Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Dai Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử DAI

DAI được tạo ra bởi một trong những giao thức phi tập trung đầu tiên trên thị trường – dự án MakerDAO, đã được phát triển từ năm 2014. Mục đích của dự án là cung cấp một giải pháp cho sự biến động cao mà tiền điện tử phải đối mặt trong khi vẫn duy trì sự dễ dàng khả năng tiếp cận đã trở thành một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Tương tự như USDC, DAI là một đồng ổn định được gắn với đồng Đô la, với tỷ giá hối đoái sao chép định giá Đô la Mỹ so với các loại tiền tệ fiat khác. Không giống như các stablecoin khác được hỗ trợ trực tiếp bằng USD, DAI được hỗ trợ bởi các tài sản thế chấp tiền điện tử có thể được nhìn thấy công khai trên chuỗi khối Ethereum.

Dai Là Gì?

Dai là tiền điện tử ổn định phi tập trung đầu tiên được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. DAI là một mã thông báo ERC-20 cố gắng duy trì giá trị ổn định 1: 1 với đô la Mỹ bằng cách khóa các tài sản tiền điện tử khác trong các hợp đồng thông minh.

Không giống như các stablecoin khác, được phát hành và kiểm soát bởi cơ quan trung ương, DAI là mã thông báo gốc của Maker Protocol – một hệ sinh thái tự trị phi tập trung của các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Các khoản vay thế chấp cung cấp một cách để người cho vay đảm bảo khoản vay bằng cách khóa tài sản mà họ sở hữu. Theo truyền thống, các khoản vay này có lãi suất thấp hơn so với các khoản vay tín chấp do thực tế là tài sản khóa có thể được thanh lý để hoàn thành một phần của khoản vay.

Sự Ra Đời Của Dai

MakerDAO được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 bởi Giám đốc điều hành và người sáng lập Rune Christensen và Maker Protocol – kiến ​​trúc nền tảng cho stablecoin DAI – đã được ra mắt vào tháng 12 năm 2017.

Mô hình của MakerDAO cho DAI khác với các stablecoin hàng đầu khác:

– Đầu tiên, DAI có mức độ phân quyền chưa từng có. Trong khi các stablecoin như Tether cung cấp một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi nguồn dự trữ tài sản fiat được quản lý bởi một tổ chức trung ương, không có thực thể nào kiểm soát việc phát hành DAI. Thay vào đó, những người dùng muốn nắm giữ DAI gửi các tài sản dựa trên Ethereum vào một hợp đồng thông minh sử dụng chúng làm tài sản thế chấp trong việc duy trì chốt của DAI với đô la Mỹ.

– Thứ hai, không giống như hầu hết các stablecoin, được thế chấp với một loại tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử duy nhất, DAI có thể sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau làm tài sản thế chấp: ETH, BAT, USDC, wBTC, COMP, và nhiều loại tiền khác. Khi mới thành lập, Maker Protocol chỉ hỗ trợ ether làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2019, công nghệ đã được cập nhật để bao gồm BAT và USDC, tạo ra hệ thống DAI đa tài sản thế chấp ngày nay. Số lượng tiền tệ có thể thế chấp tăng lên làm giảm rủi ro của người dùng và tăng sự ổn định giá của DAI. Các tùy chọn tài sản thế chấp mới tiếp tục được thêm vào thông qua bỏ phiếu của cộng đồng MakerDAO.

– Thứ ba, chủ sở hữu mã thông báo DAI kiếm được tiền lãi trên DAI của họ. Những người nắm giữ MKR , mã thông báo quản trị gốc của MakerDao, đặt Tỷ lệ tiết kiệm DAI và đóng vai trò là người bảo lãnh cho DAI – nghĩa là, mã thông báo MKR của họ có thể bị thanh lý nếu hệ thống gặp sự cố. Cấu trúc này khuyến khích những người bảo lãnh để đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống DAI và các mã thông báo thế chấp của nó.

Cách Thức Hoạt Động Của Token DAI

DAI là mã thông báo ERC-20có thể được mua từ cả sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Ngoài ra, bạn có thể tạo và vay DAI bằng cách mở kho tiền thế chấp của Maker thông qua trang tổng quan Oasis Borrow của MakerDAO và gửi tài sản dựa trên Ethereum làm tài sản thế chấp.

Kho tiền thế chấp của Maker – trước đây được gọi là các vị thế nợ được thế chấp trong một lần lặp lại trước đó của giao thức Maker – là các hợp đồng thông minh giữ tài sản thế chấp trong khoản ký quỹ cho đến khi DAI đã vay được trả lại. Giá trị của tài sản thế chấp bạn gửi phải luôn vượt quá giá trị của DAI mà bạn được phát hành.

Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị của mã thông báo DAI đã phát hành, tài sản thế chấp của bạn sẽ được thanh lý. DAI là một trong những tài sản kỹ thuật số được tích hợp nhiều nhất trong hệ sinh thái blockchain và sau khi được vay mượn,

Ưu Điểm Của DAI Stablecoin

Không Có Tài Khoản Tối Thiểu: Nhiều cá nhân trên khắp thế giới thiếu số lượng tài sản tối thiểu cần thiết để đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng, nhưng không có số dư tối thiểu bắt buộc để sử dụng DAI.

Giá Trị Ổn Định: DAI có thể cung cấp một loại tiền tệ ổn định thay thế và phương tiện bao gồm tài chính cho những công dân sống ở các địa điểm có bất ổn kinh tế nghiêm trọng.

Tự Do Phi Tập Trung: Bởi vì DAI là một hệ thống minh bạch và không được phép, nó giúp đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập không hạn chế nhiều hơn vào tài sản của họ.

Tạo Thu Nhập: Thông qua hệ thống Tỷ lệ tiết kiệm DAI (DSR), người dùng tận dụng mã thông báo DAI để kiếm thu nhập thông qua khóa và tạo lãi suất. Vì DAI được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và do đó tận dụng cơ chế đồng thuận của chính mạng lưới, nên nó không có cơ chế đặt cược riêng. Tuy nhiên, hệ thống MakerDAO cho phép chủ sở hữu mã thông báo DAI kiếm được lợi nhuận bằng cách gửi DAI vào hợp đồng thông minh MakerDAO. Hệ thống hợp đồng thông minh chuyên biệt này đảm bảo khoản đầu tư của người dùng, khoản đầu tư này không có mức tối thiểu và có thể rút ra bất kỳ lúc nào.

Nhanh Và Rẻ: Trong nhiều trường hợp, phí chuyển khoản ngân hàng quốc tế có thể cao đến mức nghiêm trọng và thời gian hoàn thành chuyển khoản có thể rất lâu. Với phí chuyển khoản danh nghĩa của DAI và thời gian xử lý nhanh chóng, các giao dịch toàn cầu từ ví của người dùng này sang ví của người dùng khác trở nên minh bạch và hiệu quả hơn nhiều.

Luôn Hoạt Động: Các tổ chức tài chính truyền thống chỉ hoạt động trong giờ “làm việc”. Do đó, các giao dịch thông qua các tổ chức như vậy có thể vẫn đang chờ xử lý trong nhiều ngày và chỉ hoàn tất khi các tổ chức ngân hàng mở cửa và chuyển khoản đã thực sự được xử lý. Tuy nhiên, thông qua DAI và chuỗi khối Ethereum, các giao dịch có thể được hoàn thành bất kỳ lúc nào và vào bất kỳ ngày nào trong năm chỉ trong vài phút.

An Toàn Cao: Hệ thống MakerDAO đã được biết là tiến hành các cuộc kiểm tra và nghiên cứu sâu rộng để hỗ trợ trong việc đảm bảo tính an toàn mạnh mẽ của nền tảng. Thông qua phân tích toán học, các nhà phát triển chính thức xác minh tất cả các hợp đồng thông minh và các cơ chế giao thức cơ bản cấu thành cấu trúc bên trong của hệ thống.

Các Trường Hợp Sử Dụng Tokens DAI

Ngoài việc là một phương thức thanh toán ổn định, an toàn, DAI cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một công cụ mạnh mẽ để giảm thiểu rủi ro của họ. Trong các giai đoạn biến động cực độ đã phần nào trở nên đồng nghĩa với thị trường tiền điện tử lớn hơn, người dùng có thể gửi một số hoặc tất cả số tiền của họ vào DAI để giảm thiểu tổn thất.

DAI cũng cung cấp cho người dùng khả năng tiếp cận các khoản vay thế chấp theo cách mang lại nhiều lợi thế so với các tùy chọn hiện có. Không cần bất kỳ loại chấp thuận nào từ các chủ nợ, người dùng DAI có thể chỉ cần khóa tài sản kỹ thuật số của họ làm tài sản thế chấp và nhận DAI, mà họ có thể sử dụng để mua bất kỳ thứ gì (thậm chí nhiều tiền điện tử hơn).

Có Bao Nhiêu Tokens DAI Được Lưu Hành?

Không giống như các stablecoin tập trung – được một công ty tư nhân đúc theo chính sách phát hành của riêng họ – các mã thông báo DAI mới có thể được đúc bởi bất kỳ người dùng nào bằng cách sử dụng chức năng CDP của Giao thức Maker.

Maker chạy trên chuỗi khối Ethereum và là phần mềm kiểm soát nguồn cung của DAI. Để duy trì tỷ giá ổn định của nó với đô la Mỹ, Giao thức Maker được mã hóa cứng để đảm bảo mọi mã thông báo DAI đang tồn tại đều được thế chấp bằng số lượng thích hợp của các loại tiền điện tử khác.

Dai Được Bảo Mật Như Thế Nào?

DAI là một mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, có nghĩa là Thuật toán Ethereum Ethash đảm bảo an toàn cho nó. DAI tuân theo các quy tắc do MakerDAO đưa ra. MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung gồm những người tham gia quốc tế chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc quản lý toàn bộ Maker Protocol.

Phần Kết Luận

Dai là một người thay đổi trò chơi vì nó cho phép USD được chuyển với số lượng bất kỳ, ngay lập tức, qua biên giới, không tính phí, không có bất kỳ sự can thiệp nào. Điều này cho phép một kỷ nguyên thương mại mới tồn tại hoàn toàn trong blockchain và không thể ngừng hoạt động.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết này về DAI không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x