Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Chống Rửa Tiền (Anti-Money Laundering) Là Gì?

Rửa Tiền là một hành vi bất hợp pháp xảy ra trên toàn thế giới. Gần đây, các cơ quan quản lý đã đặc biệt áp dụng luật Chống rửa tiền (AML) hiện hành cho tiền điện tử. Làm việc trực tiếp với các sàn giao dịch tiền điện tử và người giám sát, các cơ quan quản lý và giám sát AML cố gắng giảm thiểu và ngăn chặn các hoạt động rửa tiền. Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang phát triển, các quy định của nó cũng đang phát triển. Một chương trình AML mạnh mẽ trong lĩnh vực tiền điện tử được thiết kế để bảo vệ các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ khỏi các tác nhân xấu.

Chống Rửa Tiền
Chống Rửa Tiền

Chống Rửa Tiền Là Gì?

Chống Rửa Tiền (Anti-Money Laundering) đề cập đến tập hợp các quy trình, quy định và quy tắc chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, trộm cắp và gian lận tài chính khác. Một số hoạt động bất hợp pháp đáng chú ý mà các chương trình AML nhắm đến bao gồm trốn thuế, thao túng thị trường, biển thủ công quỹ và buôn bán hàng hóa bất hợp pháp. Các cơ quan quản lý AML toàn cầu đã chống lại các hoạt động rửa tiền trong nhiều thập kỷ và các yêu cầu của AML cũng áp dụng cho lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) và tiền điện tử.

Các khu vực pháp lý riêng lẻ, do các cơ quan giám sát AML dẫn đầu như Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), phát triển các biện pháp của riêng họ để chống rửa tiền trong nước. Các chính sách có thể khác nhau rất nhiều giữa các quốc gia. Một khía cạnh quan trọng của hầu hết các chương trình tuân thủ Chống rửa tiền là quy trình Biết khách hàng của bạn (KYC) để xác minh danh tính của khách hàng trong ngành dịch vụ tài chính và lĩnh vực FinTech. AML là chương trình bao trùm rộng hơn biểu thị các biện pháp khác mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tiền tệ thực hiện để ngăn chặn và chống rửa tiền và các tội phạm tài chính khác.

Nói chung, chương trình AML của một tổ chức tài chính phải tuân thủ luật Phòng chống rửa tiền tại địa phương, nhưng các nhân viên sau đây nói chung đều đóng vai trò trong việc tạo và thực hiện chương trình AML:

Hội Đồng Quản Trị: việc xây dựng các kênh truyền thông mạnh mẽ đòi hỏi phải có sự thu hút từ các lãnh đạo cấp cao – và cuối cùng là ban giám đốc – những người thiết lập quan điểm từ cấp cao nhất. Các quyết định điều hành này có thể có ý nghĩa chính đối với hiệu quả của chương trình AML của một công ty.

Quản Lý: cảnh giác của người quản lý là một thành phần quan trọng của bất kỳ tổ chức nào, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong các dịch vụ tài chính. Trong khi hội đồng quản trị đặt vấn đề quan trọng hàng đầu, thì ban lãnh đạo mới là người quyết định các chính sách và thực tiễn trong một công ty.

Pháp Lý Và Tuân Thủ: việc xác định và đánh giá chính xác các rủi ro mà một công ty cần giải quyết và quản lý là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của công ty. Một nhóm tuân thủ và pháp lý nội bộ mạnh mẽ có thể giúp xác định các rủi ro và hướng dẫn chương trình tuân thủ Phòng chống Rửa tiền. Bộ phận tuân thủ cũng có thể giúp tạo ra các hoạt động và chương trình đào tạo mà nhóm quản lý thực hiện cho nhân viên.

Sáng Kiến Dành Cho Nhân Viên: các chương trình toàn lực lượng lao động để giám sát các hoạt động đáng ngờ là rất quan trọng vì ban lãnh đạo có thể bỏ sót một số chi tiết. Tất cả nhân viên trở thành một phần của quy trình giám sát rủi ro, các cá nhân hoạt động như một tập thể để chống lại các hoạt động tội phạm tiềm ẩn và thêm một lớp bảo vệ bổ sung.

Kết hợp lại, những mảnh ghép này tạo thành một mạng lưới có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc xóa bỏ nhiều loại hoạt động tài chính bất hợp pháp.

FATF Là Gì?

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) là cơ quan giám sát hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố toàn cầu. Cơ quan liên chính phủ này giúp soạn thảo các quy tắc, có thể áp dụng trên toàn thế giới, nhằm hạn chế tội phạm tài chính. Nhiệm vụ chính của FATF là điều tra các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Kể từ khi tiền điện tử ra đời, FATF đã làm việc để giải quyết những rủi ro tiềm ẩn mới trong loại tài sản. FATF tiến hành kiểm toán định kỳ các quốc gia và các tổ chức tài chính của họ để kiểm tra các chương trình AML của họ và quy trách nhiệm cho các chính phủ khi họ không tuân thủ các khuyến nghị của FATF.

Ai Giám Sát Tuân Thủ Chống Rửa Tiền?

Nó phụ thuộc vào thẩm quyền. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) giám sát việc tích hợp AML và đánh giá sự tuân thủ của một công ty. Quy tắc FINRA 3310 đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho chương trình tuân thủ AML bằng văn bản của một công ty. Mặc dù các quy tắc AML của FINRA nhằm giúp các công ty Hoa Kỳ phát hiện hoạt động đáng ngờ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, các tổ chức tài chính tự quản lý việc đào tạo AML cho nhân viên của công ty. Ở những nơi khác trên thế giới, các cơ quan tương tự, bao gồm Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) và nhiều tổ chức giám sát khác nhau trên khắp Châu Á quản lý luật AML.

Luật Chống Rửa Tiền Và Tiền Điện Tử

Bởi vì ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang phát triển, các quy định và giải pháp phần mềm tuân thủ tiền điện tử cũng liên tục thay đổi. Một số công ty được quản lý và tuân thủ trong không gian tiền điện tử đã thực hiện các chính sách KYC để chống lại tội phạm tài chính, nhưng nhiều tổ chức vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Khi nhiều công ty chuyển sang lĩnh vực tiền điện tử và phát triển các quy trình AML, các cơ quan quản lý khu vực của họ sẽ bắt đầu có được bức tranh rõ ràng hơn về các điểm đau lặp lại trong quy trình AML. Như với bất kỳ quy trình hoặc giải pháp phức tạp nào, thử nghiệm sẽ là chìa khóa để cải thiện. Các chính sách và thủ tục sẽ hoàn thiện dựa trên kinh nghiệm và các giải pháp phần mềm tuân thủ tiền điện tử sẽ phát triển để tạo ra một cách tiếp cận gắn kết hơn đối với AML.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x