Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

ERC-7265: Tiêu Chuẩn Mã Thông Cáo ETH Cho Bảo Mật DeFi

Ngành công nghiệp tiền điện tử và Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Do đó, hàng tỷ đô la bị khóa trong các giao thức DeFi, thu hút bọn tội phạm mạng đã khai thác các điểm dễ bị tổn thương trong toàn ngành.

Các giao thức DeFi là mục tiêu chính của nhiều vụ hack, dẫn đến tổn thất đáng kể cho người dùng. Theo báo cáo của Chainalysis, vào năm 2022, các vụ hack tiền điện tử đã dẫn đến tài sản kỹ thuật số bị đánh cắp hơn 3,8 tỷ đô la.

Trong nỗ lực cải thiện tính bảo mật của các giao thức DeFi, một nhóm các nhà phát triển Ethereum đã đề xuất một tiêu chuẩn mới có tên ERC-7265, đưa ra một cơ chế ngắt mạch có thể giúp giảm thiểu rủi ro mạng và tăng cường bảo mật bằng cách tạm dừng dòng chảy mã thông báo khi các ngưỡng được xác định trước được vượt quá.

Tiêu Chuẩn ERC-7265 Là Gì?

ERC-7265 là Ethereum Improvement Proposal (Đề xuất cải tiến Ethereum) xác định tiêu chuẩn cho cơ chế ngắt mạch. Bộ ngắt mạch là một cơ chế điều khiển có thể tạm thời vô hiệu hóa một hệ thống hoặc quy trình trong trường hợp quá tải hoặc sự cố khác.

Bộ ngắt mạch có thể được sử dụng để tạm dừng dòng chảy của mã thông báo trong một cuộc tấn công độc hại và giúp giảm thiểu rủi ro để bảo vệ giao thức và người dùng của nó. Khi một ngưỡng được xác định trước cho một chỉ số sử dụng bị vi phạm, bộ ngắt mạch sẽ tạm dừng các luồng xuất mã thông báo cho đến khi vấn đề được giải quyết. Điều này có thể giúp ngăn chặn tổn thất lớn trong một cuộc tấn công cho vay nhanh hoặc khai thác độc hại khác.

Đối với các nhà phát triển làm việc trên các giao thức trên Ethereum, tiêu chuẩn ERC-7265 cung cấp tính linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ chế ngắt mạch theo yêu cầu của một giao thức cụ thể. Họ có thể xây dựng bộ ngắt mạch sao cho hiệu quả trong việc giải quyết các rủi ro và cũng không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Chẳng hạn, các nhà phát triển có thể tham số hóa các bộ ngưỡng khác nhau cho các loại giao dịch khác nhau. Một số giao dịch nhất định có thể được xác định là có rủi ro cao hơn và có thể cần các cơ chế kiểm soát cao hơn được xác định xung quanh chúng. Bộ ngắt mạch cũng có thể được xác định trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc cho đến khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Vào tháng 3 năm 2023, sàn giao dịch phi tập trung Euler Finance đã bị tấn công, khai thác lỗ hổng trong nhóm thanh khoản của giao thức. Tin tặc đã vay một lượng lớn tiền điện tử mà chúng đã sử dụng để mua tất cả thanh khoản trong Pool Ether/USD Coin. Trong trường hợp trên, một bộ ngắt mạch có thể đã xác định giao dịch mua lớn trên nhóm ETH/USDC là giả mạo và tạm dừng giao dịch đó.

Ưu Và Nhược Điểm Của Tiêu Chuẩn ERC-7265

Sự ra đời của ERC-7265 là một bước tích cực để cải thiện tính bảo mật của các giao thức DeFi. Cơ chế ngắt mạch có thể giúp bảo vệ người dùng và giảm khả năng xảy ra tổn thất lớn. Khi hệ sinh thái DeFi tiếp tục phát triển, điều quan trọng là phải triển khai các biện pháp bảo mật có thể giúp bảo vệ người dùng và tài sản của họ.

Ưu Điểm Của Tiêu Chuẩn ERC-7265

Cơ chế ngắt mạch trong ERC-7265 mang lại một số lợi ích, bao gồm:

Tăng Cường An Ninh

Như đã mô tả ở trên, bộ ngắt mạch có thể giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm bằng cách tạm dừng giao dịch vi phạm các ngưỡng.

Giảm Tổn Thất

Nếu một cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng được thực hiện nhằm vào một giao thức DeFi, bộ ngắt mạch có thể được kích hoạt để tạm dừng dòng chảy ra của mã thông báo, ngăn kẻ tấn công rút cạn tiền của giao thức.

Nếu sự đổi mới như vậy từ cộng đồng phát triển Ethereum có thể giúp bảo vệ tiền của người dùng, thì các giao thức khác có thể sao chép chức năng dẫn đến tiết kiệm được hàng tỷ đô la khỏi bị đánh cắp.

Uyển Chuyển

Các nhà phát triển có thể sử dụng cơ chế ngắt mạch để phù hợp với yêu cầu của một giao thức cụ thể. Như đã mô tả trong phần trước, nhà phát triển có thể chọn đặt các ngưỡng khác nhau cho các loại giao dịch khác nhau hoặc họ có thể chọn tạm dừng luồng tiền ra của mã thông báo trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc cho đến khi đáp ứng một điều kiện cụ thể.

Tăng Áp Dụng

Khi một bộ kiểm soát rõ ràng để bảo vệ tiền của người dùng được phát triển, không gian này có thể thu hút các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn, tăng thêm uy tín cho không gian này. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến những cải tiến tương tự trên tất cả các chuỗi lớp 1 chính.

Nhược Điểm Của Tiêu Chuẩn ERC-7265

Mặc dù ERC-7265 mang lại nhiều lợi ích, nhưng một số thách thức phải được giải quyết trước khi tiêu chuẩn có thể được áp dụng rộng rãi. Đó là:

Thực Hiện

Cơ chế ngắt mạch phải được thực hiện hoàn hảo để có hiệu quả. Nếu cơ chế dễ bị tổn thương, nó có thể gây tổn hại cho chuỗi nhiều hơn.

Khả Năng Tương Thích

Bộ ngắt mạch phải tương thích với các giao thức DeFi khác nhau để có hiệu quả trên cả một chuỗi. Đây có thể là một thách thức vì ngày nay có rất nhiều giao thức DeFi đang được sử dụng.

Chấp Thuận

Mặc dù bản thân đề xuất này không phải là vấn đề, nhưng bản cập nhật này chỉ có thể mang lại lợi ích nếu cộng đồng bỏ phiếu thuận lợi cho nó.

Tương Lai Ở Phía Trước

Như với mọi tiêu chuẩn được đề xuất, nhóm Ethereum cốt lõi phải đánh giá và phê duyệt nó trước khi nó có thể được áp dụng làm tiêu chuẩn chính thức. Mặc dù các tiêu chuẩn ERC rất quan trọng trong việc xác định các tính năng hoặc chức năng cụ thể bên trong hệ sinh thái Ethereum, nhưng các EIP tập trung vào việc gửi các thay đổi và cải tiến cho chính giao thức Ethereum.

Do đó, việc áp dụng ERC-7265 sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự chấp nhận của cộng đồng Ethereum đối với nó và sự cống hiến của các nhà phát triển cốt lõi trong việc tích hợp các nâng cấp này vào kiến ​​trúc của mạng.

Cộng đồng Ethereum sẽ theo sát quá trình phát triển của đề xuất vì nó vẫn đang ở giai đoạn đầu, tham gia vào các cuộc thảo luận, đánh giá và tranh luận để xác định khả năng tồn tại và những lợi thế có thể có của nó.

Việc tích hợp đề xuất vào hệ sinh thái Ethereum, nếu nó đáp ứng các yêu cầu và giành được sự chấp thuận, có thể mở ra cơ hội cho các giao thức DeFi an toàn và hiệu quả hơn, tăng cường khả năng phục hồi và bảo mật tổng thể của mạng. Tương lai của ERC-7265 và ảnh hưởng của nó đối với mạng Ethereum vẫn chưa được xác định nhưng có rất nhiều cơ hội cho đến khi cộng đồng đưa ra quyết định.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x