Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

DApps Và Blockchains Trong Cosmos Ecosystem

Trong báo cáo năm 2018 của họ về Xu hướng công nghệ, Deloitte tuyên bố rằng họ tin rằng blockchain sẽ có thể được áp dụng trên quy mô chính thống, toàn cầu. Trong những năm tiếp theo, những ứng dụng quan trọng như việc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu blockchain ở Châu Âu và phát triển các giải pháp sổ cái phân tán doanh nghiệp được phát triển bởi các nhóm ngành lớn như Quorum của J.P. Morgan đã minh họa cho tầm nhìn này. Hơn nữa, Gartner báo cáo rằng vào năm 2023, blockchain sẽ hỗ trợ việc theo dõi và vận chuyển hơn 2 nghìn tỷ đô la hàng hóa trên toàn thế giới.

Hệ sinh thái Cosmos đang tiến một bước xa hơn, hướng tới mục tiêu trở thành “Internet Của Các Blockchains” đầu tiên. Và bây giờ, một vài năm sau, nhiều blockchains và dApps khác nhau đang hài lòng xây dựng dựa trên hệ thống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua nhiều blockchain và DApp được xây dựng trên Hệ sinh thái Cosmos.

Blockchains

Nhiều dự án khác nhau đang được xây dựng như một phần của Cosmos “Internet Of Blockchain”. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách các mạng blockchain được xây dựng bằng Tendermint và các thành phần của Cosmos SDK và sẽ được kết nối tại một số điểm với Cosmos Hub chính.

IRISnet

IRISnet Network là một cơ sở hạ tầng dịch vụ và giao thức hỗ trợ việc xây dựng các ứng dụng kinh doanh phân tán. Mục tiêu là thiết lập nền tảng kỹ thuật để xây dựng thế hệ tiếp theo trong các ứng dụng phân tán. Họ muốn làm điều này bằng cách giải quyết các vấn đề blockchain hiện tại như hiệu suất, khả năng hoạt động và các vấn đề quản trị.

KAVA

KAVA Labs là nền tảng DeFi đầu tiên được xây dựng trên Hệ sinh thái Cosmos. Mạng được phát triển để đáp ứng nhu cầu cho bốn vấn đề khác nhau. Thứ nhất, trở thành nền tảng DeFi chuyên dụng đầu tiên cung cấp các khoản vay đa thế chấp và tiền xu ổn định cho các tài sản kỹ thuật số quan trọng.

Thứ hai, mạng này nhằm mục đích phục vụ cộng đồng blockchain bằng cách cung cấp đòn bẩy phi tập trung và sự ổn định cho người dùng của nó. Mục tiêu thứ ba của họ, là người đầu tiên đưa ra thị trường, đạt được khi khởi chạy Mainnet của KAVA. Cuối cùng, mục tiêu thứ tư của họ là trở thành ứng dụng DeFi số một.

Dự án KAVA mới nhất được hợp tác với Chainlink Oracles . Họ đã đưa giá tham chiếu của Chainlink vào blockchain của họ. Với sự hợp tác này, Kava giúp bất kỳ Cosmos Hub nào có thể thu được nhiều loại dữ liệu DeFi khác nhau. Dữ liệu hữu ích đặt ra các ví dụ để bao gồm giá cho tiền tệ fiat, hàng hóa và tiền điện tử.

Akash Network

Akash Network với mục tiêu là minh bạch, phân cấp thị trường điện toán đám mây an toàn đầu tiên kết nối những người cần tài nguyên máy tính với những người có khả năng tính toán để cho thuê. Cách thức hoạt động là Mạng Akash hoạt động như một nền tảng siêu đám mây. Họ cung cấp một lớp thống nhất trên tất cả các nhà cung cấp trên thị trường để cung cấp cho khách hàng một nền tảng đám mây duy nhất. Mục tiêu mà mạng dựa trên là duy trì rào cản gia nhập thấp đối với các nhà cung cấp đồng thời đảm bảo rằng khách hàng có thể tin tưởng vào các tài nguyên mà nền tảng cung cấp cho họ.

Hơn nữa, họ đã tạo ra một sản phẩm hữu hình, Supermini. Thiết bị này là một siêu máy tính cung cấp cho mọi người quyền chủ quyền và quyền riêng tư đối với dữ liệu của họ và giúp họ có thể trở thành người tham gia đám mây. Chủ sở hữu sẽ có thể chạy các ứng dụng máy chủ, khối lượng công việc học máy và cung cấp sức mạnh tính toán chưa sử dụng của Supermini trên Akash để kiếm tài sản kỹ thuật số.

Terra

Terra đặt mục tiêu loại bỏ sự kém hiệu quả bằng cách sử dụng công nghệ blockchain để mang lại sự ổn định và được các nền tảng thương mại điện tử chấp nhận. Giao thức này là người tạo ra Luna Token, Terra Core và CHAI.

Giao thức Terra chạy trên thuật toán Proof of Stake được ủy quyền của Tendermint và Cosmos SDK. Nó nhằm mục đích trở thành một cơ sở hạ tầng tài chính mới trên toàn thế giới mà trên đó các DApp khác nhau có thể được tạo ra. Terra đã thiết kế một stablecoin có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán trên giải pháp thanh toán blockchain của mình.

Band Protocol

Band Protocol là một oracle dữ liệu phân cấp cho các ứng dụng Web 3.0. Giao thức kết nối các hợp đồng thông minh với thông tin ngoài chuỗi đáng tin cậy thông qua các nhà cung cấp dữ liệu do cộng đồng quản lý. Vậy điều đó có ý nghĩa gì? Hầu hết các nền tảng hợp đồng thông minh hiện có, mặc dù chúng hỗ trợ thực thi không tin cậy các chương trình ngẫu nhiên, vẫn thiếu quyền truy cập vào dữ liệu trong thế giới thực. Trong tầm nhìn của Band Protocol  điều này làm cho các hợp đồng thông minh trở nên ít hữu ích hơn. Do đó, với việc sử dụng BandChain (Mạng Oracle phi tập trung), họ kết nối các blockchain công khai với thông tin ngoài chuỗi.

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain, được phát triển bởi Binance, là cơ sở cho một cuộc trao đổi phân cấp (DEX). Binance Smart Chain  là một chuỗi khối song song của Binance Chain để có thể duy trì hiệu suất cao của chuỗi khối DEX gốc và hỗ trợ các chức năng Hợp đồng thông minh cùng một lúc.

IOV

IOV là một mối liên hệ giữa blockchains và người sử dụng ví mà muốn làm cho nó có thể gửi, nhận, và trao đổi bất kỳ tài sản kỹ thuật số từ một địa chỉ duy nhất của giá trị. Họ cung cấp Starnames, là tên chung cho toàn bộ thế giới blockchain.

Persistence

Persistence Network được cung cấp bởi Tendermint Core và xây dựng trên Cosmos SDK. Mục tiêu của nó là tạo ra những cách thức dễ dàng nhất để áp dụng công nghệ Blockchain nhằm giúp các doanh nghiệp có được khả năng tiếp cận và hiệu quả cao hơn, điều này sẽ làm tăng doanh thu và giảm chi phí. Mạng cung cấp bộ công cụ để xây dựng thị trường, sàn giao dịch và ứng dụng phù hợp với Doanh nghiệp và loại bỏ sự phức tạp của các blockchain công khai.

Regen Network

Regen Network là một Proof-of-Stake blockchain tập trung vào dữ liệu sinh thái, tài sản và các thỏa thuận sử dụng Tendermint Consensus Engine và Cosmos SDK. Những người sáng lập Mạng đã gặp rắc rối với cuộc khủng hoảng sinh thái hiện tại mà nhân loại đang phải đối mặt. Họ cũng tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng là kết quả của việc chúng ta không tính đến tác động tổng hợp của các quyết định chủ yếu tập trung vào hiệu quả, lợi nhuận và sự thoải mái nhưng gây ra thiệt hại lâu dài nghiêm trọng cho trái đất.

Do đó, Mạng lưới Regen đang tập trung nỗ lực vào nghiên cứu khoa học và phát triển cơ sở hạ tầng nhằm tạo ra một Ecological State Protocol mở.  Họ đang hướng tới việc tạo ra một nền văn hóa hợp tác hướng tới việc xây dựng một cơ sở hạ tầng cần thiết để đưa các nhu cầu của trái đất vào nhận thức chung của chúng ta và thực hiện hành động.

Sentinel

Sentinel dVPN Network bắt đầu trên Ethereum Testnet nhưng sau đó đã chuyển sang Tendermint và Cosmos SDK. Mạng là một lớp mạng cho phép thị trường Ứng dụng & Tài nguyên ngang hàng và phi tập trung. Trong mạng, Sentinel Hub chịu trách nhiệm về hoạt động. Các vùng trong mạng chạy nhiều ứng dụng phi tập trung hoặc tập trung. Các trình xác nhận của Mạng Sentinel bảo mật các Vùng độc lập. Nhiều ứng dụng như dVPN , dChat và các Mạng riêng tư khác có thể chạy dưới dạng Vùng trên Mạng Sentinel.

Althea

Làm cho Internet trở nên phi tập trung, đó là điều mà Althea , một hệ thống cho phép các bộ định tuyến thanh toán băng thông cho nhau, hướng tới. Mạng internet truyền thống sử dụng ISP được sử dụng để sở hữu tất cả các bộ định tuyến và phần cứng mạng. Nếu bạn muốn bắt đầu nhà cung cấp internet của mình, bạn sẽ phải cạnh tranh với các ISP khổng lồ này, điều này gần như là không thể.

Althea hỗ trợ việc tạo ra các mạng mới được xây dựng bởi cộng đồng và được cung cấp bởi các bộ định tuyến trả băng thông cho nhau. Làm như vậy cho phép mọi người thiết lập “ISP phi tập trung” trong cộng đồng của họ. Với những thứ này, họ có thể dễ dàng quản lý và phát triển chúng.

Mạng Enigma

Mạng Enigma tung Mainnet của nó vào ngày 13, năm 2020. Đây là một giao thức phân cấp, mã nguồn mở dựa trên Cosmos SDK / Tendermint cho phép bất cứ ai để thực hiện tính toán trên dữ liệu được mã hóa, mang lại sự riêng tư tham gia hợp đồng thông minh và blockchain công cộng. Nhiệm vụ của dự án này là cải thiện việc áp dụng và khả năng sử dụng của các công nghệ phi tập trung.

DApps

Có hơn một trăm dApp khác nhau được xây dựng trên Cosmos Hub, danh sách dưới đây là một số dApp nổi bật.

Playlist

Playlist là một DApp nhằm mục đích cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc bằng cách mã hóa ngành công nghiệp âm nhạc với PLAY Protocol. DApp này cung cấp dịch vụ phát trực tuyến nhạc được cấp phép đầy đủ, có quảng cáo hỗ trợ, tạo ra hơn 10 lần mức độ tương tác của người dùng với Spotify. Hệ sinh thái mã thông báo Playlist có thể cho phép hàng triệu người hâm mộ âm nhạc tham gia vào nền kinh tế âm nhạc.

FOAM

FOAM là một nền tảng nhằm mục đích đưa thông tin dựa trên vị trí đến thế giới của các blockchain và hợp đồng thông minh. Họ sử dụng phần cứng vô tuyến tần số thấp với mạng lưới các nút ngang hàng có đóng góp mã thông báo FOAM bằng cách khuyến khích việc tạo ra một giải pháp thay thế GPS, bao gồm một bản đồ thế giới chứa đầy các điểm ưa thích. FOAM nhằm mục đích cho phép các bên truy vấn mạng để cung cấp một hợp đồng thông minh được gọi là “Proof of Location”, có thể hữu ích trong nhiều ứng dụng từ trò chơi blockchain đến tài chính thương mại.

KIRA Exchange

KIRA Exchange là một sàn giao dịch phi tập trung quy mô siêu lớn, được tạo ra để chuyển giao chuỗi chéo. Họ nhằm mục đích cung cấp tính thanh khoản, hiệu suất và sự tinh vi trong giao dịch của một sàn giao dịch tập trung mà không có rủi ro lưu ký, thời gian chết và gian lận. Để đảm bảo rằng sàn giao dịch có tốc độ cao và người dùng có thể giao dịch theo cách không tin cậy, đồng thời duy trì trải nghiệm người dùng tốt.

Nền tảng này sử dụng Multi-Bonded Proof-of-Stake (MBPoS), cung cấp bảo mật và Multi-Bonded Proof-of-Authority (MBPoA) cung cấp tốc độ. Các bên liên quan và nhà điều hành quản lý, chi phối và hưởng lợi từ tất cả các khía cạnh của hoạt động trao đổi theo cách hoàn toàn phi tập trung, mà không có bất kỳ người tham gia đặc quyền nào có được quyền lực hoặc cống nạp quá mức.

Comdex

Comdex là một giải pháp công nghệ thương mại được xây dựng dựa trên tính bền bỉ mang lại hiệu quả, tính minh bạch và sự tin cậy cho các ngành thương mại hàng hóa và tài trợ thương mại. Tầm nhìn của Comdex là cách mạng hóa quy trình thô sơ của thương mại hàng hóa toàn cầu để giảm thiểu thời gian giải quyết và tối đa hóa tính minh bạch, hiệu quả và tính bất biến trong thương mại. Comdex được thiết kế để ràng buộc các giao thức công nghiệp và công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo sự tin cậy, khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch và thanh toán.

BitSong

BitSong là một DApp âm nhạc khác được xây dựng trên Hệ sinh thái Cosmos. Nhiệm vụ của nó là kích hoạt một cơ sở hạ tầng chuỗi khối toàn cầu đơn giản giúp trao quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc. Tóm lại, DApp giúp bạn phân phối nhạc của mình một cách dễ dàng, với việc sử dụng công nghệ blockchain.

Agreements Network

Agreements Network được xây dựng để cho phép một hình thức thỏa thuận hoạt động hiệu quả hơn thông qua các hệ thống phân tán, phi tập trung. Mạng cung cấp một nền tảng kỹ thuật cho phép các luật sư sản xuất các dịch vụ ngoài chuỗi được đặt trước của họ. Với việc sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh, Agreements Network có thể cung cấp cho người tiêu dùng cái nhìn thời gian thực về các nghĩa vụ của họ.

Các dApps Khác

– MESG là một hệ thống điều phối tác vụ theo hướng sự kiện phi tập trung dựa trên cơ sở đăng ký dịch vụ phi tập trung.

– IXO: một blockchain được xây dựng cho các dự án tác động đến sổ cái, nhằm theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững.

– IRITA: Inter-Realm Industry Trust Alliance, sản phẩm blockchain liên doanh doanh nghiệp đầu tiên.

– Ki Foundation: triển khai một loại tiền tệ mới với các mô hình kinh doanh bền vững.

– Vocodni: một dự án tập trung vào quyền riêng tư, nơi mọi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu mà họ chia sẻ và mỗi tổ chức là chủ sở hữu đầy đủ của cơ sở dữ liệu an toàn tuân thủ GDPR của họ.

– Datopia: hệ thống thông tin bị ảnh hưởng bởi công việc thương mại và học thuật về lưu trữ bất biến: một cơ sở dữ liệu blockchain có khả năng thẩm vấn lịch sử của các sự kiện có cấu trúc một cách đáng tin cậy và theo cấp số nhân.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x