Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Ethereum Classic Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử ETC

Ethereum Classic là một loại tiền điện tử phân tán dựa trên blockchain, phi tập trung, mã nguồn mở, sử dụng các hợp đồng thông minh. Ethereum Classic được hình thành sau một vụ hack vào năm 2016 khi cộng đồng Ethereum bất đồng về việc có nên bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng trên mạng hay không. Blockchain ban đầu được chia làm hai với Ethereum Classic vẫn là chuỗi ban đầu “bất biến” và Ethereum tiếp tục như một hard fork dưới sự hướng dẫn của Vitalik Buterin.

Ethereum Classic Là Gì?

Ethereum Classic ban đầu được phát triển bởi Vitalik Buterin và các đồng nghiệp của ông dưới dạng phần mềm cho phép các nhà phát triển tạo mã thông báo tiền điện tử mới và các ứng dụng phi tập trung (dApps) sẽ chạy trên mạng blockchain mới này. Ethereum Classic sử dụng các hợp đồng thông minh, được chứa trong một sổ cái phân tán, để lưu trữ các dApp và giá trị giao dịch đồng thời cung cấp một mạng lưới blockchain với quản trị phi tập trung.

Tuy nhiên, do bất đồng giữa cộng đồng khai thác và các nhà phát triển về tính bất biến, mạng Ethereum đã trải qua đợt hard fork vào tháng 6 năm 2016. Ethereum Classic hiện được duy trì bởi một nhóm thợ đào tích cực, những người đã chọn theo đuổi một lộ trình kỹ thuật khác để phát triển chuôi. Ethereum Classic đã từ chối fork và đã chống lại những thay đổi từ các nhà phát triển kể từ khi thành lập.

Ethereum Classic Hoạt Động Như Thế Nào?

Ethereum Classic, giống như Bitcoin, sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). An ninh mạng được xử lý bởi những người khai thác, sử dụng thời gian và sức mạnh tính toán của họ, xử lý các giao dịch và tạo ra các khối. Khi sử dụng mạng, điều quan trọng là các giao dịch phải diễn ra theo thứ tự mà chúng được thực hiện. Các thợ mỏ biến điều này thành hiện thực bằng cách giải các câu đố khó tính toán để tạo ra các khối, đây là cách để bảo vệ mạng khỏi các tác nhân xấu.

Một tính năng quan trọng của Ethereum Classic là nó cho phép người dùng trên mạng chạy các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh này chứa các thỏa thuận hoặc các điều kiện if-then, được viết bằng các dòng mã tự thực thi. Vì quy trình này hoàn toàn khép kín nên không cần phải có bên thứ 3 xử lý bất kỳ giao dịch nào giữa người mua và người bán, chẳng hạn như luật sư. Ethereum classic đã tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng khai thác bằng chứng công việc để bảo mật chuỗi khối của nó và sẽ không bao gồm các bản cập nhật từ mạng Ethereum đã phân nhánh.

 

Lịch Sử Ra Đời Của Ethereum Classic

Mạng chính Ethereum Classic ban đầu được phát hành thông qua Frontier vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 bởi Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ được thành lập bởi Vitalik Buterin và nhóm Ethereum cốt lõi. Trọng tâm chính của nhóm là hiện thực hóa ý tưởng đưa các hợp đồng thông minh có thể thực thi lên blockchain.

Vào tháng 6 năm 2016, một dApp phổ biến có tên DAO đã bị khai thác và số tiền trị giá 50 triệu đô la đã bị đánh cắp từ người dùng. Kẻ tấn công đã khai thác một lỗi trong mã cho phép chúng thu hồi các mã thông báo DAO bổ sung ngoài số tiền gửi thực tế của người dùng, tiêu hao hơn 1/3 quỹ cốt lõi của DAO. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về việc nhà phát triển nên phản hồi như thế nào và liệu chuỗi có nên phân nhánh hay không.

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2016, một cuộc bỏ phiếu ngắn trên chuỗi đã được tổ chức cho đề xuất về hard fork DAO. Trong số 82.054.716 ETH đang tồn tại, 5,5% nguồn cung đã bỏ phiếu. 3.964.516 ETH (87%) đã bỏ phiếu ủng hộ, với 1/4 trong số đó đến từ một địa chỉ duy nhất, trong khi 577.88 ETH (13%) phản đối DAO Fork. Có một số lời chỉ trích về cuộc bỏ phiếu được tổ chức vội vàng nhưng kể từ Khối số 1.920.000, mạng Ethereum đã chính thức tách khỏi Ethereum Classic.

Điều Gì Làm Cho ETC Trở Nên Độc Đáo?

Ethereum Classic là một trong những hard fork phổ biến nhất trong lịch sử của bất kỳ blockchain nào và vẫn phổ biến cho đến ngày nay. Nhiều tính năng được tìm thấy trên Ethereum có thể được tìm thấy trên Ethereum Classic do sử dụng cùng một mã cơ sở. Ethereum Classic khác về hệ tư tưởng với Ethereum, lựa chọn duy trì bất biến và cung cấp hệ thống bằng chứng công việc vĩnh viễn cho người dùng tham gia.

Điều Gì Mang Lại Giá Trị Cho Ethereum Classic

Vai trò của mã thông báo Ethereum Classic là duy trì và vận hành mạng ETC. Người dùng nhận ra giá trị bằng cách tham gia vào các hoạt động khác nhau trên mạng Ethereum Classic. Nắm giữ ETC cho phép người dùng sử dụng các hợp đồng thông minh, thực hiện các giao dịch trên mạng, tương tác với các dApp và tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị.

Đồng Tiền Điện Tử ETC

Tỷ Giá ETC Ngày Hôm Nay

Sàn Giao Dịch Mua, Bán ETC

ETC hiện có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Houbi Global, KuCoin, Bitfinex, Gate.io, Kraken, Bittrex… Blog Tiền Số cũng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn mua bán Altcoin trên sàn Binance tại đây: https://blogtienso.net/binance

Lưu Trữ Ethereum Classic: Ví ETC Tốt Nhất

Ví Ethereum Classic cho phép bạn lưu trữ, nhận, gửi và quản lý mã thông báo ETC của mình. Giao dịch và sử dụng ETC trong các sàn giao dịch trực tiếp từ ví của bạn. Tiền của bạn là của riêng bạn. Cố rất nhiều tùy chọn ví cho ETC bao gồm: Atomic Wallet, Guarda Wallet, Coinomi, Classic Ether Wallet, Exodus, Trust Wallet…

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên giao dịch ETC thì bạn có thể lưu trữ trực tiếp ETC trên ví của các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán trao đổi ETC với các đồng coin khác, việc này giúp bạn đỡ được tiền phí giao dịch nạp/rút, tuy nhiên, về độ bảo mật thì sẽ không bằng lưu trữ tại các ví riêng ở trên.

Lời Kết

Ethereum Classic là một đồng tiền lịch sử với một lịch sử gây tranh cãi. Mặc dù vẫn được sử dụng cho đến ngày nay với hơn 1 tỷ khối lượng giao dịch hàng ngày, nó bị lu mờ bởi đợt fork Ethereum (ETH) chính thống hơn và vẫn là một lựa chọn đầu cơ cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, Ethereum Classic là một loại tiền điện tử được thành lập theo đúng nghĩa của nó đã gặp phải và vượt qua rất nhiều trở ngại. Khi chúng ta lưu ý đến thực tế rằng Ethereum Classic là một trong những blockchain lâu đời nhất có thể sử dụng các hợp đồng thông minh, cùng với cam kết của cộng đồng về tính bất biến, thật dễ dàng để hiểu tại sao nó là một dự án phổ biến trong số những người đam mê blockchain.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết này về Ethereum Classic không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x