Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

COTI Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử COTI

COTI là một nền tảng fintech cấp doanh nghiệp có khả năng tương tác chuỗi chéo và được xây dựng trên chuỗi dựa trên DAG của riêng mình, cho phép các doanh nghiệp xây dựng mạng lưới thanh toán và tiền tệ ổn định của riêng họ. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về COTI và đồng tiền điện tử COTI nhé.

COTI Là Gì?

COTI (Currency of The Internet) nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới thanh toán phi tập trung và có thể mở rộng để tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu hiệu quả. Kết hợp công nghệ sổ cái phân tán với các giải pháp thanh toán truyền thống, COTI mong muốn thiết lập một giải pháp thanh toán phi tập trung thế hệ tiếp theo dựa trên sự tin cậy, tức thì và tiết kiệm chi phí. COTI tạo sự khác biệt so với các giải pháp thanh toán khác, bằng cách cung cấp một giải pháp triệt để bao gồm cơ chế ủy thác sáng tạo, hệ thống dàn xếp phi tập trung, ví đa tiền tệ (Fiat và Crypto) và trao đổi tiền tệ bản địa.

COTI Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Ngành công nghiệp thanh toán trực tuyến hiện có hơn 1,6 tỷ người trên toàn thế giới với khối lượng giao dịch hàng năm vượt quá 3,265 nghìn tỷ đô la. Theo các nghiên cứu gần đây , ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ CAGR hàng năm là 13,5% trong giai đoạn 2018-2022, dẫn đến tổng số tiền là 5,411 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Cùng với sự tăng trưởng về giá trị thị trường, ngành công nghiệp đang thay đổi nhanh chóng. Các hình thức thương mại mới đang hình thành và cán cân quyền lực trong ngành đang thay đổi.

Cùng với sự lan rộng của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, khối lượng thanh toán di động đang tăng lên nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ dần chiếm một thị phần đáng kể trong thị trường thanh toán trực tuyến. Sự phát triển nhanh chóng và những thay đổi của ngành đã làm tăng nhu cầu về các hệ thống thanh toán nhanh hơn, dễ dàng hơn, có thể mở rộng hơn và đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, hiện nay cả tiền tệ kỹ thuật số hay thanh toán điện tử truyền thống, vẫn chưa giới thiệu một giải pháp toàn diện cho ngành thanh toán trực tuyến. Trong khi các hệ thống thanh toán trực tuyến truyền thống (ví dụ PayPal và Visa) có khả năng mở rộng khối lượng giao dịch cao, với thời gian thực hiện nhanh chóng, chúng lại có những hạn chế lớn về phí giao dịch.

Mặt khác, tiền tệ kỹ thuật số có thể đại diện cho một sự thay thế, vì chúng có tiềm năng tạo điều kiện thanh toán với độ bảo mật cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, họ phải đối mặt với những thách thức về quy mô, tỷ lệ chấp nhận thấp trong bối cảnh thanh toán trực tuyến và giá của chúng rất dễ biến động.

Giải Pháp – Hệ Sinh Thái COTI

Hệ sinh thái COTI bao gồm bốn người tham gia: người dùng cuối, người điều hành các nút, người trung gian và người bán. Mạng được thiết kế với mục tiêu tạo ra một mạng thanh toán phi tập trung sẽ tích hợp lợi ích của cả hai hệ thống thanh toán truyền thống và tiền tệ kỹ thuật số.

COTI bao gồm các thành phần sau:

Cluster

Thay vì sử dụng cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain, sổ cái phân tán của COTI dựa trên Directed Acyclic Graph (DAG), mà họ gọi là Cluster. Trong các mạng dựa trên DAG, mỗi giao dịch phải xác thực hai giao dịch trước đó để nó được xác nhận. Do đó, tỷ lệ xác nhận giao dịch đang tăng lên cùng với sự gia tăng số lượng người dùng mạng. COTI nhận thấy DAG lý tưởng để đạt được các mục tiêu của họ, vì nó cho phép họ kết nối các giao dịch đồng thời và không đồng bộ.

Cluster sẽ được thực hiện bởi ba loại nút:

  • Full Nodes: các nút này là cổng người dùng vào mạng. Họ chọn các nguồn cho các giao dịch mới để gắn vào, thực hiện Proof Of Wwork (PoW) và cho phép các giao dịch mới gắn vào Cluster.
  • DSP (Double Spend Prevention) Nodes: các nút này duy trì bản sao cập nhật của Cluster tại bất kỳ thời điểm nhất định nào và theo dõi các giao dịch để giảm thiểu mọi khả năng xảy ra các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi. Để chạy một nút DSP, một lượng lớn đồng COTI phải được gửi vào một tài khoản đa chữ ký chuyên dụng. Tất cả các nhà khai thác nút DSP đều được mạng COTI trả công cho những nỗ lực của họ.
  • History Nodes: các nút lưu trữ toàn bộ lịch sử của Cluster. Toàn bộ lịch sử tài khoản có thể được truy xuất từ ​​các History Nodes. Trong trường History Nodes không thể hoạt động vì bất kỳ lý do gì, History Servers của COTI có thể được sử dụng làm proxy.

Trust Scoring Mechanism

COTI đã triển khai một lớp dữ liệu khác trên mọi người dùng – Trust Scores. Những điểm số này là cơ chế chính mà các giao dịch mới, chưa được xác nhận sẽ chọn các giao dịch trước đó để xác thực nhằm đạt được sự đồng thuận xác nhận giao dịch.

  • Xác Định Trust Scores: Trust Scores của người tham gia ban đầu được xác định bằng bảng câu hỏi chung và xác minh tài liệu. Theo thời gian, Trust Scores sẽ được tự động cập nhật theo (1) tính tích cực của người dùng (giá trị của các giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định), (2) số lượng tranh chấp mà người tham gia đã liên quan (3) số tranh chấp đã được giải quyết có lợi cho bên tham gia đối tác (4) và xếp hạng mà các bên giao dịch khác đã chỉ định cho bên tham gia. Các thông số được nêu ở trên là không đầy đủ. Để khuyến khích người dùng đạt được Trust Scores và thúc đẩy môi trường đáng tin cậy, COTI đã thiết kế điểm số liên quan đến phí giao dịch: điểm cao đi kèm với phí thấp, trong khi điểm thấp đi kèm với phí tương đối cao; cũng như với yêu cầu dự trữ luân phiên của người bán.
  • Quy Trình Xác Nhận: như đã đề cập, để được thêm vào Cluster, mỗi giao dịch (được đại diện bởi Trust Scores của người dùng) phải xác thực hai giao dịch trước đó nằm trong phạm vi Trust Scores của họ. Khi các giao dịch được gắn vào Cluster, chúng sẽ tạo thành Trust Chains hoặc tập hợp giao dịch được đặc trưng bởi các ngưỡng Trust Scores tương tự. Thuật toán đồng thuận Trust Chain đảm bảo rằng những người dùng đáng tin cậy (tức là những người có Trust Scores cao hơn) được khuyến khích với các xác nhận giao dịch được tối ưu hóa, vì Trust Chain của họ có thể đạt đến ngưỡng Trust Scores tích lũy được yêu cầu nhanh hơn. Nói một cách dễ hiểu: thời gian xác nhận giao dịch có tương quan với Trust Scores của người dùng.

Để hiểu rõ hơn, vui lòng tham khảo ví dụ đơn giản sau đây. Giao dịch mới là giao dịch in đậm (67). Giao dịch mới xác nhận hai giao dịch nằm trong phạm vi Trust Scores của nó. Theo dòng thời gian, giao dịch đang được xác nhận bởi đường dẫn của mức tin cậy tích lũy cao nhất (Trust Scores tích lũy được củng cố và đường dẫn của mức độ tin cậy tích lũy cao nhất được đánh dấu bằng màu xanh lục).

Sử dụng cấu trúc DAG cùng với Thuật toán đồng thuận Trust Chains, Cluster có thể đạt được tỷ lệ xác nhận giao dịch là 10.000 TPS – so với các hệ thống Blockchain có thể xử lý trung bình 20 TPS. Để phù hợp với mọi thứ, Visa xử lý trung bình khoảng 2.000 TPS, trong khi tốc độ cao nhất hàng ngày của nó là khoảng 4.000 TPS.

Mediation System

Mediators (Người Hòa Giải) chỉ đơn giản là chịu trách nhiệm nếu tranh chấp phát sinh trong mạng lưới. Các Hòa giải không chấp thuận các giao dịch, nhưng thay vì giải quyết các tranh chấp. Chúng được yêu cầu khi một trong các trường hợp sau xảy ra: Lỗi thanh toán, Chuyển khoản do sơ ý (khi người dùng vô tình gửi tiền cho bên sai), Các khoản phí trái phép, Hàng hóa hoặc dịch vụ chưa được giao và Hàng hóa hoặc dịch vụ không phù hợp. Trong mỗi tình huống trên, nếu người gửi và người nhận tiền không thể giải quyết tranh chấp trực tiếp, bên không hài lòng có thể bắt đầu.

Mỗi tranh chấp liên quan đến một số Hòa Giải Viên làm việc độc lập để xác thực thông tin trong thế giới thực liên quan đến các tranh chấp giao dịch. Các Hòa Giải Viên được khuyến khích đưa ra các kết luận tương tự về một tranh chấp trong trường hợp không thể phối hợp (tương tự theo một số cách nhất định đối với cơ chế đồng thuận của Augur).

Sau khi Hòa giải viên xác thực thông tin, họ sẽ bỏ phiếu bằng cách sử dụng khách hàng của hòa giải viên. Cùng với phiếu bầu của họ, những người hòa giải gửi tiền COTI. Các phiếu bầu sau đó được tính toán và dựa trên đa số phiếu bầu, hệ thống sẽ bù cho bên chiến thắng và trả số dư của bên đó về trạng thái hợp pháp. Các hòa giải viên mà phiếu bầu của họ nhất quán với đa số phiếu bầu, sẽ được mạng lưới COTI trả công cho những nỗ lực của họ. Những người hòa giải đã chọn hành động ác ý sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào, mà ngược lại, họ sẽ mất các mã thông báo đã ký gửi của mình (những mã thông báo đó sẽ được sử dụng để thanh toán cho những người hòa giải khác).

Để đảm bảo quản trị toàn diện, COTI đang thực hiện các bước sau:

(1) Ngăn Chặn Xung Đột: COTI đã thiết kế một thuật toán sẽ định tuyến những người hòa giải ít có khả năng thông đồng với nhau nhất và nếu các hòa giải viên bị phát hiện thông đồng với bất kỳ hình thức nào, họ sẽ bị phạt rất nặng.

(2) Tuyển Dụng Và Đào Tạo Hòa Giải Viên: Các cá nhân muốn đăng ký làm hòa giải viên phải đáp ứng các yêu cầu nhất định trước khi được nhận vào nền tảng hòa giải viên. COTI cũng sẽ cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến có thể hỗ trợ các ứng viên có được kiến ​​thức cần thiết để đóng góp vào quá trình giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả.

Dự trữ luân phiên của người bánDự trữ luân phiên là một chiến lược quản lý rủi ro để bảo vệ nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và các ngân hàng của họ khỏi tổn thất tiềm ẩn do các khoản bồi hoàn, nó thường được sử dụng trong các hệ thống thanh toán truyền thống ( Paypal ).

Yêu cầu dự trữ luân phiên được tính toán dựa trên doanh thu và Điểm tin cậy của người bán. Yêu cầu dự trữ luân phiên dự kiến ​​sẽ thấp hơn so với các mạng thanh toán hiện có. Mọi giao dịch của người bán sẽ phải chịu một khoản phí dự trữ luân phiên, bằng đồng nội tệ COTI, được bảo lưu trong một số ngày. Khi thời hạn dự trữ luân phiên kết thúc, tiền sẽ được chuyển trở lại tài khoản của người bán. Như đã đề cập trước đó, dự trữ luân phiên được sử dụng khi người bán bị mất một khoản trung gian. Người bán không đáp ứng các yêu cầu về dự trữ luân phiên sẽ không thể bán hàng hóa và dịch vụ trong mạng COTI.

Tiền Tệ Bản Địa (COTI)

Đồng nội tệ của COTI sẽ thúc đẩy mạng lưới và thúc đẩy các tương tác giữa người tiêu dùng, người bán, người hòa giải và nhà điều hành nút. Tiền tệ sẽ phục vụ các chức năng sau:

  • Phương tiện trao đổi có thể được sử dụng khi thực hiện và nhận thanh toán trong hệ sinh thái COTI. Mặc dù mạng COTI hỗ trợ nhiều loại tiền tệ fiat và kỹ thuật số, nhưng người tham gia được khuyến khích sử dụng COTI thay vì các loại tiền tệ khác vì tính hiệu quả của nó như một phương thức thanh toán và phí giao dịch thấp đến 0.
  • Tiền đặt cọc hòa giải và các khoản thanh toán được tính bằng đồng COTI. Do đó, các hòa giải viên được yêu cầu giữ đồng COTI bất cứ khi nào họ muốn tham gia hòa giải.
  • Quỹ dự trữ luân phiên của người bán được tính bằng đồng COTI và tự động tích lũy vào tài khoản của người bán trong một thời hạn xác định.
  • Ưu đãi cho Nhà khai thác Node. Tất cả các nhà khai thác nút sẽ được khuyến khích bằng đồng COTI và sẽ được yêu cầu giữ COTI bất cứ khi nào họ muốn xác thực hoạt động của nút.
  • Phí: Tất cả các khoản phí của mạng COTI chỉ có thể được thanh toán bằng đồng COTI.

Ứng Dụng Và Dịch Vụ

Người Tiêu Dùng

Do những thách thức về khả năng mở rộng và độ phức tạp tương đối, các loại tiền kỹ thuật số hiếm khi được sử dụng trong các trường hợp sử dụng thanh toán (so với các hệ thống thanh toán truyền thống). Do đó, trọng tâm chính của ứng dụng COTI là làm cho các loại tiền kỹ thuật số dễ dàng mua và sử dụng như các loại tiền tương đương fiat của chúng.

Sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng chính của COTI là ví đa tiền tệ cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào mạng thanh toán COTI và hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng thanh toán của người tiêu dùng, bao gồm các giao dịch ngang hàng với các đồng nghiệp có ví COTI và ví gần đó- giao dịch sang ví.

Ví COTI có thể được sử dụng đơn giản như một “tài khoản ngân hàng” cho mục đích giữ tiền (cả tiền tệ kỹ thuật số và tiền định danh). Ví COTI đang được phát triển như một ứng dụng di động gốc và như một ứng dụng web có thể truy cập thông qua trang web của COTI. Người dùng sẽ có thể mở ví thông qua trang web và ứng dụng COTI, cũng như trong quá trình thanh toán trên trang web của người bán do COTI cung cấp.

Thẻ Ghi Nợ

COTI cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với ví COTI. Lý do để cung cấp những thẻ này là chúng sẽ cho phép người dùng thực hiện thanh toán từ ví COTI của họ khi giao dịch với những người bán chưa tích hợp COTI.

Người dùng COTI sẽ có thể chỉ định đơn vị tiền tệ ưa thích của họ mỗi khi họ tạo thẻ ghi nợ ảo. Khi giao dịch mua được thực hiện bằng thẻ được liên kết với đơn vị tiền tệ không khớp với đơn vị tiền tệ thanh toán, sàn giao dịch của COTI sẽ tự động chuyển đổi số tiền cần thiết của đơn vị tiền tệ liên kết thẻ sang đơn vị tiền tệ mua hàng.

Dành Cho Người Bán

COTI đang phát triển một bộ công cụ và dịch vụ dành cho người bán giúp COTI trở thành một đề xuất hấp dẫn cho người bán, như một sự bổ sung hoặc thay thế cho hệ thống thanh toán hiện có của họ.

Công Cụ Xử Lý:

COTI đang phát triển các công cụ xử lý cho phép người bán bắt đầu chấp nhận thanh toán từ chủ sở hữu ví COTI. Người bán sẽ có thể chọn xem họ muốn kết nối với hệ thống thanh toán của COTI qua API hay bằng cách nhúng iFrame vào trang web của họ. Người bán do COTI cung cấp sẽ có quyền truy cập vào trang tổng quan cung cấp dữ liệu chi tiết và chức năng báo cáo về các giao dịch mạng COTI của họ.

Trong trang tổng quan này, người bán sẽ chọn đơn vị tiền tệ được hỗ trợ COTI mà họ muốn chấp nhận, cũng như đơn vị tiền tệ thanh toán ưa thích của họ. Hơn nữa, bảng điều khiển sẽ cung cấp cho người bán chức năng giống như ví cho phép họ thực hiện thanh toán cho chủ sở hữu ví COTI và cho những người bán khác được COTI cung cấp, cũng như sử dụng phương tiện trao đổi tiền tệ của COTI. Người bán cũng sẽ có thể chạy Full Node của riêng họ bằng ví tùy chỉnh để hợp lý hóa trải nghiệm giao dịch cho khách hàng.

Dịch Vụ Phòng Ngừa Rủi Ro

COTI nhận ra rằng một trong những rào cản ngăn cản việc chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số của người bán là sự biến động mà họ có thể gặp phải giữa thời điểm nhận được khoản thanh toán và thời điểm giải quyết.

COTI sẽ loại bỏ rào cản này bằng cách tạo ra một thị trường phái sinh nội bộ cho phép những người tham gia mạng tham gia vào các hợp đồng chuyển tiếp và mua và bán các quyền chọn mua / bán được tính bằng đồng COTI. Một mô hình tùy chọn Black-Scholes sẽ được sử dụng cho giá quyền chọn bán, trong khi phí bảo hiểm quyền chọn (thu nhập nhận được) sẽ được tính dựa trên giá thực hiện quyền chọn (đối với quyền chọn bán, giá cổ phiếu có thể được bán), thời hạn quyền chọn (khoảng thời gian mà một tùy chọn đang hoạt động) và sự biến động giá của COTI.

Trong giai đoạn đầu, các tùy chọn này sẽ bị giới hạn trong khoảng thời gian 30 ngày và sẽ chỉ bao gồm các khoản thanh toán bằng đồng COTI. đồng xu. Yêu cầu ký quỹ sẽ thấp hơn đối với những người tham gia mạng có Điểm tin cậy cao và cao hơn đối với những người có Điểm tin cậy thấp. COTI hiện đang thảo luận với một số viện sẵn sàng đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường.

Nhóm Phát Triển COTI

David Assaraf (Đồng sáng lập, Phát triển Kinh doanh). David trước đây từng là giám đốc kiểm toán nội bộ tại HSBC Israel và là giám định viên trong bộ phận rủi ro tín dụng của bộ phận giám sát ngân hàng của Ngân hàng Trung ương Israel.

Shahaf Bar-Geffen (Giám đốc điều hành). Shahaf là người đồng sáng lập và là cựu Giám đốc điều hành của WEB3 , một công ty tiếp thị kỹ thuật số đa quốc gia hàng đầu. Shahaf có bằng cử nhân công nghệ sinh học và kinh tế của Đại học Tel Aviv.

Phần Kết Luận

Mục tiêu của COTI là xây dựng một nguồn tài chính trên hệ sinh thái blockchain, để đáp ứng những thách thức của tài chính truyền thống, chẳng hạn như phí cao, độ trễ và thiếu sự hòa nhập toàn cầu. Để đạt được điều này, COTI giới thiệu một loại cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain dựa trên đồ thị theo hướng (DAG D), với thuật toánthuật toán Trustchain.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x