Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Elrond Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử EGLD

Elrond là một dự án blockchain thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Giống như nhiều dự án khác trước đó, Elrond tập trung vào khả năng mở rộng. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Elrond và đồng tiền điện tử EGLD nhé.

Elrond Là Gì?

Elrond Network là một blockchain công cộng tạo ra để cung cấp khả năng mở rộng cao cấp, khả năng tương tác, và thông lượng cao. Mục tiêu là tạo ra một mạng phi tập trung có thể cung cấp hiệu suất tương đương hoặc tốt hơn khi so sánh với các mạng tập trung, đồng thời cung cấp cho người dùng sự riêng tư cao hơn. Elrond Network có kế hoạch đạt được những mục tiêu này thông qua công nghệ độc đáo của nó để phân tích trạng thái thích ứng và bằng cách sử dụng Cơ Chế Đồng Thuận Bằng Chứng Bảo Mật (SPoS).

Kiến Trúc Elrond

Mạng Elrond có một số phần quan trọng tạo nên khuôn khổ của blockchain.

Nodes và Users: đây là hai phần chính giữ cho mạng hoạt động. Người dùng triển khai các giao dịch trên mạng, dưới dạng chuyển giao giá trị hoặc thực hiện hợp đồng thông minh. Các nút là các thiết bị trên mạng xử lý các giao dịch này theo cả cách chủ động và thụ động.

Validator (Trình Xác Thực): đây là các loại nút đặc biệt cung cấp khả năng tạo khối và xây dựng sự đồng thuận để đổi lại phần thưởng. Người xác thực được yêu cầu để các mã thông báo liên quan trở nên đủ điều kiện và sau đó được các bên liên quan khác đề cử. Các loại nút đặc biệt khác bao gồm observers và fishermen.

Shards : Shards là các phân vùng nhỏ hơn của mạng Elrond và được sử dụng để mở rộng quy mô: mỗi phân đoạn chịu trách nhiệm về một phần của trạng thái (tài khoản, hợp đồng thông minh, blockchain) và xử lý giao dịch, do đó mỗi phân đoạn chỉ có thể xử lý một phần giao dịch song song với các phân đoạn khác.

Metachain: Metachain là blockchain chạy trong một phân đoạn đặc biệt, trong đó trách nhiệm chính không phải là xử lý các giao dịch, mà là công chứng và hoàn thiện các tiêu đề khối phân đoạn đã xử lý, tạo điều kiện giao tiếp giữa các phân đoạn, lưu trữ và duy trì sổ đăng ký của trình xác thực, kích hoạt các kỷ nguyên mới…

Token eGLD: token eGLD là thứ cung cấp năng lượng cho mạng, đóng vai trò là điểm vào của mạng và cung cấp phương tiện thanh toán cho các giao dịch, triển khai dApp, lưu trữ, thực hiện hợp đồng thông minh và phần thưởng cho người xác thực. Phí giao dịch được phân chia giữa người xác nhận và Quỹ cộng đồng Elrond.

Adaptive State Sharding Technology

Adaptive State Sharding là một cách duy nhất để sử dụng công nghệ sharding và mặc dù nó đã là một kỹ thuật tối ưu hóa cơ sở dữ liệu từ lâu, nhưng nó chỉ mới được giới thiệu gần đây cho các ứng dụng blockchain.

Sharding Tree Structure & Shard Redundancy Qua Các Kỷ Nguyên

Elrond đang sử dụng tính năng phân tích trạng thái thích ứng để hoàn thành một số mục tiêu chính:

– Mạng sẽ có thể duy trì khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến tính khả dụng của mạng. Điều này có nghĩa là bất kể có bao nhiêu phân đoạn trong mạng, nó sẽ không ảnh hưởng đến các cập nhật trạng thái hoặc thời gian hoạt động của mạng.

– Việc xác định điểm đến của các giao dịch dễ dàng tính toán và xác định nhờ giải pháp sharding, dẫn đến khả năng truy xuất nguồn gốc và điều chuyển ngay lập tức.

– Khả năng thích ứng của mạng có nghĩa là các phân đoạn luôn được cân bằng.

– Giải pháp phân bổ trạng thái do Elrond sử dụng có nghĩa là các thay đổi về nhu cầu được xử lý mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của mạng.

Elrond Network chia dòng thời gian blockchain của nó thành các kỷ nguyên và vòng. Mặc dù có thể sửa đổi các kỷ nguyên bằng cách sửa đổi kiến ​​trúc của hệ thống, nhưng phần lớn, các kỷ nguyên có thời hạn cố định.

Vào cuối một kỷ nguyên, các phân đoạn được cắt bớt và tổ chức lại trên mạng. Các vòng cũng có khoảng thời gian cố định. Khi mỗi vòng mới bắt đầu, một nhóm đồng thuận mới được chọn ngẫu nhiên để thực hiện một khối.

Secure Proof of Stake Consensus (SPoS)

Cơ chế đồng thuận SPoS được Elrond sử dụng được phát triển để cải thiện các giải pháp Proof of Stake hiện có . Nó làm giảm độ trễ trong mạng và cho phép bất kỳ nút nào trong phân đoạn xác định thành viên nào sẽ là một phần của nhóm đồng thuận khi bắt đầu mỗi vòng.

Sự ngẫu nhiên hóa được cung cấp thông qua chữ ký tổng hợp từ khối cuối cùng. Nhóm Elrond ước tính điều này làm giảm thời gian cần thiết để bầu một nhóm đồng thuận xuống dưới 100 mili giây.

Biểu Diễn Đồ Họa Của Elrond Sharding

Secure Proof of Stake Consensus là một phiên bản phức tạp hơn của Proof of Stake, nó nhằm mục đích đảm bảo việc phân phối các phân đoạn là công bằng và nó là sự thỏa hiệp giữa năng lượng gia tăng với nhu cầu tính toán và bảo mật.

Vai Trò Của Elrond Network

Validator: trình xác thực là các nút trên mạng Elrond xử lý các giao dịch và bảo mật mạng bằng cách tham gia vào cơ chế đồng thuận, đồng thời kiếm phần thưởng từ giao thức và phí giao dịch. Để trở thành một phần của mạng Elrond, trình xác thực cần phải đặt tài sản thế chấp dưới dạng mã thông báo EGLD, được đặt cọc để điều chỉnh các ưu đãi giữa trình xác thực và mục tiêu mạng. Người xác nhận có thể bị mất tiền đặt cọc của họ nếu họ thông đồng với nhau để phá vỡ mạng lưới.

Observer: gười quan sát là thành viên thụ động của mạng có thể hoạt động như một giao diện đọc & chuyển tiếp. Chúng có thể là Full, lưu giữ toàn bộ lịch sử của blockchain hoặc Light, chỉ giữ 2 kỷ nguyên của lịch sử blockchain. Người quan sát không bắt buộc phải đặt cược mã thông báo EGLD để tham gia mạng lưới và không được thưởng cho sự tham gia của họ.

Fisherman : Một nút xác minh tính hợp lệ của các khối sau khi chúng được đề xuất. Họ thách thức các khối không hợp lệ do nghịch cảnh của các tác nhân độc hại và được thưởng cho dịch vụ của họ. Vai trò Fisherman có thể được thực hiện bởi những người xác nhận không thuộc vòng đồng thuận hiện tại hoặc bởi những người quan sát.

Hiệu Suất Mạng Elrond

Elrond cung cấp là hiệu suất giao dịch gần như tức thì và khả năng mở rộng tuyến tính sẽ cho phép mạng lưới phát triển. Trang web Elrond tuyên bố mạng có thể xử lý 250.000 giao dịch mỗi giây và Elrond’s Adaptive State Sharding cho phép lên tới 260.000 TPS theo kết quả testnet gần đây của họ.

Nền tảng này cũng có tính năng giảm yêu cầu lưu trữ và cải thiện tỷ lệ tuyến tính khi nhiều nút tham gia mạng hơn. Sự kết hợp giữa quy mô tuyến tính và xử lý song song là chìa khóa sẽ cho phép Elrond vượt qua thông lượng của các giải pháp tập trung hiện tại.

Khả Năng Tương Tác Chuỗi Chéo

Ngoài khả năng phân quyền hiệu quả, Elrond cũng đang tìm cách cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo. Nhóm nghiên cứu muốn phân quyền hoàn toàn với hy vọng giảm thiểu khả năng bị những kẻ xấu khai thác một điểm lỗi duy nhất.

Nhóm cũng hy vọng sẽ loại bỏ việc trao đổi như là điểm chính của khả năng tương tác giữa các blockchain. Mạng Elrond có kế hoạch cho phép giao tiếp đầy đủ giữa các dịch vụ bên ngoài khác nhau, bắt đầu bằng việc triển khai Máy ảo Elrond (EVM).

Các Thành Phần Của Elrond Virtual Mahchine

Máy ảo này sẽ hỗ trợ các hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity, cho phép người dùng tạo các giao dịch an toàn giữa Elrond, Ethereum và các mã thông báo ERC-20 khác mà không cần sử dụng sàn giao dịch. Elrond VM cũng sẽ có cơ chế bộ điều hợp cho phép giao tiếp với các chuỗi khác bao gồm bộ điều hợp hoạt động với Elrond.

DApp Maiar

Một trong những mục tiêu chính của Elrond là phát triển hệ sinh thái dApp và điều đó đã thành công rực rỡ khi nhóm phát hành dApp đầu tiên, được gọi là Maiar, cùng với sự ra mắt của mạng chính.

Maiar là một trình duyệt cực kỳ nhanh, tập trung vào quyền riêng tư trước hết, nhưng nó cũng sẽ có một loạt các tính năng hữu ích. Chúng bao gồm khả năng lưu trữ, đặt cược, gửi và nhận tiền eGLD. Người dùng cũng sẽ có thể mua mã thông báo eGLD ngay từ ví bằng cách sử dụng hơn 150 loại tiền tệ fiat khác nhau.

Maiar đã được đón nhận tích cực ngay từ đầu, với xếp hạng 4,4 sao trên cửa hàng Google Play và xếp hạng 5 sao trên cửa hàng Apple App . Không giống như nhiều dApp mới, Maiar được phát triển đầy đủ khi ra mắt, với ít lỗi. Nó có một giao diện rõ ràng và dễ hiểu nhằm giúp người dùng mới chấp nhận một cách thoải mái nhất có thể.

Đội Ngũ Phát Triển Elrond

Elrond Team Members

Giám đốc điều hành của dự án là Benjamin Mincu , người đã bắt đầu trải nghiệm blockchain của mình với tư cách là một phần của nhóm NEM nòng cốt trong 1,5 năm. Ông đã dẫn đầu các nỗ lực tiếp thị, kinh doanh và xây dựng cộng đồng để biến NEM thành một sản phẩm blockchain toàn cầu.

CIO tại Elrond là Lucian Mincu , một kỹ sư có 8 năm kinh nghiệm thiết kế các giải pháp mạng và cơ sở hạ tầng phức tạp cho các khách hàng như chính phủ Đức.

COO tại Elrond là Lucian Todea , một doanh nhân thành đạt đã có hơn 15 năm kinh nghiệm đầu tư vào không gian công nghệ và đang hoạt động trong cả không gian khởi nghiệp và blockchain.

Nhóm hoàn chỉnh bao gồm 24 chuyên gia công nghệ và kinh doanh, tất cả đều mang lại nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và tài năng cho dự án Elrond Network. Có thêm 7 cố vấn cho dự án, những người mang lại nhiều kinh nghiệm kỹ thuật hơn nữa cho Elrond.

Đồng Tiền Điện Tử EGLD

EGLD, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mạng của nó và có thể được sử dụng để gửi, thưởng cho những người đóng góp mạng và chạy các hợp đồng thông minh. Bằng cách sở hữu và đặt cược EGLD, người dùng có khả năng bỏ phiếu cho việc nâng cấp mạng và được thưởng bằng EGL mới được đúc, tỷ lệ với số tiền đặt cược.

Tỷ Giá Đồng EGLD Hôm Nay

Mua & Giao Dịch eGLD 

Vì đồng tiền này được ra mắt bởi Binance Launchpad nên không có gì ngạc nhiên khi gần như tất cả khối lượng giao dịch đều có trên Binance Exchange . Chỉ có một số ít các sàn giao dịch khác niêm yết đồng tiền này và khối lượng giao dịch đáng kể là: Crypto.com, Bitfinex, OKEx và Binance.US. Ngoài ra, bạn có thể mua nó qua trang web Elrond thông qua các dịch vụ như Moonpay và Ramp.

Ví Lưu Trữ eGLD An Toàn

Để lưu trữ mã thông báo eGLD, lựa chọn tốt nhất của bạn là sử dụng ví eGLD gốc . Đó là một ví tiền điện tử nơi bạn có thể chuyển, nhận và lưu trữ mã thông báo Elrond của mình một cách an toàn, trong khi tương tác với các dapp của Elrond. Bạn cũng có thể chọn sử dụng dApp Maiar di động, hoạt động như một chiếc ví và hơn thế nữa.

Phần Kết Luận

Mạng Elrond đã hoạt động được ba năm và với việc phát hành mạng chính sẽ tham gia vào các dự án blockchain chính thống. Thực tế là dự án được hỗ trợ bởi Binance Launchpad là một dấu hiệu tốt, cho thấy Elrond đã được Binance xem xét đầy đủ và được coi là một dự án vững chắc.

Việc tăng giá của mã thông báo ERD trước khi ra mắt mạng chính cũng rất đáng khích lệ, đặc biệt là khi bạn xem xét sự thiếu phủ sóng của các sàn giao dịch tiền điện tử đối với mã thông báo này. Điều đó cũng được theo sau bởi sự gia tăng giá trị của mã thông báo eGLD mới, cho thấy rằng giá trị mã thông báo có sức mạnh duy trì.

Với tính năng Adaptive State Sharding và Secure Proof of Stake, dự án hứa hẹn tốc độ và khả năng mở rộng chưa từng có từ nhiều dự án. Và việc bao gồm hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ hợp đồng thông minh chỉ có thể giúp ích khi Elrond chuyển sang không gian ứng dụng phi tập trung.

Chắc chắn đó là một dự án đầy tham vọng và chúng tôi sẽ phải chờ xem nhóm có thể tiếp tục phát triển và triển khai các giải pháp để xác định tuổi thọ tiềm năng của dự án nhanh như thế nào. Mặc dù dự án trông rất xuất sắc trên giấy, nhưng nó sẽ cần phải nhanh nhẹn và hoạt bát để dẫn đầu đối thủ.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x