Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Cross-Chain Là Gì? Tương Tác Chuỗi Chéo Mở Ra Chân Trời Mới Cho DeFi

Bối cảnh Web3 ngày càng trở nên đa chuỗi, với hệ sinh thái dApp tồn tại trên hàng trăm chuỗi khối, mạng lớp 2 và chuỗi ứng dụng. Tuy nhiên, các chuỗi khối không có khả năng tự nhiên để giao tiếp với các hệ thống hoặc API bên ngoài. Hạn chế này không chỉ ngăn các chuỗi khối giao tiếp với cơ sở hạ tầng web hiện có mà còn với các chuỗi khối khác.

Với sự đa dạng của các hệ sinh thái blockchain, điều quan trọng là các môi trường trên chuỗi riêng biệt này có thể tương tác và giao tiếp với nhau. Cross-chain là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng để trao đổi dữ liệu và mã thông báo giữa các chuỗi khối khác nhau.

Cross-Chain Là Gì?

Cross-chain (hay chuỗi chéo) là giải pháp giúp chuyển tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác, nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các blockchain. Sở dĩ Cross-chain ra đời là bởi mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc khác nhau, do đó những giao thức để chúng có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn rất hạn chế. Việc này giống như người Việt rất khó sử dụng đồng Yên của Nhật để chi trả chi phí ở Việt Nam, và người Nhật cũng rất khó để sử dụng VND để chi trả chi phí ở Nhật vậy.

Tại Sao Cross-Chain Lại Quan Trọng?

Cross-chain là rất quan trọng đối với hệ sinh thái Web3 tích hợp hơn cũng như xây dựng cầu nối giữa cơ sở hạ tầng Web2 hiện có và các dịch vụ Web3. Bằng cách kích hoạt các Hợp Đồng Thông Minh xuyên chuỗi, các giải pháp cross-chain giúp giảm sự phân mảnh trong hệ sinh thái và mở ra hiệu quả sử dụng vốn cao hơn cũng như các điều kiện thanh khoản tốt hơn.

Khả năng kết hợp không cần xin phép của DeFi đã tạo ra các ứng dụng ngày càng phức tạp cho phép các nhà phát triển kết hợp các dApp riêng biệt thành một cấu trúc có thể đạt được nhiều hơn tổng các phần của nó. Tuy nhiên, khả năng kết hợp bị cản trở đáng kể với hàng trăm mạng khác nhau, vì hợp đồng thông minh chỉ có thể tự kết hợp với các hợp đồng khác trên cùng một mạng. Nếu một ứng dụng muốn theo dõi người dùng và duy trì tính cạnh tranh trong môi trường đa chuỗi thay đổi nhanh chóng, ứng dụng đó phải được triển khai trên nhiều nền tảng, dẫn đến tính thanh khoản bị phân mảnh và trải nghiệm người dùng bị suy giảm. Hơn nữa, các triển khai dApp riêng lẻ chiếm các tài nguyên phát triển quý giá mà lẽ ra có thể được sử dụng để cải thiện logic kinh doanh của ứng dụng.

Trong môi trường đa chuỗi, mỗi phiên bản dApp là một bộ hợp đồng thông minh riêng biệt không có kết nối với các chuỗi khối khác.

Cross-chain cho phép các nhà phát triển xây dựng một ứng dụng chuỗi chéo nguyên bản trong đó một dApp hợp nhất duy nhất có thể hoạt động trên nhiều hợp đồng thông minh khác nhau được triển khai trên nhiều chuỗi khối khác nhau thay vì phải triển khai nhiều phiên bản riêng lẻ trên các mạng riêng biệt.

Cross-chain smart contracts được tạo thành từ nhiều hợp đồng thông minh được triển khai trên nhiều mạng, tạo ra một dApp thống nhất duy nhất.

Công Nghệ Cross-Chain Hoạt Động Thế Nào?

Cross-chain thường liên quan đến việc xác thực trạng thái của chuỗi khối nguồn và chuyển tiếp giao dịch tiếp theo đến chuỗi khối đích. Cả hai chức năng này đều được yêu cầu để hoàn thành hầu hết các Cross-chain.

Một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng là cross-chain bridge cho phép chuyển mã thông báo từ chuỗi khối nguồn sang chuỗi khối đích. Cross-chain bridge thường liên quan đến việc khóa hoặc đốt mã thông báo trên chuỗi nguồn thông qua hợp đồng thông minh và mở khóa hoặc khai thác chúng thông qua một hợp đồng thông minh khác trên chuỗi đích. Trên thực tế, cross-chain bridge là một giao thức nhắn tin chuỗi chéo được áp dụng cho một trường hợp sử dụng rất hẹp—chuyển mã thông báo giữa các chuỗi khối khác nhau. Như vậy, các cross-chain bridge thường là các dịch vụ dành riêng cho ứng dụng giữa hai chuỗi khối.

Cross-chain bridge chỉ là một ứng dụng đơn giản phục vụ chức năng Cross-chain. Cầu nối mã thông báo có thể lập trình cho phép các Cross-chain phức tạp hơn, chẳng hạn như hoán đổi, cho vay, đặt cọc hoặc gửi mã thông báo trong hợp đồng thông minh trong cùng một giao dịch mà chức năng bắc cầu được thực thi, trong khi các giao thức nhắn tin dữ liệu tùy ý cung cấp chức năng Cross-chain tổng quát hơn, có thể hỗ trợ việc tạo ra các ứng dụng phức tạp hơn như trao đổi phi tập trung chuỗi chéo (DEX), thị trường tiền tệ chuỗi chéo, NFT chuỗi chéo, trò chơi chuỗi chéo, v.v.

Những Thách Thức Của Giải Pháp Cross-Chain

Cross-chain đưa ra một số thách thức không có trong mô hình thiết kế đa chuỗi. Tuy nhiên, nếu được tiếp cận với tư duy ưu tiên bảo mật, các giải pháp cross-chain có thể mở ra một biên giới chức năng hoàn toàn mới.

Giao tiếp Cross-chain vốn đã yêu cầu sự đánh đổi về bảo mật, sự tin cậy hoặc tính linh hoạt mà không cần thiết cho các tương tác diễn ra trên một chuỗi khối riêng lẻ. Điều này cũng có nghĩa là khả năng kết hợp giữa các hợp đồng thông minh trên các chuỗi khối khác nhau chỉ có thể đạt được bằng cách đánh đổi về bảo mật, giả định về niềm tin hoặc tính linh hoạt.

Các hệ thống kinh tế tiền điện tử chỉ có khả năng phục hồi như vectơ tấn công yếu nhất của chúng. Các giao thức nhắn tin Cross-chain có bảo mật yếu có thể khiến tiền dễ bị tổn thương ngay cả khi các mạng bên dưới được bảo mật. Một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi nói đến việc đảm bảo an toàn cho một cây cầu là số lượng người tham gia cần phải bị xâm phạm để một cuộc tấn công thành công. Theo nghĩa này, tối đa hóa tính bảo mật của cross-chain bridge có nghĩa là tối đa hóa sự đa dạng của các thực thể và/hoặc sức mạnh của mật mã đảm bảo bảo vệ cầu nối trong quá trình xác thực trạng thái và chuyển tiếp giao dịch tiếp theo đến chuỗi khối đích.

Một cân nhắc khác về cross-chain token bridges là tính hữu hạn, nghĩa là đảm bảo rằng tiền trên chuỗi đích sẽ khả dụng sau khi chúng được cam kết thành công trên chuỗi nguồn. Nếu không có sự kết thúc được đảm bảo, một giao dịch bị đảo ngược trên chuỗi nguồn (chẳng hạn như tổ chức lại khối) có thể tạo ra hậu quả bất lợi cho chuỗi đích.

The Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP)

Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP) là một tiêu chuẩn nguồn mở, không liên quan đến chuỗi khối để liên lạc giữa các chuỗi liên quan đến việc nhắn tin tùy ý và chuyển mã thông báo. CCIP nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các tương tác chuỗi chéo phức tạp bằng cách thiết lập kết nối phổ quát giữa các mạng chuỗi khối thông qua một giao diện duy nhất. CCIP đang được xây dựng để có khả năng kết hợp cao để nó có thể tích hợp với nhiều dịch vụ tiên tri khác trong khung cầu nối mã thông báo có thể lập trình để hỗ trợ các ứng dụng liên chuỗi và tương tác chuỗi chéo phức tạp cao.

Hợp đồng thông minh sẽ có thể giao tiếp trên nhiều mạng chuỗi khối, loại bỏ nhu cầu các nhà phát triển viết mã tùy chỉnh để xây dựng các tích hợp dành riêng cho chuỗi.

Hơn 2 tỷ đô la đã bị mất do hack cầu, đó là lý do tại sao nguyên tắc thúc đẩy sự phát triển của CCIP là tư duy ưu tiên bảo mật. Sự phát triển của CCIP được hỗ trợ bởi Nhóm nghiên cứu Chainlink Labs, bao gồm một số chuyên gia về mật mã và bảo mật máy tính giàu kinh nghiệm nhất trên thế giới, chẳng hạn như Ari Juels, Dan Boneh, Lorenz Breidenbach và Dahlia Malkhi. Một số cải tiến bảo mật được CCIP giới thiệu bao gồm Anti-Fraud Network giám sát hoạt động độc hại và các sự kiện ngoại lệ, tính toán tiên tri phi tập trung từ một loạt các nhà khai thác nút chất lượng cao với lịch sử hiệu suất trên chuỗi có thể kiểm chứng và việc sử dụng Off-Chain Reporting (OCR), đã giúp bảo đảm hàng trăm tỷ đô la trên nhiều dịch vụ Chainlink.

Ngăn xếp cơ sở hạ tầng cross-chain do CCIP kích hoạt nhằm mục đích giúp mở khóa nhiều ứng dụng chuỗi chéo.

 

Phần Kết Luận

Cross-chain là một khối xây dựng quan trọng của thế hệ Web3 tiếp theo sẽ giúp mở khóa các trường hợp sử dụng hoàn toàn mới và trải nghiệm người dùng để đáp ứng các kỳ vọng do thế giới Web2 đặt ra. Các giải pháp Cross-chain sẽ là chìa khóa để đẩy nhanh tốc độ áp dụng Web3 bằng cách cho phép các nhà phát triển tạo các dApp tinh vi có thể truy cập thông qua trải nghiệm người dùng truyền thống hơn và giúp trao quyền cho các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ truy cập an toàn vào bất kỳ môi trường trực tuyến nào.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x