như hợp đồng MakerDAO Collateralized Debt Position, phát hành stablecoin DAI, liên quan đến nhiều dòng mã Solidity hơn. Điều này giải thích tại sao các hợp đồng thông minh phức tạp tốn nhiều chi phí để thực thi hơn so với việc chuyển token ERC-20 đơn giản.

Thuật ngữ “Gas” là phù hợp vì nó phù hợp với sự tương tự của phương tiện. Nếu xăng giống với loại xăng bạn sử dụng để đổ xăng thì việc lái xe của bạn có thể so sánh với việc thực hiện giao dịch Ethereum của bạn. Bạn cần mua khí đốt từ trạm xăng, tương đương với một thợ mỏ. Trong trường hợp tương tự này, bạn trả cho một thợ mỏ bằng ETH cho lượng khí Ethereum của mình, giống như bạn sẽ trả cho nhân viên thu ngân ở một trạm xăng.

Chi Phí Gas Được Xác Định Như Thế Nào?

Chi phí gas thực sự là một thị trường, đặt các khoản phí dựa trên việc người dùng Ethereum và thợ đào đồng ý với nhau về mức giá. Điều quan trọng cần nhớ là giống như hầu hết các blockchain, Ethereum hoạt động dựa trên các nguyên tắc khuyến khích. Những người khai thác lấy một phần phí giao dịch làm lợi nhuận. Do đó, phí gas trả cho một giao dịch phải bao gồm khả năng tính toán của họ và vẫn đủ hấp dẫn để họ xử lý giao dịch.

Hơn nữa, người khai thác Ethereum có thể chọn giao dịch mà họ muốn đưa vào khối tiếp theo mà họ khai thác. Vì vậy, bạn có thể coi rằng người dùng Ethereum chỉ đang đặt giá thầu cho một không gian trong khối tiếp theo, vì các thợ đào sẽ chọn các giao dịch mang lại cho họ tiềm năng lợi nhuận cao nhất.

Mô hình kinh tế cho phí gas này cũng giải thích tại sao giá tăng khi lưu lượng truy cập trên mạng Ethereum tăng. Khi nhiều người xếp hàng để xử lý các giao dịch của họ, người khai thác có thể trở nên kén chọn hơn về những giao dịch mà họ đưa vào các khối của mình. Điều này có nghĩa là người dùng phải đặt giá xăng cao hơn để đảm bảo giao dịch của họ không bị mắc kẹt sau những giao dịch khác có lợi hơn.

Giới Hạn Gas Ethereum Là Gì?

Giới hạn Gas cho phép người dùng chỉ định số lượng gas tối đa mà họ chuẩn bị trả cho bất kỳ giao dịch nào. Giới hạn gas giúp chúng tôi tính toán chi phí giao dịch dưới dạng giá trị thực vì giới hạn khí đốt nhân với giá khí đốt hiện tại (theo quy định của thị trường) sẽ cung cấp chi phí giao dịch.

ETH Gas Station

với hầu hết các giao dịch ETH cơ bản, giới hạn gas tiêu chuẩn là 21.000 gas. Chúng tôi có thể sử dụng một trang web như EthGasStation để tính toán chi phí giao dịch của mình. Từ ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng giá gas trung bình hiện tại là 123 gwei và chúng tôi đang giả định giới hạn gas tiêu chuẩn là 21.000 gas.

Chúng ta có thể thấy một số chỉ số quan trọng từ ảnh chụp màn hình cho chúng ta biết giao dịch của chúng ta có giá trị như thế nào và nó sẽ được xác nhận nhanh như thế nào. Ví dụ: chúng tôi biết rằng khoảng 64%, gần 2/3 số thợ đào sẽ xử lý giao dịch của chúng tôi ở mức giá này và sẽ mất 147 giây hoặc 11,9 khối để xác nhận giao dịch nếu chúng tôi chấp nhận mức phí 0,002 ETH hoặc 4 đô la.

Nếu chúng ta muốn thời gian xác nhận nhanh hơn và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn, thì chúng ta có thể nhận được thời gian xác nhận 25 giây nhưng cuối cùng phải trả khoảng $ 5,70 cho giao dịch với giới hạn gas là 21.000 gas.

Tương tự, nếu chúng ta chuẩn bị chờ đợi lâu hơn, chúng ta có thể giảm chi phí giao dịch gas 21.000 xuống còn 3,45 đô la.

Điều Gì Xảy Ra Nếu Tôi Giảm Gas Limit?

Bạn có thể nghĩ rằng bạn chỉ có thể giảm lượng xăng bạn chuẩn bị sử dụng cho giao dịch. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không sử dụng hết 21.000 gas? Tất nhiên, bạn có thể đặt giới hạn gas của mình thấp hơn. Về nguyên tắc, bất kỳ gas nào còn lại sẽ được hoàn trả cho bạn, vì vậy có thể có một số khoảng trống.

Tuy nhiên, có sự cân bằng giữa chi phí cao và thấp, gas cao và thấp. Chúng tôi đã xem xét phần chi phí – chi phí gas cao hơn khuyến khích các thợ đào chọn giao dịch của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, gas là sức mạnh tính toán cần thiết để hoàn thành hành động. Nếu bạn giảm giới hạn gas của mình, có nguy cơ bạn sẽ không có đủ gas để tính toán giao dịch của mình.

Khi nó hết, người khai thác sẽ chỉ cần dừng xử lý và hoàn nguyên hợp đồng thông minh về trạng thái trước đó của nó. Giao dịch đã cố gắng được ghi lại trên chuỗi khối Ethereum và bạn vẫn phải trả phí vì người khai thác đã hoàn thành việc kết thúc hợp đồng của họ.

Mặt khác, việc tăng quá mức giới hạn gas của bạn cũng có thể hạn chế cơ hội thực hiện giao dịch của bạn. Các khối Ethereum phải chịu giới hạn gas là 6,7 triệu gas. Ngay cả khi họ trả lại một phần giới hạn gas cho người khởi tạo, giới hạn gas của giao dịch vẫn được tính là một phần của khối. Do đó, không có động cơ nào để họ chọn các giao dịch với giới hạn gas bị thổi phồng sai sự thật vì nó làm giảm số lượng giao dịch mà họ có thể đưa vào khối của mình.

Kết Luận

Ethereum Gas là một hệ thống được thiết kế tốt hoạt động dựa trên các nguyên tắc kinh tế thị trường. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải hoàn hảo, như chúng ta thấy trong thời gian tắc nghẽn cao khi người dùng phải chịu các khoản phí khủng khiếp. Nó làm cho các ứng dụng như trò chơi sử dụng thanh toán vi mô trở nên đắt đỏ để chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Hơn nữa, việc yêu cầu thanh toán gas bằng ETH có thể gây khó khăn cho người dùng và nhà phát triển vì điều đó có nghĩa là họ luôn cần số dư ETH ngay cả khi mã thông báo gốc của ứng dụng khác nhau.

Khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần và sharding với bản nâng cấp Ethereum 2.0, chúng ta có thể thấy các giải pháp xuất hiện cho những vấn đề này. Sự phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng lớp thứ hai cũng có thể dẫn đến việc chuyển sang phát triển trực tiếp trên Ethereum. Tuy nhiên, với hệ sinh thái đã được thiết lập phát triển mạnh trên Ethereum, có vẻ như không thể tránh khỏi rằng bản thân nền tảng sẽ vẫn là một phần quan trọng của bối cảnh blockchain trong một thời gian tới.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x