Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

EOS Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử EOS

EOS hay EOSIO đã làm rung chuyển thế giới blockchain khi đợt chào bán ICO đầu tiên được ra mắt vào tháng 7 năm 2017. EOS đã tự khẳng định mình là một trong 5 loại tiền điện tử hàng đầu trong vòng hai năm kể từ khi ra mắt. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ giới thiệu chung về EOS, thảo luận về các tính năng nổi bật của nó và các khía cạnh khiến nó trở thành một nền tảng blockchain đầy hứa hẹn để xây dựng các dApp cấp doanh nghiệp có thể mở rộng.

EOS Là Gì?

EOSIO là một nền tảng blockchain để phát triển các ứng dụng phi tập trung quy mô công nghiệp. Nó có một cơ sở hạ tầng cơ bản mạnh mẽ để hỗ trợ quá trình này. Mục tiêu chính của EOS là cung cấp một công cụ thân thiện với người dùng và thân thiện với doanh nghiệp để xây dựng dApp trong khi vượt qua những thách thức của các nền tảng blockchain truyền thống như Ethereum.

Khả năng mở rộng là một trong những hạn chế đáng kể nhất của việc ngăn cản công nghệ blockchain trở thành xu hướng chủ đạo.

Ví dụ, tỷ lệ giao dịch hiện có thể thực hiện được với Ethereum là cực kỳ thấp. Hơn nữa, người dùng phải trả phí Gas để sử dụng bất kỳ dApp nào được xây dựng trên nền tảng. Điều này rất kém hiệu quả vì người dùng sẽ không sẵn sàng sử dụng một hệ thống yêu cầu họ trả phí giao dịch ở mỗi bước.

Để cung cấp các ứng dụng miễn phí cho người dùng, EOS sử dụng tính năng chia tỷ lệ dọc và ngang (do các nhà sản xuất khối thực hiện). Hơn nữa, nó cung cấp một nền tảng an toàn và có thể mở rộng để chạy hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Nó là một nền tảng blockchain đầy đủ chức năng và an toàn để cung cấp các dịch vụ web như:

 • Hợp Đồng Thông Minh EOS
 • DApps Lưu Trữ Đám Mây
 • Xác Thực Người Dùng…

Ai Đã Tạo Ra EOS?

Được thành lập vào năm 2017 bởi Dan Larimer và Brenden Blumer, Block.One là công ty tư nhân đã phát triển giao thức EOSIO. Larimer là một cái tên đáng chú ý trong số các nhà phát triển blockchain. Ngoài EOSIO, anh ấy đã tạo ra sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên, BitShares và mạng xã hội tiền điện tử đầu tiên, Steemit.

Là Giám đốc Công nghệ của Block.one, Larimer là kiến ​​trúc sư chính đằng sau phần mềm EOSIO. Ông cũng được biết đến vì đã tạo ra cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền được sử dụng trong hoạt động của chuỗi khối EOSIO.

EOS Hoạt Động Như Thế Nào?

Chuỗi khối EOSIO được thiết kế để mô phỏng hiệu suất của một máy tính thực và bản thân phần mềm này sử dụng một số khái niệm máy tính quen thuộc trong hoạt động của nó. Có ba loại tài nguyên cung cấp năng lượng cho chuỗi khối EOSIO, đó là:

° Băng thông (Đĩa) – cần thiết để chuyển tiếp thông tin qua mạng.

° Băng thông (Đĩa) – cần thiết Tính toán (CPU) – sức mạnh xử lý cần thiết để chạy một dappể chuyển tiếp thông tin qua mạng.

° Bộ nhớ trạng thái (RAM) – được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên blockchain của nó.

EOS là cần thiết để mua cả ba tài nguyên này trên EOSIO, có nghĩa là các nhà phát triển phải mua EOS để chạy các dapp mà họ khởi chạy. Đáng chú ý, các dapp được xây dựng trên EOSIO không yêu cầu người dùng trả tiền cho các giao dịch, làm cho EOS được chuyển miễn phí cho người dùng dapp. Tuy nhiên, những chi phí này không biến mất trên EOSIO, chúng chỉ đơn giản được chuyển cho các nhà phát triển dapp, những người phải trả tiền cho tài nguyên mạng.

Delegated Proof Of Stake (DPoS)

Để bảo mật chuỗi khối của mình, EOSIO sử dụng một hệ thống được gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). DPoS sử dụng hệ thống bỏ phiếu và danh tiếng theo thời gian thực để quyết định ai có thể tạo khối tiếp theo trên blockchain của nó. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu EOS đều có thể giúp vận hành mạng lưới, tuy nhiên, bạn càng sở hữu nhiều mã thông báo, bạn càng có nhiều khả năng được phần mềm chọn. Mỗi mã thông báo EOS có thể bị khóa hoặc “đặt cọc” để đại diện cho một phiếu bầu có thể được sử dụng để hỗ trợ phát triển nền tảng.

Quản Trị

EOSIO có cách tiếp cận tích cực hơn để quản trị, với các tính năng cho phép người dùng bỏ phiếu và thực hiện các quyết định để thay đổi các quy tắc của phần mềm.

Việc sở hữu EOS mang lại cho người dùng khả năng bỏ phiếu cho các quyết định và các nhà sản xuất khối có trách nhiệm thực hiện các quyết định đã được phê duyệt. Cả hai nhóm đều có thể bỏ phiếu để thay đổi “Hiến pháp EOS”, một tài liệu quản lý hệ thống hóa các quy tắc giữa tất cả người dùng EOSIO.

Điều này mang lại cho các nhà sản xuất khối EOS quyền hạn rộng rãi đối với người dùng mạng.

Ví dụ, các nhà sản xuất khối EOS có khả năng đóng băng tài khoản. (Việc đóng băng tài khoản chỉ yêu cầu 15 trong số 21 nhà sản xuất khối EOS bỏ phiếu để khóa quỹ.)

Điều này đã dẫn đến những lời chỉ trích rằng thiết kế của blockchain EOSIO có thể trở thành nạn nhân của việc lạm dụng và kiểm soát tập trung.

Tại Sao EOS Có Giá Trị?

EOS là cần thiết để cung cấp năng lượng cho dapp và quản trị trên blockchain EOSIO.

Hợp Đồng Thông Minh Và dApps

Để xây dựng và khởi chạy các dapp mới, các nhà phát triển EOSIO phải sử dụng những gì được gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh bị ràng buộc bởi các yêu cầu nhất định và thực thi trên blockchain khi các yêu cầu đó được đáp ứng. Được nhóm lại với nhau, các hợp đồng thông minh có thể tạo thành các dapp phức tạp hơn.

Ví dụ về dapp trên EOS bao gồm Upland, một trò chơi giao dịch tài sản và EOS triều đại, một trò chơi nhập vai trong đó các hành động được cung cấp bởi tiền điện tử.

Giống như tất cả các dapp, các chương trình này cần mua và đặt cược EOS để thanh toán cho blockchain để thực hiện tính toán cần thiết cho các hợp đồng thông minh của nó.

Đặt Cược Và Bỏ Phiếu

Có những hạn chế về những gì các nhà phát triển chạy dapp có thể làm với bất kỳ EOS nào mà họ đặt cược.

Ví dụ: phần mềm EOSIO cho phép các dapp sử dụng một tỷ lệ phần trăm dung lượng có sẵn của blockchain, tỷ lệ thuận với số lượng mã thông báo mà chúng đã đặt cọc trong 3 ngày.

Nếu một nhà phát triển dapp cụ thể nắm giữ 0,5% số token của nó, thì họ sẽ có thể sử dụng số lượng CPU tương đương của nó. Điều này khuyến khích các nhà phát triển liên tục mua và nắm giữ EOS.

Trong số này, RAM có lẽ là tài nguyên quan trọng nhất trong việc thúc đẩy giá trị cho EOS, vì các nhà phát triển lưu trữ thông tin trên EOSIO cần phải giữ các mã thông báo cho đến khi dữ liệu đó bị xóa.

Khi dữ liệu đó bị xóa, EOS bị khóa trong các hợp đồng đặt cược sẽ bị xóa khỏi lưu thông, làm tăng giá trị của nguồn cung EOS còn lại.

Kinh Tế Token

Người dùng cần lưu ý, không có giới hạn về số lượng mã thông báo EOS có thể được tạo. Ngoài ra, mỗi khi một khối được tạo, các đồng EOS mới sẽ được tung ra thị trường. Theo quy tắc phần mềm, số lượng tiền EOS có thể tăng 5% mỗi năm, điều này có thể gây áp lực giảm giá của EOS.

Tại Sao Nên Sử Dụng EOSIO?

EOSIO có thể quan tâm đến các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng hoặc sử dụng các ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển đã khởi chạy dapp trên các blockchain khác có thể thấy rằng trải nghiệm người dùng do EOSIO cung cấp khiến việc chuyển sang blockchain của nó trở nên thích hợp hơn, vì EOSIO không chuyển chi phí cho người dùng thực hiện giao dịch.

Các nhà đầu tư cũng có thể tìm cách thêm EOS vào danh mục đầu tư của mình nếu họ tin vào lời hứa lâu dài trong việc chạy các chương trình trên blockchain và các nhà phát triển dapp sẽ tiếp tục sử dụng EOS để đưa các sáng tạo mới và mới ra thị trường.

Đồng Tiền Điện Tử EOS

Thông Tin Cơ Bản Về Đồng EOS

 • Kí hiệu: EOS
 • Blockchain: EOS
 • Max Supply: Unlimited
 • Tổng cung: 1.032.770.214 EOS
 • Lưu hành: 936.070.203 EOS

EOS Phân Phối Token Thế Nào?

Phân phối Token diễn ra vào ngày 26/6/2017 vào lúc 13:00 UTC và theo lịch trình cụ thể như sau:

 • 200 triệu EOS coin (20% tổng số) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26/6/2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1/7/2017 lúc 12:59:59 UTC.
 • 700 triệu EOS coin (70% tổng số) sẽ được phân chia thành 350 khoảng 23 giờ liên tiếp với số tiền 2 triệu EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 1/7/2017 lúc 13:00:00 giờ UTC.
 • 100 triệu EOS coin (10% tổng số) dành riêng cho Block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Mục Đích Sử Dụng EOS Coin

Dưới đây là một số mục đích sử dụng của đồng EOS mà mình tìm hiểu được:

 • Dùng EOS để voting trong cơ chế DPoS. Người vote được gọi là Delegators dùng EOS của họ để vote cho các block producers.
 • Dùng EOS staking để tranh cử làm block producers (những người trực tiếp tham gia sản xuất tạo khối). Các đồng EOS này sẽ được giữ lại trong mạng lưới trong thời gian họ làm producers.
 • EOS được dùng làm phần thưởng block rewards cho các producers kể trên.

Đội Ngũ Phát Triển Của EOS

Sáng lập ra đồng EOS là công ty Block.one – một công ty nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ, chú trọng nhất là công nghệ Blockchain. Mục tiêu của họ là mang lại một nền công nghệ an toàn, tự do và kết nối rộng rãi.

 • Brandan Blumer: là CEO EOS và cũng là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Ông đạt được rất nhiều thành tựu khi còn rất trẻ như sáng lập GameCliff, sáng lập Account Network, sáng lập Okay.com, và rất nhiều thành tựu khác.
 • Dan Larimer: Ông là giám đốc kỹ thuật của EOS và cũng là kỹ sư phần mềm rất nổi tiếng. Ông đã từng là CEO của Invictus Innocations, CTO của Steemit, CEO của Cryptonomex Inc và là CTO của BlockOne.

Tỷ Giá Đồng EOS Hôm Nay

Cách Mua Hoặc Bán EOS Token 

EOS Token hiện có thể được mua và giao dịch trên một số lượng lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử phổ biến như: Binance, Houbi Global, KuCoin, Bitfinex, Gate.io, Kraken, Bittrex… Blog Tiền Số cũng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn mua bán Altcoin trên sàn Binance tại đây: https://blogtienso.net/binance

Ví Lưu Trữ EOS Tốt Nhất

EOS không phát triển ví riêng của mình, tuy nhiên bạn có thể sử dụng một số ví uy tín và an toàn dưới đây như: Ledger, Trezor, Math Wallet, Trust Wallet, Cobo, Coinbase, imToken, Scatter, Safepal

Kết Luận

Hiện tại, EOS hoặc EOSIO là nền tảng blockchain được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tất cả các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên blockchain đều cung cấp các dịch vụ với tiện ích và lợi ích trong thế giới thực. EOS đang dẫn đầu về sự phát triển của các ứng dụng / phần mềm chơi game và cờ bạc và một loạt các ứng dụng khác cho các mục đích như gọi xe, chia sẻ âm nhạc, theo dõi sức khỏe, thanh toán kỹ thuật số và hơn thế nữa.

Các ứng dụng EOS đã nhanh chóng nổi lên như một lựa chọn thay thế an toàn hơn, nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn cho các ứng dụng blockchain truyền thống. Dựa trên các xu hướng hiện tại, EOS đã nổi lên như một nhà vô địch thực sự của công nghệ blockchain và có thể cung cấp những lợi ích to lớn cho nhiều nhu cầu kinh doanh trong thời gian tới.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này về EOS đã cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về các khía cạnh khác nhau của công nghệ blockchain EOS / EOSIO.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về EOS không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x