Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

dApps Là Gì? Toàn Tập Về Ứng Dụng Phi Tập Trung

Tiền Điện Tử là trường hợp sử dụng đầu tiên được áp dụng cho blockchain, nhưng giờ đây đã có toàn bộ ngành ứng dụng phi tập trung (dApps) mà bạn có thể sử dụng cho mọi thứ, từ tài chính đến chơi game, duyệt web đến sưu tầm nghệ thuật. Mặc dù các dApp có thể xuất hiện tương tự như các ứng dụng web về UX, các quy trình back-end của chúng khác nhau. Vậy ứng dụng dApps là gì? Lợi ích của ứng dụng phi tập trung ra sao? Hãy cùng Blog Tiền Số đi giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

dApps Là Gì
dApps Là Gì

dApps (Ứng Dụng Phi Tập Trung) Là Gì?

Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps) là các ứng dụng chạy trên các mạng blockchain. Chúng có thể được thiết kế cho một số trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Mặc dù các dApp có thể xuất hiện tương tự như các ứng dụng web về UX, các quy trình back-end của chúng khác nhau. dApps tránh sử dụng các máy chủ tập trung để giao dịch theo kiểu phân tán và ngang hàng thay vì sử dụng giao thức HTTP trung tâm để giao tiếp. dApps dựa trên phần mềm ví để gọi các hợp đồng thông minh giao dịch theo cách tự động. Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận tự động, tự thực hiện giúp các giao dịch giữa hai bên diễn ra liền mạch, nhanh chóng và tự động. Chúng là yếu tố chính của công nghệ dApp và có thể được kết hợp để tạo ra phần mềm mạnh mẽ có thể được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Tiêu Chí Ứng Dụng Phi Tập Trung

Mặc dù rõ ràng là kiến ​​trúc dApp khác với các nền tảng thông thường, nhưng những gì tạo nên dApp vẫn đang được lặp lại. Có bốn tiêu chí chính có thể xác định một dApp:

• Một dApp hoàn toàn là mã nguồn mở, không có thực thể nào sở hữu phần lớn các mã thông báo. Theo bản chất nguồn mở của nó, các thay đổi đối với giao thức phải được quyết định thông qua sự đồng thuận của người dùng mạng của nó.

• Dữ liệu của dApp phải được lưu trữ trên một blockchain phi tập trung.

• Một dApp cần tạo các mã thông báo hoạt động như một bằng chứng về giá trị.

• Mã thông báo DApp được phân phối dưới dạng phần thưởng trên mạng.

Dựa trên định nghĩa này, chuỗi khối Bitcoin được phân loại là một dApp do nó tuân thủ tất cả bốn tiêu chí. Hãy chạy qua các tiêu chí dApp cho Bitcoin:

• Bitcoin hoạt động trên mã nguồn mở, không có thực thể nào sở hữu phần lớn bitcoin đang lưu hành và cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) hướng dẫn quản trị.

• Bitcoin và tất cả dữ liệu của nó sống trên blockchain.

• Bitcoin tạo ra các mã thông báo hoạt động như bằng chứng về giá trị thu được từ quá trình khai thác.

• Bitcoin phân phối tiền điện tử bitcoin cho các thợ đào như một phần thưởng khai thác.

Theo định nghĩa này, nhiều loại tiền điện tử có thể được coi là phiên bản thô sơ của dApp, ngay cả khi không có chức năng hợp đồng thông minh và giao diện web. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào mà bản thân một blockchain có thể phân loại như một dApp, thì việc đánh giá các loại ứng dụng phi tập trung sẽ đưa ra lời giải thích. DApp có thể có các blockchain riêng của họ như Bitcoin hoặc xây dựng trên đỉnh blockchain của một dApp khác (giống như nhiều dApp trên Ethereum).

Lợi Ích Của Ứng Dụng Phi Tập Trung

Không giống như phần mềm truyền thống chạy trên các máy chủ tập trung, các dApp chạy trên một mạng lưới phi tập trung gồm các nút chống kiểm duyệt rất khó tắt. Với bản chất minh bạch của blockchain, hầu hết các dApp đều có phần mềm mã nguồn mở mà người dùng có thể tự kiểm tra và đánh giá.

Hầu hết các giao thức blockchain mà dApp được xây dựng đều được bảo mật và khuyến khích thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW), cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) hoặc kết hợp cả hai. Các cơ chế đồng thuận này hoạt động để duy trì an ninh mạng trong khi tránh các vấn đề tập trung hóa theo cách riêng của chúng. Ngoài ra, dApp thường được thiết kế để khuyến khích người dùng duy trì tính bảo mật, tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của chính dApp, thường là thông qua phần thưởng mã thông báo.

Tại Sao Lại Sử Dụng Ethereum Cho dApps?

Tại sao lại sử dụng Ethereum chMạng Ethereum hiện đang thống trị việc phát triển dApp vì một số lý do. Ethereum triển khai một giao diện phát triển giúp giảm thời gian lập trình và giúp khởi chạy nhanh các dự án. Ngoài ra, cộng đồng nhà phát triển Ethereum đã phát triển đáng kể kể từ khi ra mắt nền tảng. Và Ethereum vẫn giữ được hiệu ứng mạng đáng kể từ liên minh toàn cầu của các nhà công nghệ, những người vẫn cam kết duy trì mạng và tích cực phát triển tài nguyên người dùng thúc đẩy sự chấp nhận. Hơn nữa, khả năng kiếm tiền đầy đủ từ các dự án dApp khuyến khích những người khác tham gia vào hệ sinh thái Ethereum dApps?

Ethereum Virtual Machine

Ethereum được biết đến với việc cung cấp trải nghiệm nhà phát triển khác biệt và phù hợp, giúp các nhà phát triển blockchain mới bắt đầu tham gia vào không gian dễ dàng hơn. Một ví dụ điển hình về điều này là Ethereum Virtual Machine (EVM), một hệ thống phần mềm độc đáo cho phép các nhà phát triển khởi chạy bất kỳ dApp nào bất kể ngôn ngữ mã hóa cơ bản là gì. Ethereum cũng sử dụng một ngôn ngữ bản địa của mạng được gọi là Solidity để mã hóa các hợp đồng thông minh. Kiến trúc mạng này loại bỏ nhu cầu phát triển một blockchain hoàn toàn mới cho mọi dApp.

Các nhà phát triển có thể làm việc với hệ thống Ethereum được tạo sẵn để theo dõi nhanh việc giới thiệu, bắt đầu và chạy ứng dụng của họ sớm hơn so với các lựa chọn thay thế khác. Động lực này tiếp tục thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các sản phẩm DeFi trên mạng Ethereum. Bằng cách kết hợp các mẫu ứng dụng, tích hợp MetaMask và EVM, bộ công cụ phát triển Ethereum tổng thể cho phép các công ty tập trung vào việc tinh chỉnh các ứng dụng của họ và phát triển dựa trên mã nguồn mở trong cộng đồng nhà phát triển toàn cầu, dựa trên sứ mệnh ưu tiên hợp tác hơn cạnh tranh.

Cộng Đồng Và Mạng Nhà Phát Triển

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã nhanh chóng chuyển từ động lực đầu tiên sang trạng thái kế thừa trong hệ sinh thái blockchain phi tập trung. Mạng này được hưởng lợi từ một cộng đồng các nhà phát triển có tay nghề cao, những người đã xây dựng tài liệu mở rộng quan trọng và các bản cập nhật mạng để giúp cộng đồng rộng lớn hơn. Ví dụ: Bộ công cụ phát triển chuỗi khối của Microsoft cho Ethereum và phần mở rộng Solidity Visual Auditor của Diligence cho mã Visual Studio được sử dụng để tăng cường phát triển trên mạng Ethereum. Ngày càng có nhiều nhà phát triển sử dụng các giải pháp này đã thúc đẩy sự phát triển của các công cụ tốt hơn, mã tốt hơn, nền tảng tốt hơn và cuối cùng là các dApp tốt hơn.

Hơn nữa, các dApp như MakerDAO , IDEX, Bancor và thậm chí cả CryptoKitties phục vụ để khuếch đại hiệu ứng mạng này, thu hút sự chú ý lớn hơn đến hệ sinh thái Ethereum. Chức năng về khả năng kết hợp , được ví dụ bởi các dApp sử dụng mã nguồn mở từ các dự án khác và xây dựng khả năng tương tác mã thông báo giữa các nền tảng, đã củng cố cơ sở hạ tầng hợp tác của mạng. Do đó, Ethereum đã trở thành cơ sở hạ tầng được lựa chọn trong mọi phân khúc thị trường dApp.

Kiếm Tiền Từ dApp Ethereum

Nhiều dApp sử dụng mã thông báo gốc để hỗ trợ hoạt động trong ứng dụng – còn được gọi là mã thông báo tiện ích . Trên mạng Ethereum, các mã thông báo này tuân thủ tiêu chuẩn mã hóa ERC-20 , một bộ quy tắc đảm bảo các mã thông báo dựa trên Ethereum có thể tương tác liền mạch với nhau. Thành phần kiến ​​trúc mạng này rất quan trọng để đảm bảo tính liên tục của các ứng dụng dựa trên Ethereum. Để tạo doanh thu, các dApp có thể kiếm tiền từ tài sản của họ trên các sàn giao dịch tiền điện tử hiện có hoặc khởi chạy sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của riêng họ .

Tiêu chuẩn ERC-20 cho phép trao đổi dễ dàng các tài sản tiền điện tử này. Hơn nữa, sự gia tăng khối lượng giao dịch mang lại nhiều nhận thức hơn cho các dApp nằm trong hệ sinh thái Ethereum; mạng tự phục hồi. Một con đường rõ ràng để kiếm tiền là kết quả từ cộng đồng rộng lớn của Ethereum và cơ sở hạ tầng mạng mạnh mẽ, có thể tương tác.

Mạng dApp Thay Thế

Mặc dù chuỗi khối Ethereum tiếp tục thống trị bối cảnh dApp, nhưng các mạng thay thế đang bắt đầu chiếm thị phần của nó. Khối lượng giao dịch và phát triển dApp trên EOS , TRON , IOST, Ontology và NEO đều chỉ ra sự đa dạng hóa dần dần của hệ sinh thái dApp.

  • EOS: Chuỗi khối EOS nhấn mạnh các trường hợp sử dụng cấp doanh nghiệp để triển khai khu vực công và tư nhân. Tuy nhiên, các dApp phổ biến nhất trên mạng EOS thuộc danh mục trò chơi và thị trường.

  • TRONBản cập nhật giao thức mạng gần đây và thị trường DeFi tổng thể đang phát triển chịu trách nhiệm cho việc mở rộng thị phần dApp nhanh chóng của TRON.

  • NEO: NEO blockchain tự khẳng định mình là nền tảng thân thiện với nhà phát triển nhất. Mạng cung cấp một bộ công cụ dành cho nhà phát triển toàn diện nhằm mục đích xây dựng một nền kinh tế thông minh trong tương lai.
  • IOST: Đáng chú ý, blockchain IOST sử dụng một thuật toán đồng thuận mới được gọi là “Bằng chứng về độ tin cậy” (PoB). Ngược lại với các lần lặp trước, cơ chế này xem xét các yếu tố như danh tiếng, sự tham gia và hành vi để cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ mạng.
  • Ontology: Mạng lưới blockchain Ontology chuyên về dữ liệu và nhận dạng kỹ thuật số. Mạng cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo và các giải pháp lớp blockchain thứ cấp để cải thiện khả năng mở rộng.

Mặc dù Ethereum tiếp tục thống trị thị trường, nhưng quá trình đa dạng hóa đang được tiến hành. Bất kể blockchain cơ bản đang được sử dụng, rõ ràng là sự quan tâm đến dApps đang tăng nhanh – và phong trào chỉ mới bắt đầu. Khi blockchain tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, có khả năng tài chính, trò chơi, thị trường trực tuyến và thậm chí cả phương tiện truyền thông xã hội đều sẽ trở thành dApp được tích hợp blockchain.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x