Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Địa Chỉ Bitcoin (Wallet Address Bitcoin) Là Gì?

Địa chỉ Ví Bitcoin hay gọi tắt là địa chỉ Bitcoin chính là cái địa chỉ để người khác có thể chuyển Bitcoin cho bạn, bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như số tài khoản ngân hàng vậy, hay đơn giản hơn là giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ email vậy, muốn người khác gửi hàng đến nhà bạn thì phải cung cấp địa chỉ nhà cho họ, muốn gửi email với nhau phải biết địa chỉ email của nhau.

Địa Chỉ Bitcoin
Địa Chỉ Bitcoin

Địa chỉ cần thiết cho các giao dịch bitcoin và có thể được tạo miễn phí. Để tạo hoặc lấy địa chỉ bitcoin, người dùng phải có một trong ba địa chỉ sau:

  • Một tài khoản trong mạng lưới hoặc sàn giao dịch; hoặc là
  • Một ví trực tuyến hoặc offline để lưu trữ các địa chỉ Bitcoin; hoặc là
  • Một ví giấy nơi người dùng có thể viết xuống địa chỉ

Định Dạng Địa Chỉ Bitcoin

Hiện tại, có 3 loại định dạng địa chỉ bitcoin; đó là:

  • P2PKH hoặc Pay 2 Public Key Hash
  • P2SH Pay hoặc 2 Script Hash
  • Bech32

Hầu hết người dùng tiền điện tử sử dụng nhiều địa chỉ bitcoin trong mạng blockchain để thực hiện các giao dịch và chúng thường không xung đột với nhau. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch, ví hoặc sàn giao dịch của bạn phải hỗ trợ ít nhất một trong các địa chỉ bitcoin này. Vì vậy, trước khi chọn địa chỉ bitcoin, hãy xem mức độ tương thích của địa chỉ đó với ví hoặc sàn giao dịch của bạn, tìm hiểu về ưu và nhược điểm, chức năng và tính hữu dụng của nó.

Các Loại Địa Chỉ Bitcoin

Định Dạng Địa Chỉ Kế Thừa P2PKH

P2PKH là một trong những địa chỉ bitcoin lâu đời nhất trong thế giới tiền điện tử và vẫn là định dạng địa chỉ bitcoin kế thừa đã được sử dụng trong thế giới tiền điện tử. Mặc dù nó không tương thích với segwit, người dùng vẫn có thể gửi bitcoin đến các địa chỉ segwit khác. Các giao dịch với P2PKH có chi phí cao hơn một chút so với các địa chỉ segwit khác vì các địa chỉ này dài hơn và chiếm dung lượng lớn hơn. Địa chỉ P2PKH luôn bắt đầu bằng 1 và có thể dài từ 26 đến 36 ký tự. 1BvBMSEYstWetqTFn5Au4m4GFg7xJaNVN2 là một ví dụ về địa chỉ P2PKH.

Định Dạng Địa Chỉ P2SH

P2SH mới hơn P2PKH và bắt đầu bằng 3 không giống 1 trong P2PKH. P2SH hơi phức tạp hơn so với phiên bản cũ hơn P2PKH và có một số chức năng. Các giao dịch với P2SH phức tạp hơn và có các tính năng bảo mật cao bao gồm cơ sở đa chữ ký. Địa chỉ dài 34 ký tự cho phép nhiều giao dịch kỹ thuật số với nhiều địa chỉ và điều đó cũng ở mức phí thấp hơn so với P2PKH. Đối với những người muốn thực hiện các giao dịch segwit không phải native, họ có thể sử dụng một tính năng có tên là P2WPKH-in-P2SH khá đơn giản. Địa chỉ gồm 34 ký tự giúp giảm rủi ro do lỗi của con người và cho phép chuyển tiền dễ dàng.

Địa Chỉ Bech32 Segwit

Bech32 là một địa chỉ bitcoin mới và là địa chỉ cao cấp nhất so với hai địa chỉ còn lại. Nó bắt đầu bằng “bc1” và dài hơn P2PKH và P2SH. Bech32 là một địa chỉ segwit và hỗ trợ nhiều ví và một số địa chỉ khác và là địa chỉ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Giao dịch với Bech32 nhanh hơn và phí thấp hơn và cũng giảm khả năng xảy ra lỗi của con người.

Có Thể Gửi BTC Từ Dịa Chỉ Này Sang Địa Chỉ Khác Không?

Người dùng có thể có câu hỏi về việc liệu họ có thể gửi hoặc nhận bitcoin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác hay không. Câu trả lời là có. Cả ba địa chỉ này đều tương thích với nhau. Tuy nhiên, một số địa chỉ có thể có các hạn chế về ví, đặc biệt là các ví cũ hơn có thể không nhận ra địa chỉ bech32 segwit. P2PKH hoặc địa chỉ cũ có vẻ tương thích nhất so với hai địa chỉ còn lại nhưng chúng có phí giao dịch cao hơn. Người gửi và người nhận thường chọn một địa chỉ bitcoin hiệu quả hơn và có phí giao dịch thấp và cũng hỗ trợ ví sẽ nhận tiền. Hầu hết tất cả các ví mới đều hỗ trợ địa chỉ cũ và địa chỉ segwit. Đối với các giao dịch bitcoin hoặc UTXO chưa sử dụng, người dùng nhận được 0,5 BTC cho các giao dịch từ segwit đến các địa chỉ kế thừa và 0,5 BTC cho segwit. Ngoài ra, nếu bạn muốn tận hưởng các đặc quyền của địa chỉ segwit, bạn luôn có thể nâng cấp ví của mình để hỗ trợ các giao dịch segwit.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x