Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Delegated Proof Of Stake Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về DPoS

Nói đến Blockchain, chúng ta sẽ nói về các thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) nổi bật nhất trong Bitcoin và Proof of Stake (PoS) trong Ethereum. Nhưng hiện tại, DPoS được coi là một trong những hệ thống đồng thuận hiệu quả nhất hiện nay. Cùng với việc sử dụng ít năng lượng hơn hệ thống PoW, DPoS cũng mất ít thời gian hơn hệ thống PoS.

Proof of Stake (DPoS) Là Gì?

Delegated Proof of Stake là một thuật toán đồng thuận trong nhiều blockchain hiện nay. Trong đó chủ sở hữu mã thông báo chọn một số nút chuyên nghiệp để đại diện cho họ vận hành mạng; đổi lại, chủ sở hữu mã thông báo sẽ chia sẻ phần thưởng để duy trì tính bảo mật của mạng.

Người đồng sáng lập EOS Daniel Larimer đã đề xuất Đồng thuận DPoS. DPoS là sự kết hợp giữa PoS, PoA và hệ thống bỏ phiếu dựa trên số lượng token nắm giữ (vốn chủ sở hữu); nó coi trọng danh tính và biên lai của những người tham gia.

Delegated Proof of Stake Hoạt Động Thế Nào?

Tương tự như Proof of Authority (PoA), Delegated Proof of Stake ó số lượng người xác nhận hạn chế, thường dao động từ 10 đến 100, điều này làm cho các chuỗi khối sử dụng đồng thuận DPoS có khả năng mở rộng dễ dàng.

Ngoài ra, so với Proof of Work (PoW) – một thuật toán khác thường được sử dụng trong Bitcoin và Ethereum, DPoS có cơ chế hoạt động khác. Thay vì yêu cầu người dùng giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp để tạo các khối mới, nó dựa trên việc ủy ​​quyền cho người dùng chọn một số lượng “đại biểu” nhất định để thực hiện công việc, xác minh giao dịch và tạo các khối mới.

Quy trình hoạt động của DPoS có thể tóm tắt thành các bước sau:

  • Bước 1: Người dùng bầu đại biểu – Trong hệ thống DPoS, người dùng có thể bầu một số đại biểu nhất định để đại diện cho họ trong việc xác minh giao dịch và tạo khối mới.
  • Bước 2: Đại biểu xác minh giao dịch – Đại biểu được bầu sẽ thực hiện xác minh giao dịch trên blockchain. Họ kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch và hình thành các khối mới.
  • Bước 3: Đồng thuận – Khi một khối mới được tạo, các đại biểu phải đồng ý về khối đó. Quá trình này giúp đảm bảo tính toàn vẹn của blockchain và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách phân cấp quyền lực.
  • Bước 4: Phần thưởng – Các đại biểu được thưởng một số loại token do hệ thống blockchain cung cấp. Thông thường, phần thưởng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng token mà người dùng đã đặt cược.

Delegated Proof of Stake (DPoS) Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Vấn đề chính mà Delegated Proof of Stake hướng tới giải quyết là tăng hiệu suất và mở rộng khả năng xử lý của mạng blockchain. Trong các hệ thống PoW như Bitcoin, việc xác minh giao dịch và thêm chuỗi khối mới yêu cầu các máy tính trong mạng phải hoàn thành các vấn đề tính toán phức tạp. Điều này đòi hỏi nhiều năng lượng và thời gian, gây ra độ trễ và hạn chế khả năng xử lý của mạng.

Với PoS, việc chọn ngẫu nhiên người dùng tham gia xác minh giao dịch và tạo khối là một cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, PoS có thể gặp phải vấn đề “tấn công 51%”, trong đó người dùng có số lượng lớn token có thể chiếm quyền kiểm soát và gian lận trong mạng.

DPoS kết hợp các ưu điểm của PoW và PoS để giải quyết những vấn đề này. Thay vì cho phép tất cả người dùng tham gia xác minh giao dịch và tạo khối, DPoS chỉ chọn một số lượng hạn chế người dùng đã được bình chọn (đại biểu) để thực hiện việc này. Những đại biểu này đại diện cho một phần của mạng lưới và có quyền tham gia vào quá trình ra quyết định.

DPoS sử dụng hệ thống bỏ phiếu để bầu các đại biểu. Người dùng trong mạng có thể bỏ phiếu cho các đại biểu mà họ tin tưởng và muốn tham gia vào quá trình đồng thuận. Các đại biểu có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn để xác minh giao dịch và tạo khối. Việc giới hạn số lượng đại biểu giúp tăng tốc độ xử lý và giảm độ trễ trong mạng.

Mô hình DPoS cũng giảm nguy cơ bị tấn công tới 51% so với PoS. Với DPoS, việc kiểm soát mạng cần có quá nhiều đại biểu chứ không chỉ một người để giành được đa số phiếu bầu. Điều này khiến việc tấn công mạng trở nên khó khăn hơn và tăng tính bảo mật cho hệ thống.

Tóm lại, DPoS là cơ chế đồng thuận trong blockchain, giúp tăng hiệu suất, mở rộng khả năng xử lý và tăng tính bảo mật so với PoW và PoS. Nó giải quyết độ trễ và khả năng mở rộng của mạng, đồng thời giảm 51% rủi ro tấn công.

Ưu Và Nhược Điểm Của DPoS

Ưu Điểm Của DPos

Xác thực giao dịch yêu cầu số lượng nút ít hơn đáng kể nhờ quy trình đồng thuận DPoS. Điều này cho phép mạng thiết lập thỏa thuận chỉ trong vài giây, nâng cao đáng kể hiệu quả xử lý của hệ thống, giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng blockchain và làm cho nó phù hợp để sử dụng trong thế giới thực.

Khi đặc quyền biểu quyết bị giới hạn ở các nút xác thực, mô hình đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) cung cấp một cấu trúc quản trị rõ ràng. So với các blockchain sử dụng sự đồng thuận PoW và POS, mô hình này cho phép mạng đưa ra lựa chọn nhanh hơn.

Ngoài ra, các chuỗi khối sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) thường có một số lượng nhỏ các nút xác thực và không cần cấu hình máy tính quá mạnh. Hơn nữa, Người đại diện không cần phải chạy hết công suất máy tính của mình; chỉ những người xác thực mới làm được điều này, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng tổng thể của mạng. Chi phí hoạt động của chuỗi khối DPoS là thấp nhất khi so sánh với mạng PoW và PoS.

Nhược Điểm Của DPos

Tương tự như hệ thống hội đồng quản trị của công ty, Delegated Proof of Stake (DPoS) cho phép những người nắm giữ phần lớn quyền lực trao thêm quyền lực cho các “chuyên gia” có thẩm quyền trong việc xác minh các giao dịch, đồng thời cho phép họ chia phần thưởng khi tham gia vào việc tạo ra các giao dịch mới. khối giao dịch.

Hạn chế của phương pháp này là nó tập trung quá mức quyền lực vào một số nút xác thực hạn chế. Các nút này có khả năng kiểm soát toàn bộ mạng nếu chúng kết hợp với nhau. Ngoài ra, DPoS làm giảm mong muốn tham gia vào các lựa chọn quản trị mạng của các nút.

Phần Kết Luận

DPoS rất khác với PoW và thậm chí cả PoS. Trong hệ thống này, việc cổ đông bỏ phiếu là một cách để tìm kiếm và đề cao những đại diện (hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, việc tạo khối mới thực sự khác với hệ thống PoS và trong hầu hết các trường hợp, nó mang lại hiệu suất cao hơn về số lượng giao dịch được thực hiện mỗi giây.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x