Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

ERC-721 Và ERC-1155: Tiêu Chuẩn Để Tạo NFT

Một cách để thể hiện chi phí trao đổi giá trị trên mạng blockchain là thông qua mã hóa tài sản, trong đó tài sản fungible (có thể thay) thế hoặc non-fungible (không thể thay thế). Fungible có nghĩa là chúng có thể được phân chia và đổi lấy thứ khác. Mặt khác, Non-fungible tokens (NFTs), không thể được phân chia và không có bản sao hiện có. Trên một blockchain như Ethereum, tồn tại hai tiêu chuẩn phổ biến để tạo NFTs, đó là: ERC-721 và ERC-1155.

Tiêu Chuẩn ERC-721 Là Gì?

Được tạo bởi William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Natassia Sachs vào năm 2018, tiêu chuẩn non-fungible token ERC-721 được viết bằng ngôn ngữ Solidity trên chuỗi khối Ethereum và nó cho phép các nhà phát triển mã hóa quyền sở hữu bất kỳ dữ liệu tùy ý nào. Đặc biệt, tiêu chuẩn này nhằm mục đích tạo ra các mã thông báo có thể hoán đổi cho nhau. Một ví dụ về hợp đồng ERC 721 là của OpenZeppelin, cho phép các nhà phát triển theo dõi các vật phẩm trong trò chơi của họ.

Mã Thông Báo ERC-721

Về cơ bản, mỗi mã thông báo ERC 721 là duy nhất và đại diện cho một tài sản duy nhất. Hơn nữa, nó cho phép các nhà phát triển xây dựng một hệ sinh thái mã thông báo hoàn toàn mới trên chuỗi khối Ethereum.

Đặc Điểm Của ERC-721 Tokens

Tiêu chuẩn ERC-721 có cấu trúc giống với kiến ​​trúc sư mã thông báo ERC-20 nổi tiếng. Mặc dù các Hợp Đồng Thông Minh của cả hai mã thông báo có các chức năng hơi giống nhau, một số tính năng của ERC-721 là khác nhau.

Ví dụ:

  1. Mỗi mã thông báo ERC-721 có một trường tên, cho biết tên mã thông báo cho các ứng dụng hoặc hợp đồng bên ngoài.
  2. Nó có một trường chức năng xác định để xác định quyền sở hữu của mã thông báo cơ bản và đưa ra hướng dẫn về cách chuyển quyền sở hữu đó.
  3. Nó có một trường gọi là “tokenOfOwnerByIndex” cho phép các nhà phát triển theo dõi các mã thông báo thông qua một ID duy nhất.

Tiêu Chuẩn ERC-1155 Là Gì?

ERC-1155, một tiêu chuẩn được cải tiến ngoài ERC-721, là một tiêu chuẩn mã thông báo khác trên chuỗi khối Ethereum, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra cả hai loại mã thông báo, có thể thay thế và không thể thay thế. Mục tiêu là tạo ra một giao diện hợp đồng thông minh có thể đại diện cho cả hai loại. Đây là mã token ERC-1155 từ OpenZipplin giúp theo dõi nhiều vật phẩm trong một trò chơi.

Mã Thông Báo ERC-1155

Đặc biệt, tiêu chuẩn ERC-1155 có chức năng tương tự như mã thông báo ERC-721 và ERC-20. Tuy nhiên, nó được cải thiện dựa trên chức năng của cả hai tiêu chuẩn và là một tiêu chuẩn hiệu quả hơn về tổng thể. Về mặt lợi ích, các giao dịch sử dụng tiêu chuẩn ERC-1155 có thể được gộp lại với nhau để giúp giảm chi phí giao dịch mã thông báo.

Lợi Ích Của ERC-1155 Tokens

  • Chuyển Tiền Hiệu Quả: Tiêu chuẩn ERC-1155 cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền khổng lồ nguyên bản của các mã thông báo trong một hợp đồng thông minh. Ví dụ: trong một hợp đồng thông minh với một loạt các mã thông báo có thể thay thế hoặc không thể thay thế, nhà phát triển có thể chọn chuyển nhiều mã thông báo trong cùng một hoạt động. Nó không chỉ làm giảm chi phí giao dịch mà còn giảm thiểu tác động đến hệ thống mạng.
  • Nhiều Tokens Trong 1 Hợp Đồng Duy Nhất: Mỗi mã thông báo ERC-1155 mô tả sự tồn tại và hoạt động của cả loại mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế. Ví dụ: trong khi ERC-1155 có thể tạo một hoặc nhiều NFT, nó cũng có thể mô tả các mã thông báo có thể thay thế – tất cả đều nằm trong cùng một hợp đồng.
  • Chuyển Token An Toàn: Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-1155 bao gồm chức năng kiểm tra xem giao dịch có hợp lệ hay không. Nếu một giao dịch không được thực hiện, chức năng này sẽ trả lại mã thông báo cho nhà phát hành. Nó hữu ích khi người dùng vô tình mắc lỗi trong quá trình phiên âm hoặc gửi mã thông báo đến sai địa chỉ. Mã có thể tự động hoàn nguyên giao dịch.

ERC-721 vs ERC-1155: Sự Khác Biệt

Đầu tiên, tiêu chuẩn ERC-721 chỉ tạo ra NFT và buộc các nhà phát triển phải tạo một hợp đồng thông minh cho mỗi mã thông báo mới. Mặt khác, ERC-1155 cho phép các nhà phát triển phát triển một hợp đồng thông minh duy nhất có thể được sử dụng để đúc các mã thông báo có thể thay thế hoặc NFT. Vì ERC-721 cho phép thực hiện một thao tác duy nhất cho mỗi giao dịch nên rất tốn kém và mất thời gian. Đồng thời, nó làm giảm hiệu quả của mạng lưới blockchain với mã dự phòng. Trong khi đó, ERC-1155 cho phép thực hiện nhiều thao tác trong một giao dịch. Do đó, các giao dịch rẻ hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, không giống như ERC-721, sử dụng không gian đáng kể, ERC-1155 sử dụng ít không gian lưu trữ hơn trên mạng blockchain.

ERC-721 vs ERC-1155: Cái Nào Tốt Hơn

Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn hoặc trường hợp sử dụng. Trong khi một số nhà sưu tập nghệ thuật chỉ mua ERC-721 NFT vì họ xem loại mã thông báo này là tiêu chuẩn vàng , thì các nhà sưu tập khác không có bất kỳ sở thích cụ thể nào. Mặt khác, ERC-1155 rẻ hơn và hiệu quả hơn vì nó giảm phí Gas, làm cho nó trở thành một cách hợp lý và dễ tiếp cận để đúc một NFT.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x