Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Điều Gì Thúc Đẩy Giá Trị Của Một NFT?

NFTs, hoặc Non-Fungible Tokens, đã trở thành trung tâm trong vài tháng qua. Với các bộ sưu tập như CryptoPunks, Bored Ape, Mutant Ape và Axie Infinity dẫn đầu các thứ hạng hàng đầu toàn cầu.

Tính đến quý 3 năm 2021 , doanh số bán NFT toàn cầu đã tăng lên hơn 10,7 tỷ đô la – tăng hơn 8 lần so với quý 2. Với một con số như vậy, rõ ràng là không gian NFT đang đạt được lực kéo và phát triển nhanh chóng.

Điều đó nói rằng, đề xuất giá trị của NFT có thể có vẻ trừu tượng và khó cuốn hút bạn – đặc biệt nếu bạn là người mới trong không gian tiền điện tử. Trong bài viết này, tôi sẽ nêu bật các yếu tố cơ bản thúc đẩy giá trị của NFT và giúp bạn hiểu cách mỗi yếu tố cung cấp giá trị cho NFT.

NFT Là Gì?

NFT, hoặc Non-Fungible Token là một tài sản kỹ thuật số duy nhất dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý. NFT được lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số bất biến được gọi là blockchains. Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh và theo dõi quyền sở hữu của NFT bất kỳ lúc nào. NFT có nghĩa là không thể thay thế được nghĩa là không có hai NFT nào giống hệt nhau, mỗi NFT là độc nhất vô nhị.

Ngoài ra, do tính chất có thể lập trình của chúng, NFT không chỉ có thể cung cấp chứng chỉ xác thực mà còn có thể cung cấp các tính năng mở rộng chức năng và mục đích của chúng. Nó thậm chí có thể cung cấp tiện ích trực tiếp cho chủ sở hữu của họ trong cả không gian kỹ thuật số và vật lý. 

Yếu Tố Thúc Đẩy Giá Trị Của Một NFT

Tính Hiếm Có Và Độc Quyền

NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất có một không hai. Một số NFT khó nắm bắt hơn những NFT khác. Ví dụ, bộ sưu tập CryptoPunks được giới hạn ở số lượng 10.000 với mỗi cái mang một đặc điểm, tính năng hoặc đặc điểm riêng biệt khiến chúng càng hiếm hơn.

Tính độc quyền này là nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng lớn về giá trị của NFT. Ghép nối danh sách đó với danh sách các cá nhân cũng sở hữu bộ sưu tập NFT cụ thể đó, sau đó bạn có công thức cho một NFT giao dịch trong phạm vi sáu con số.

Một số NFT hiếm nhất cho đến nay bao gồm tweet đầu tiên của Jack Dorsey, tác phẩm nghệ thuật 500 Days Of Summer của Beeple, CryptoKitties thế hệ đầu tiên và CryptoPunks.

Lịch Sử Người Tạo Và Quyền Sở Hữu

Một nguyên nhân khác cung cấp giá trị cho NFT là danh tính của người tạo ra nó hoặc lịch sử quyền sở hữu trước đó. Đây có thể được coi là một yếu tố tình cảm và nó là một lý do mạnh mẽ để bất kỳ ai sở hữu một NFT.

Một món đồ hoặc tài sản trước đây thuộc sở hữu của một nhân vật nổi tiếng, người nổi tiếng hoặc nghệ sĩ nổi tiếng sẽ gắn liền với danh tiếng và lịch sử của họ – do đó làm tăng thêm giá trị của nó.

Ví dụ: bạn có thể mua một bản sao chính xác tác phẩm Starry Night của Van Gogh và đóng khung chính xác theo cách trưng bày trong bảo tàng – nhưng nó sẽ không bao giờ thay thế bản gốc. Khái niệm này cũng đúng với NFT, mặc dù ở dạng kỹ thuật số.

NFT sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại dữ liệu vĩnh viễn, bất biến về lịch sử sở hữu của mã thông báo đó. Bạn có thể theo dõi quyền sở hữu của mã thông báo đó cho người tạo ra nó. Nếu quyền sở hữu của mã thông báo bao gồm các cá nhân đáng chú ý, người nổi tiếng hoặc các nhân vật có ảnh hưởng khác – nó có thể sẽ tăng giá trị của nó.

Tiện Ích Và Quyền Truy Cập

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến NFT là nó thực sự làm gì? Giá trị nội tại nào bạn nhận được ngoài mục đích sở hữu nó?

Nói một cách đơn giản, một số NFT có giá trị do tiện ích mà nó cung cấp trong bối cảnh mục đích của tài sản đó.

Ví dụ: một số nghệ sĩ đang sử dụng NFT như một cách để bán album hoặc vé buổi hòa nhạc của họ – trong trường hợp này, tiện ích của NFT là nó cấp quyền truy cập độc quyền cho chủ sở hữu của nó.

Đối với quảng cáo, NFT cũng là một cách để kiếm tiền từ tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ, cho dù đó là hình minh họa, ảnh, mô hình 3D, v.v. NFT cũng cho phép các nghệ sĩ nhận hoa hồng ngay từ giao dịch ban đầu – điều mà một phòng trưng bày thông thường không bao giờ có thể cung cấp. 

NFT cũng đang được sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi để cung cấp sự khan hiếm và khả năng cung cấp cho các vật phẩm hoặc sự kiện trong trò chơi. Trên thực tế, trò chơi Ethereum chơi để kiếm tiền Axie Infinity đã ghi nhận khối lượng giao dịch hơn 2 tỷ USD trong quý 3 năm 2021.

Tính Thanh Khoản

Một NFT có tính thanh khoản cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giá trị vốn có của nó – đặc biệt nếu đó là một mã thông báo được đúc trên chuỗi. On-chain đề cập đến quy trình đúc của NFT, với ERC là tiêu chuẩn nhất tại thời điểm hiện tại. Có nghĩa là bất kỳ ai nắm giữ ETH đều có thể mua, bán và trao đổi mã thông báo đó một cách dễ dàng.

Ví dụ: các NFT được đúc hoặc tạo trên chuỗi khối Ethereum được hưởng lợi từ tính thanh khoản của mạng – do đó làm tăng giá trị vốn có của nó.

Phần bù thanh khoản này được các nhà đầu tư ưa thích vì điều đó cũng có nghĩa là có khối lượng giao dịch cao của mã thông báo, tương ứng với rủi ro thấp hơn khi nắm giữ mã thông báo nói trên.

Phần Kết Luận

Tóm lại, đề xuất giá trị của NFT chủ yếu được tính theo bốn yếu tố được thảo luận ở trên – độ hiếm, tính thanh khoản, tiện ích và lịch sử sở hữu của nó. NFT tiếp tục được tranh luận và gây tranh cãi nhiều – nhưng đó chính xác là cách mà tất cả những đổi mới tuyệt vời bắt đầu.

Lần đầu tiên, có một cách đáng tin cậy để thiết lập bằng chứng về quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số. Đó là một công nghệ đột phá đang mở đường để tạo ra tính hữu hình và cung cấp giá trị cho hệ sinh thái kỹ thuật số ngày càng tăng của chúng ta.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x