Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

DeFiChain Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử DFI

DeFiChain là một nền tảng blockchain dành riêng để mang lại đầy đủ các khả năng của DeFi cho hệ sinh thái Bitcoin. Mạng hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake / Proof of Work và thúc đẩy hơn nữa tính bảo mật của Bitcoin bằng cách neo vào chuỗi khối Bitcoin (thông qua Merkle root) sau mỗi vài khối. Không phải là Turing hoàn chỉnh, các giao dịch DeFi trên DeFiChain diễn ra nhanh chóng với gas thấp và giảm nguy cơ lỗi hợp đồng thông minh.

Lịch Sử DeFiChain

DeFiChain Foundation được thành lập vào tháng 11 năm 2019 với tư cách là một công ty được giới hạn bởi sự đảm bảo – giống như một cấu trúc nền tảng. Tổ chức này nắm giữ các thương hiệu, tên miền DeFiChain và đảm bảo rằng các quỹ của DFI được sử dụng theo hướng dẫn của các masternode. Quỹ được giao nhiệm vụ, nhưng không giới hạn, thúc đẩy hệ sinh thái, tuyển dụng các đối tác hệ sinh thái mới và chỉ đạo việc phát triển các công cụ cho các đối tác trong hệ sinh thái.

Nhóm nghiên cứu tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử dựa trên một tiền đề đơn giản: Mọi người nên kiểm soát tài chính của họ. Tuy nhiên, các hệ thống hiện tại vẫn còn lâu mới cung cấp các dịch vụ tài chính thực sự nằm trong tầm kiểm soát của những người sử dụng chúng. Sứ mệnh của DeFiChain là cung cấp cho mọi người (và trong tương lai, máy móc và thiết bị) truy cập liền mạch vào các dịch vụ tài chính phi tập trung, bằng cách mang đầy đủ các khả năng của DeFi vào hệ sinh thái Bitcoin.

DeFiChain Là Gì?

DeFiChain là một nền tảng phần mềm được hỗ trợ bởi một mạng lưới máy tính phân tán, dành riêng cho các giao dịch nhanh chóng, ngoài ra nó còn minh bạch và có thể truy cập được cho bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu. 

Cụ thể, DeFiChain được xây dựng để hỗ trợ các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như vay, cho vay, đầu tư, tiết kiệm và mọi thứ khác mà một ngân hàng thương mại có thể làm. Sự khác biệt giữa DeFiChain và mạng ngân hàng là DeFiChain được phân cấp .

Điều này có nghĩa là không có cơ quan hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát mạng và bất kỳ ai cũng có thể tham gia để chạy giao thức của mạng trên máy tính riêng của họ. Việc chạy giao thức của mạng hỗ trợ toàn bộ mạng và những cá nhân làm như vậy sẽ được thưởng bằng tiền điện tử DFI dưới dạng thanh toán. 

Bối Cảnh / Ngành

Những Lời Hứa Và Thách Thức Của DeFi

Tài chính phi tập trung hứa hẹn cung cấp nhiều công cụ tài chính khác nhau mà không cần đến những người trung gian (wo) để đảm bảo rằng các dịch vụ được tin cậy. Theo OECD, dịch vụ tài chính thường chiếm 20–30% tổng doanh thu thị trường dịch vụ và khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội ở các nền kinh tế phát triển. Đây là một ngành công nghiệp khổng lồ dành riêng cho một điều: đảm bảo rằng các giao dịch tài chính được tin cậy. Với sự ra đời của blockchain, các hệ thống không tin cậy và hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để thay thế nhiều chức năng của ngành này, làm tăng đáng kể lợi tức đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân.

Các dịch vụ tài chính ngày nay đang cung cấp một dịch vụ quan trọng, nhưng với chi phí rất cao và bất chấp nhiều sự phát triển của fintech, các vấn đề cơ bản sau đây vẫn tồn tại:

 • Chi Phí Giao Dịch Cao. Do các yêu cầu quy định, các hệ thống kế thừa với các vấn đề phức tạp về khả năng tương tác và sự kiểm soát của các tổ chức lớn, phí giao dịch cao đối với người dùng trung bình của các dịch vụ ngân hàng và tài chính. Các dịch vụ yêu cầu người môi giới thậm chí còn đắt hơn, vì có sự tham gia của các đại lý và các loại người trung gian khác.
 • Giao dịch chậm, đặc biệt đối với các giao dịch quốc tế. Mặc dù về mặt lý thuyết, chỉ mất vài phút để máy tính giao dịch, việc chuyển tiền từ tổ chức này sang tổ chức khác có thể mất hàng giờ trong một quốc gia và có thể mất nhiều ngày giữa các quốc gia.
 • Thiếu minh bạch và lợi thế không công bằng cho những người chơi lớn. Các công cụ tài chính rất phức tạp và hầu hết mọi người không có quyền truy cập vào thông tin cho phép họ đưa ra các quyết định tối ưu. Thiếu minh bạch là một trong những yếu tố chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và trong ngắn hạn, nó luôn khiến các nhà đầu tư nhỏ hơn (người bình thường) gặp bất lợi so với các nhà đầu tư tổ chức.
 • Không thể tiếp cận hoặc chi phí cao hơn đối với những người có thu nhập thấp hơn. Các dịch vụ tài chính chỉ đơn giản là không có sẵn ở nhiều khu vực địa lý và khi có dịch vụ này, những người có thu nhập thấp hơn phải chịu mức phí thậm chí cao hơn (tính theo phần trăm) so với mức trung bình.

Fintech đã và đang cố gắng giải quyết những vấn đề này, với một số thành công. Các giải pháp Fintech như dịch vụ chuyển khoản quốc tế trực tuyến, ứng dụng tiết kiệm và đầu tư cũng như tiền di động cho các thị trường chưa được phục vụ đã bắt đầu cải thiện tình hình. Tuy nhiên, sự thay đổi mang tính gia tăng và vẫn được xây dựng dựa trên một hệ thống về cơ bản yêu cầu chi phí của các đại lý để cung cấp sự tin tưởng. Mặc dù có thể giảm một số chi phí nhưng về cơ bản, fintech không thể giải quyết các vấn đề cơ bản của sự thiếu minh bạch vì nó đang xử lý các công cụ tài chính giống nhau và thông qua các tổ chức chính giống như tài chính truyền thống.

Vì lý do này, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển các phần đầu tư của họ sang tiền điện tử. Theo định nghĩa, tiền điện tử có đầy đủ tính minh bạch mà các hệ thống truyền thống không thể cung cấp. Hơn nữa, số lượng quản lý hành chính và bộ máy hành chính cần thiết là rất ít. Hầu hết các hoạt động được thực hiện bởi các đại lý có thể được ghi vào mã trong các hệ thống tài chính phi tập trung.

Bất chấp lời hứa về tài chính phi tập trung, công nghệ này vẫn còn non trẻ và có nhiều cơ hội để tạo ra một môi trường tài chính phi tập trung phong phú và mạnh mẽ hơn. Cho đến nay, các nhà đầu tư vào tiền điện tử có các lựa chọn đầu tư cực kỳ hạn chế. Những lời hứa về nền tảng cho vay ngang hàng, mã hóa tài sản và các loại blockchain khác đã không thể phân phối, bị tấn công hoặc phân phối phiên bản thấp hơn so với lời hứa ban đầu.

Trạng Thái Của DeFi

Trạng thái hiện tại của Tài chính phi tập trung (DeFi) được phổ biến bởi các blockchain có mục đích chung, hầu hết trong số đó cung cấp các bộ lệnh Turing hoàn chỉnh để phát triển các hợp đồng thông minh trên chuỗi. Mặc dù phù hợp với nhiều ngôn ngữ lập trình, việc theo đuổi các ngôn ngữ hợp đồng thông minh hoàn chỉnh Turing này đã dẫn đến nhiều vấn đề khi nói đến khả năng mở rộng, bảo mật và độ mạnh mẽ của các blockchain.

 • Khối lượng tuyệt đối của các dApp trên các mạng như Ethereum, EOS và TRON có tác động tiềm năng đối với các dApp khác trên mạng. Ví dụ rõ ràng nhất là khi CryptoKitties thực tế khiến mạng Ethereum tạm dừng. Mặc dù một số mạng có thông lượng nhanh hơn nói rằng điều này không thể xảy ra, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi bất kỳ mạng nào khác đạt được khối lượng ứng dụng quan trọng trên Ethereum để chúng tôi có thể chứng minh liệu điều này có đúng hay không.
 • Đối với các dApp thuộc loại tài chính nghiêm túc, điều quan trọng là phải biết rằng mạng đang được duy trì và quản lý một cách có trách nhiệm và an toàn. Việc có một chuỗi khối chứa đầy các trò chơi, cờ bạc và các loại ứng dụng ít “nhiệm vụ quan trọng” hơn cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và hướng đi của các chuỗi khối. Với các mô hình quản trị phân bổ quyền lực cho các masternode, nhóm nhà phát triển và người nắm giữ mã thông báo, nhóm phát triển cốt lõi cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng bởi những người chơi lớn nhất.
 • Sử dụng bộ lệnh Turing hoàn chỉnh yêu cầu lập trình viên phải tạo các chương trình phức tạp để phát triển bất kỳ loại ứng dụng nào. Ví dụ: để tạo một hợp đồng cho vay ngang hàng trên MakerDAO, một lập trình viên yêu cầu khoảng 2000 dòng mã. Bất kỳ lỗi nào trong mã đó có thể gây mất tiền hoặc một số hậu quả khác. Việc duy trì một cơ sở mã lớn như vậy về bản chất có nghĩa là cơ hội mắc lỗi lớn hơn và bề mặt tấn công lớn đối với các ứng dụng thậm chí đơn giản.

Những hạn chế của các blockchain có mục đích chung cho các ứng dụng DeFi đã mở ra một cơ hội thị trường để phục vụ thị trường này. Trong khi động lực tiền điện tử tiếp tục tăng, hầu hết các ứng dụng hiện tại vẫn đang sử dụng Ethereum. Mối quan tâm về mạng đã khiến một số dự án lớn xem xét chuyển hoặc làm việc với các blockchain thay thế hoặc bổ sung.

Các Vấn Đề Hiện Tại Của DeFi

 • Các dApp tài chính yêu cầu độ tin cậy và không muốn liên kết với các blockchain lưu trữ các ứng dụng như cá cược, giải trí hoặc các ứng dụng khác có thể làm hoen ố danh tiếng của blockchain bất cứ lúc nào.
 • Sự gia tăng đột ngột về khối lượng của bất kỳ dApp nào trên blockchain có thể ảnh hưởng đến tất cả các dApp khác trên blockchain đó, về mặt thông lượng, giá giao dịch hoặc các tác động bổ sung, như đã thấy với CryptoKitties trên Ethereum.
 • Các blockchain có mục đích chung yêu cầu một lượng lớn mã hóa để cung cấp các dịch vụ tài chính, làm tăng nguy cơ bị hack hoặc lỗi trong mã.
  Các chức năng là yêu cầu cơ bản đối với các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như multisig, thường khó thực hiện hoặc bị thiếu trên các blockchain có mục đích chung.
 • Việc duy trì một chuỗi khối hoàn chỉnh Turing có nghĩa là các nguồn lực không tập trung vào các lĩnh vực được các ứng dụng DeFi đánh giá cao.
 • Các mô hình quản trị của hầu hết các blockchain ngày nay đều chưa trưởng thành và có dấu hiệu chính trị hóa, tập trung hóa và không chắc chắn. Nếu không có cấu trúc quản trị chính thức, tương lai của các blockchain này là không chắc chắn. Các cuộc thảo luận gần đây về nâng cấp và fork trong cả Ethereum và Bitcoin đã tiết lộ sự non nớt của các hệ thống này và thậm chí người dẫn đầu về quản trị, Aragon đã cho thấy lỗ hổng của hệ thống quản trị trên chuỗi của nó trong cuộc bỏ phiếu mùa hè năm 2019, nơi một “con cá voi” lớn người nắm giữ mã thông báo đã thay đổi kết quả của một số phiếu bầu đề xuất vào phút cuối. Những lỗ hổng như vậy là không thể chấp nhận được trên các blockchain xử lý tài chính.
 • Các tiêu chuẩn quản lý và các cơ quan quản lý giải quyết một cách thích hợp nhu cầu của các loại tiền tệ và công cụ tài chính xuyên biên giới. Quy định dựa trên quyền tài phán và quy định dựa trên công nghệ kế thừa đang không đáp ứng được nhu cầu của ngành DeFi. Rõ ràng là cần có một khuôn khổ pháp lý và quy định mới để bảo vệ quyền của những người sử dụng các hệ thống này.
 • Bản thân ngành công nghiệp blockchain vẫn chưa cho thấy sự trưởng thành để đưa ra các cơ quan tiêu chuẩn của riêng mình nhằm cung cấp các phương pháp hay nhất hoặc tự điều chỉnh theo cách chứng minh độ tin cậy của ngành đối với các ứng dụng tài chính phi tập trung. Cho đến nay, các nỗ lực nhằm tạo ra khả năng tương tác hoặc tự điều chỉnh vẫn chưa chín muồi và chưa dẫn đến khả năng lãnh đạo hoặc các tiêu chuẩn có thể được các tổ chức quốc tế hoặc các cơ quan quản lý nghiêm túc thông qua. Việc thiếu sự tự điều chỉnh khiến ngành công nghiệp thậm chí còn dễ bị tác động bởi các quy định từ bên ngoài, khiến môi trường trở nên rủi ro cho các nhà đầu tư nghiêm túc.

Giải Pháp Của DeFiChain

DeFiChain được thiết kế cho các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử, những người đang tìm cách làm cho tiền điện tử của họ hoạt động giống như bất kỳ hình thức gọi vốn nào khác, để họ có thể đảm bảo lợi tức đầu tư trên bất kỳ thị trường nào. DeFiChain là một blockchain hoàn chỉnh không phải Turing chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt cho ngành tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi cung cấp đầy đủ chức năng cho phân đoạn cụ thể này của cộng đồng DLT, hy sinh các loại chức năng khác để đơn giản, thông lượng nhanh và bảo mật. 

Cho Vay Phi Tập Trung

Cho vay phi tập trung cho phép các cá nhân, nhóm vay và cho vay mà không cần sự can thiệp của ngân hàng. Thông qua các hệ thống thế chấp, cho vay phi tập trung trên Ethereum đạt hơn một phần tư tỷ đô la vào năm 2018. Tất cả các hệ thống này đều dựa trên Ethereum, có nghĩa là chúng chỉ giải quyết 15% thị trường dựa trên vốn hóa thị trường.

Các nền tảng cho vay phi tập trung chính (Compound, Dharma, dYdX và Maker) cung cấp cho vay với lãi suất từ ​​0,5% đến 6%. Bởi vì mọi thứ được quản lý thông qua các hợp đồng thông minh, chi phí cho các ngân hàng được loại bỏ và các nền tảng có thể cung cấp tỷ giá tốt hơn nhiều so với các ngân hàng. Khi các loại dịch vụ cho vay phi tập trung này trở nên an toàn hơn, có khả năng thị trường cũng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng các cơ hội cho vay ngang hàng thông qua các ứng dụng chuyên dụng.

Sức mạnh của cho vay phi tập trung nằm ở tính hiệu quả của thị trường hiện có bằng cách loại bỏ những người trung gian và quản lý liên quan đến việc cho vay. Hơn nữa, với các nhà đầu tư lo ngại về lãi suất tối thiểu hoặc thậm chí âm, cho vay phi tập trung bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tiềm năng đó, cung cấp lãi suất thị trường đồng thời mang lại cho người vay lãi suất tốt hơn mức họ có thể nhận được trên thị trường tài chính hiện tại. Với mức độ lớn của tín dụng và vai trò của nó đối với toàn bộ nền kinh tế, cho vay phi tập trung mang lại tiềm năng cho nhiều sáng kiến ​​vay tiền hơn dựa trên thị trường mở và các điều kiện thuận lợi. Tiếp cận dễ dàng hơn để cho vay chuyển thành một nền kinh tế phát triển nhanh hơn.

Việc triển khai cho vay phi tập trung ban đầu được thế chấp hoàn toàn và do sự biến động của tiền điện tử, hầu hết các nền tảng đều yêu cầu tài sản thế chấp gấp đôi hoặc nhiều hơn đối với các khoản vay. Điều này cho phép mọi người vay tiền dựa trên tiền điện tử mà họ nắm giữ. Họ có thể quản lý các vấn đề về dòng tiền của mình mà không cần phải bán tài sản tiền điện tử của mình và đồng thời nhận được các điều kiện thuận lợi cho khoản vay.

Gói Mã Thông Báo Phi Tập Trung

Wrapping cho phép sử dụng bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào để tài sản cơ bản được duy trì, nhưng nó có thể giao dịch trên một blockchain khác. DeFiChain cung cấp một cơ chế gói phi tập trung cho phép chủ sở hữu của crytpoasset duy trì việc neo vào tài sản và sử dụng cơ chế gói không tin cậy không dựa vào bất kỳ bên thứ ba nào làm người bảo lãnh cho gói hoặc tài sản. Các mã thông báo được bọc có thể dễ dàng đổi lấy giá trị ban đầu trên blockchain tương ứng của chúng. Tạo mã thông báo được bao bọc trên DeFiChain là một hoạt động được thưởng, vì vậy có động lực cho những người nắm giữ tiền điện tử để tạo mã thông báo được Wrapping trên mạng DeFi như một hình thức đầu tư tài chính phi tập trung có thưởng.

Wrapping là một khả năng chính của DeFi do nhu cầu về khả năng tương tác của các loại tiền điện tử và tài sản khác nhau. Cho đến nay, không có tiêu chuẩn khả năng tương tác giữa các loại tiền tệ khác nhau và cách duy nhất để tương tác giữa các loại tiền tệ là sử dụng gói hoặc thế chấp, vốn phải được cung cấp bởi bên thứ ba. Toàn bộ điểm của sự phân quyền là mọi người không cần phải tin tưởng vào một cơ quan có thẩm quyền, ngày nay đó là cách chính mà các nhà đầu tư có thể tương tác giữa Bitcoin và Ethereum mà không cần chuyển đổi từ đồng xu này sang đồng tiền khác. Giao thức Polkadot cung cấp một nền tảng để phát triển các ứng dụng có thể tương tác, nhưng không dành riêng cho DeFi.

Oracles Định Giá Phi Tập Trung

DeFiChain sẽ bao gồm các Oracle định giá để thu thập dữ liệu từ các blockchain bên ngoài. Oracles được sử dụng để thu thập dữ liệu như định giá các loại tiền điện tử khác. Oracles là một cách quan trọng để các blockchain thu thập thông tin chính xác từ cả các blockchain khác và từ các thị trường phi tiền điện tử.

Tham gia với tư cách là một Oracle cho phép kiếm được các mã thông báo dựa trên độ chính xác của các nhà tiên tri. Chức năng oracle tích hợp sẵn sẽ cho phép các hợp đồng thông minh xác định số lượng oracles, tỷ lệ phần trăm đồng thuận và các thông số để thưởng oracles cho dữ liệu mà họ cung cấp.

Oracles cuối cùng có nghĩa là được phân cấp. Tuy nhiên, DeFiChain sẽ được khởi chạy với một số phép định giá đáng tin cậy được chỉ định gửi dữ liệu định giá từ nguồn đáng tin cậy lên DeFiChain.

Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Chức năng trao đổi phi tập trung sẽ cho phép hoán đổi nguyên tử các loại tiền điện tử theo kiểu ngang hàng. Chức năng trao đổi phi tập trung phù hợp với mọi người để giao dịch trực tiếp mà không cần phải mua và bán tiền tệ thông qua sàn giao dịch. Việc sử dụng trao đổi phi tập trung làm giảm rủi ro liên quan đến việc sử dụng các sàn giao dịch và đảm bảo rằng hệ thống tiền điện tử không rời khỏi quyền giám sát của những người nắm giữ mã thông báo. Nó cũng loại bỏ rủi ro về quyền giám hộ khỏi chính sàn giao dịch, vì cơ chế này là ngang hàng dựa trên giá đã thỏa thuận hoặc theo giá thị trường tại thời điểm trao đổi.

Các Khoản Nợ Có Thể Chuyển Nhượng Và Các Khoản Phải Thu

DeFiChain sẽ đưa ra một loạt các cuộc gọi để làm việc với các khoản nợ có thể chuyển nhượng và các khoản phải thu. Trong thế giới tài chính tập trung, các khoản nợ và khoản phải thu chỉ có thể được quản lý thông qua các tổ chức tài chính xử lý các khoản vay. Sự thiếu minh bạch của các khoản nợ có thể chuyển nhượng này là một trong những yếu tố dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây có thể là một công cụ đặc biệt mạnh mẽ.

Ví dụ: nhà máy sản xuất vật dụng của Jane cung cấp vật dụng cho một nhà sản xuất ô tô lớn, nhưng nhà sản xuất ô tô thanh toán cho những vật dụng đó trên cơ sở hóa đơn +60. Trong khi đó, Jane phải trả tiền nguyên vật liệu để sản xuất các vật dụng, và tất nhiên, tiền lương đều đặn cho công nhân của mình hàng tháng hoặc hàng tuần. Nhà sản xuất xe hơi sẽ thanh toán hóa đơn, nhưng không kịp để Jane thanh toán tất cả các chi phí của mình. Nếu không có Defi, Jane cần phải đến ngân hàng và trả bất kỳ mức lãi suất nào họ yêu cầu, bởi vì cô ấy không có lựa chọn thay thế. Chức năng các khoản phải thu có thể chuyển nhượng sẽ cho phép bất kỳ ai cung cấp cho Jane một khoản vay dựa trên các khoản phải thu. Vì nhiều người có thể thấy rằng nhà sản xuất ô tô là khách hàng ít rủi ro và họ sẽ thanh toán hóa đơn của mình, bất kỳ ai muốn có thể đưa ra đề nghị cho Jane với tỷ giá tốt hơn ngân hàng, tạo ra một thị trường cạnh tranh cho các khoản nợ và khoản phải thu dựa trên rủi ro thực tế và đánh giá của thị trường về rủi ro đó. Giờ đây Jane có thể nhận được một khoản vay với lãi suất cao và những người cho vay cũng nhận được lợi nhuận tuyệt vời từ khoản vay của họ, mặc dù thực tế là họ chỉ cho vay khoản tiền này trong 30-60 ngày.

Blockchain bổ sung thêm tính minh bạch cho việc trao đổi các khoản nợ và khoản vay dựa trên các khoản phải thu hoặc các loại hứa hẹn tài chính khác. DeFiChain sẽ bao gồm khả năng cho các tổ chức tạo ra các hợp đồng thông minh cho phép đầu tư đơn giản vào các tài sản đó, để các khoản vay ngang hàng có thể được thực hiện mà không cần tổ chức tài chính đảm bảo các loại tài sản tài chính này.

Nợ Không Thế Chấp Phi Tập Trung

Trong tương lai, sẽ có thể cung cấp các khoản vay không thế chấp dựa trên danh tiếng và các yếu tố khác về người vay. Thông qua các hình thức khác nhau của thông tin xác thực và hồ sơ về lịch sử vay và trả của một cá nhân, các hệ thống không thế chấp có thể được phát triển. Nhiều giải pháp nhận dạng đang được phát triển ngày nay đang xem xét các hệ thống báo cáo danh tiếng ẩn danh và giả danh, dựa trên Mã định danh phân cấp (DID) do cá nhân cấp và Thông tin xác thực có thể xác minh (VC) được cấp bởi các cơ quan có uy tín để cung cấp thông tin về lịch sử tín dụng của cá nhân.

Hệ thống đánh giá rủi ro và danh tiếng phù hợp sẽ cần được xây dựng. Mặc dù điều này sẽ mất thời gian, có lẽ là nhiều năm, nhưng có thể thấy trước rằng loại hệ thống này có thể bổ sung hoặc thay thế điểm xếp hạng tín dụng ngày nay. Một ứng dụng tiềm năng khác của tính năng này là khả năng tạo các stablecoin phi tập trung không thế chấp. Sự thành công của DAI và MakerDAO cho thấy mong muốn của các stablecoin được chốt, nhưng mức độ thế chấp cao là yếu tố cản trở việc tạo ra nhiều dự án như vậy hơn. Khả thi là thông qua các cơ chế thị trường và đặt cược, các stablecoin phi tập trung phi thế chấp có thể được tạo ra.

Mã Hóa Nội Dung

Mã hóa tài sản là sự đại diện của một tài sản, chẳng hạn như bất động sản hoặc vốn chủ sở hữu công ty, trong các mã thông báo bất biến trên blockchainsố. Lĩnh vực tài chính phi tập trung cụ thể này có tiềm năng to lớn và là một trong những lĩnh vực đầu tư thú vị nhất đối với những người nắm giữ tiền điện tử.

Ví dụ về các tài sản mà mọi người hiện có thể mã hóa bằng cách sử dụng blockchain:

 • Chứng khoán, chẳng hạn như đầu tư ETF, trái phiếu và cổ phiếu.
 • Cổ phần trong các công ty tư nhân.
 • Các thiết bị tạo ra năng lượng và thu nhập, chẳng hạn như tuabin gió, trang trại năng lượng mặt trời, vệ tinh.
 • Sở hữu tư liệu sản xuất lương thực (các hình thức nông trại hợp tác mới trong đó những người không phải là nông dân có thể sở hữu nguồn cung cấp lương thực thay vì hàng hóa được trao đổi trên sàn giao dịch)
 • Xe ô tô tự lái, máy bán hàng tự động, máy ATM, máy bắn pin và các loại thiết bị tự điều chỉnh doanh thu khác.
 • DAO (Các tổ chức tự trị phân tán).
 • Đầu tư bất động sản nhỏ (cổ phiếu có thời hạn, căn hộ cho thuê ngắn hạn, v.v.)
 • Đầu tư bất động sản lớn (sân bay, khu vui chơi, khu chung cư, khu kinh doanh)

Phân Phối Cổ Tức

Bất kỳ tài sản mã hóa nào có lợi tức đầu tư đều có thể sử dụng mô-đun phân phối cổ tức để tạo các hợp đồng thông minh tự động trả lợi tức đầu tư. Sử dụng DeFiChain sẽ cho phép một bước nhảy vọt trong chức năng phân phối cổ tức. Có thể triển khai các mô hình tương tự như ngày nay, trong đó các khoản thanh toán được thực hiện hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý hoặc các mô hình trong đó các khoản thanh toán được thực hiện hàng ngày, hàng giờ hoặc thậm chí theo phút.

Ví dụ, ngày nay, chính quyền thành phố có thể phát hành trái phiếu để đầu tư vào một tuabin gió để cung cấp điện. Chính phủ sẽ lo mọi thứ và hoàn trả khoản trái phiếu đó theo đúng tiến độ. Với việc phân phối cổ tức, cộng đồng có thể mua tuabin gió trực tiếp và phân phối cổ tức cho các nhà đầu tư vào tuabin gió. Thay vì phải thông qua sự quản lý theo yêu cầu của cơ quan quản lý tập trung (chính phủ), mọi công dân muốn có thể đầu tư vào tuabin gió đó và cổ tức sẽ được trả tùy theo đóng góp của mỗi người vào khoản đầu tư đó. Loại bỏ chi phí và phân phối lợi nhuận công bằng sẽ là những lợi ích chính cho cộng đồng sở hữu tuabin gió.

Thiết Kế DeFiChain

Thông Số Thiết Kế

* Mạnh Mẽ Và Bảo Mật

Bitcoin Core là blockchain hoạt động lâu nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nó đã hoạt động mà không có sự gián đoạn nào kể từ khối khởi đầu vào tháng 1 năm 2009. Hơn nữa, từ quan điểm bảo mật, lõi Bitcoin đã tự chứng minh mình là chuỗi khối an toàn nhất mà không có sự cố bảo mật nào, đồng thời đảm bảo tài sản tiền điện tử có định giá cao nhất trên thế giới, đó là Bitcoin (BTC). Kể từ khi viết bài này, Bitcoin Core đã bảo vệ thành công tài sản tiền điện tử trị giá 150 tỷ đô la, hoặc 68% vốn hóa thị trường tài sản tiền điện tử.

Tính bảo mật và mạnh mẽ đã được chứng minh của Bitcoin Core đã khiến nó trở thành blockchain được lựa chọn cho cơ sở DeFiChain để mở rộng. DeFiChain được xây dựng dựa trên một fork của Bitcoin Core 0.18, cụ thể là v0.18.1. DeFiChain sẽ được viết bằng C ++ và kế hoạch là sử dụng các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như Rust, trong tương lai. Mặc dù DeFiChain là một blockchain mới, nhưng dựa trên Bitcoin Core fork sẽ tạo ra một chuỗi dễ dàng tích hợp cho các sàn giao dịch và ứng dụng hỗ trợ Bitcoin.

* Nhanh Chóng Và Có Thể Mở Rộng

Một trong những nhược điểm đã được chứng minh của chuỗi khối Bitcoin là sự chậm chạp của các giao dịch trên chuỗi. Hơn nữa, khả năng mở rộng đã trở thành một vấn đề khi số lượng khối trên chuỗi tăng lên.

Để triển khai một blockchain với tốc độ và khả năng mở rộng cần thiết, DeFiChain fork của Bitcoin Core sẽ bao gồm các cải tiến sau:

 • Thời gian chặn: 30 giây
 • Kích thước khối: 16 MB

Những cải tiến này cung cấp tốc độ giao dịch hơn 2.200 giao dịch mỗi giây (tps) trong khi vẫn duy trì các yêu cầu về băng thông và máy tính có thể quản lý được để cho phép các hoạt động phi tập trung của DeFiChain.

* Cơ Chế Đồng Thuận Phi Tập Trung

Bitcoin Core đang sử dụng Proof-of-Work (PoW) làm cơ chế đồng thuận. DeFiChain tận dụng các khía cạnh tốt nhất của PoW, đó là sử dụng băm ID của nút khoanh vùng để tạo khối trong khi tập trung phần lớn sự đồng thuận vào Proof-of-Stake (PoS). Cải tiến lớn trong cơ chế PoW cho DeFiChain là các nút đặt cược có thể chạy mà không cần đầu tư vào các máy chủ cao cấp và kết nối băng thông cực nhanh. Do đó, DeFiChain đang tạo ra tiềm năng cho việc phân cấp quyền sở hữu chế độ và cơ sở hạ tầng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

* Hợp Đồng Thông Minh Không Hoàn Chỉnh

Các giao dịch tài chính phi tập trung được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh. Ví dụ: để đảm bảo rằng người đi vay trả nợ cho người cho vay, các hợp đồng thông minh thực hiện các điều kiện cho vay trong mã. Để phát triển hợp đồng thông minh, DeFiChain sẽ bổ sung hỗ trợ opcode cho các bộ hướng dẫn tài chính phi tập trung. Opcode DeFi bổ sung và hoạt động tương tác với ngôn ngữ kịch bản Script của giao thức Bitcoin Core hiện có. Ngôn ngữ kịch bản DeFi được gọi là Recipe, biểu thị vai trò của ngôn ngữ trong việc mô tả và cho phép các hợp đồng tài chính phi tập trung.

* Bất Biến Thông Qua Block Anchoring

DeFiChain nhằm mục đích duy trì chất lượng phân quyền trong khi duy trì tính bất biến. Để làm như vậy, DeFiChain sẽ neo khối của nó vào chuỗi khối Bitcoin sau mỗi vài khối. Điều này tăng cường hơn nữa tính bất biến của DeFiChain mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến bản chất phi tập trung của chuỗi.

Thuật Toán Đồng Thuận

* Proof Of Stake

DeFiChain sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (PoS) tương tự như thuật toán khai thác Proof-of-Work (PoW) ban đầu của Bitcoin Core. Trong khi DeFiChain đang chọn PoS thay vì PoW, đồng thời, công nghệ DeFi vẫn giữ lại những công nghệ tốt nhất đã được thử nghiệm và chứng minh đã được phát triển trong chuỗi khối Bitcoin Core.

* Masternodes Để Stake

Để chạy một masternode (nút đặt cược), các nhà phân phối phải giữ một lượng DFI cố định, ban đầu được đặt ở mức 20.000. Masternode trên DeFiChain tham gia vào quá trình xác thực giao dịch tích cực và sáng tạo khối. Số tiền đặt cược dự định sẽ được hạ xuống cùng với sự ổn định và trưởng thành của blockchain để khuyến khích phân cấp hơn nữa.

Mỗi nút đặt cược chỉ có thể thực hiện 1 băm mỗi giây, với thuật toán Bitcoin Core PoW được thay thế bằng ID masternode của staker. Một khối mới được khai thác nếu nó thỏa mãn điều kiện sau:

SHA256({staker’s UTXO}, {current timestamp, in seconds}, {stake modifier}) < {target}

Các thợ câu kiểm tra yêu cầu này mỗi giây. Nếu điều kiện khối nhỏ hơn mục tiêu hiện tại, thì những người tạo khối sẽ lắp ráp và ký một khối mới. UTXO của Staker yêu cầu 20 xác nhận trước khi nó có thể được chấp nhận như một cổ phần.

* Công Cụ Sửa Đổi Cổ Phần

Một công cụ sửa đổi cổ phần là một nguồn tổng hợp của entropy ngẫu nhiên. Nếu không có công cụ sửa đổi cổ phần, nhân PoS trong tương lai sẽ hoàn toàn có thể dự đoán được. Một công cụ sửa đổi cổ phần tốt cần phải không được dự đoán trước hoặc không có khả năng gây ảnh hưởng bởi những người đặt cược. Công cụ sửa đổi staker của DeFiChain được đặt thành: SHA256({previous stake modifier}, {masternode ID}).

* Xác Thực Các Tiêu Đề Trong Tương Lai Và Quá Khứ

Không giống như PoW, xác thực tiêu đề khối yêu cầu một bảng cổ phần. Các tiêu đề được xác minh theo lô trước khi các khối đầy đủ được tải xuống, do đó, bảng đặt cược được sử dụng để xác minh các cổ phần trong tương lai.

Để có thể xác minh các tiêu đề trong tương lai, blockchain cần áp dụng một quy tắc bổ sung, vì vậy bất kỳ thay đổi nào của cơ sở dữ liệu cổ phần đều được ghi ngay lập tức, nhưng chỉ có hiệu lực sau 300 khối. Do đó, bất kỳ nút nào cũng có thể xác minh bất kỳ tiêu đề khối nào so với cổ phần hiện tại của nó, nếu tiêu đề khối không xa hơn trong tương lai (hoặc trong quá khứ) hơn 300 khối.

* Nothing at Stake Protection

Đối với các blockchains PoS, không có giới hạn về số lượng khối xung đột mà một người phân phối có thể ký. Do đó, các nhà phân phối có thể đặt cược cho mọi nhánh hoặc nhánh có thể có, điều này làm suy yếu tính cuối cùng của blockchain PoS. Vấn đề này được gọi là dấu hiệu kép và không thể xảy ra trong các chuỗi khối PoW, nơi người khai thác không thể khai thác tất cả các nhánh có thể có nếu không có khả năng khai thác. Trong PoW, điều này thể hiện một hình phạt kinh tế nội tại. Tuy nhiên, các blockchains PoS không thể áp dụng một hình phạt kinh tế cố hữu cho việc ký các khối xung đột trên các nhánh khác nhau.

Mã Thông Báo DFI

DFI là tiền điện tử gốc của mạng DeFiChain. Mạng cho phép tạo và phát hành tiền tệ kỹ thuật số hoặc mã thông báo, từ mã thông báo đại diện cho đô la Mỹ, cổ phiếu, cổ tức của công ty, chứng chỉ quyền sở hữu đến tài sản trong thế giới thực, v.v.

Các mã thông báo này lưu hành mạng dưới dạng các mã thông báo không phải bản địa. Tuy nhiên, DFI là một loại tiền điện tử duy nhất trong mạng DeFiChain được sử dụng để thanh toán cho việc chuyển mã thông báo, tạo mã thông báo, bỏ phiếu, cho vay, cung cấp tài sản thế chấp để vay và đặt cược – sẽ có thêm thông tin về điều này sau này.

Phần Kết Luận

DeFiChain đã là một mô hình hoạt động cho các ứng dụng DeFi khác nhau. Đáng chú ý nhất là DeFiChain DEX , một sàn giao dịch mã thông báo phi tập trung, đang hoạt động đầy đủ với hàng nghìn người tham gia để mua, bán, hoán đổi, vay, cho vay và đặt cược các mã thông báo khác nhau trên hệ sinh thái DeFi.

Một đối thủ đáng chú ý của DeFiChain DEX là Uniswap , được xây dựng trên Ethereum. Điểm yếu chính của Uniswap là nó phải tuân thủ các hạn chế của mạng Ethereum. Mặt khác, DeFiChain DEX thực tế là vô hạn về mặt này.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x