Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

DODO Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử DODO

DODO là một giao thức Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) của Trung Quốc và nhà cung cấp thanh khoản trên chuỗi có thuật toán tạo thị trường chủ động (PMM) duy nhất nhằm mục đích cung cấp tính thanh khoản và ổn định giá tốt hơn so với các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về DODO Exchange và đồng tiền điện tử DODO nhé.

DODO Là Gì?

DODO được tạo trên mạng Ethereum và nó dường như là sàn giao dịch thế hệ tiếp theo khi nói đến việc cung cấp thanh khoản trên chuỗi (LP). Công nghệ LP thế hệ thứ hai tạo ra tính thanh khoản trên chuỗi, có thể điền vào hợp đồng cho tất cả người dùng. Với DODO Exchange, luôn có đủ thanh khoản cho mọi giao dịch. Điều này mang lại lợi ích cho người dùng bằng cách tạo ra một sàn giao dịch với rất ít trượt giá, cũng như các cơ chế giảm tổn thất vô thường đến mức tối thiểu có thể.

Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung Dựa Trên AMM

AMM được coi là ưu việt hơn các sàn giao dịch tập trung vì chúng không bị kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. AMM khác với các sàn giao dịch tập trung theo một số cách, nhưng nổi bật nhất là cách họ định giá các mã thông báo được niêm yết trên sàn giao dịch.

Trong các sàn giao dịch tập trung, các sàn giao dịch tìm kiếm đối tác cho mỗi giao dịch, do đó đặt giá dựa trên giá chào bán của đối tác. AMM thay thế các đối tác bằng một hợp đồng thông minh lưu trữ một nhóm các mã thông báo. Đây là nơi tạo ra tính thanh khoản cho sàn giao dịch. Và những mã thông báo này được cung cấp bởi người dùng, thường là chính những người dùng đang giao dịch trên sàn giao dịch.

Người dùng được khuyến khích để đặt mã thông báo của họ trong các bể thanh khoản dưới dạng lợi tức trên tài sản được cung cấp của họ. Ví dụ, trên Uniswap, phí giao dịch 0,3% được phân phối giữa các nhà cung cấp thanh khoản như một cách để giúp giữ cho nền tảng hoạt động bằng cách tạo ra động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Hoạt Động Của Nhóm Thanh Khoản Uniswap

Có nhiều loại AMM khác nhau, trong trường hợp của Uniswap nó sử dụng Constant Product Market Maker (CPMM). Mô hình CPMM lấy tên từ tích số không đổi của thuật toán giá của nó. Thay vì sử dụng cung và cầu để xác định giá của tài sản niêm yết, như hầu hết các sàn giao dịch dựa trên sổ đặt hàng thường làm, Uniswap sử dụng phương trình x * y = k.

Trong phương trình này, cả “X” và “Y” đại diện cho nguồn cung trong một nhóm mã thông báo nhất định trên nền tảng. Khi các nhà giao dịch mua và bán “X” và “Y”, giá của mỗi loại thay đổi để giữ “K” là không đổi.

Thiết kể này đã trở nên rất phổ biến và nó đã giúp truyền cảm hứng cho hàng loạt ý tưởng mới trên các thị trường và sàn giao dịch phi tập trung. Và mô hình do Uniswap tạo ra đã giúp mọi người có thể cung cấp tính thanh khoản cho bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào. Không giống như các sàn giao dịch tập trung, không có người gác cổng nào quyết định những token nào có thể và không thể được niêm yết để giao dịch.

Các Lỗi Thiết Kế Trong AMM

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các lỗi thiết kế trong AMM điển hình để sau đó chúng ta có thể so sánh cách thiết kế của DODO Exchange khắc phục những sai sót này để cải thiện một sàn giao dịch phi tập trung.

Trượt Giá AMM

Trượt Giá là sự chênh lệch giữa giá thỏa thuận khi mua bán tài sản và giá thực tế mà giao dịch được thực hiện. Sự trượt giá là đáng chú ý nhất trong thời kỳ thị trường biến động mạnh và có thể khá nghiêm trọng. Giao dịch tiền điện tử có vấn đề về sự trượt giá gia tăng hơn nữa do thời gian thực hiện tương đối chậm bởi việc sử dụng công nghệ blockchain. Thiếu thanh khoản cũng sẽ góp phần gây ra trượt giá. Với các tài sản kém thanh khoản, một giao dịch lớn có thể khiến tài sản đó tăng vọt hoặc lao dốc trong thời gian ngắn.

Uniswap đã có thể giảm thiểu sự trượt giá trong các giao dịch nhỏ hơn  tuy nhiên, các giao dịch lớn vẫn có thể bị trượt giá lớn trong một số trường hợp. Để giúp các nhà giao dịch quản lý rủi ro trượt giá, Uniswap cung cấp một số công cụ giúp đánh giá tốt hơn khả năng trượt giá của bất kỳ giao dịch nào. Vì vậy, rõ ràng Uniswap đang đánh đổi trong việc cung cấp tính thanh khoản cho mọi thị trường, ngay cả những thị trường có tính thanh khoản cực kỳ kém.

Tổn Thất Vô Thường AMM

Vấn đề thứ hai và phức tạp hơn mà Uniswap và các AMM khác phải đối mặt là vấn đề mất mát vô thường. Một cách để tránh điều này là đặt giá trên sàn giao dịch được cung cấp bởi một oracle bên thứ ba, chẳng hạn như Chainlink.

Ví dụ: nếu giá của một mã thông báo tăng hoặc giảm 10% trên các sàn giao dịch tập trung, thay đổi về giá có thể không được nhận ra ngay lập tức trên Uniswap hoặc các AMM khác. Điều này tạo ra một khoảng thời gian mà các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể tận dụng sự chênh lệch giá này để kiếm lợi nhuận.

Do đó, giao dịch chênh lệch giá rất phổ biến trên Uniswap khi các nhà giao dịch mua tài sản giá rẻ hoặc bán tài sản đắt tiền và kiếm lợi nhuận. Loại hành vi này thường sẽ không phải là vấn đề, cho đến khi bạn thêm vào các nhóm thanh khoản của Uniswap. Bởi vì các nhóm thanh khoản không thể chặn loại hoạt động chênh lệch giá này, nên đôi khi họ có thể gặp phải những tổn thất cực kỳ nghiêm trọng dưới dạng tổn thất vô thường.

DODO – Giải Pháp Cho Các Vấn Đề Của AMM

Giải pháp Proactive Market Maker của DODO sử dụng các phép toán về giá ngoài chuỗi để cung cấp thông tin định giá chính xác, theo thời gian thực về từng tài sản trên nền tảng. Sau đó, nó sử dụng dữ liệu do Oracle cung cấp để tính giá thị trường lý tưởng. Khi giá thị trường lý tưởng được xác định, DODO có thể bán mã thông báo thanh khoản cho mã thông báo báo giá dựa trên đường cong được hiển thị bên dưới.

Mô hình này làm giảm tính thanh khoản khỏi giá thị trường rất nhanh chóng, loại bỏ các cơ hội chênh lệch giá và cung cấp một hệ thống trao đổi hiệu quả hơn khi so sánh với các sàn giao dịch AMM.

Mô hình PMM được DODO sử dụng chỉ khuyến khích giao dịch chênh lệch giá giúp đảm bảo giá hối đoái khớp với giá thị trường. Bản thân điều này có thể không phải là duy nhất, nhưng PMM là duy nhất ở chỗ nó thay đổi đường cong giá và giúp nó đạt được cấu trúc thanh khoản hiệu quả.

Trên thực tế, phương pháp này đã được chứng minh là vượt trội hơn so với phương pháp được sử dụng bởi các AMM vì nó không chỉ cung cấp đủ thanh khoản cho số lượng cặp giao dịch không giới hạn mà còn mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp thanh khoản đồng thời. Nói tóm lại, hệ thống PMM giảm thiểu rủi ro mất mát vô thường một cách hiệu quả, do đó làm cho hoạt động cung cấp thanh khoản trên DODO trở thành một hoạt động ít rủi ro hơn khi so sánh với Uniswap và các AMM khác.

Hệ thống PMM tận dụng các lỗ hổng được biết là tồn tại trong các sàn giao dịch dựa trên sổ đặt hàng truyền thống và AMM. Những sai sót này là chúng hoặc phụ thuộc vào đầu vào của con người để hoạt động, chúng quá đắt, hoặc chúng không thể cung cấp tính thanh khoản cần thiết mọi lúc. PMM được thiết kế như một nhà tạo lập thị trường theo thuật toán, nhưng nó hoạt động như thể trên steroid, cung cấp tính thanh khoản có thể lấp đầy hợp đồng trên chuỗi cho mọi cặp tài sản mà không có ngoại lệ.

Cách Hoạt Động Của DODO Exchange

Điều khiến DODO khác biệt với các DEX khác là nó cung cấp giao dịch tài sản trên chuỗi phi tập trung, nhưng cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện lệnh có thể so sánh với các sàn giao dịch tập trung. Như trường hợp của các nhà kinh doanh chênh lệch giá DEXs khác và các nhà cung cấp thanh khoản tiếp tục đóng một vai trò quan trọng và quan trọng trong hệ sinh thái DODO, nhưng nhóm tuyên bố đã loại bỏ rủi ro mất mát vô thường cho tất cả các ý định và mục đích.

Với mô hình PMM của DODO, các nhà cung cấp thanh khoản không bắt buộc phải cung cấp cả hai mặt của cặp giao dịch khi thêm thanh khoản. Với DODO, các LP chỉ cần thêm một tài sản duy nhất vào bất kỳ nhóm thanh khoản nào và bắt đầu thu phí là hoàn toàn ổn. Nó có thể đạt được tất cả những điều này chỉ đơn giản bằng cách thay đổi thuật toán AMM bằng thuật toán Proactive Market Maker độc đáo của riêng nó, chuyển đổi phương trình x * y = k được Uniswap sử dụng với thuật toán sau:

Trong phương trình trên, ký hiệu “i” đại diện cho giá thị trường của tài sản và “R” đại diện cho hệ số rủi ro. Hiểu “R” là chìa khóa để hiểu cách DODO khuyến khích tính thanh khoản cao ở mức giá chính xác.

DODO sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá từ các phép toán của Chainlink để thiết lập giá trị của “I” trong phương trình này. Mối quan hệ đối tác với Chainlink được hình thành vào tháng 8 năm 2020. Dữ liệu thị trường theo thời gian thực được cung cấp cung cấp cho DODO cơ sở để làm việc, cho phép thuật toán tránh bất kỳ sự khác biệt lớn nào về giá của nó so với giá thị trường thực tế của tài sản. Yếu tố “R” cũng sẽ thay đổi khi vốn cho từng tài sản cụ thể tích lũy trong nhóm thanh khoản, nhận ra thực tế là tính thanh khoản cao hơn cũng mang lại rủi ro thấp hơn.

Kết quả của việc này là tính thanh khoản của tài sản được chuyển sang giá của tài sản đó dựa trên dữ liệu Chainlink. Điều đó có nghĩa là dữ liệu giá theo thời gian thực do Chainlink cung cấp tạo ra đường cơ sở cho giá trao đổi, tuy nhiên, điều này có mặt trái của việc đặt một lượng lớn sự tin tưởng vào dữ liệu Chainlink được cung cấp cho hệ thống.

Các Tính Năng Chính Của DODO

DODO có các tính năng giao dịch, đặt cược và tổng hợp cơ bản mà bạn mong đợi từ một sự sắp xếp như vậy, nhưng nó cũng có ba tính năng rất độc đáo không tìm thấy ở nơi nào khác.

DODO Vending Machine

DODO Vending Machine cho phép bất kỳ ai có ví tạo thị trường thanh khoản bằng công nghệ PMM của DODO để tạo đường cong liên kết cho các mã thông báo được cung cấp. Chỉ cần cung cấp mã thông báo, xác định đường cong giá mong muốn và DODO Vending Machine sẽ tạo ra thị trường thanh khoản cho tài sản , phi tập trung và không bị giam giữ, nhưng mọi người đều có thể truy cập được.

DODO Private Pool

Tương tự như DODO Vending Machine nhưng có nhiều lựa chọn hơn cho các nhà sản xuất thị trường chuyên nghiệp, những người có yêu cầu đặc biệt mà DODO Vending Machine không thể đáp ứng được. DODO Private Pool cung cấp cho các nhà tạo lập thị trường khả năng thực hiện những việc sau:

  • Thực hiện gửi / rút tiền một mặt (DVM yêu cầu cung cấp / loại bỏ thanh khoản hai mặt).
  • Thay đổi đường cong định giá bất kỳ lúc nào (không thể sửa đổi đường cong giá cả của DVM sau khi tạo).
  • Có tính thanh khoản ở mọi nơi trong phạm vi giá từ 0 đến vô cùng.

Điều này mang lại một số lợi ích cho các nhà tạo lập thị trường, tận dụng khả năng cấu hình và tính linh hoạt của mô hình PMM của DODO.

  1. Tránh rủi ro giảm giá.
  2. Hoạt động khám phá giá.
  3. Thị trường giá cả không đổi.
  4. Đảo ngược mô hình AMM truyền thống.

Với những đặc điểm này, người dùng có thể tận dụng các tùy chọn cấu hình pool nâng cao và trở thành nhà tạo lập thị trường của chính họ. Với các tham số này, vô số hoán vị có thể thực hiện được và các nhà sản xuất có thể ghép giao dịch của họ trên DODO với nội dung của họ. DODO cho phép các nhà tạo lập thị trường tự do sáng tạo và quản lý các giải pháp thanh khoản được thiết kế riêng trên chuỗi của họ.

DODO NFT Vault

DODO NFT Vault là một giao thức khám phá giá và thanh khoản cho các tài sản không chuẩn. Nó cho phép người dùng tạo NFT mới hoặc sử dụng NFT hiện có và cam kết chúng vào DODO NFT Vault. Các NFT có thể được giữ là duy nhất hoặc chúng có thể được phân chia thành từng phần để chia các NFT trong Vault thành nhiều phần với các mã thông báo có thể thay thế được phát hành để đại diện cho chúng.

Sau khi Vault được thiết lập, một nhóm thanh khoản cho NFT có thể được tạo để thiết lập một thị trường linh hoạt và hiệu quả để giao dịch các mảnh này. Điều này được hỗ trợ bởi thuật toán Proactive Market Maker của DODO. Thông qua dịch vụ tổng hợp thanh khoản và SmartTrade của DODO, các mảnh có thể được giao dịch với bất kỳ mã thông báo nào với mức giá tốt nhất. Tìm hiểu thêm về DODO NFT Vault tại đây .

Nhóm Phát Triển DODO

DODO được tạo ra bởi bộ ba chuyên gia blockchain giàu kinh nghiệm, mỗi người đều có kiến ​​thức sâu sắc về các khía cạnh khác nhau của công nghệ blockchain và chức năng trao đổi.

Mingda Lei là Giám đốc điều hành và là một trong những người đồng sáng lập DODO. Ông là kiến ​​trúc sư đằng sau mô hình PMM được DODO sử dụng. Anh ấy trước đây là nhà phát triển cốt lõi tại DDEX, một nền tảng giao dịch ký quỹ, và là tiến sĩ bỏ học tại Đại học Bắc Kinh.

Qi Wang là COO tại DODO. Anh ấy là một nhà phát triển phần mềm và đã thành lập DOS Network, một dịch vụ oracle lớp hai có trụ sở tại Trung Quốc. Wang đã làm việc cho các công ty như Oracle và Pure Storage với tư cách là nhà phát triển phần mềm trước khi mạo hiểm vào tiền điện tử.

Diane Dai là Giám đốc Tiếp thị của DODO và là người đồng sáng lập thứ ba của nền tảng này. Cô ấy rất tích cực trên WeChat, điều hành một số kênh, bao gồm cả kênh “DeFi Labs” dựa trên đăng ký.

Mã Thông Báo DODO

DODO là một Governance token trong hệ sinh thái DODO, có chức năng quản trị hệ sinh thái và phần thưởng cho Liquidity Mining. Việc nắm giữ và staking token DODO sẽ cho bạn quyền tham gia vào các cuộc thảo luận và quyết định quản trị. Hệ thống và cấu trúc quản trị DODO sẽ dần được triển khai và trở nên khả dụng khi nền tảng này tiếp tục phát triển trong tương lai.

Sàn Giao Dịch DODO Token

DODO đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch như: Dodo exchange, MXC, Uniswap, Hotbit, 1Inch…

Ví Lưu Trữ Token DODO

DODO là một ERC-20 token trong Ethereum blockchain nên bạn có thể lựa chọn một số ví lưu trữ ERC-20 token uy tín và an toàn sau: MetaMask, MyEtherWallet Trust Wallet.

Phần Kết Luận

DODO Exchange đã cải thiện trải nghiệm giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Nó cũng làm giảm rủi ro mà các nhà cung cấp thanh khoản phải đối mặt. Việc sử dụng công nghệ Proactive Market Maker đã đảm bảo định giá tài sản ổn định hơn và thanh khoản hiệu quả hơn, ngay cả đối với các mã thông báo được giao dịch nhẹ.

Việc bổ sung chia sẻ cộng đồng, phân bổ IDO, khai thác nhà giao dịch, hầm chứa NFT, Máy bán hàng tự động DODO và các nhóm thanh khoản riêng đều đã góp phần tạo nên một nền tảng mạnh mẽ hơn với khối lượng giao dịch tăng lên. Điều này lần lượt duy trì sự ổn định cho nền tảng và làm cho nó thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản.

Hơn nữa, giao diện giao dịch nhanh chóng và gọn gàng. Bất kỳ ai có bất kỳ kinh nghiệm giao dịch nào đều có thể nhanh chóng hiểu cách giao dịch, đặt cược hoặc cung cấp tính thanh khoản trên DODO.

Nói tóm lại, DODO dường như đã giải quyết được vấn đề mất mát vô thường cho các nhà cung cấp thanh khoản và vấn đề trượt giá cho các nhà giao dịch bằng cách tạo ra một nền tảng sử dụng công nghệ Proactive Market Maker để tạo tính thanh khoản theo thời gian thực hiệu quả cho bất kỳ mã thông báo nào.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x