Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

DCA Là Gì? Chiến Lược Trung Bình Giá Trong Đầu Tư Tiền Điện Tử

DCA hay Chiến Lược Trung Bình Giá có thể là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử… DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới để giảm rủi ro khi nhận thấy cách đầu tư của họ suy giảm về giá trị. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu xem DCA là gì? Cách thức nó hoạt động ra sao? Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đầu tư này nhé.

DCA
DCA

DCA Là Gì

DCA hay Chiến Lược Trung Bình Giá là một chiến lược để quản lý rủi ro giá khi bạn mua các khoản đầu tư, như cổ phiếu hoặc tiền điện tử. Thay vì đầu tư vào một tài sản cụ thể một lần, với một lần mua duy nhất ở một mức giá, với DCA bạn chia số tiền bạn muốn đầu tư và mua số lượng nhỏ tài sản theo thời gian đều đặn. Điều này làm giảm rủi ro có thể phải trả quá nhiều cho một khoản đầu tư trước khi giá thị trường giảm xuống. Tất nhiên, giá cả không chỉ di chuyển theo một chiều nhưng nếu bạn chia nhỏ lần mua và thực hiện nhiều lần mua, bạn sẽ tối đa hóa cơ hội trả mức giá trung bình thấp hơn theo thời gian.

DCA Hoạt Động Như Thế Nào?

Với DCA, trước tiên bạn quyết định tổng số tiền bạn muốn đầu tư, cùng với (các) sản phẩm đầu tư đã chọn của bạn như cổ phiếu, tiền điện tử… và thay vì đầu tư số tiền một lần, bạn đầu tư nó thành các phần nhỏ hơn bằng nhau trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ:

Khoản đầu tư 200.000 đô la vào cổ phiếu sử dụng DCA có thể được thực hiện trong tám tuần bằng cách đầu tư 25.000 đô la mỗi tuần theo thứ tự tiếp theo. Bảng dưới đây minh họa các giao dịch đối với đầu tư một lần và chiến lược DCA:

Tổng số tiền đã chi là 200.000 đô la, và tổng số cổ phiếu được mua với hình thức đầu tư một lần là 2.353. Tuy nhiên, theo cách tiếp cận của DCA, 2.437 cổ phiếu được mua, tương ứng chênh lệch 84 cổ phiếu trị giá 6.888 đô la với giá cổ phiếu trung bình là 82 đô la. Do đó, DCA có thể tăng số lượng cổ phiếu được mua khi thị trường đang giảm và có thể dẫn đến lượng cổ phiếu được mua ít hơn nếu giá cổ phiếu đang tăng.

Ví dụ về tính trung bình theo chi phí đô la ở trên được giải thích theo sơ đồ như sau:

Ưu Và Nhược Điểm Của DCA

Ưu Điểm Của DCA

Giảm Thiểu Rủi Ro

DCA giúp giảm rủi ro đầu tư và vốn được bảo toàn để tránh thị trường sụp đổ. Nó bảo quản tiền, cung cấp tính thanh khoản và tính linh hoạt trong việc quản lý danh mục đầu tư. DCA giúp bạn tránh được những bất lợi của việc đầu tư một lần thông qua việc mua một mã chứng khoán khi giá của nó bị tăng giả tạo do tâm lý thị trường, dẫn đến việc mua một số lượng cổ phiếu với giá cao hơn thực tế.

Một số đợt suy thoái kéo dài, tiếp tục làm giảm giá trị ròng của danh mục đầu tư. Sử dụng DCA đảm bảo tổn thất tối thiểu và có thể thu được lợi nhuận cao. DCA có thể giảm bớt cảm giác hối tiếc thông qua việc cung cấp biện pháp bảo vệ giảm giá ngắn hạn chống lại sự suy giảm nhanh chóng của giá chứng khoán. Một thị trường giảm giá thường được coi là một cơ hội mua; do đó, DCA có thể thúc đẩy đáng kể tiềm năng sinh lợi của danh mục đầu tư dài hạn khi thị trường bắt đầu tăng.

Chi Phí Thấp Hơn

Mua chứng khoán thị trường khi giá đang giảm đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn. Sử dụng chiến lược DCA đảm bảo rằng bạn sẽ mua được nhiều chứng khoán hơn so với việc bạn đã mua khi giá cao.

Vượt Qua Những Đợt Suy Thoái Của Thị Trường

Sử dụng chiến lược DCA bằng cách đầu tư định kỳ số tiền nhỏ hơn vào các thị trường đang suy giảm sẽ giúp vượt qua sự suy thoái của thị trường. Danh mục đầu tư sử dụng DCA có thể giữ cân bằng lành mạnh và để lại tiềm năng tăng giá để tăng giá trị danh mục trong dài hạn.

Tiết Kiệm Có Kỷ Luật

Chiến lược thêm tiền thường xuyên vào tài khoản đầu tư cho phép tiết kiệm có kỷ luật, khi số dư danh mục đầu tư tăng lên ngay cả khi tài sản hiện tại của nó đang giảm giá. Tuy nhiên, thị trường sụt giảm kéo dài có thể gây bất lợi cho danh mục đầu tư.

Ngăn Chặn Thời Gian Xấu

Thời điểm thị trường không phải là một môn khoa học thuần túy mà nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người chuyên nghiệp, có thể thành thạo. Đầu tư một lần vào sai thời điểm có thể rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu đến giá trị danh mục đầu tư đáng kể. Rất khó để dự đoán sự biến động của thị trường; do đó, chiến lược tính trung bình theo chi phí đô la sẽ giúp giảm bớt chi phí mua hàng, điều này có thể mang lại lợi ích cho nhà đầu tư.

Quản Lý Đầu Tư Theo Cảm Xúc

Các hiện tượng đầu tư theo cảm tính do nhiều yếu tố khác nhau mang lại – chẳng hạn như đầu tư một lần lớn và không thích thua lỗ – không phải là điều bất thường trong lý thuyết hành vi. Việc sử dụng DCA loại bỏ hoặc làm giảm đầu tư theo cảm tính.

Một chiến lược mua có kỷ luật thông qua DCA khiến nhà đầu tư tập trung sức lực vào nhiệm vụ trước mắt và loại bỏ tin tức và thông tin thổi phồng trên các phương tiện truyền thông khác nhau về hiệu suất và hướng đi ngắn hạn của thị trường chứng khoán.

Nhược Điểm Của DCA

Chi Phí Giao Dịch Cao Hơn

Bằng cách mua chứng khoán một cách có hệ thống với số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có nguy cơ phải chịu chi phí giao dịch cao, có thể có khả năng bù đắp lợi nhuận tích lũy được từ tài sản lưu động trong danh mục đầu tư.

Ưu Tiên Phân Bổ Tài Sản

Các nhà phê bình DCA cho rằng một chiến lược đầu tư nên tập trung vào việc phân bổ tài sản mong muốn để quản lý rủi ro. Theo đuổi DCA sẽ càng làm cho sự không chắc chắn trở nên tồi tệ hơn, vì các thông số phân bổ tài sản mục tiêu sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được. Môi trường kinh tế và vật chất thay đổi theo thời gian; do đó, các nhà đầu tư có thể linh hoạt sắp xếp lại danh mục đầu tư của mình để tránh bị thua lỗ và tận dụng các cơ hội mới.

Lợi Nhuận Kỳ Vọng Thấp

Lý thuyết về động lực rủi ro và lợi nhuận rất đơn giản – rủi ro cao – lợi nhuận cao và rủi ro thấp – lợi nhuận thấp. Do đó, việc tuân theo chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Thị trường thường trải qua thị trường tăng giá được duy trì lâu hơn so với chiều ngược lại. Do đó, một nhà đầu tư DCA có nhiều khả năng bị mất giá trị tài sản và thu được lợi nhuận lớn hơn so với đầu tư một lần.

Phức Tạp

Nhiệm vụ giám sát từng khoản đầu tư theo lịch trình trong một khoảng thời gian nhất định của DCA là một quá trình phức tạp, đặc biệt nếu cuối cùng, sự khác biệt so với đầu tư một lần về chi phí là không đáng kể. Việc giám sát và theo dõi từng khoản đóng góp tốn thời gian và công sức, phức tạp hơn so với đầu tư một lần.

DCA Có Khả Thi Với Tiền Điện Tử

DCA giống như đặt lệnh mua định kỳ trên một sàn giao dịch tiền điện tử. DCA có thể mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm mà không phải chịu rủi ro về số tiền lớn trong một khoản đầu tư. Bạn có thể tạo ra lợi nhuận tiềm năng lớn hơn từ việc mua trong thời gian giảm và bán ở đỉnh. Tuy nhiên, có sự đồng thuận rộng rãi rằng DCA là một phương pháp đầu tư tổng thể an toàn hơn so với mua và bán một lần. Đó là rủi ro thấp hơn và phần thưởng thấp hơn, nhưng vẫn mang lại cơ hội hưởng lợi từ các biến động thị trường.

Với những biến động dữ dội đã xảy ra trên thị trường tiền điện tử trong thời gian tồn tại tương đối ngắn và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số đã và có thể tiếp tục là một phương tiện đầu tư sinh lời. Nếu bạn muốn một cách tương đối an toàn để hưởng lợi từ sự biến động của tiền điện tử, thì một chiến lược tính trung bình theo chi phí đô la là đáng xem xét.

Kết Luận

DCA một chiến lược đầu tư dài hạn, chi phí trung bình bằng đô la giúp bạn tiếp tục duy trì thị trường và mua cổ phiếu ngay cả khi thị trường giảm giá. Bởi vì chi phí trung bình bằng đồng đô la đưa cảm xúc ra khỏi quyết định mua hàng, đặc biệt là ở các thị trường giá xuống, nó giúp bạn định vị bản thân và các khoản đầu tư của mình để thành công trong nhiều năm và nhiều thập kỷ.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x