Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Coin Là Gì? Token Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Chúng Là Gì?

Coin và Token là 2 thuật ngữ thường được dùng trong thị trường Tiền Điện Tử. Nhiều người sử dụng chúng thay thế cho nhau, nghĩ rằng chúng đại diện cho cùng một thứ, nhưng thực ra chúng khá khác nhau. Trong bài viết này, Blog Tiền Số chia nhỏ ý nghĩa của chúng thành các thuật ngữ đơn giản nhất và phân biệt sự khác biệt của chúng.

Coin Là Gì?

Coin là một loại tiền điện tử có chuỗi khối độc lập. Coin không dựa vào bất kỳ chuỗi khối nào ngoại trừ chuỗi khối riêng cho chức năng gốc của chúng. Theo nghĩa lý tưởng, việc sử dụng coin được giới hạn ở ‘Chức Năng Tiền Tệ’. Điều đó có nghĩa là coin cho phép chúng ta làm những gì chúng ta thường làm với tiền mặt vật chất, chẳng hạn như thanh toán cho việc giải quyết các giao dịch và như một kho lưu trữ giá trị để sử dụng trong tương lai.

Các ví dụ đáng chú ý về Coin là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), BNB, Solana (SOL) và Algorand (Algo).

Token Là Gì?

Token là một tài sản tiền điện tử không có chuỗi khối riêng của nó. Token được xây dựng trên một blockchain khác và phụ thuộc vào blockchain đó để hoạt động. Token là tài sản tiện ích. Mặc dù chúng được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể như tiền kỹ thuật số như coin, chúng có thể có các trường hợp sử dụng khác như truy cập các dịch vụ / tính năng cụ thể của Ứng dụng phi tập trung (dApps).

Sự Khác Nhau Giữa Coin Và Token

Khi cộng đồng blockchain tiếp tục đổi mới, ngày càng nhiều loại tiền điện tử với các chức năng chồng chéo, người dùng nên biết liệu tài sản là Coin hay Token. Câu hỏi cơ bản đặt tài sản tiền điện tử vào đúng danh mục của nó là: nó có blockchain riêng không? Nếu có, đó là Coin; nếu không, chắc chắn đó là Token.

Sau khi đã nêu đặc điểm chính xác định xem tài sản tiền điện tử là Coin hay Token, chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt của chúng:

  • Các loại tiền như ETH có blockchain gốc của riêng chúng; các mã thông báo như USDT được xây dựng thông qua các hợp đồng thông minh trên một blockchain hiện có.
  • Coin là loại tiền điện tử được sử dụng để thanh toán phí gas trên blockchain. Token không bao giờ được sử dụng để thanh toán phí gas trên blockchain mà chúng được xây dựng trên đó.
  • Coin thường được thiết kế để có tiện ích tiền bạc; token có thể có tiện ích tiền bạc, nhưng chúng thường có các trường hợp sử dụng rộng hơn.

Nhà Phát Triển Nên Tạo Coin Hay Token

Việc xây dựng một chuỗi khối đòi hỏi thời gian, tài nguyên, thợ đào để xác minh giao dịch, một cộng đồng lớn để chấp nhận. Con đường để tạo ra Coin là một nhiệm vụ tốn nhiều tài nguyên hơn vì nó liên quan đến một dự án quy mô đầy đủ với các bộ phận. Mặt khác, việc tạo mã thông báo đơn giản hơn nhiều. Các nhà phát triển chỉ cần khả năng kỹ thuật tối thiểu để tạo một ứng dụng bằng hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, định hướng phổ biến trong ngành công nghiệp blockchain ngày nay là sự phát triển của các giải pháp và dịch vụ blockchain. Do đó, chúng ta thấy có nhiều khả năng các nhà phát triển tạo token hơn là coin.

Phần Kết Luận

Coin và Token không giống nhau, mặc dù chức năng của chúng đôi khi có thể trùng lặp. Tạo một coin sẽ yêu cầu nhiều tài nguyên hơn những gì cần thiết để tạo Token. Ý định của nhà phát triển sẽ quyết định chọn tạo coin hay token. Tuy nhiên, sự tập trung hiện tại của ngành công nghiệp blockchain vào các dịch vụ làm cho các token trở nên phong phú hơn so với coin.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x