Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Decred Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Tiện Tử DCR

Decred, được ra mắt vào tháng 2 năm 2016, nhằm mục đích trở thành một loại tiền điện tử tự cấp vốn mở và tiến bộ dựa trên quản trị cộng đồng. Một trong những khía cạnh thú vị nhất của tiền điện tử Decred là cách nó cố gắng kết hợp khái niệm tiền kỹ thuật số như Bitcoin với một số loại quản trị phi tập trung. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các giao thức khai thác khác nhau. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Decred và đồng tiền điện tử DCR nhé.

Decred Là Gì?

Decred là một loại tiền điện tử dựa trên cộng đồng được thiết kế để cung cấp một giải pháp thay thế thực sự phi tập trung, công bằng và có chủ quyền cho tiền truyền thống. Trong hệ thống hiện tại, một cơ quan tập trung như ngân hàng hoặc chính phủ nắm quyền. Với Decred, các thành viên cộng đồng sở hữu và vận hành hệ thống, đưa ra các quy tắc và xác định hướng đi của dự án.

Ai Đã Tạo Ra Decred?

Vào năm 2013, một người dùng vô danh trên Bitcointalk có nick name là ‘tacotime’ bắt đầu một chủ đề và công bố sách trắng cho Memcoin2 (MC2). Tacotime đã làm việc cùng với ‘_ingsoc’, một người dùng ẩn danh khác. Vào đầu năm 2014, có vẻ như tacotime cũng đã bắt đầu hoạt động trên một loại tiền điện tử phổ biến khác: Monero.

_ingsoc đã tiếp cận Jake Yocom-Piatt, Giám đốc điều hành của Company Zero, với khái niệm MC2 của tacotime. Vào thời điểm đó, Company Zero chủ yếu tập trung vào việc phát triển btcsuite , một cách triển khai Bitcoin đầy đủ thay thế được viết bằng Go. Mã của họ được đánh giá cao trong cộng đồng tiền điện tử và được sử dụng bởi nhiều dự án hàng đầu như Ethereum, BitGo, Factom, OpenBazaar và nhóm Lightning Network. Cuối cùng thì hai đội đã hợp sức để phát triển Decred.

Tại Sao Decred Được Tạo Ra?

Decred được tạo ra để cung cấp một giải pháp thay thế cho Bitcoin. Vào năm 2015, Company Zero đã xuất bản một bài đăng phác thảo những thách thức lớn nhất của Bitcoin : quản trị, tài trợ cho các nhà phát triển và các thợ đào PoW có quá nhiều quyền lực. Decred mang lại nhiều quyền lực hơn cho những người nắm giữ tiền tệ.

Decred Hoạt Động Như Thế Nào?

Decred được tạo ra bằng cách sao chép mã của Bitcoin và do đó, tiền điện tử này cung cấp các tính năng tương tự, với các sửa đổi khác nhau.

Ví dụ: thời gian khối của Decred dài 5 phút (so với 10 của Bitcoin), độ khó khai thác của nó điều chỉnh khoảng 12 giờ một lần (so với hai tuần của Bitcoin) và phần thưởng khối của nó được phân bổ cho các thợ đào, thợ lập và kho bạc (trái ngược với 100 phần trăm được phát hành cho các thợ đào Bitcoin).

Đồng Thuận Kết Hợp: PoW / PoS

Central to Decred là cơ chế đồng thuận hỗn hợp Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) giúp giữ cho mạng lưới phân tán của các máy tính chạy đồng bộ với blockchain của nó.

Tương tự như các loại tiền điện tử PoW khác, các thợ đào Decred tiêu tốn năng lượng để giải các câu đố tính toán nhằm xác thực các giao dịch và thêm các khối vào blockchain.

PoS của Decred sau đó cho phép những người tham gia DCR xác thực và xác nhận các giao dịch đó và cũng tham gia vào quy trình quản trị của mạng.

Các nhà phân phối được cung cấp ‘vé’, một tài sản không thể chuyển nhượng cụ thể cho mạng Decred, với 20 vé có sẵn mỗi khối. Năm trong số những vé đó sau đó được chọn ngẫu nhiên và chủ nhân của chúng sau đó xác nhận tính đúng đắn của các khối do thợ đào đề xuất.

Sau khi các khối cuối cùng được giải quyết và được thêm vào blockchain, phần thưởng khối sẽ được phát hành cho các bên liên quan như sau: 60% cho các thợ đào, 30% cho các nhà khai thác và 10% cho kho bạc.

Politeia

Politia là một hệ thống quản trị được thực hiện bởi Decred nhằm mục đích tạo ra một môi trường cởi mở cho các ý tưởng mới và một hệ thống bỏ phiếu để chấp nhận và thực hiện chúng.

Người dùng muốn cung cấp các bản nâng cấp tiềm năng hoặc thay đổi chính sách có thể làm như vậy bằng cách sử dụng nền tảng web đề xuất công khai Politeia tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi, theo dõi và thảo luận về các thay đổi được đề xuất đối với quản trị Decred.

Decred Khác Với Bitcoin Như Thế Nào?

Bảo Mật: Decred được chứng minh là tốn kém hơn để tấn công so với mô hình PoW thuần túy nhờ mô hình PoW + PoS kết hợp của nó giúp điều chỉnh các ưu đãi giữa người khai thác và cử tri. Điều này đảm bảo sự ổn định lâu dài.

Thích Ứng : Decred đã tích hợp sẵn hệ thống quản trị được chính thức hóa cho phép nó thực hiện các thay đổi đối với các quy tắc đồng thuận của mình trong khi tránh các phân đoạn cứng.

Bền Vững: Decred được tài trợ thông qua phần thưởng khối. Chỉ các bên liên quan có da thật trong trò chơi mới có thể bỏ phiếu để ủy quyền chi tiêu từ Kho bạc, điều này làm cho dự án bền vững trong dài hạn.

Đồng Tiền Điện Tử DCR

DCR đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành mạng Decred và những người tham gia đồng thuận được thưởng trong DCR vì đã sử dụng tài nguyên để bảo mật mạng. Vì vậy, trong khi DCR có thể được gửi, nhận và giữ, các mã thông báo cũng có thể được đặt cược để bỏ phiếu về các phát triển dự án trong tương lai và tham gia vào quá trình đồng thuận.

Tỷ Giá Đồng DCR Hôm Nay

Cách Sở Hữu Đồng DCR Coin 

Mọi người có thể kiếm đồng DCR coin bằng các cách sau:

– Mua trực tiếp nó trên các sàn giao dịch, hiện tại đồng DCR đang được giao dịch ở hầu hết các sàn Crypto lớn trên thế giới: Binance, Huobi, OKEx, Bittrex, KuCoin…

– Staking trong cơ chế PoS để nhận DCR rewards.

– Voting trong mạng lưới Decred để nhận DCR rewards.

– Mining DCR bằng máy đào.

Ví Lưu Trữ DCR An Toàn

Decred cũng có ví lưu trữ riêng của họ gọi là Decrediton, ngoài ra cũng có rất nhiều ví bên ngoài hỗ trợ lưu trữ DCR như: Exodus, Coinomi, Trust Wallet, Ownbit, AnyBit, Atomic, Guarda, Ledger Live, Evercoin…

Phần Kết Luận

Phi tập trung là trung tâm của đặc tính Decred, được xây dựng với tính bảo mật, khả năng thích ứng và tính bền vững là ba trụ cột duy trì cơ sở hạ tầng. Decred đã được so sánh với Bitcoin nhiều lần vì các đặc điểm tương tự và giá trị lưu trữ của nó. Tuy nhiên, Decred đã được thiết kế với tiện ích phi tập trung được cải thiện.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x