Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Clover Finance Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử CLV

Clover Finance là một nền tảng cơ sở hạ tầng tập trung vào khả năng tương thích chuỗi chéo và cho phép các nhà phát triển kết nối các dApp DeFi giữa Ethereum và Polkadot. Nó chứa một lớp lưu trữ, lớp hợp đồng thông minh, lớp giao thức DeFi và lớp dApp bên ngoài hoạt động đồng bộ để thực hiện khả năng tương tác của blockchain.

Clover Finance Là Gì?

Clover là nhà cung cấp dịch vụ DeFi một cửa, dựa trên Substrate, có khả năng cạnh tranh với tư cách là parachain trên Mạng Polkadot. Được định nghĩa là ‘lớp nền tảng cho khả năng tương thích chuỗi chéo’, Clover nhằm mục đích giải quyết tình trạng thiếu thông tin liên lạc blockchain hiện tại bằng cách trở thành cầu nối chuỗi chéo không giám sát, hoàn toàn phi tập trung đầu tiên từ Ethereum đến Polkadot.

Thông qua sự hỗ trợ rộng rãi cho các ứng dụng dựa trên EVM của Ethereum, thiết kế 2-way peg (2WP) tích hợp của nó và bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn công cụ dành cho nhà phát triển gốc Substrate, cơ sở hạ tầng blockchain tương thích của Clover nhằm tăng khả năng kết hợp chuỗi chéo giữa Ethereum và Polkadot Networks. Hơn nữa, nhờ sự kết hợp kiến ​​trúc của nó, Clover mong muốn về cơ bản trở thành giao thức cầu ETH-DOT cuối cùng bằng cách tận dụng khả năng tương tác chuỗi chéo tích hợp của nó và bằng cách giới thiệu các đề xuất giá trị mới cho DeFi trên Polkadot.

Clover Trở Thành Cầu Nối De Facto Từ Ethereum Đến Polkadot

Ngoài các khả năng xuyên chuỗi, Clover đang xây dựng một lớp nền tảng để các ứng dụng DeFi hoạt động liền mạch bằng cách trước tiên giảm ngưỡng phát triển của chúng thông qua việc triển khai các khung nền và thứ hai bằng cách tạo điều kiện cho mô hình giao dịch không cần gas để đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Clover nhằm mục đích cung cấp cho các ứng dụng DeFi nhiều công cụ dành cho nhà phát triển dựa trên Substrate như khả năng tạo tập lệnh dựa trên danh tính và nhiều chữ ký số (multisig) để tăng tính bảo mật cho giao thức tổng thể của chúng.

Dự án cũng đang phát triển lớp nền tảng cho một nền tảng dịch vụ tài chính tích hợp, lấy DeFi làm trung tâm, tương thích với chuỗi chéo trên Polkadot, sử dụng khung Substrate. Trên thực tế, mục tiêu của nó là cung cấp cho người dùng nền tảng và các dự án khác các dịch vụ tài chính như giao thức DeFi mô-đun và các công cụ ứng dụng. Các giao thức DeFi mô-đun của Clover bao gồm: Staking Liquidity, Decentralised Trading, Decentralised Lending, Token Dividend, Governance và Synthetic Asset Protocols.

Xây Dựng Trên Substrate

Bằng cách hợp nhất kiến ​​trúc cầu xuyên chuỗi sáng tạo của riêng mình với các khuôn khổ có sẵn trên Substrate, Clover đề xuất một cơ sở hạ tầng năng động, khá hấp dẫn.

Substrate, là lớp nền tảng của Polkadot và là một khuôn khổ blockchain độc lập cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchains tùy chỉnh, nâng cao về mặt kỹ thuật, phù hợp về mặt kỹ thuật cho Clover. Trên thực tế, bằng cách xây dựng dựa trên Substrate, Clover có thể tận dụng các chức năng mở rộng của nó thay vì xây dựng chúng từ đầu.

Substrate, Lớp nền tảng của Polkadot và Khung chuỗi khối tiên tiến cao

Các chức năng gốc của Substrate bao gồm mạng ngang hàng, triển khai EVM, quản trị và cơ chế đồng thuận, và tích hợp chúng trực tiếp từ Substrate giúp giảm đáng kể thời gian và công việc cần thiết để triển khai Clover. Hơn nữa, Substrate cho phép tùy biến giao thức và tính linh hoạt ở mức độ cao, điều này rất cần thiết khi đạt được khả năng tương thích với Ethereum.

Do đó, bằng cách tận dụng kiến ​​trúc và cơ sở dữ liệu linh hoạt vốn có của Substrate, Clover có thể tăng cường khả năng kết hợp chuỗi chéo giữa Polkadot và các dự án gốc Ethereum và giới hạn ngưỡng phát triển tổng thể thông qua các công cụ dành cho nhà phát triển dựa trên Substrate của nó.

Quá trình triển khai các tính năng cơ sở hạ tầng Substrate-native trong thiết kế riêng của nó để tăng cường khả năng tương tác chuỗi chéo cao hơn làm cho Clover trở thành đại diện cuối cùng của một parachain DeFi trông như thế nào và nó sẽ hoạt động như thế nào.

Do đó, trước khi đi sâu hơn vào kiến ​​trúc của Clover và các chức năng của nó, bạn nên thảo luận ngắn gọn về tầm quan trọng của parachains, và cụ thể là parachain của Clover, không chỉ trong hệ sinh thái Polkadot mà còn trong toàn bộ tiền điện tử. Điều này sẽ giúp bối cảnh hóa tốt hơn tiện ích của Clover trong lĩnh vực Tài Chính Phi Tập Trung và sẽ làm sáng tỏ nhu cầu chung về khả năng tương tác trong không gian.

Vai Trò Của Parachains

Với công nghệ chuỗi chéo hàng đầu của Polkadot và sự tiến bộ nhanh chóng trong không gian, Clover sẽ cạnh tranh để tham gia với tư cách là người phụ trách trên Mạng của mình. Điều này sẽ cho phép Clover có được các tính năng tương tác chuỗi chéo lớn hơn và cho phép nó giao tiếp với tất cả các parachains hiện có khác trên Polkadot, Bitcoin và Ethereum.

Polkadot được thiết kế để trở thành một mạng đa chuỗi Lớp-0, có nghĩa là Relay Chain trung tâm của nó có thể cung cấp khả năng tương tác và bảo mật Lớp-0 cho khoảng 100 blockchains Lớp-1 được kết nối dưới dạng parachains. Do đó, parachains có thể được định nghĩa là các blockchains lớp 1 đa dạng chạy song song trong hệ sinh thái Polkadot, trên cả Mạng Polkadot và Kusama. Được kết nối và bảo mật bởi Relay Chain, các parachains được hưởng lợi từ tính bảo mật, khả năng mở rộng, khả năng tương tác và quản trị do Polkadot cung cấp.

Parachains là các blockchains lớp 1 chạy song song trong hệ sinh thái Polkadot – Hình ảnh qua PlasmNetwork

Mô hình parachain của Polkadot dựa trên niềm tin rằng các cơ sở hạ tầng blockchain trong tương lai sẽ yêu cầu khả năng tương tác, khả năng mở rộng và giao tiếp liên thông lớn hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tài sản và giá trị được di chuyển liên tục trong không gian. Vì lý do này, Polkadot cho phép bất kỳ tài sản hoặc dữ liệu nào di chuyển giữa các parachains được kết nối của nó, tạo ra một trung tâm cơ hội mới trong blockchain và cụ thể hơn là trong DeFi.

Vì Polkadot không thực thi bất kỳ tiêu chí cụ thể nào về thiết kế các parachains, điều này về cơ bản cho phép họ phát triển như các thực thể riêng lẻ, linh hoạt trong hệ sinh thái Polkadot lớn hơn và tạo ra một môi trường giàu giá trị với các cơ sở hạ tầng đa dạng. Điều duy nhất mà các parachains cần làm là chứng minh với các trình xác thực Polkadot rằng mọi khối của parachain đều tuân theo giao thức đã thỏa thuận.

Tính linh hoạt này có nghĩa là mỗi parachain có thể có thiết kế, mã thông báo và mô hình quản trị riêng, cho phép nó cung cấp các tiện ích và trường hợp sử dụng chuyên biệt cao. Tính linh hoạt này cũng có nghĩa là các parachains có thể được chạy như các mạng công cộng hoặc riêng tư, như cộng đồng hoặc doanh nghiệp, như các ứng dụng cho các dự án khác để xây dựng trên hoặc, trong trường hợp của Clover, như các cầu nối xuyên chuỗi và nhà cung cấp dịch vụ DeFi.

Do đó, parachains có thể được coi là kiến ​​trúc nền tảng cho công nghệ chuỗi chéo của Polkadot vì chúng cho phép khả năng tương tác tồn tại giữa chúng và cho phép hệ sinh thái Polkadot thâm nhập vào cơ sở hạ tầng của các chuỗi khác. Đây chính xác là những gì mà Clover parachain mong muốn làm, đó là tận dụng kiến ​​trúc cơ bản của Polkadot để thiết lập các cầu nối chuỗi chéo ETH-DOT cho các tài sản gốc Ethereum để di chuyển liền mạch sang Mạng Polkadot.

Clover’s 2-Way Peg System

Nhu cầu về các kiến ​​trúc tương thích, tương tự như parachain trong không gian DeFi hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Điều này chủ yếu là do các mạng tài chính phi tập trung ngày nay vẫn bị che khuất và bị cô lập trong hệ sinh thái của riêng chúng và không thể giao tiếp một cách tin cậy với nhau để trao đổi giá trị. Điều này dẫn đến một số dịch vụ giám sát của bên thứ ba khiến toàn bộ hệ sinh thái trở nên tập trung hơn, lấy đi bản chất phi tập trung của blockchain nói chung.

Kiến trúc Parachain của Clover cho phép khả năng tương tác giữa Polkadot và mạng Ethereum

Để giải quyết vấn đề này và đạt được một lớp khả năng tương tác mới, Clover đã thiết kế hệ thống 2-Way Peg (2WP) nội bộ của riêng mình thông qua Công nghệ mô phỏng SPV tích hợp. Hệ thống 2-Way Peg này là một trong những tính năng quan trọng nhất trong cơ sở hạ tầng của Clover và nó có vẻ như để giải quyết một số yếu tố tập trung tồn tại trong không gian DeFi xuyên chuỗi.

Cách Hoạt Động Của 2-Way Peg

Hệ thống 2-Way Peg cho phép chuyển tài sản từ chuỗi cơ sở sang chuỗi khối thứ cấp và ngược lại. Tuy nhiên, việc chuyển giao này khá ảo tưởng vì trên thực tế, các tài sản của lớp cơ sở không được chuyển, mà là tạm thời bị khóa trên blockchain cơ sở trong khi cùng một lượng mã thông báo tương đương được mở khóa trên blockchain thứ cấp. Các tài sản lớp cơ sở có thể mở khóa khi số lượng mã thông báo tương đương trên chuỗi khối thứ cấp bị khóa lại.

Khái niệm 2-Way Peg có từ những ngày đầu của Nakamoto và về mặt lý thuyết, hệ thống này thực sự đi kèm với một số rủi ro cố hữu. Bất kỳ hệ thống 2-Way Peg nào đều dựa chủ yếu vào các giả định về sự tin cậy và trung thực giữa hai tác nhân tham gia vào 2-WP. Ngoài ra, một giả định bắt buộc khác là tính trung thực của bất kỳ bên thứ ba nào nắm giữ quyền giám sát tài sản bị khóa trên blockchain. Nếu những giả định này không được giữ vững, thì tài sản lớp cơ sở và tài sản blockchain thứ cấp có thể mở khóa cùng một lúc, gây ra một khoản chi tiêu kép độc hại.

Để chống lại điều này, Clover có vẻ sẽ phân cấp quy trình hơn nữa bằng cách thiết kế Công nghệ mô phỏng chuỗi SPV tích hợp của nó, cho phép giao tiếp xuyên chuỗi liền mạch và chốt 2 chiều không tin cậy giữa các blockchains hoàn chỉnh và không Turing.

Cách Hoạt Động Của Clover’s 2-WP

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của điều này, điều quan trọng cần lưu ý là, trái với suy nghĩ thông thường, EVM có thể xác minh các giao dịch Bitcoin bằng cách mổ xẻ các tiêu đề khối của nó. Tiêu đề khối về cơ bản được sử dụng để xác định các khối cụ thể trên toàn bộ chuỗi khối và cho phép người dùng xác định dữ liệu hoặc lịch sử giao dịch trên một khối cụ thể. Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu rằng các giao dịch Bitcoin và Ethereum được ánh xạ trên cấu trúc cây Merkle .

Cây Merkle là một cấu trúc được sử dụng để mã hóa dữ liệu chuỗi khối một cách hiệu quả và an toàn hơn

Về bản chất, Merkle tree là một cách ánh xạ ra, hoặc băm các ‘khối’ dữ liệu lớn ở một nơi. Các phần này sau đó được chia thành các ‘nhóm’ khác nhau, trong đó mỗi nhóm chỉ chứa một vài phần dữ liệu. Sau đó, quy trình tương tự được áp dụng cho băm của mỗi nhóm và lặp lại cho đến khi chỉ còn lại một băm duy nhất, được gọi là băm gốc.

Thuật toán băm này tạo ra một cơ chế gọn gàng được gọi là bằng chứng Merkle. Một bằng chứng Merkle bao gồm một đoạn, mã băm gốc của cây Merkle và ‘nhánh’ chứa tất cả các hàm băm dọc theo đường dẫn từ đoạn phân khúc đến mã băm gốc. Cấu trúc này cho phép bất kỳ ai đang đọc bằng chứng xác minh tính nhất quán của phép băm cho một nhánh cụ thể và xác định vị trí chính xác của một đoạn dữ liệu, chẳng hạn như một giao dịch, trong cây Merkle.

Tiêu đề khối chứa mã băm gốc cho các giao dịch của khối đó

Trong cây Merkle, tiêu đề khối chứa mã băm gốc của cây cho các giao dịch của khối đó. Do đó, với một tiêu đề và một giao dịch, Clover có thể xác minh đường dẫn từ băm gốc của cây đến nhánh chứa giao dịch thông qua một quy trình được gọi là bằng chứng bao gồm dựa trên Merkle. Về cơ bản, Clover có thể kiểm tra xem một giao dịch có được bao gồm hay không bằng cách xác thực tính nhất quán băm của chi nhánh nắm giữ giao dịch đó và bằng cách tuân theo cấu trúc tuyến tính của cây Merkle của nó.

Hơn nữa, Clover chỉ cần tiêu đề khối của lớp cơ sở, một giao dịch và proof of inclusion của nó để nó được lưu trữ trong hợp đồng Clover. Điều này có nghĩa là thông qua bằng chứng bao gồm dựa trên Merkle, Clover có thể bắt đầu một cầu nối xuyên chuỗi giữa blockchain lớp cơ sở và blockchain lớp thứ hai, chỉ đơn giản bằng cách xác minh giao dịch của lớp cơ sở, tiêu đề khối, băm gốc và nhánh.

Ví dụ: một người dùng đang tìm cách chốt Bitcoin có thể làm như vậy thông qua Clover bằng cách gửi tiền đến địa chỉ hợp đồng được xác định trước và tập lệnh Bitcoin ký quỹ để ký quỹ cho các lần chốt thêm, tạo cầu nối giao tiếp giữa lớp cơ sở và chuỗi khối thứ cấp. Đổi lại, Clover sau đó có thể xác nhận rằng giao dịch cho BTC đã chốt được bao gồm trong một khối bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle của nó và xác minh tính nhất quán băm của nhánh của nó, do đó loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về dịch vụ giám sát của bên thứ ba.

Mặt khác, người dùng sẵn sàng neo Bitcoin hoặc Ethereum sẽ gửi các tài sản được mã hóa đến hợp đồng peg-in do Clover triển khai và, thông qua bằng chứng bao gồm Merkle, sau đó có thể mua lại các tài sản thực trên chuỗi của riêng họ. Kiến trúc peg-in và peg-out của Clover sẽ có khả năng khuyến khích các dự án dựa trên ETH chuyển tài sản ERC-20 của họ sang Mạng Polkadot thông qua kiến ​​trúc chuỗi chéo và hợp đồng gốc của Clover.

Cuối cùng, chính hệ thống 2-Way Peg này đã mang lại cho Clover khả năng tương tác vốn có của nó và cho phép nó xây dựng một cầu nối xuyên chuỗi phi tập trung từ Ethereum đến Polkadot, đồng thời giảm đáng kể nhu cầu ký quỹ của bên thứ ba trong các giao thức Tài chính phi tập trung.

Threshold Schnorr Signatures

Mặc dù Clover không phải là dự án duy nhất cung cấp khả năng cầu nối xuyên chuỗi, tuy nhiên, nó đề xuất một hệ thống chữ ký số thay thế, an toàn hơn. Trên thực tế, các cross-chain bridges ngày nay hoạt động theo mô hình liên hợp được điều hành bởi một nhóm người chuyển tiếp ngoài chuỗi đáng tin cậy, nếu họ thực sự muốn, có thể hợp tác để ăn cắp tiền chỉ với một điểm sai sót. Điều này đại diện cho một trong những điểm khó khăn lớn nhất trong cơ sở hạ tầng phi tập trung, nhưng Clover cung cấp một giải pháp sáng tạo thông qua Schnorr Threshold Signatory Protocol.

Với Schnorr Signatures, Clover có thể cung cấp mức độ phi tập trung cao bằng cách cung cấp số lượng người ký không giới hạn trong khuôn khổ của nó và bằng cách giảm đáng kể chi phí xác minh. Về cơ bản, cầu càng có nhiều bên ký kết thì càng được phân cấp, tuy nhiên đây là một thách thức khá lớn vì làm như vậy đòi hỏi phí xăng cao và chi phí cao.

Việc có nhiều người ký xác nhận các giao dịch tạo thành một hoạt động đa ký tự và mặc dù lý tưởng về mặt kỹ thuật, Bitcoin chỉ có thể có tối đa 15 người ký trong một hoạt động nhiều ký tự. Mặt khác, Ethereum có thể xử lý các hoạt động multisig phức tạp hơn nhưng chi phí làm như vậy vẫn cao không bền vững do phí gas trên Mạng ETH.

Với cầu Clover, toàn bộ hoạt động multisig được tập trung thành một khóa công khai tổng hợp chính, hoặc pubKey, có thể được xác minh bằng một lần kiểm tra chữ ký, chỉ tiêu tốn 85.000 trong Ethereum VM và 291 đơn vị trọng lượng trong tập lệnh Bitcoin. Về bản chất, các hoạt động Multisig của Clover cung cấp một phương pháp ổn định và an toàn hơn để xác thực các giao dịch và giúp dự án duy trì sự phân cấp tổng thể trong kiến ​​trúc của nó.

Giao Dịch Không Cần Gas Và Khuyến Khích Nhà Xây Dựng

Ngay cả với Ethereum 2.0, phí gas cao vẫn là một trong những vấn đề cấp bách nhất trong không gian DeFi. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số dự án DeFi nhất định đã chọn bỏ qua hoàn toàn Mạng Ethereum ngay từ đầu và xây dựng trên các nền tảng bền vững hơn do Polkadot , Solana , NEAR và Algorand cung cấp.

Ethereum 2.0 , ở một mức độ nào đó, sẽ tăng cường khả năng mở rộng trong DeFi nhưng các giải pháp Lớp 1 khác, chẳng hạn như Clover, với cấu trúc phí gas được tối ưu hóa sẽ thực sự tiếp tục phát triển mạnh trong lĩnh vực DeFi chuỗi chéo. Để giải quyết phí gas cao trên Mạng Ethereum, Clover đề xuất một cấu trúc kinh tế phí đáng giá hơn dựa trên các giao dịch không gas và khuyến khích nhà phát triển để tạo ra một hệ sinh thái DeFi dân chủ hơn, bền vững hơn trên Polkadot.

Là một mạng đa chuỗi phân đoạn được xây dựng trên Parachains, Polkadot mang đến một cấp độ mới về khả năng mở rộng cho cơ sở hạ tầng Lớp 1 và có thể xử lý nhiều giao dịch trên một số chuỗi cùng một lúc. Do đó, Polkadot tạo điều kiện thích hợp để Clover nhận ra phí gas thấp và mang lại trải nghiệm giao dịch nhanh chóng cho người dùng nền tảng của nó.

Polkadot có thể xử lý nhiều giao dịch song song cùng lúc

Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng có thể tương tác để các tài sản khác nhau hoạt động liền mạch, Clover parachain đã thiết kế lại lớp mạng để cho phép người chuyển tiếp hoạt động thay mặt cho người gửi nơi người chuyển tiếp có thể trả phí xăng bằng đồng tiền cơ sở và sau đó nhận được khoản bồi thường bằng tài sản mệnh giá. Clover tạo ra một hệ sinh thái giao dịch phí gas gần như bằng 0 bằng cách sử dụng mã thông báo ERC-20 để thanh toán phí gas và thanh lý chúng thành mã thông báo CLV gốc trên thị trường.

Clover đã tạo ra mô hình giao dịch sáng tạo này, thứ nhất, cho phép người dùng tách rời hoàn toàn khỏi các loại tiền tệ cơ bản đắt tiền như Ethereum, thứ hai, khuyến khích các nhà phát triển và người chuyển tiếp bên thứ ba và thứ ba, thúc đẩy phát triển dApp bên ngoài để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái của nó và của Polkadot.

Nhà Cung Cấp Dịch Vụ DeFi

Clover mong muốn tận dụng công nghệ chuỗi chéo hàng đầu của Polkadot để mang đến trải nghiệm DeFi mượt mà nhất, không rắc rối nhất cho người dùng và nhằm mục đích cung cấp hệ sinh thái DOT với một loạt các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến DeFi được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng rộng lớn.

Clover là một nhà cung cấp dịch vụ DeFi toàn diện, một cửa

Là một nhà cung cấp dịch vụ DeFi, Clover cung cấp các modul giao thức DeFi và các công cụ ứng dụng để dễ dàng quy trình tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng Tài chính phi tập trung và tạo điều kiện cho nhà phát triển trải nghiệm. Các modul giao thức DeFi của Clover bao gồm: Tính thanh khoản ổn định, Tài sản tổng hợp, Giao dịch phi tập trung, Cho vay phi tập trung và Quản trị.

Thanh Khoản Ổn Định

Thông qua modul giao thức Staking Liquidity, Clover tìm cách giải quyết vấn đề kém thanh khoản của các tài sản đặt cọc và đề xuất khái niệm về một nhóm đặt cược được mã hóa. Khi người dùng đặt tài sản của họ vào nhóm đặt cược, Clover sau đó sẽ lấy những tài sản này và mã hóa chúng dưới dạng S-Assets, cho phép người dùng triển khai lại chúng trong các ứng dụng DeFi hoặc các khoản đầu tư khác.

Ví dụ: người dùng có thể cho vay S-Assets để kiếm lãi hoặc sử dụng S-Assets của họ làm tài sản thế chấp cho một stablecoin như USDT . Hơn nữa, giao thức Thanh khoản Staking của Clover:

 • Quản lý việc phát hành S-Assets.
 • Quản lý các tài sản bị khóa / đặt cọc.
 • Làm cho S-Assets trở nên thanh khoản và có thể giao dịch trên tất cả các chuỗi trên Mạng Polkadot.
 • Tạo một thị trường phái sinh mới cho tài sản mã hóa (S-Assets) trên Polkadot.
 • Cung cấp bảo mật, độ tin cậy và tốc độ giống Polkadot.

Để bối cảnh hóa điều này, người dùng có thể đặt cược DOT và nhận được S-DOT tương đương. Sau đó, S-DOT có thể được triển khai lại hoặc tái đầu tư vào các ứng dụng DeFi khác vì S-DOT có tính lỏng và có thể giao dịch trên tất cả các chuỗi Polkadot. Điều này cũng có lợi cho các nhà phát triển vì về cơ bản, nó cho phép họ tận dụng modul staking protocol, ‘làm sẵn’ của Clover để có được quyền truy cập vào cơ sở người dùng lớn của Polkadot.

Giao Thức Giao Dịch Phi Tập Trung

Clover cung cấp modul giao thức Automated Market Maker (AMM) của riêng mình để chống lại các vấn đề trượt giá giao dịch. Ví dụ: trên các DEX như Uniswap, khi nhóm thanh khoản cho một cặp giao dịch quá nhỏ, sự trượt giá giao dịch có thể gây ra trải nghiệm khó chịu, bất lợi cho người dùng và điều này thực sự tạo thành một rào cản lớn trong bối cảnh DeFi.

Để khắc phục điều này, Clover đã thiết kế một giao thức AMM với khả năng đặt hàng chờ xử lý được tích hợp sẵn để tăng chiều sâu giao dịch của sổ sách và giảm trượt giá tổng thể. Giao thức Clover’s Decentralised Trading là một công cụ mạnh mẽ cho phép người dùng thực hiện các đơn đặt hàng với mức giá cố định và cho phép các nhà phát triển triển khai AMM tích hợp, được tối ưu hóa trong các ứng dụng DeFi mới và các dApp bên ngoài.

Giao Thức Cho Vay Phi Tập Trung

Clover giới thiệu một nền tảng cho vay chịu ảnh hưởng phức hợp với Chỉ số Cung & Cầu cho vay được tích hợp và Tính toán lãi suất theo thời gian thực. Như đã đề cập trước đây, người dùng có thể đúc tài sản tổng hợp, chẳng hạn như S-DOT, bằng cách cung cấp tài sản cơ bản (DOT) cho thị trường nơi chúng được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tài sản. Về lãi suất, giao thức Cho vay của Clover điều chỉnh điều này bằng cách tính toán tỷ lệ cân bằng giữa cung và cầu. Do đó, khi nhu cầu thấp, lãi suất cũng sẽ thấp và ngược lại.

Hơn nữa, đối với một dApp bên ngoài đang tìm cách triển khai giao thức Cho vay phi tập trung, Clover sẽ cung cấp những ưu điểm sau:

 • DApp sẽ có thể mượn từ hệ thống của Clover mà không cần chờ thực hiện đơn đặt hàng hoặc yêu cầu tính toán ngoài chuỗi.
 • Các nhà giao dịch của dApp sẽ có thể đưa các danh mục đầu tư hiện có của họ làm tài sản thế chấp để vay DOT hoặc stablecoin.

Quản Trị Clover Finance

Quản trị cho phép cộng đồng của dự án tham gia tích cực vào các sự kiện ra quyết định và có tiếng nói trong quá trình phát triển của chính dự án. Giao thức Quản trị của Clover sẽ thực hiện bỏ phiếu và thực thi trên chuỗi và giảm tác động của sự can thiệp của con người, tạo ra một cơ sở hạ tầng mô-đun phi tập trung. Mô hình quản trị của Clover cung cấp: Đề xuất, Chính sách bỏ phiếu, Tham số quản lý và Phát triển quản trị.

Ngoài ra, thông qua mô-đun Quản trị của Clover, cộng đồng của giao thức sẽ có thể bỏ phiếu, đề xuất và thực hiện các thay đổi liên quan đến:

 • Danh sách tài sản mới.
 • Rút tiền dự trữ mã thông báo.
 • Cập nhật địa chỉ oracle.
 • Cập nhật lãi suất.

Mã Thông Báo CLV

CLV là mã thông báo tiện ích gốc của Clover và có nhiều trường hợp sử dụng. Giống như ETH của Ethereum, mã thông báo CLV được sử dụng làm phí gas trên nền tảng của Clover để thanh toán cho các giao dịch, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong mô hình giao dịch không sử dụng khí của chính nó. Thiết kế phí giao dịch gần như bằng không của Clover dựa trên khả năng lấy tài sản ERC-20, sử dụng chúng để thanh toán phí gas và sau đó thanh lý tài sản ERC thành CLV trên thị trường.

Ngoài ra, mã thông báo CLV sở hữu nhiều tiện ích và cho phép chủ sở hữu của nó:

 • Cổ phần để chạy các nút trên Clover.
 • Tham gia đồng thuận và kiếm phần thưởng.
 • Giao dịch trên sàn giao dịch và thị trường.
 • Kiếm phần thưởng từ việc sử dụng nền tảng.
 • Tham gia vào các hoạt động quản trị.
  Bầu, bỏ phiếu và quản lý trên nền tảng Cỏ ba lá.

Nhóm Phát Triển Clover

Đạt được sự đổi mới trong không gian DeFi và parachain không phải là điều dễ dàng, nhưng Clover có thể tin tưởng vào một Đội ngũ vững chắc gồm các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, các nhà lãnh đạo dự án và tiếp thị blockchain để giúp nó luôn dẫn đầu các công nghệ tiên tiến và đảm bảo sự phát triển liên tục của nó. Clover’s Team bao gồm:

 • Viven Kirby – Người đồng sáng lập & Trưởng nhóm hoạt động
 • Norelle Ng – Người đồng sáng lập & Trưởng nhóm vận hành
 • Burak Keçeli – Người đồng sáng lập & Trưởng nhóm kỹ thuật
 • Werlandy Wang – Kiến trúc sư chính
 • Richard Han – Giám đốc Kỹ thuật
 • Mike Merritt – Trưởng nhóm Tiếp thị

Phần Kết Luận

Clover có thể được mô tả như là hiện thân cuối cùng của Polkadot parachain vì nó giải quyết tình trạng thiếu khả năng tương tác trên diện rộng trong cơ sở hạ tầng DeFi và hợp đồng thông minh ngày nay, đồng thời làm sáng tỏ nhu cầu thông tin liên lạc giữa các dự án DeFi. Ngoài ra, Clover cũng đang tìm cách tận dụng các tính năng tổng hợp chuỗi chéo vốn có trong hệ sinh thái Polkadot để giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất trong thế giới Tài chính phi tập trung như phí gas cao và các mạng lưới bị cô lập, kín đáo. Để khắc phục điều này, Clover đã phát triển hệ thống chốt 2 chiều, tương thích với EVM để giúp các dự án dựa trên Ethereum và mã thông báo của họ di chuyển liền mạch sang mạng Polkadot và cũng đã thiết kế một mô hình giao dịch không sử dụng gas thân thiện với người dùng, hướng tới cộng đồng.

Là một nhà cung cấp dịch vụ DeFi tất cả trong một cung cấp lựa chọn các dịch vụ tài chính và các giao thức mô-đun, Clover nhằm mục đích mang lại trải nghiệm mượt mà, lấy DeFi làm trung tâm cho những người mới không hiểu biết, những người kỳ cựu về tiền điện tử cũng như các nhà phát triển.

Cuối cùng, Clover mong muốn tạo ra một mô hình mới trong thế giới DeFi bằng cách mang lại cuộc sống cho khả năng tương tác xuyên chuỗi thông qua cầu nối ETH-DOT của nó, bằng cách phá vỡ các rào cản giữa các chuỗi riêng biệt và bằng cách tự mô hình hóa ý tưởng rằng tất cả các chuỗi khối trong tương lai sẽ, thực sự là hoàn toàn có thể tổng hợp được.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x