Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

DefiLlama: Phân Tích DeFi Dành Cho Nhà Giao Dịch DeFi Chuyên Nghiệp

DeFiLlama là bảng điều khiển phân tích DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) theo dõi các chuỗi như Ethereum (ETH), Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Fantom (FTM), Cardano (ADA) và các chuỗi khác. Vì các ứng dụng DeFi không tập trung nên rất khó để theo dõi tất cả các hoạt động đang diễn ra trên bảng, đây là nơi DeFi Llama bước vào với bảng điều khiển tổng hợp của họ.

DefiLlama Là Gì?

DefiLlama là một nền tảng phân tích dữ liệu tích hợp từ các mạng chuỗi khối khác nhau như Ethereum, Cardano, Avalanche, Solana và các ứng dụng tương ứng của chúng (Dapps). Defillama được tạo ra để giúp giải quyết vấn đề người dùng Defi không thể theo dõi các dự án blockchain riêng lẻ. Điều này rất hiệu quả để xem chuỗi Defi đang phát triển nhanh như thế nào và chuỗi nào lớn nhất.

Tài chính phi tập trung, như tên gọi của nó cắt ngang các chuỗi khối khác nhau và mỗi chuỗi khối là một đơn vị con của các giao thức và thông tin tài chính bị cô lập. Việc theo dõi tất cả các giao thức tài chính và thông tin trong không gian tài chính phi tập trung (Defi) là khá khó khăn, do đó cần có các công cụ tổng hợp dữ liệu Defi. Bộ tổng hợp Defi hợp nhất các giao dịch và thông tin khác nhau trên không gian Defi vào một vị trí, do đó tiết kiệm thời gian tiêu thụ và tăng hiệu quả.

Thuật ngữ TVL có nghĩa là Total Value Locked trong Tài chính phi tập trung. Nó đòi hỏi tổng giá trị tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh của nền tảng Defi. Mỗi chuỗi khối trong không gian Defi có TVL riêng. TVL đóng vai trò là một chỉ báo để đo lường hiệu suất tổng thể của thị trường Defi và tiền điện tử.

DefiLlama là một công cụ độc đáo vì nó tổng hợp TVL của hầu hết tất cả các chuỗi khối thay vì chỉ một chuỗi khối. DefiLlama cũng là một nền tảng theo dõi các ứng dụng, chuỗi, oracle, fork và airdrop của Defi.

Cách Thức Hoạt Động Của DeFiLlama

Trang web của DeFi Llama tổng hợp dữ liệu từ hơn 80 chuỗi khối lớp 1 và hàng trăm ứng dụng phi tập trung. Điều này cho phép chúng tôi biết chuỗi nào là lớn nhất và DeFi đang phát triển như thế nào. Số liệu thống kê được tổng hợp trên trang web có sẵn miễn phí và API công khai có thể được sử dụng để tích hợp dữ liệu này trên các trang web khác.

Dữ liệu do DeFiLlama tổng hợp là đáng tin cậy vì nó dựa trên các giao thức mở. Dữ liệu trên chuỗi khối có thể truy cập công khai và người dùng có thể theo dõi tất cả giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung như Uniswap (UNI) bằng cách sử dụng tiên tri của họ hoặc trình khám phá khối của Ethereum. Số liệu thống kê của DeFiLlama chỉ ra rằng giao dịch DeFi quy mô lớn bắt đầu vào năm 2020 và đã phát triển kể từ đó.

Bảng Điều Khiển DeFiLlama

Bảng điều khiển DeFiLlama là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang web. Trang tổng quan này cung cấp quyền truy cập vào TVL cho tất cả hoạt động DeFi. TVL có nghĩa là có một số tiền nhất định được gửi vào các mạng đó dưới dạng Liquidity Tokens (LPs) hoặc tài sản thế chấp.

Trang chủ hiển thị xếp hạng TVL cho các ứng dụng phi tập trung dựa trên giá trị đô la gắn liền với mỗi ứng dụng. Dữ liệu này bao gồm tất cả giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung, giao thức tạo lợi nhuận, giao thức bảo hiểm và các ứng dụng DeFi khác:

Các ứng dụng DeFi hàng đầu được xếp hạng bởi TVL.

Theo dữ liệu được trình bày bởi bảng điều khiển, các công cụ như Lido có TVL cao nhất với hơn 14 tỷ đô la tài sản bị khóa. Các giao thức cho vay như AAVE đứng thứ 2 với gần 6 tỷ USD, điều này cho thấy các dịch vụ ngân hàng phi tập trung đang gia tăng.

Người dùng có thể sắp xếp thứ hạng TVL cho từng chuỗi bằng cách chọn Ethereum, Tron, BSC, Polygon, hoặc bất kỳ chuỗi nào khác. Nếu chọn Ethereum, chúng ta sẽ thấy các ứng dụng được xây dựng cho Ethereum dựa trên TVL. Sau đây là 10 ứng dụng DeFi lớn nhất được xây dựng cho Ethereum:

Các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum hàng đầu được xếp hạng bởi TVL.

Trong “Chains”, DeFi Llama cho biết liệu ứng dụng có tương thích với các chuỗi khác ngoài Ethereum hay không. Trong trường hợp của Curve Finance, nó cũng tương thích với bảy chuỗi khác. Điều này giúp các nhà giao dịch tìm thấy các sàn giao dịch DeFi tốt nhất cho các chuỗi lớn nhất mà không cần thực hiện nghiên cứu riêng lẻ — giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

DeFiLlama Chains (Layer 1s)

DeFi Llama theo dõi các chuỗi khối DeFi lớn nhất của TVL. Nó chỉ liệt kê các chuỗi Lớp 1 mà các ứng dụng có thể được xây dựng trên đó. Các chuỗi có lợi thế hơn Bitcoin ở chỗ chúng tương thích với hợp đồng thông minh.

Hợp Đồng Thông Minh cho phép họ xây dựng các đồng tiền như ERC-20 trên các chuỗi này và tạo các ứng dụng DeFi như AAVE cho phép các dịch vụ cho vay một cách không tin cậy.

Các chuỗi Lớp 1 hàng đầu mà ngành DeFi được xây dựng trên đó.

Tại thời điểm viết bài, chuỗi DeFi hàng đầu là Ethereum với hơn 50% thị phần. Nếu chúng ta tính tổng TVL của DeFi cộng lại, điều này có nghĩa là chỉ riêng Ethereum đã có hơn 25 tỷ đô la bị khóa trong hệ sinh thái của nó.

Xét về tỷ lệ phần trăm, đây là mức giảm đối với Ethereum vì nó từng chiếm 95-97% tất cả hoạt động DeFi cho đến đầu năm 2021 khi các đối thủ mới nổi giành được thị phần. DeFi bắt đầu trên Ethereum với các hợp đồng thông minh và mã thông báo ERC-20, đồng thời các ứng dụng như UniSwap và OpenSea đã mở đường cho giao dịch phi tập trung và NFT .

Tuy nhiên, người dùng bắt đầu rời xa Ethereum vào quý đầu tiên của năm 2021 khi giá tăng vọt và phí gas tăng. Người dùng Ethereum trước đây chỉ phải trả một vài đô la phí xăng để giao dịch tiền xu , nhưng mức trung bình đã sớm tăng lên hơn 100 đô la cho mỗi giao dịch. Phí cao khiến người dùng chuyển sang các chuỗi cạnh tranh như Tron, BSC, Arbitrum và Polygon:

Các chuỗi khối DeFi hàng đầu được xếp hạng bởi TVL.

Tại thời điểm viết bài, Tron là chuỗi DeFi lớn thứ hai với TVL trị giá gần 6 tỷ đô la. Tron gấp đôi TVL so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, BSC với 3.35 tỷ đô la TVL. Xếp theo sau là Arbitrum (2 tỷ USD), Polygon (952 triệu USD), Optimism (911 triệu USD), Avalanche (655 triệu USD)…

Các xu hướng chỉ ra rằng Ethereum sẽ vẫn là chuỗi DeFi lớn nhất. Ethereum đã chuyển từ mô hình PoW (Proof of Work) sang PoS (Proof of Stake) trong Etheruem 2.0. Điều này có nghĩa là Ethereum có khả năng giữ lại phần lớn thị phần của mình trong những năm tới.

Lưu ý : TVL không giống với vốn hóa thị trường. Bitcoin có vốn hóa thị trường cao hơn Ethereum nhưng nó không hỗ trợ hợp đồng thông minh. Điều này có nghĩa là không thể xây dựng các ứng dụng DeFi trên đó và nó không được liệt kê trên DeFiLlama.

DeFiLlama Oracles

Oracles là một thành phần không thể thiếu của hệ sinh thái DeFi. Các chuỗi được đề cập ở trên cần các cách để giao tiếp với thế giới bên ngoài vì bảo mật chuỗi khối dẫn đến các chuỗi bị cô lập. Các dịch vụ của Oracle cho phép các máy chủ và nguồn cấp dữ liệu kết nối với các chuỗi khối bằng hợp đồng thông minh.

Oracle rất hữu ích để gửi nguồn cấp giá, dữ liệu thời tiết, dữ liệu dịch vụ thanh toán và các thông tin khác. Các nhà phát triển có thể thiết kế các hệ thống tự động mà không cần trung gian lấy dữ liệu từ thế giới thực và xây dựng các ứng dụng tương tự như tài chính truyền thống (TradFi).

Các dịch vụ Oracle hàng đầu và thị phần của họ.

Dịch vụ tiên tri hàng đầu là Chainlink (LINK) với hơn 50% thị phần. Chỉ riêng Chainlink đã bảo đảm hơn 14 tỷ đô la trong DeFi bằng cách sử dụng các tiên tri phi tập trung của nó. Các dịch vụ như AAVE triển khai các oracle Chainlink để lấy dữ liệu giá cho tiền điện tử , cho phép các dịch vụ cho vay/vay phi tập trung nhanh chóng.

Fork DeFiLlama

Fork là bản sao của phần mềm gốc đã được thay đổi một chút và được sử dụng lại. Các ứng dụng DeFi có xu hướng là nguồn mở và mã có sẵn cho mục đích thương mại, giúp dễ dàng sao chép các dịch vụ hiện có. Trong một số trường hợp, các nhánh có thể có nhiều TVL kết hợp hơn so với ứng dụng ban đầu.

Phần mềm fork nhiều nhất trong ngành DeFi.

Theo DeFi Llama, UniSwap là phần mềm được chia tách nhiều nhất trong ngành DeFi với gầm 50% thị phần. Uniswap bắt đầu giao dịch DeFi bằng cách cho phép người dùng giao dịch mã thông báo ERC-20 lấy Ethereum. Mã của UniSwap đã được chia nhỏ bởi các dịch vụ như PancakeSwap, SushiSwap, VVS Finance, BiSwap V2, Katana DEX và nhiều sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu.

Airdrop DeFiLlama

Airdrops là quà tặng mã thông báo, thường được đưa ra khi ra mắt một loại tiền điện tử mới. Airdrop token miễn phí khá phổ biến trong cộng đồng DeFi vì nó thưởng cho những người dùng sớm và quảng bá token.

UniSwap đã phân phối số tiền tương đương 10.000 đô la hiện tại cho tất cả người dùng đủ điều kiện khi lần đầu tiên ra mắt mã thông báo UNI của họ. Các dịch vụ như Ethereum Name Service đã phát hành mã thông báo của riêng họ và cung cấp airdrop trị giá hơn 10.000 đô la cho người dùng đã đăng ký tên miền .eth.

Hầu hết các ứng dụng DeFi đều có mã thông báo riêng. Những người chưa phát hành mã thông báo của riêng họ có thể sẽ phát hành một mã trong tương lai và người dùng có thể đủ điều kiện nhận các đợt airdrop này bằng cách sử dụng các dịch vụ. DeFi Llama liệt kê các trang web airdrop tiềm năng:

Các airdrop tiềm năng hàng đầu trong ngành DeFi.

DeFiLlama NFT

NFT là một phần quan trọng trong bối cảnh DeFi. NFT chỉ có thể được sở hữu bởi một người, không giống như tiền điện tử có thể được sở hữu bởi hàng triệu người. NFT thường được bán theo bộ sưu tập, chẳng hạn như CryptoPunk có 10.000 NFT.

Tổng khối lượng giao dịch hàng năm cho NFT là 20 tỷ đô la. Khối lượng hàng ngày dao động đáng kể. Vào một số ngày, nó có thể đạt tới 50 triệu đô la về khối lượng giao dịch trong khi vào những ngày khác, nó có thể giảm xuống dưới 5 triệu đô la. Theo số liệu thống kê của DeFi Llama, NFT có khối lượng giao dịch gần như bằng không cho đến giữa năm 2021. Chỉ cho đến tháng 6 năm 2021, NFT mới bắt đầu thu hút và khối lượng đạt đỉnh vào tháng 8 năm 2021 với 400 triệu đô la trong hoạt động giao dịch hàng ngày.

NFT thường được đúc miễn phí (không bao gồm phí gas) và sau đó tích lũy giá trị khi chúng bắt đầu giao dịch trên các thị trường như OpenSea hoặc Rarible . Mỗi bộ sưu tập đều có giá “sàn” dao động dựa trên tâm lý của bộ sưu tập đó. Nhiều bộ sưu tập NFT hàng đầu có giá sàn là 50 ETH hoặc tương đương với hơn 150.000 USD.

Các bộ sưu tập NFT có giá trị nhất được xếp hạng theo khối lượng giao dịch.

Phần Kết Luận

DeFi là một ngành công nghiệp trị giá 200 tỷ đô la, nhưng nó bị phân mảnh. Trong khi Ethereum sở hữu gần như toàn bộ thị trường, các chuỗi mới đã xuất hiện và tạo ra hệ sinh thái của riêng chúng khiến việc theo dõi các giá trị riêng lẻ của chúng trở nên khó khăn. DeFi Llama đã lấp đầy khoảng trống đó bằng cách tổng hợp tất cả dữ liệu và phát triển các công cụ mới để theo dõi chúng trong thời gian thực.

Những nhà giao dịch muốn bắt đầu hành trình DeFi của họ có thể sử dụng các công cụ này để tra cứu các chuỗi phổ biến và dùng thử các ứng dụng DeFi được tạo cho họ. Các nhà phát triển có thể sử dụng API của họ để tích hợp các số liệu thống kê chính trên trang web của họ và giới thiệu sự phát triển của bối cảnh DeFi.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x