Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Cosmos Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử ATOM

Cosmos là một hệ sinh thái của blockchains có thể mở rộng quy mô và tương tác với nhau. Trước khi có Cosmos, các blockchains đã bị chặn và không thể giao tiếp với nhau. Chúng rất khó xây dựng và chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Cosmos giải quyết những vấn đề này bằng một tầm nhìn kỹ thuật mới. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu xem Cosmos là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Có nên đầu từ vào Cosmos (ATOM) hay không?

Cosmos
Cosmos

Cosmos Là Gì?

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung có khả năng kết nối các Blockchain độc lập lại với nhau, giúp mở rộng quy mô và có thể tương tác giữa các blockhain với nhau. Trước khi có COSMOS, các blockchain thường bị cô lập và không thể giao tiếp với nhau, ngoài ra chúng rất khó xây dựng và chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Vì vậy, Cosmos ra đời nhằm giải quyết những vấn đề này với một tầm nhìn công nghệ mới.

Cosmos giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng mọi thứ trên blockchain bằng cách phá vỡ các rào cản giữa các blockchain, đồng thời cho phép họ giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng của Cosmos là tạo ra một Internet của blockchain, một mạng lưới các blockchain có thể liên kết với nhau theo cách phi tập trung. Khi các liên kết này được hoàn thành, các token có thể được chuyển nhanh chóng và an toàn từ vùng này sang vùng khác một cách liền mạch.

Đội Ngũ Phát Triển Dự Án Cosmos

Những người đồng sáng lập Tendermint — cửa ngõ vào hệ sinh thái Cosmos — là Jae Kwon, Zarko Milosevic và Ethan Buchman. Mặc dù Kwon vẫn có tên trong danh sách với vai trò là kiến trúc sư chính, nhưng anh đã từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2020. Anh khẳng định mình vẫn là một phần của dự án nhưng chủ yếu tập trung vào các sáng kiến khác.

Hiện tại, người thay anh đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành của Tendermint là Peng Zhong và toàn bộ ban giám đốc đã được thay mới khá nhiều. Mục tiêu của nhóm bao gồm nâng cao trải nghiệm cho nhà phát triển, tạo cộng đồng đầy nhiệt huyết cho Cosmos và xây dựng tài nguyên học tập để ngày càng nhiều người biết đến khả năng của mạng này.

Tầm Nhìn Của Cosmos (Blockchain 3.0)

Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain và phá vỡ các rào cản giữa các blockchains bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một mạng lưới Blockchain, một mạng lưới các blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung.

Với Cosmos, blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch nhanh chóng và giao tiếp với các blockchains khác trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng. Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ nguồn mở như Tendermint, các Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng.

Quan trọng nhất, Cosmos giải quyết một số thách thức quan trọng hiện đang tồn tại trong ngành công nghiệp blockchain:

– Khả năng mở rộng: Tendermint là một giao thức đồng thuận BFT có thể có thời gian khối theo thứ tự 1 giây và xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây, cho phép các ứng dụng blockchain mở rộng quy mô đến hàng triệu người dùng khi có một số chuỗi chuyên biệt tương tác hiệu quả thông qua IBC. Trong trường hợp thời gian lan truyền tăng đột ngột, Tendermint có thể thích ứng và chỉ cần tăng thời gian khối, điều này cho phép đẩy thời gian khối xuống thấp nhất có thể.

– Khả năng tương tác: Kết nối giữa các blockchains / hub được thực hiện thông qua giao thức IBC, một giao thức chuỗi bên cho phép các blockchains giao tiếp với nhau. IBC được kích hoạt thông qua nâng cấp Stargate.

– Quản trị: Trong hệ sinh thái Cosmos, mỗi blockchain duy trì chủ quyền và bộ quy tắc, làm cho nó tối ưu cho các trường hợp sử dụng khác nhau và cho phép tích hợp kinh tế của các blockchain dành riêng cho ứng dụng khác nhau mà không gặp rắc rối về chính trị. Hơn nữa, bản thân Cosmos Hub được quản lý bởi chủ sở hữu mã thông báo ATOM, những người được hưởng lợi từ quyền biểu quyết liên quan đến các sửa đổi giao thức.

– Khả năng sử dụng: Tendermint Core cho phép các nhà phát triển tập trung vào phát triển ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp, tiết kiệm hàng trăm giờ thời gian phát triển: các nhà phát triển có thể nhanh chóng phát triển một blockchain dành riêng cho ứng dụng. Các nhà phát triển không những không phải tự mình viết ra một đồng thuận hoặc giao thức mà còn có thể lập trình bằng ngôn ngữ mà họ lựa chọn và xây dựng cả blockchain công khai và riêng tư. Mô-đun Cosmos SDK, một khuôn khổ để mã hóa chuỗi khối của bạn, cũng cho phép chúng tôi chuyển bất kỳ chuỗi khối hiện có nào trong Golang lên trên Cosmos.

– Bảo mật: Tendermint đáng chú ý nhất là cung cấp tính hoàn thiện tức thì: người dùng có thể chắc chắn rằng các giao dịch của họ được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo. Miễn là ít nhất hai phần ba trình xác thực là trung thực, khách hàng có thể tin tưởng bất kỳ tiêu đề nào được ký bởi bộ trình xác thực đã biết, các nhánh không được tạo và trình xác thực độc hại có thể bị trừng phạt bằng cách nào đó. Cosmos SDK được xây dựng dựa trên thuật toán đồng thuận BFT Tendermint.

– Liên kết Proof-of-Stake (BPoS): Trạng thái của Trung tâm Cosmos, cũng như một trong các chuỗi ứng dụng cụ thể trong tương lai của bạn, có thể được duy trì thông qua BPoS, một biến thể của Proof-of-Stake nơi chủ sở hữu mã thông báo có thể kiếm thêm mã thông báo dựa trên quy mô cổ phần của họ. Đổi lại cho việc bảo mật mạng, người xác nhận và người ủy quyền sẽ có thể kiếm được một mức lãi suất. Các lợi thế quan trọng của BPoS bao gồm tiết kiệm năng lượng, phần thưởng tự động và thực tế là tỷ lệ đặt cược không bắt buộc đối với trình xác nhận.

Thiết Kế Và Bảo Mật Mạng

Cosmos nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tương tác và khả năng kết nối giữa các Blockchain lại với nhau. Thiết kế của hệ thống kết hợp ba lớp:

– Tendermint: một thuật toán đồng thuận byzantine fault tolerant (BFT) tương thích với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

– Cosmos SDK: Một công cụ thân thiện với các nhà phát triển giúp mọi người dễ dàng viết chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng của họ.

– IBC: Giao thức Sidechain cho phép các blockchains giao tiếp với nhau. IBC được phát hành cùng với sự ra mắt của bản nâng cấp Stargate vào ngày 18 tháng 2 năm 2021. Việc ra mắt Stargate hoàn thành lộ trình ban đầu được nêu trong Cosmos Whitepaper. Với IBC, có hơn 200 dự án đã được xây dựng trên Cosmos SDK, trị giá 40 tỷ đô la +, sẽ có thể kết nối với nhau.

Cosmos Hub là khu vực “đầu tiên” khởi chạy và lưu trữ mã thông báo đặt cược gốc, ATOM. Nó cho phép người dùng mạng bỏ phiếu, thanh toán phí giao dịch, xác thực giao dịch hoặc ủy quyền xác thực giao dịch cho người dùng khác. Các ATOM cũng được phân phối cho người xác nhận giao dịch và người ủy quyền như một phần thưởng. Cosmos Hub cũng kết hợp các tài sản kỹ thuật số khác và kết nối các vùng trong mạng.

Các mã thông báo có thể được trao đổi giữa các khu vực mà không cần thanh khoản giữa chúng vì tất cả các quá trình chuyển mã thông báo được chuyển qua Cosmos Hub. Cosmos Hub theo dõi số lượng mã thông báo được giữ trên mỗi khu vực và cũng nhằm mục đích cách ly các khu vực này khỏi các khu vực hỏng hóc khác.

Hệ Sinh Thái Cosmos

Cosmos đang nỗ lực hướng tới trở thành “Internet của các Blockchains”. Hơn 200 tài sản khác nhau được kết nối trong Hệ sinh thái Cosmos, từ DApps đến tài sản kỹ thuật số cho đến toàn bộ chuỗi khối, với tổng giá trị hơn 40 tỷ đô la và ngày càng phát triển.

có rất nhiều thứ thú vị được xây dựng trên Cosmos; chẳng hạn, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng chuỗi dành riêng cho ứng dụng của mình, nhưng cũng nâng cao hệ sinh thái Cosmos hiện tại với các mô-đun như Oracles, Prediction Markets, DEX, Stable coins và Atomic Swaps.

– Binance Smart Chain : cung cấp năng lượng cho Binance DEX và cung cấp một giải pháp thay thế để phát hành và trao đổi tài sản kỹ thuật số.

– Regen Network: nền tảng giám sát sinh thái.

– e-Money Protocol: Giao thức tiền điện tử là nhà cung cấp hàng đầu Châu Âu về các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tiền tệ.

– Band Protocol là một oracle dữ liệu phân cấp cho các ứng dụng Web 3.0.

Đồng Tiền Điện Tử ATOM

ATOM là đồng token cơ sở của Cosmos Network. Người dùng có thể sử dụng ATOM để staking, để trả phí gas, phí giao dịch trên network. Validator (hay người xác nhận block) sẽ nhận thưởng bằng ATOM khi họ duy trì mạng lưới hoạt động. ATOM chủ yếu được sử dụng làm coin gốc trong Cosmos Hub. Cosmos Hub chính là “Trái Tim” của hệ sinh thái Cosmos, kết nối các blockchain lại với nhau.

Có Bao Nhiêu Đồng ATO Được Lưu Hành

ATOM có tổng lượng cung rất cụ thể — chính xác là 269,624,773. Trong số này, tại thời điểm viết bài, có khoảng 211,840,170 đang được lưu hành. Điều đáng chú ý là đồng tiền mã hóa này không được khai thác — mà được kiếm thông qua việc staking.

Hai đợt chào bán riêng được tổ chức vào tháng 1 năm 2017, sau đó là đợt chào bán công khai vào tháng 4 năm đó, qua đó huy động được tổng cộng 16 triệu đô la, tương đương với khoảng 0,10 đô la cho mỗi ATOM. Chi tiết phân phối token như sau, khoảng 80% được phân bổ cho các nhà đầu tư, trong khi 20% còn lại được chia cho hai công ty: All In Bits và Interchain Foundation.

Tỷ Giá Của ATOM Ngày Hôm Nay

Ngay bên dưới là tỷ giá của đồng ATOM được Blog Tiền Số cập nhật theo thời gian thực 24/7, các bạn có thể theo dõi để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Mua Bán, Giao Dịch ATOM Ở Đâu? 

Với quy mô hiện tại, Cosmos hiện có trên một số sàn giao dịch lớn — bao gồm các tên tuổi lớn như Binance, Coinbase, KuCoin, Bithumb, Kraken, Bitone, Bitfinex, Poloniex… Hiện nay, Blog Tiền Số đang giao dịch đồng ATOM trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng ATOM trên sàn Binance với các cặp như: ATOM/USDT, ATOM/BTC, ATOM/BUSD, ATOM/USD, ATOM/BNB, ATOM/USDC

Lưu Trữ ATOM: Ví Cosmos Tốt Nhất

Cosmos chưa cho ra mắt nền tảng ví chính thức cho đồng ATOM Coin tuy nhiên bạn có thể lưu trữ ATOM Coin trên một số ví như: Nano Ledger X, Atomic Wallet, Ví Guarda, Trust Wallet… Ngoài ra, bạn có thể Bấm Vào Đây để tham khảo thêm 12 Ví Lưu Trữ ATOM uy tín vào an toàn nhất.

Community & Social

Kết nối với cộng đồng các nhà phát triển và nhà đổi mới đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới, xây dựng kỷ nguyên mới của Internet.

Kết Luận

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về đồng tiền điện tử Cosmos, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức về Cosmos. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền điện tử Cosmos với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x