Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Chia Network Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử XCH

Chia Network (CHIA) là một nền tảng dựa trên blockchain phi tập trung được tạo ra để phát triển và thực hiện các hợp đồng thông minh. Nó triển khai Chialisp, ngôn ngữ lập trình trên chuỗi được thiết kế riêng. Ra mắt vào năm 2017, giao thức tìm cách trở thành một giải pháp thay thế cho các mạng truyền thống. Nó cố gắng cải thiện tốc độ giao dịch, cung cấp một mạng lưới bảo mật tiết kiệm năng lượng và cách mạng hóa hệ thống tài chính và thanh toán.

Từ Bitcoin Đến Chia

Bitcoin (BTC) mở đường cho tài chính phi tập trung (DeFi) với việc triển khai xuất sắc công nghệ ngang hàng (P2P). Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hoàn hảo. Khai thác BTC yêu cầu tài nguyên tính toán công suất cao mà chỉ một số ít có thể đủ khả năng. Kết quả là, sự tập trung hóa và ô nhiễm môi trường diễn ra, gây ra một số lo ngại về việc sử dụng nó.

Chia có kế hoạch giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng Bitcoin và proof-of-work (PoW) blockchains và triển khai công nghệ hiện đại, cải thiện một số khía cạnh chính của nó. Bitcoin là nguồn cảm hứng để Chia làm việc trên một mạng mã nguồn mở toàn cầu hoạt động với hệ thống giải quyết thanh toán. Nó sử dụng Proof of Space and Time (PoST) thay vì Proof-of-work (PoW), cũng như Chialisp, ngôn ngữ được thiết kế tùy chỉnh của riêng nó.

Nhóm Phát Triển Chia Network

Bram Cohen đã tạo ra Chia vào năm 2017. Đáng chú ý, ông được biết đến với tư cách là người sáng lập BitTorrent, một giao thức phần mềm để chuyển giao ngang hàng. Các giám đốc điều hành hiện tại của giao thức là cựu CEO của Nasdaq: Gene Hoffman (ông là Giám đốc điều hành và chủ tịch của Chia) và cựu CEO của Overstock.com Mitch Edwards (Giám đốc tài chính tại Chia).

Giao thức hoan nghênh một cộng đồng rộng lớn các nhà phát triển đóng góp về nhiều mặt cho cơ sở mã trong các lĩnh vực như nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, tài liệu và đánh giá ngang hàng. Nó cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm Andreessen Horowitz, MetaStable, và Tập đoàn đầu tư Galaxy.

Công Nghệ Cơ Bản Của Chia

Giao thức có một cách tiếp cận sáng tạo và sử dụng cái gọi là “sự đồng thuận của Nakamoto”. Thuật toán này loại bỏ nhu cầu năng lượng khỏi hệ thống, cung cấp một nền tảng phi tập trung hơn nhiều, đảm bảo nó vẫn an toàn hơn nhiều so với các dự án khác. Thuật toán Nakamoto mới này là sự kết hợp của Bằng chứng về không gian và Bằng chứng về thời gian.

Proof of Space là một kỹ thuật mật mã để chứng minh rằng các thợ đào (được gọi là nông dân) đang giữ bộ nhớ chưa sử dụng trên ổ đĩa cứng của họ. Trong khi đó, thuật toán đồng thuận Proof of Time đảm bảo rằng các khoảng thời gian khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng để tăng tính bảo mật của mạng. Chia mối quan hệ Bằng chứng về không gian với Bằng chứng về thời gian.

Đầu tiên, nông dân phải cài đặt phần mềm đặc biệt trên máy tính của họ để phân bổ không gian trống trên đĩa cứng của họ. Sau đó, nông dân sử dụng dung lượng bộ nhớ hoặc dung lượng đĩa để giải quyết một thách thức do giao thức đưa ra.

Phần mềm lưu trữ một bộ sưu tập các số mật mã trên đĩa thành các “lô”. Khi một khối được tạo trên blockchain, một số thử thách được lấy từ khối trước đó. Các thợ mỏ sẽ phải quét các ô của họ để xem liệu chúng có số nào gần với số thử thách này hay không. Nông dân nhận được phần thưởng khi tạo ra các khối mới.

Đáng chú ý, PoST không yêu cầu lượng điện và phần cứng như PoW. Bên cạnh đó, không gian không sử dụng có khả năng kháng ASIC (nghĩa là nó miễn nhiễm với việc khai thác ASIC), không liên quan đến giá điện. Do đó, blockchain của Chia cam kết trở thành một giải pháp thay thế xanh, thân thiện với môi trường.

Hơn nữa, Chia sử dụng Chialisp. Đây là một ngôn ngữ lập trình blockchain trên chuỗi cho phép phát triển và thực hiện các quỹ với khả năng hợp đồng thông minh. Phiên bản đầu tiên của Chialisp ra mắt vào năm 2019. Nó đã được cộng đồng DeFi và các nhà phát triển đón nhận vì cho phép một phương pháp xây dựng giao dịch thông minh tốt hơn.

Các khía cạnh chính của Chialisp như sau:

  • Chương trình có các thành phần quan trọng nhất của Ethereum (ETH) codebase, Solidity và lõi Bitcoin, giữ mô hình UTXO của BTC và duy trì sức mạnh biểu đạt của Solidity.
  • Cách tiếp cận này cho phép các giao dịch đồng thời thay vì tuần tự, không có tác dụng phụ, điều này cũng cung cấp sự ủy quyền theo cách mạnh mẽ hơn so với BTC Core.
  • Ngôn ngữ phát hiện Coin ID và những Coin này cũng có thể xác nhận ID của chính chúng. Điều này cho phép tự tham chiếu rõ ràng và tránh sự cần thiết của các câu hỏi, trong lý thuyết tính toán và khoa học máy tính, các chương trình tự sao chép.

Chia Token (XCH)

Chia Network có mã thông báo CHIA (XCH) của riêng nó. Mã thông báo tiện ích của giao thức sử dụng phiên bản được thiết kế tùy chỉnh của mô hình đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) của BTC và nó là cơ chế khuyến khích chính để hỗ trợ thuật toán Nakamoto.

Ít nhất 21 triệu XCH sẽ được tạo sau khi mạng chính ra mắt vào ngày 3 tháng 5 năm 2021. Giao thức sẽ thưởng cho các nhà sản xuất khối để đảm bảo an ninh tài chính của giao thức. Nông dân có thể đóng góp tài nguyên cho mạng lưới và kiếm XCH mới được khai thác. Phần thưởng trồng trọt sẽ tạo ra XCH mới, tạo ra hai XCH mới mỗi khối trong ba năm đầu tiên.

Chia sẽ quản lý kho bạc của mình sau Khu Dự trữ Chiến lược. Nó phân bổ 21 triệu XCH trong quy trình “pre-farm” để tài trợ cho sự phát triển blockchain và lan rộng việc áp dụng hơn nữa. Người dùng, nông dân và nhà phát triển có thể sở hữu một phần ngân khố với tư cách là cổ đông theo luật của Hoa Kỳ về thị trường chứng khoán.

Quản Trị

Các nhà khai thác nút có quyền kiểm soát những thay đổi trong tương lai của giao thức Chia. Các thay đổi về giao thức được xác nhận và chấp thuận nếu đa số người dùng đồng ý với những thay đổi đó. Các nút Chia có thể áp dụng các quy tắc mới tùy thuộc vào quan điểm của họ về cách mạng hoạt động.

Không giống như các giao thức khác có sự đồng thuận bằng chứng cổ phần, số lượng XCH do người dùng sở hữu không ảnh hưởng đến việc quản lý giao thức. Chỉ các nút đang chạy độc lập mới có thể nâng cấp blockchain lên phiên bản mới.

Lợi Thế Của Chia So Với Các Blockchain Khác

So với các blockchain khác, Chia giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng và ô nhiễm môi trường với sự đồng thuận của Nakamoto. Thuật toán này là sự đồng thuận PoST, là một mô hình lai giữa các khía cạnh thiết yếu nhất của Ethereum và Bitcoin.

Thay vì sử dụng các tài nguyên tính toán công suất cao, có thể kết thúc trong quá trình tập trung hóa mạng, người nông dân có thể phân bổ sức mạnh tính toán vào mạng và chứng minh rằng họ đang không sử dụng dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của mình.

Phần Kết Luận

Chia cố gắng cải thiện blockchain dựa trên PoW với sự đồng thuận mới của Nakamoto. Không tiêu tốn một lượng lớn điện năng và phần cứng đơn mục đích lãng phí để xác nhận quá trình chuyển đổi, Chia Network chứng tỏ là một nền tảng thân thiện với môi trường. Giao thức dự kiến ​​sẽ mở rộng quy mô một hệ thống mã nguồn mở toàn cầu hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn và chính phủ trên toàn thế giới. Nó cũng đang làm việc để đưa các nhóm thanh khoản vào hệ thống, cũng như cho vay XCH để sử dụng nó cho thương mại và giao dịch.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x