Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Ethereum 2.0 Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Eth 1.0 Và Eth 2.0

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho mạng Ethereum (ETH) , hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Một số nâng cấp đáng chú ý hơn bao gồm sự thay đổi sang Proof of Stake (PoS) , chuỗi phân đoạn và một chuỗi khối mới ở cốt lõi được gọi là chuỗi beacon. Cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Ethereum 2.0 và Sự Khác Biệt Giữa Eth 1.0 với Eth 2.0 trong bài viết dưới đây nhé.

Ethereum 2.0
Ethereum 2.0

Tổng Quan Về Ethereum

Ethereum là một blockchain mã nguồn mở toàn cầu, phi tập trung có các chức năng hợp đồng thông minh. Với Ethereum, người ta có thể viết mã kiểm soát giá trị kỹ thuật số, chạy chính xác như được lập trình và có thể truy cập trên toàn cầu. Kể từ khi ra mắt mạng chính công khai vào tháng 7 năm 2015, Ethereum đã trải qua bốn lần nâng cấp lớn. Homestead được giới thiệu vào tháng 3 năm 2016, Metropolis Byzantium vào tháng 10 năm 2017, Metropolis Constantinople vào tháng 2 năm 2019 và Istanbul vào tháng 12 năm 2019.

Kể từ khi phát hành Ethereum, sự phát triển của các công nghệ mới dưới dạng ứng dụng phi tập trung (Dapps) và các blockchain khác đã mở rộng rất nhiều. Quan trọng hơn, nhiều công nghệ này đã được xây dựng dựa trên mạng Ethereum. Tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng bắt đầu xuất hiện. Khi số lượng giao dịch tăng lên trên mạng Ethereum, chi phí thực hiện các giao dịch này (được thanh toán bằng Gas ) cũng tăng theo. Vì vậy, hiện nó đang có kế hoạch chuyển từ phiên bản cũ hơn sang phiên bản mới, tức là Ethereum 2.0.

Ethereum 2.0 Là Gì?

Ethereum 2.0, còn được gọi là Serenity, là bản nâng cấp sắp tới trong cộng đồng Ethereum để cải thiện hiệu suất và chức năng của Ethereum theo nhiều cách khác nhau. Ethereum 2.0 sẽ không chỉ cải thiện tốc độ giao dịch mà còn cải thiện khả năng mở rộng và cũng như khả năng lập trình của chính blockchain.

Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ tăng tốc độ giao dịch từ 15 TPS lên hàng nghìn TPS. Hiện tại, kiến ​​trúc của Ethereum được duy trì bởi PoW và bây giờ với bản nâng cấp sắp tới, nó đang có kế hoạch chuyển sang đồng thuận PoS. Điều này được thực hiện giúp cho việc khai thác trở nên dân chủ hơn và hiệu quả hơn về mặt kinh tế. Trong thuật toán PoW, các thợ đào thực hiện tất cả công việc và cung cấp bảo mật cho mạng. Đổi lấy phần thưởng khối và phí giao dịch.

Mặt khác, trong PoS không có thợ đào mà ether mới được khai thác và các giao dịch được xử lý bởi các trình xác thực được chọn theo thuật toán. Họ cung cấp bảo mật cho mạng bằng cách khóa ete của họ. Nếu trình xác nhận hoạt động sai, ete của người đó sẽ bị cắt. Điều này cho phép các trình xác thực tuân theo các quy tắc của giao thức. Các nhà phát triển Ethereum rất hào hứng khi mang lại tiến bộ phát triển vượt bậc trong không gian blockchain. ETH2 đang được xây dựng bởi 9 nhóm kỹ sư khác nhau. Các nhóm này được tài trợ bởi Ethereum Foundation và cộng đồng Ethereum.

Ethereum 2.0 Và Các Giai Đoạn Của Nó

Nâng cấp mới nhất của Ethereum là việc tái thiết kế toàn bộ nền tảng Ethereum hiện có, để khởi chạy phiên bản mới, có thể mở rộng hơn. Nó dự kiến ​​sẽ ra mắt vào mùa hè năm 2020 và có khả năng chạy vào năm sau với cả ba giai đoạn của nó. Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận về ba giai đoạn này để hiểu ETH 2.0:

Giai Đoạn 0

Giai đoạn 0 được gọi là ” Beacon Chain“. Điều này nhằm phục vụ như một trung tâm ‘Chỉ Huy Và Kiểm Soát’ cho mạng ETH2.0. Chuỗi Beacon hoạt động vào tháng 4 năm 2020 trên một mạng thử nghiệm có tên là Sapphire. Onyx Testnet được phát hành vào tháng 6 và đã có 20.000 trình xác nhận vào cuối tháng. Hiện tại, Testnet Altona đang được các nhà phát triển sử dụng. Testnet công khai chính thức dự kiến ​​phát hành vào ngày 4 tháng 8 năm 2020.

Mục tiêu của chuỗi beacon là tổ chức các trình xác thực và gán chúng vào các chuỗi phân đoạn khác nhau. Các giao dịch phải được xử lý bởi một chuỗi phân đoạn trong một khoảng thời gian và sau đó sẽ được chuyển ngẫu nhiên sang một phân đoạn khác. Do đó, nói một cách dễ hiểu, khi hoàn thành, nó sẽ triển khai PoS nền tảng vào hệ thống. Blockchain PoW Ethereum hiện có sẽ tiếp tục tồn tại. Vì là giai đoạn đầu, nó sẽ không thể lưu trữ các dApp, thực thi các hợp đồng thông minh.

Giai Đoạn 1

Giai đoạn 1, được lên kế hoạch vào năm 2021, sẽ triển khai shard chains (chuỗi phân đoạn) – một giải pháp khả năng mở rộng, dẫn đến việc chuỗi khối Ethereum được phân chia thành 64 chuỗi riêng biệt. Các chuỗi như vậy sau đó sẽ có thể hoạt động song song với nhau và có thể liên kết với nhau một cách liền mạch. Không phải mọi nút trong mạng sau đó sẽ phải xử lý và xác thực mọi giao dịch. Thay vào đó, các giao dịch sẽ được chia thành các nhóm khác nhau trong blockchain. Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý là, hiện tại, PoW Ethereum có thể xử lý một khối liên tiếp tại một thời điểm. Nhưng với sự ra mắt của Giai đoạn 1, giới thiệu chuỗi phân đoạn, Ethereum có thể xử lý nhiều giao dịch đồng thời. Tính toán song song này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch từ hàng chục đến hàng nghìn, thậm chí có thể hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Giai Đoạn 1.5

Giai đoạn 1.5 nhằm mục đích hợp nhất PoW Ethereum ban đầu với chuỗi PoS mới, có nghĩa là người dùng sẽ có thể sử dụng ETH của họ trên phiên bản Ethereum mới nhất, tức là 2.0 mà không cần phải làm thêm hoặc có nguy cơ ETH của họ trở nên lỗi thời. Lúc đầu, chúng ta sẽ thấy ETH1 là phân đoạn riêng của nó trong mạng, nhưng cuối cùng sẽ được chuyển thành môi trường thực thi trong giai đoạn 2.

Giải Đoạn 2.0

Không giống như các giai đoạn khác của Ethereum, ETH 2.0 ít được xác định hơn. Để phân cấp và tăng tốc mạng, Ethereum 2.0 được thiết lập để ra mắt vào năm 2021 hoặc 2022, mặc dù ngày tháng không được xác định ở bất kỳ đâu vì nó vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Vẫn cần rất nhiều nỗ lực để ETH2.0 hoạt động hoàn toàn và sẽ mất khá nhiều thời gian để đưa nó vào triển khai. Nhưng dự kiến ​​giai đoạn 2 sẽ cho phép xử lý các giao dịch, thực hiện các hợp đồng thông minh và lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (dApps). Giai đoạn này sẽ phục vụ một tính năng để tạo môi trường thực thi có thể bắt chước các giao thức của một blockchain khác như Bitcoin hoặc Zcash. Khi ETH1 được cải tiến dựa trên giao thức của Bitcoin để cung cấp cho chúng ta sức mạnh của hợp đồng thông minh, ETH2 được thiết lập để cải thiện ETH1 bằng cách xác định lại bản chất của chính blockchain.

Sự Khác Biệt Giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Ethereum 2.0 liên quan đến việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), chuỗi phân đoạn và chuỗi beacon. Hãy ãy điểm qua những sự khác biệt lớn của Ethereum 2.0 so với phiên bản hiện tại.

Beacon Chain

Với việc các shard chains hoạt động song song, vậy thứ gì đảm bảo rằng chúng đồng bộ với nhau? Đó chính là nhiệm vụ của beacon. Nó đưa sự đồng thuận đến với các shard chain vốn đang làm việc song song với nhau. Vì lý do đó, beacon nắm vai trò trung tâm và là tính năng mới đầu tiên xuất hiện trên bản cập nhật Ethereum 2.0. Nếu không có nó, việc chia sẻ thông tin giữa các shards là bất khả thi, và lúc đó tính khả mở cũng không còn nữa.

Proof of Stake

Không giống như PoW dựa vào sức mạnh tính toán vật lý (còn được gọi là thợ đào) và điện để xây dựng các khối trên blockchain, PoS dựa vào trình xác nhận (thợ đào ảo) và tiền gửi của ether. Do đó, nâng cao tính bảo mật, khả năng mở rộng và hiệu quả năng lượng.

Shard Chains

Như chúng tôi đã đề cập, chuỗi phân đoạn là một cơ chế khả năng mở rộng nhằm mục đích cải thiện thông lượng của chuỗi khối Ethereum, nơi các giao dịch có thể được xử lý song song thay vì liên tiếp. Điều này không giống như Eth 1.0 sử dụng một chuỗi duy nhất ảnh hưởng đến khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng.

Những Tác Động Của Ethereum 2.0

Tác Động Về Giá Ethereum

Giá ETH đang phản ứng tích cực với bản nâng cấp này. Tuy nhiên, nó cũng một phần do xu hướng tăng giá crypto chung và sự bùng nổ DeFi. Tương lai của ETH được dự đoán là khá sáng sủa, và đương nhiên, còn phụ thuộc vào những ứng dụng thực tế trên mạng Ethereum. Ngay bên dưới đây là bảng cập nhật giá đồng Ethereum theo thời gian thật bạn có thể theo dõi nhé:

Tính Bảo Mật

Bản cập nhật này tuy đã được tính đến bảo mật nhưng vẫn chưa chắc chắn là an toàn cho người dùng. Một số chuyên gia tranh cãi rằng PoS thậm chí còn mang tính tập trung hoá hơn PoW. Cho đến nay, Ethereum Foundation vẫn đang thuê các tổ chức khác để kiểm chứng tính bảo mật.

Staking

Một điểm nổi bật trong Ethereum 2.0 là staking. Thực tế, nó khá khó tiếp cận với người dùng phổ thông bởi ngưỡng tối thiểu để trở thành validator là 32 ETH. Tuy nhiên, lúc đó, những dịch vụ staking pool sẽ nở rộ, phát sinh những vấn đề về tính phi tập trung của mạng.

Kết Luận

Vitalik Buterin, một lập trình viên Canada gốc Nga được biết đến với tư cách là đồng sáng lập của Tạp chí Ethereum và Bitcoin, đã đề cập rằng “Các ứng dụng hiện tại sẽ tiếp tục chạy mà không có sự thay đổi. Tất cả số dư tài khoản, mã hợp đồng và lưu trữ hợp đồng sẽ được chuyển sang”.

Chúng ta có thể nói rằng Ethereum 1.0 sẽ tiếp tục như hiện tại và sẽ trải qua những cải tiến để cuối cùng nó trở thành một mảnh Ethereum 2.0. Việc giới thiệu Ethereum 2.0 sẽ mở ra cánh cửa cơ hội cho toàn bộ cộng đồng Ethereum và các nhà phát triển Ethereum.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x