Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Decentralized Autonomous Organization (DAO) Là Gì?

Decentralized Autonomous Organization (DAO) là một tổ chức chạy trên giao thức blockchain hoàn toàn và tự chủ theo các quy tắc được mã hóa thông qua Hợp Đồng Thông Minh. Bằng cách tránh sự cần thiết của sự can thiệp của con người hoặc sự phối hợp tập trung, các DAO thường được gọi là hệ thống “Không Tin Cậy”. Với các hướng dẫn mật mã tự động thực thi khi các điều kiện thiết lập trước được kích hoạt, DAO cho phép các mức độ minh bạch, tiết kiệm chi phí và ra quyết định phi tập trung trước đây không thể đạt được.

DAO Là Gì?

DAO hay Tổ Chức Tự Trị Phi Tập Trung là một tổ chức được quản lý bởi mã máy tính và các chương trình. Thông qua các hợp đồng thông minh, một DAO có thể làm việc với thông tin bên ngoài và thực hiện các lệnh dựa trên chúng – tất cả điều này mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Một DAO làm cho quyền sở hữu phi tập trung của một tổ chức trở nên khả thi.

Các thành viên của DAO không bị ràng buộc bởi bất kỳ hợp đồng chính thức nào. Thay vào đó, chúng được ràng buộc với nhau bởi một mục tiêu chung và các khuyến khích mạng ràng buộc với các quy tắc đồng thuận. Khi một DAO được triển khai, nó không thể được kiểm soát bởi một bên duy nhất mà được điều chỉnh bởi một cộng đồng những người tham gia. Khung DAO có thể được coi là mảnh ghép cuối cùng của câu đố thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái blockchain trở nên hoàn toàn tự chủ và phi tập trung.

Tại Sao Chúng Ta Cần DAO?

Một trong những lợi ích cốt lõi của Tổ chức tự trị phi tập trung là nó loại bỏ nhu cầu về bên trung gian thứ ba đáng tin cậy được cả hai bên chấp nhận theo đúng nghĩa. Một hệ thống tài chính hoàn toàn phi tập trung được quan tâm, đơn giản hóa quá trình giao dịch một cách đáng kể.

Một DAO sử dụng sổ cái phân tán dựa trên blockchain để theo dõi an toàn việc trao đổi thông tin tài chính trên internet thông qua dấu thời gian đáng tin cậy. Nó cũng sẽ loại bỏ nhu cầu ghi chép lặp đi lặp lại các tương tác giữa các bên trên các hồ sơ khác nhau, do đó giảm chi phí hoạt động và giao dịch. Về bản chất, dữ liệu blockchain có thể thay thế các tài liệu công khai, nhờ sự hợp tác hợp đồng thông minh ngang hàng.

DAO Hoạt Động Như Thế Nào?

Mặc dù các cơ chế cơ bản cụ thể cung cấp năng lượng cho DAO khác nhau trên các dự án blockchain khác nhau, nhưng có một số giai đoạn chung mà DAO phải trải qua để khởi chạy một cách bền vững:

  • Thiết Lập Hợp Đồng Thông Minh: trước khi một DAO có thể được triển khai, các quy tắc cơ bản phải được xác định và mã hóa trong một loạt các hợp đồng thông minh. Do những thay đổi trong tương lai đối với quy trình hoạt động, hệ thống quản trị và cơ cấu khuyến khích của DAO sẽ cần được bỏ phiếu để có hiệu lực, giai đoạn này được cho là bước quan trọng nhất để tạo ra một DAO bền vững và tự chủ, vì bất kỳ sai lầm ban đầu nào hoặc bị bỏ qua các chi tiết có thể gây mất ổn định cho dự án.
  • Tài Trợ: Sau khi người tạo DAO đã thiết lập các hợp đồng thông minh quản lý của nó, DAO cần nhận được tài trợ để hoạt động. Các hợp đồng thông minh của DAO phải bao gồm việc tạo và phân phối một số dạng tài sản nội bộ, chẳng hạn như mã thông báo gốc có thể được sử dụng bởi DAO, được sử dụng trong các cơ chế bỏ phiếu hoặc được sử dụng để khuyến khích các hoạt động nhất định. Từ đó, các cá nhân hoặc tổ chức quan tâm đến việc tham gia vào sự phát triển của DAO có thể mua hoặc có được mã thông báo gốc của DAO, thường dẫn đến việc có được quyền biểu quyết.
  • Triển Khai: Sau khi một DAO nhận đủ kinh phí để triển khai, tất cả các quyết định của DAO được đưa ra thông qua một cuộc bỏ phiếu đồng thuận. Do đó, tất cả chủ sở hữu mã thông báo trở thành các bên liên quan có thể đưa ra các đề xuất liên quan đến tương lai của DAO và cách sử dụng tiền của nó. Nếu chính sách phân phối mã thông báo của DAO và cơ chế đồng thuận được xác định trong kiến ​​trúc hợp đồng thông minh cơ bản của nó được thiết kế tốt, các bên liên quan của DAO sẽ tự nhiên làm việc hướng tới kết quả có lợi nhất cho toàn bộ mạng DAO.

Do đó, tổ chức DAO có thể hoạt động độc lập với những người tạo ra nó hoặc bất kỳ cơ quan trung ương nào khác. Vì DAO là mã nguồn mở, tất cả các quy tắc, giao dịch và hoạt động của chúng đều được ghi lại trên blockchain và bất kỳ ai cũng có thể xem xét, điều này thường đảm bảo tính minh bạch và bất biến hoàn toàn. Nói tóm lại, các bên liên quan của DAO được ràng buộc với nhau bởi một mục tiêu chung, mà họ sẽ bỏ phiếu để thúc đẩy thông qua việc theo đuổi các khuyến khích mạng cụ thể được xác định bởi các chính sách đồng thuận cơ bản của DAO.

Áp Dụng DAO Vào Thế Giới Thực

Vì các DAO thể hiện sự khác biệt rõ rệt so với cấu trúc của các tổ chức truyền thống và cách thức hoạt động của chúng, nên có rất nhiều thách thức về mặt pháp lý và hoạt động mà các tổ chức này phải vượt qua. Ví dụ: vì DAO có thể được phân phối thực tế trên nhiều quốc gia và khu vực tài phán, bất kỳ vấn đề pháp lý nào dẫn đến có thể sẽ yêu cầu xử lý theo nhiều luật khu vực và bất kỳ mối quan hệ hợp đồng xuyên biên giới nào có liên quan.

Hơn nữa, bởi vì việc thay đổi mã của DAO hoặc cấu trúc hợp đồng thông minh yêu cầu một cuộc bỏ phiếu đồng thuận, các tác nhân độc hại có thể khai thác lỗi hoặc lỗ hổng thiết kế trước khi các bên liên quan của DAO quản lý để giải quyết vấn đề chung. Loại khai thác này đã làm tê liệt một trong những nỗ lực huy động vốn cộng đồng sớm nhất trên chuỗi khối Ethereum : Vào năm 2016, DAO đã bị tấn công vì các lỗ hổng trong cơ sở mã của nó, dẫn đến một đợt hard fork gây tranh cãi của mạng Ethereum để chuyển tiền bị đánh cắp từ DAO sang một hợp đồng thông minh mới. Sự cố là một thời điểm quan trọng trong blockchain, và kể từ đó việc tránh một vụ hack khác như vậy đã là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển.

Điều đó nói rằng, các DAO đã tiếp tục đạt được sức hút trên thị trường. Hiện tại, có một số dự án blockchain đầy hứa hẹn đã kết hợp đầy đủ các cơ chế quản trị phi tập trung, đặc biệt là trong bối cảnh Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) . Dưới đây là danh sách không đầy đủ các dự án blockchain hiện có thể hiện các nguyên lý cốt lõi của DAO:

  • Bitcoin: Mạng Bitcoin có thể được coi là DAO thô sơ đầu tiên vì nó hoạt động hoàn toàn theo một giao thức đồng thuận tham gia mở, điều phối hành vi của một mạng lưới rộng lớn những người tham gia chưa được biết đến nhau. Tuy nhiên, mạng Bitcoin thiếu các cơ chế quản trị phức tạp thường được liên kết với DAO và hiếm khi được gọi như vậy.
  • Dash: Dash là một loại tiền điện tử mã nguồn mở, ngang hàng (P2P) cung cấp các khoản thanh toán tức thì và các giao dịch riêng tư. Mặc dù dự án là một DAO ở mức độ mà tất cả các quyết định được thực hiện chung thông qua một tập hợp con các masternode , mức độ mà mạng Dash được phân cấp vẫn còn gây tranh cãi vì các mã thông báo quản trị của mạng được phân phối theo cách tập trung tài sản cho một nhóm nhỏ của các bên liên quan, cấp cho họ quyền biểu quyết không tương xứng đối với dự án.
  • MakerDAO: MakerDAO là một mạng lưới cho vay phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và là giao thức đằng sau stablecoin DAI. Tổ chức MakerDAO, đã thúc đẩy sự phát triển của dự án kể từ khi bắt đầu, đã khởi xướng một số động thái vào tháng 4 năm 2020 để đạt được sự phân quyền hoàn toàn, cụ thể là trao quyền kiểm soát nguồn cung cấp chưa phân phối mã thông báo quản trị của dự án ( MKR ) cho những người nắm giữ MKR nói chung, thiết lập một quy trình bầu chọn những người đóng góp được trả tiền và cải thiện quy trình tham gia của cử tri để mang lại lợi ích cho các bên liên quan nhỏ hơn. Bằng cách này, MakerDAO Foundation hy vọng sẽ làm cho chính nó trở nên lỗi thời và chuyển toàn bộ quyền sở hữu dự án cho mạng lưới phân tán của các bên liên quan đến dự án.
  • Uniswap: Vào tháng 9 năm 2020, Uniswap đã phát hành mã thông báo quản trị gốc, UNI, để chuyển Uniswap thành một giao thức phi tập trung, do cộng đồng sở hữu. Tuy nhiên, cộng đồng Uniswap đã đưa ra những lo ngại về mức độ phân quyền được cấp bởi mô hình quản trị của Uniswap, đặc biệt là trong thực tế rằng ngưỡng tối thiểu là 1% tổng nguồn cung cấp UNI là cần thiết để đệ trình các đề xuất quản trị – một con số có hiệu quả là 99 % người nắm giữ UNI (mỗi người nắm giữ dưới 1%) từ việc giới thiệu một thay đổi được đề xuất cho giao thức của Uniswap.

Từ các ví dụ trên, rõ ràng là nhiều dự án blockchain được xây dựng với các triết lý phi tập trung đang trên hành trình hướng tới việc đạt được lý tưởng về sự phân quyền hoàn toàn. Về điểm này, điều quan trọng cần lưu ý là DAO càng có nhiều bên liên quan, thì DAO càng trở nên phi tập trung hơn. Đây là lý do chính tại sao rất nhiều dự án blockchain hiện tại cho phép một mức độ ra quyết định tập trung nhất định trong các giai đoạn ban đầu của dự án trước khi đạt được quy mô cần thiết để chuyển đổi thành một DAO chính thức. Và, do hầu hết các dự án DeFi chỉ mới được vài năm tuổi, nhiều dự án trong số này vẫn chưa chuyển sang chế độ phân quyền hoàn toàn, mặc dù việc đạt được trạng thái DAO thường là mục tiêu trọng tâm của các dự án này.

Mặc dù những thách thức trong việc thiết kế và triển khai các DAO tạo ra giá trị, bền vững cao là rất lớn, nhưng các DAO vẫn đại diện cho một hình thức quản trị doanh nghiệp mới có khả năng thay đổi thế giới. Khi các vùng xám hợp pháp xung quanh các DAO được làm rõ, ngày càng nhiều tổ chức có thể áp dụng các nền tảng DAO để tự động hóa một số khía cạnh của hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ. Và trong khi sự phức tạp ngày càng tăng của các mô hình kinh doanh hiện đại có nghĩa là các bên liên quan của DAO sẽ cần phải điều chỉnh hệ thống của họ cho phù hợp, mục tiêu thành lập các tổ chức minh bạch và tự quản ngày càng trở thành hiện thực.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x