Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Cross-Chain Bridges: Nó Là Gì & Tại Sao Nó Lại Quan Trọng

Cross-Chain Bridges là cây cầu kết nối giữa nhiều blockchain độc lập. Các bạn có thể xem Cross-chain bridge như một ‘người trung gian’ kết nối hai blockchain khác nhau và cho phép người dùng chuyển token, sử dụng Hợp Đồng Thông Minh, trao đổi dữ liệu cũng như sử dụng các chức năng khác.

Cross-Chain Bridges Là Gì?

Cross-Chain Bridges cho phép chuyển mã thông báo, hợp đồng thông minh hoặc dữ liệu khác giữa các chuỗi khối với các giao thức, quy tắc và mô hình quản trị khác nhau. Ví dụ: họ có thể cho phép các nhà phát triển thực thi dApp trên nhiều nền tảng hoặc chuyển mã thông báo từ Bitcoin sang Ethereum mà không cần bên thứ ba trung gian.

Có hai loại cầu chuỗi khối:

  • Decentralized Cross-Chain Bridges (Cầu nối chuỗi chéo phi tập trung) cho phép bạn di chuyển tài sản mà không cần sử dụng bên thứ ba. Chẳng hạn, chiến lược “khóa và đúc” liên quan đến việc đóng băng mã thông báo trên chuỗi khối ban đầu bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, sau đó đúc mã thông báo mới có giá trị tương đương trên chuỗi khối nhận. Sau khi đổi các mã thông báo mới, hợp đồng sẽ đốt các mã thông báo ban đầu để tránh chi tiêu gấp đôi.
  • Centralized Cross-Chain Bridges (Cầu nối chuỗi chéo tập trung) liên quan đến việc sử dụng một trung gian đáng tin cậy để di chuyển tài sản. Ví dụ: các chiến lược tiền điện tử được bao bọc liên quan đến việc gửi các mã thông báo ban đầu vào ví được kiểm soát bởi người giám sát đáng tin cậy, người tạo ra các mã thông báo được bao bọc mới có giá trị tương đương trên một mạng khác. Tất cả các mã thông báo được bao bọc đều được sao lưu trực tiếp với mã thông báo ban đầu.

Ngoài cross-chain bridges giữa các mạng, sidechain bridges kết nối chuỗi khối gốc với chuỗi khối con. Ví dụ: bạn có thể gửi mã thông báo từ chuỗi khối gốc vào một cầu nối chuỗi bên để chuyển tiếp chúng đến chuỗi bên của trò chơi. Những điều này đặc biệt phổ biến đối với các chuỗi bên Ethereum, do những thách thức về quy mô của Ethereum.

Ví Dụ Cross-Chain Bridges

Theo Footprint Analytics, Cross-chain bridges đã khóa hơn 200 tỷ đô la so với chỉ 25 tỷ đô la một năm trước. Khi hệ sinh thái tiền điện tử phát triển, những con số này có thể sẽ tiếp tục tăng. Các phương pháp và công nghệ mới cũng có thể dẫn đến nhiều lựa chọn hơn theo thời gian, dẫn đến chi phí thấp hơn và độ tin cậy cao hơn.

Một số cầu nối chuỗi chéo phổ biến nhất bao gồm:

  • Ronin Bridge – Ronin là một sidechain Ethereum được xây dựng để xử lý các yêu cầu của Axie Infinity . Bằng cách sử dụng các giao dịch sidechain, mạng cho phép thực hiện các giao dịch vi mô trong trò chơi với giá rẻ mà không phải trả phí gas cao.
  • Avalanche Bridge – Avalanche Bridge chuyển mã thông báo ERC20 từ Ethereum sang C-Chain của Avalanche và ngược lại. C-Chain được xây dựng có mục đích để mở rộng quy mô giao dịch tài chính trên chuỗi khối.
  • Polygon Bridges – Polygon Bridge cho phép chuyển giao không tin cậy từ Ethereum sang Polygon và ngược lại mà không gặp rủi ro của bên thứ ba hoặc giới hạn thanh khoản của thị trường.
  • AnySwap Bridges: AnySwap là một giao thức hoán đổi chuỗi chéo phi tập trung hoàn toàn với hệ thống định giá và thanh khoản tự động, phục vụ cho nhiều loại mạng.

Khi chọn một cross-chain bridge, bạn nên tìm một “Total Value Locked” (TVL) ổn định với độ biến động tối thiểu, chi phí và tốc độ chuyển hợp lý, đồng thời bảo mật để chống lại những kẻ tấn công. CoinTofu và các công cụ khác có thể giúp bạn tìm cầu nối chuỗi chéo tốt nhất cho một cặp mạng tiền điện tử nhất định bằng cách so sánh các tùy chọn khác nhau.

Tại Sao Cross-Chain Bridges Lại Quan Trọng?

Khả năng tương tác giữa các chuỗi khối sẽ rất cần thiết cho sự thành công lâu dài của tiền điện tử, mã thông báo không thể thay thế và các trường hợp sử dụng chuỗi khối khác. Hầu hết người dùng và nhà phát triển không muốn lựa chọn giữa các nền tảng khi xây dựng ứng dụng, chơi trò chơi hoặc đầu tư tiền. Khả năng tương tác tạo ra nhiều giá trị hơn cho mọi người.

Ethereum Bridge TVL Trends - Source: Footprint Analytics
Ethereum Bridge TVL Trends – Source: Footprint Analytics

Khả năng tương tác là rất quan trọng đối với một số trường hợp sử dụng:

  • Tài sản thế chấp – Nhiều chuỗi khối, như Bitcoin, nắm giữ một lượng giá trị đáng kể mà không có hệ sinh thái DeFi tiên tiến, hạn chế khả năng tạo thu nhập từ bất kỳ khoản nắm giữ nào. Cross-chain bridges có thể giúp cung cấp cho bất kỳ ai quyền truy cập dễ dàng vào các khả năng của DeFi.
  • Khả năng mở rộng – Nhiều chuỗi khối bằng chứng cổ phần có vấn đề về khả năng mở rộng, đặc biệt là khi số lượng giao dịch tiếp tục tăng cao. Cross-chain bridges và sidechain bridges có thể giúp giảm bớt những vấn đề này mà không cần chuyển đổi mạng hoàn toàn.
  • Hiệu quả – Cùng với khả năng mở rộng lớn hơn, người dùng tiền điện tử có thể muốn thực hiện các giao dịch trên các chuỗi khối với mức phí thấp hơn, giúp giảm tắc nghẽn trên các chuỗi khối gốc và tiết kiệm một khoản tiền đáng kể cho phí gas.
  • Web3 – Web3 sẽ dựa vào khả năng tương tác giữa các chuỗi khối khác nhau để thúc đẩy việc áp dụng. Ví dụ: người dùng sẽ muốn giữ hình đại diện, tiền tệ và các tài sản có thể thay thế và NFT khác giữa các trò chơi và trải nghiệm.

Sự phát triển của cross-chain bridges vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Mặc dù có nhiều cầu nối khác nhau, hầu hết phục vụ cho các cộng đồng và trường hợp sử dụng cụ thể hơn là cung cấp giải pháp trên diện rộng. Các trường hợp ngoại lệ là Polkadot, AnySwap, Cosmos và một số dự án khác đang tìm cách kết nối các mạng phi tập trung để có khả năng tương tác dễ dàng hơn.

Rủi Ro Cross-Chain Bridges

Cross-chain bridges ngày càng phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có rủi ro. Ví dụ, Vitalik Buterin của Ethereum lập luận rằng Cross-chain bridges làm tăng rủi ro bảo mật khi chuyển tài sản bằng cách tăng diện tích bề mặt cho cuộc tấn công. Những vấn đề này trở nên tồi tệ hơn khi vượt quá hai chuỗi đến ba hoặc thậm chí một trăm.

Một tweet gần đây của Vitalik Buterin có nói:

“Hãy tưởng tượng điều gì xảy ra nếu bạn di chuyển 100 ETH lên một cây cầu trên Solana để lấy 100 Solana-WETH, sau đó Ethereum bị tấn công 51%. Kẻ tấn công đã gửi một lượng lớn ETH của chính họ vào Solana-WETH và sau đó hoàn nguyên giao dịch đó trên Ethereum. Hợp đồng Solana-WETH hiện không còn được hỗ trợ đầy đủ và có lẽ 100 Solana-WETH của bạn hiện chỉ có giá trị 60 ETH. Ngay cả khi có một cây cầu hoàn hảo dựa trên ZK-SNARK xác nhận đầy đủ đồng thuận, nó vẫn dễ bị đánh cắp thông qua các cuộc tấn công 51% như thế này.”

Đa chuỗi, như Cosmos hoặc Polkadot, tránh những vấn đề này bằng cách dựa vào cơ chế bảo mật được chia sẻ cùng với cross-chain bridges. Các nhà phát triển có thể thiết lập các parachains tùy chỉnh của riêng họ trên nền tảng của các loại dịch vụ này trong khi dựa vào chúng để phối hợp bảo mật và chuyển giao tài sản giữa các parachains khác nhau. 

Cuối cùng, cross-chain bridges cũng có thể có tác động về thuế . Ví dụ: Axie Infinity được xây dựng trên chuỗi bên Ronin của Ethereum. Khi bạn bán ETH để mua Axie, bạn phải trả thuế cho bất kỳ khoản tăng giá nào trong ETH kể từ khi bạn mua nó. Bạn cũng có thể nợ thuế khi bán Axie để kiếm lời, kiếm SLP hoặc thậm chí lai tạo Axie.

Phần Kết Luận

Cross-chain bridges kết nối các chuỗi khối khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển mã thông báo, hợp đồng thông minh và dữ liệu khác. Bằng cách kết nối các mạng này, các cầu nối có thể cho phép giao dịch với chi phí thấp hơn, tài sản thế chấp, khả năng mở rộng lớn hơn và cuối cùng là mở ra tiềm năng cho Web3—phiên bản tiếp theo của internet và thương mại.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x